Tìm hiểu về Nhật Bản – Những điều thú vị có thể bạn chưa biết?

Nhắc đến nước Nhật là nhắc đến nền văn hóa giàu bản sắc Á đông, với những cô gái trong bộ trang phục kimono độc đáo. Nếu bạn đang muốn tìm hiểu về Nhật Bản, hãy cùng khám phá những điều thú vị về đất nước này qua bài chia sẻ sau.

Cùng “khám phá” các biểu tượng đại diện cho nước Nhật

Hoa anh đào, Núi Phú Sĩ, kimiono, thần đạo...là những hình ảnh tạo nên bức tranh văn hóa Nhật Bản độc đáo và giàu bản sắc. Mỗi biểu tượng mang những nét đẹp ý nghĩa riêng, tạo nên nét đặc trưng cho văn hóa và tâm hồn Nhật.

Một số biểu tượng của “xứ sở Phù Tang” có thể kể đến như:

·     Núi Phú Sĩ

Mỗi khi nhắc đến Nhật Bản, người ta không quên nhắc về hình ảnh núi Phú Sĩ hùng vĩ. Ngọn núi linh thiêng này chính là niềm tự hào của người sân “xứ sở mặt trời mọc”. Đây là ngọn núi cao nhất nước Nhật, được ví như một người con gái đẹp. Nó đã trở thành biểu tượng, là nguồn cảm hứng sác cho các nhân nghệ sĩ từ trước đến nay.

·     Hoa anh đào

Nói về xứ Phù Tang, ta cũng không thể không nhắc đến hình ảnh hoa anh đào – loài hoa mang vẻ đẹp tinh khiết, mong manh. Cuộc đời của hoa anh đào tuy ngắn ngủi nhưng lại rất thanh cao và khiêm nhường. Đây cũng được xem là quốc hoa của Nhật Bản.

Bên cạnh núi Phú Sĩ, hoa anh đào hay kimono, Nhật Bản còn có rất nhiều biểu tượng độc đáo như đền Itsukushima, cá Koi hay chim Hạc...tất cả tạo nên sự độc đáo và bản sắc riêng cho xứ sở và con người nơi đây.

Tìm hiểu về Nhật Bản - Nét độc đáo trong trang phục

Nếu Hàn Quốc có Hanbok, Việt Nam có áo dài thì Nhật Bản có kimono. Đây được xem là quốc phục, là hình ảnh đại diện cho con người Nhật Bản.

Theo truyền thống, áo kimono được may từ vải, dệt từ các nguyên liệu tự nhiên như bông, lanh hay lụa. Thực chất, chiếc áo này là một chiếc áo choàng, được giữ cố định bằng một vành khăn rộng, được cuốn chặt vào người bằng dây đai và dây buộc.Áo kimonon của phụ nữ thường được trang trí bằng những họa tiết hoa, lá và những biểu tượng thiên nhiên, thể hiện tình yêu thiên nhiên của con người Nhật Bản.

Kimono, bên cạnh đó, cũng được xem là biểu tượng cho tính cách của người Nhật: học tập và dung hòa những ưu điểm của văn hóa bên ngoài và biến chúng trở thành nét riêng độc đáo của chính mình.

“Ấn tượng” với nền văn hóa mang đậm phong cách Nhật

Đây cũng là nét riêng biệt, đem đến sự độc đáo và khác biệt của người dân “xứ sở hoa anh đào:

Người Nhật có văn hóa chào hỏi, họ rất coi trọng vấn đề này. Cho dù ở bất cứ đâu, hoàn cảnh nào hay với bất cứ ai, họ cũng thể hiện rằng mình là người lịch sự, tôn trọng và tiện nghi. Tập quán tốt đẹp này được lưu truyền trong đời sống văn hóa của Nhật.

Bên cạnh đó, người Nhật cũng rất coi trọng các mối quan hệ và thứ bậc, địa vị trong xã hội như bố mẹ - con cái, chủ -tớ, vợ- chồng...

Môn thể thao truyền thống của Nhật chính là Sumo, ngoài ra thì còn có một số môn khác như bóng chày, karate, Kendo hay Akido...

Nói về văn hóa Nhật, cũng không thể không nhắc đến văn hóa tặng quà. Nét văn hóa tốt đẹp này đã trở thành một thói quen, một cách thể hiện sự yêu mến và kính trọng, cũng là để xác định các mối quan hệ xã hội.

Ngoài ra, những lễ nghi truyền thống như ăn uống, chào hỏi, xin lỗi, uống trà...cũng đều phải tuân theo nguyên tắc nhất định.

“Tính cách Nhật” có gì khiến cả thế giới ngưỡng mộ?

Có thể thấy, “tính cách Nhật” chính là nét độc đáo, tạo nên sự khác biệt của người dân xứ Phù Tang với những quốc gia khác trên thế giới. Vậy nét tính cách này được thể hiện như thế nào?

Người Nhật làm việc có nguyên tắc và có kỉ luật, ham học hỏi. Họ quan niệm là để hoàn thiện bản thân và phát triển tiềm năng bên trong thì học hỏi và không ngừng học tập chính là cách tốt nhất. Họ học tập không chỉ để thỏa mãn nhu cầu trước mắt mà còn là sự cố gắng suốt đời.

Người dân Nhật Bản cũng rất xem trọng trình độ học vấn. Họ luôn tâm niệm, có thể nghèo về tài nguyên, khí hậu, khoáng sản...nhưng không bao giờ nghèo về con người. Hệ thống giáo dục ở Nhật, do đó, rất được chú trọng. Chính phủ Nhật cũng áp dụng rất nhiều chính sách khuyến khích và nâng cao học tập, giáo dục tại đây luôn được đề cao và quan tâm, là chìa khóa để mở ra tương lai về kinh tế và chính trị phát triển.

Người Nhật cũng có tính hiếu kì cao và nhạy bén với những biến động. Họ không ngừng theo dõi tình hình bên ngoài, đồng thời, đánh giá và cân nhắc những ảnh hưởng, trào lưu và xu hướng đang diễn biến trong xã hội. Chính tinh thần thực dụng, óc cầu tiến và tính hiếu kỳ là những động lực giúp họ nhanh chóng bắt kịp với những quốc gia tiên tiến trên thế giới.

Người dân quốc gia này cũng rất đề cao tinh thần làm việc tập thể. Dù thành công hay thất bại thì  những con người trong cùng một tập thể sẽ cùng đoàn kết để vượt qua.

Trên đây là một số nét đặc trưng riêng biệt về đất nước và con người “xứ Phù Tang”. Bài viết hi vọng đã đem đến chia sẻ hữu ích cho bạn đọc, giúp bạn tìm hiểu về Nhật Bản đầy đủ và chi tiết.

 

Viết bình luận
091 858 2233
Click
Link text