Du học Nhật Bản - Hàn Quốc

Quy trình xin Visa du học Nhật Bản như thế nào?

Thông báo về việc kéo dài thời gian xét duyệt hồ sơ xin cấp visa tiêu chuẩn

Đại Sứ Quán Nhật Bản tại Việt Nam quyết định kéo dài thời gian xét duyệt hồ sơ xin cấp visa tiêu chuẩn đối với những trường hợp tiếp nhận tại Quầy tiếp nhận của Phòng Lãnh sự Đại Sứ Quán Nhật Bản tại Việt Nam lên 08 ngày làm việc kể từ ngày 04/01/2018 (Thứ 5).

Quy trình xin visa du học Nhật Bản

Tiếp nhận hồ sơ: Ngày 04/01 (Thứ 5)  - Trả kết quả: Ngày 16/01 (Thứ 3)

Tiếp nhận hồ sơ: Ngày 01/02 (Thứ 5)  - Trả kết quả: Ngày 13/02 (Thứ 3)

Về thời gian xét duyệt trong trường hợp nộp thông qua Đại lý ủy thác được Đại sứ quán chỉ định thì không thay đổi, vẫn là 05 ngày làm việc.

Thông báo đối với việc xin cấp visa thông qua Đại lý ủy thác (Trường hợp có Giấy chứng nhận đủ tư cách lưu trú) 

Từ ngày 03/09/2018 (Thứ hai), Đại Sứ Quán Nhật Bản tại Việt Nam quyết định thay đổi một phần việc xin cấp visa và phương thức tiếp nhận hồ sơ thông qua Đại lý ủy thác nghiệp vụ visa của Đại Sứ Quán Nhật Bản đối với trường hợp xin cấp visa có Giấy chứng nhận đủ tư cách lưu trú (COE).

Đề nghị người xin cấp visa thuộc trường hợp tương ứng hãy tham khảo nội dung dưới đây và tiến hành thủ tục xin cấp visa.

1. Thời gian bắt đầu: từ ngày 03/09/2018 (Thứ hai) trở đi

2. Đối tượng: Người có Giấy chứng nhận đủ tư cách lưu trú (COE)

3. Đại lý ủy thác chỉ định: 15 công ty (Chi tiết xem tại đây)

Tuy nhiên, đối với các trường hợp xin cấp visa theo đoàn của các Công ty tư vấn du học và Công ty phái cử Thực tập sinh kỹ năng được Chính phủ Việt Nam cấp phép cũng như các công ty xin visa theo đoàn cho công nhân viên của công ty mình thì vẫn tiếp nhận như trước đây.

4. Thời gian xử lý tiêu chuẩn: 05 ngày làm việc

Về việc xin visa du học được nộp bởi công ty du học

Từ ngày 4 tháng 1 năm 2018, các công ty du học muốn tiến hành nộp visa du học cần phải có tên đăng ký trong “Danh sách cơ sở tư vấn du học” công khai trên trang web của Cục Hợp tác Quốc tế, Bộ Giáo dục và Đào tạo Việt Nam. Ngoài ra, các công ty du học mỗi lần xin visa du học phải xuất trình bản gốc hoặc bản công chứng giấy phép Tư vấn du học do Sở Giáo dục và Đào tạo cấp và nộp 1 bản photo tại cửa sổ.

Tuy nhiên, xin lưu ý: Đại sứ quán Nhật Bản tại Việt Nam không chấp nhận các cơ sở tư vấn du học dưới đây đại diện nộp hồ sơ xin visa.

Danh sách cơ sở tư vấn du học bị đình chỉ đại diện xin cấp visa (1/10/2018~31/3/2019)

Danh sách cơ sở tư vấn du học bị đình chỉ đại diện xin cấp visa (1/12/2018~31/5/2019) 

Quy trình xin visa du học Nhật Bản

Về việc tiến hành phỏng vấn tiếng Nhật đối với người xin visa du học (Để đi học trường tiếng Nhật)

Gần đây mối quan hệ Việt Nam Nhật Bản ngày càng tốt đẹp, số lượng du học sinh sang Nhật học tiếng Nhật tăng lên là điều vô cùng vui mừng cho việc phát triển hơn nữa mối quan hệ hai nước trong tương lai.

Những người xin visa du học đã được cấp tư cách lưu trú dựa theo nguyện vọng học tiếng Nhật và có năng lực tiếng Nhật cơ bản, sau đó đã đến Đại sứ quán Nhật Bản tại Việt Nam hoặc Tổng lãnh sự quán Nhật Bản tại Hồ Chí Minh xin visa, để được cấp visa.

Tuy nhiên,  nhằm phát hiện ra những trường hợp không có năng lực tiếng Nhật cơ bản, hoặc có nghi ngờ việc xin visa với mục đích giả mạo, chúng tôi đang tiến hành thi phỏng vấn để xác nhận năng lực tiếng Nhật của người xin visa du học.

Dựa trên kết quả phỏng vấn nếu như người xin visa du học nhưng không có nguyện vọng học tiếng Nhật hoặc không có năng lực tiếng Nhật cơ bản, hoặc có ý định thực hiện hành vi bất hợp pháp như lao động trái phép tại Nhật sẽ bị xử lý nghiêm trước hết là sẽ không được cấp visa. Hơn nữa, chúng tôi sẽ cung cấp thông tin cho những cơ quan hữu quan ở Nhật và Việt Nam về những công ty, đại lý đã cố tình tập hợp những người xin visa đó.

Về việc từ chối visa

Trường hợp bị từ chối visa sẽ không thể nộp tiếp hồ sơ xin visa với cùng một mục đích trong vòng 6 tháng kể từ ngày bị từ chối.

Đại sứ quán Nhật Bản tại Việt Nam không cung cấp lý do bị từ chối. Chi tiết xin hãy tham khảo thêm tại đây.

Về việc hủy bỏ tư cách của một Công ty du lịch chỉ định

Đại sứ quán Nhật Bản tại Việt Nam chấp nhận cho một số Công ty du lịch (đạt tiêu chuẩn nhất định, đã đăng ký từ trước và có trong danh sách của Đại sứ quán) đại diện xin cấp visa đoàn cho khách tham gia tour công ty đó tổ chức.

Mặc dù vậy, Đại sứ quán xin thông báo kể từ ngày 01 tháng 11 năm nay, sẽ xóa tên công ty du lịch dưới đây khỏi danh sách vì có vi phạm nghiêm trọng quy ước đã cam kết với Đại sứ quán Nhật Bản.  

Tên công ty: Công ty Cổ phần Đầu tư và Thương mại Du Lịch Việt (VIETTOURIN., JSC)

Địa chỉ: Số 2, ngõ 465 đường Đội Cấn, phường Vĩnh Phúc, quận Ba Đình, Hà Nội

Số điện thoại: 024-6269-0088 Người đại diện: Nguyễn Hữu Hưng 

Những chú ý về hồ sơ visa lưu trú ngắn hạn

Gần đây, có những trường hợp trong hồ sơ xin visa lưu trú ngắn hạn: phía người xin visa tự lập, tự điền những giấy tờ như giấy lý do mời, lịch trình v.v (là những giấy tờ yêu cầu phía mời bên Nhật phải chuẩn bị) hoặc là tạo vỏ bọc giống như được bên Nhật làm.

Đặc biệt, Đại sứ quán Nhật Bản tại Việt Nam bắt gặp rất nhiều trường hợp nghiêm trọng như: lạm dụng tràn lan các mẫu giấy tờ, format không tự nhiên của một số cơ quan công ty.

Trên website của Đại sứ quán Nhật Bản có hướng dẫn trong mục "Về thủ tục visa dành cho người Việt Nam, từng loại giấy tờ đều ghi rõ được "tạo, lập" bởi bên nào: giấy tờ do phía người xin visa bên Việt Nam làm, giấy tờ do phía mời - phía bảo lãnh bên Nhật làm. Ngoài ra, những giấy tờ không phản ánh chính xác lịch trình hoạt động sau khi vào Nhật thì không thể giải thích chính xác mục đích nhập cảnh Nhật Bản. Theo đó, Đại sứ quán Nhật Bản tại Việt Nam xử lý nghiêm khắc những trường hợp xin visa giả mạo bao gồm cả việc trình nộp giấy tờ giả mạo, được nhận định là không đạt "Tiêu chuẩn cấp visa cơ bản" và sẽ từ chối cấp visa. Hơn nữa, cần lưu ý rõ: trường hợp bị từ chối cấp visa sẽ phải chờ sau 6 tháng mới được xin visa cùng mục đích.

Trên đây là quy trình xin visa du học Nhật Bản, hy vọng đã giúp ích được bạn hiểu hơn để thực hiện dễ dàng hơn, nhanh chóng có được Visa để thực hiện ước mơ du học Nhật Bản tự túc. Chúc bạn thành công!

Hướng dẫn làm thủ tục nhập cảnh tại sân bay khi đi du học Nhật Bản TẠI ĐÂY

chi phí du học nhật bản

chi phí du học hàn quốc

Du học các nước nói tiếng Anh

 

Viết bình luận
Chat facebook