Những khó khăn khi học Điều dưỡng tại Nhật là gì?

Theo học ngành Điều dưỡng tại Nhật Bản không thật sự “màu hồng” như nhiều bạn vẫn nghĩ. Bên cạnh một số thuận lợi thì bạn cũng phải đối diện với khá nhiều trở ngại. Vậy những khó khăn khi học Điều dưỡng tại Nhật là gì?

1. Tìm hiểu chung về ngành Điều dưỡng tại Nhật

Là ngành nghề đang thu hút nhu cầu nhân lực lớn, ngành Điều dưỡng tại Nhật Bản đang thu hút đông đảo du học sinh quan tâm và chọn lựa. Đây là ngành phù hợp với nhu cầu nhân lực hiện tại và trong cả những năm tới.

Khi du học ngành Điều dưỡng tại Nhật,bạn sẽ được đào tạo tiếng Nhật cũng như khả năng giao tiếp để có thể dễ dàng thích nghi với cuộc sống của điều dưỡng viên. Đặc biệt, trong quá trình học, bạn cũng sẽ được tiếp xúc thường xuyên với máy móc và công nghệ, là cơ hội để bạn tiếp xúc với nền y học hiện đại.

Đây cũng là ngành nghề được đánh giá cao về mức thu nhập. Trung bình, lương của điều dưỡng viên sẽ dao động từ 150.000 yên- 170.000 yên.

Bên cạnh đó, sau khoảng 5 năm làm việc, bạn sẽ có cơ hội nhận được visa điều dưỡng, được sinh sống và làm việc lâu dài tại “xứ sở hoa anh đào”. Đây là điểm hấp dẫn mà không phải ngành nghề nào cũng có được.

Tuy vậy, ngành Điều dưỡng tại Nhật Bản cũng đem đến rất nhiều trở ngại và áp lực trong quá trình học cũng như sau tốt nghiệp. Vì thế, các bạn du học sinh cần tìm hiểu và cân nhắc kỹ càng để có sự chọn lựa đúng đắn và phù hợp nhất.

2. Tổng hợp những khó khăn khi học Điều dưỡng tại Nhật

Có thể thấy, ngành Điều dưỡng Nhật Bản đem đến rất nhiều cơ hội cho người học, đặc biệt là những du học sinh yêu thích nhóm ngành sức khỏe. Bên cạnh những điều kiện thuận lợi thì khi theo học Điều dưỡng tại Nhật, các bạn du học sinh cũng sẽ gặp phải khá nhiều khó khăn. Cụ thể là:

2.1 Những áp lực công việc

Đây là một trong những khó khăn lớn của các bạn du học sinh khi theo học ngành Điều dưỡng. Những áp lực này không chỉ xuất hiện trong quá trình theo học mà còn đồng hành cùng bạn trong suốt quá trình làm việc sau này.

Nguyên nhân là do Nhật Bản đang thiếu hụt số lượng lớn điều dưỡng viên phục vụ trong nhóm ngành y tế cũng như viện dưỡng lão, vì thế, các điều dưỡng viên sẽ phải làm việc nhiều. Bên cạnh thời gian làm chính, bạn cũng sẽ phải tăng ca và làm thêm giờ để đáp ứng đủ nhu cầu.

Thêm đó, do tính chất công việc và hàng ngày tiếp xúc nhiều với bệnh nhân, người già, vì thế, nếu không xác định tâm lý ngay từ đầu thì rất dễ chán nản.

2.2 Vấn đề thích nghi với cuộc sống tại Nhật

Theo chia sẻ của các bạn du học sinh tham gia chương trình học ngành Điều dưỡng, thời gian đầu, hầu hết các bạn đều gặp phải khó khăn khi thích ứng với cuộc sống ở Nhật.

Thực tế, phong cách sống cũng như làm việc tại Nhật Bản rất khác so với Việt Nam. Người Nhật rất chú trọng đến chất lượng công việc. Thêm đó thì thời tiết, ngôn ngữ, môi trường sống... cũng khiến nhiều bạn cảm thấy khó có thể hòa nhập với cuộc sống.

2.3 Chi phí sinh hoạt đắt đỏ

Trong những quốc gia châu Á thì Nhật Bản có chi phí sinh hoạt khá cao. Mặc dù mức lương điều dưỡng viên không thấp, xong nếu không tiết kiệm, bạn sẽ khó có một khoản tích lũy.

Để giảm bớt gánh nặng kinh tế, bạn có thể tìm hiểu các chương trình học bổng ngành Điều dưỡng. Đây là ngành nghề đang nhận được nhiều chính sách hỗ trợ, vì thế, bạn sẽ có cơ hội đến Nhật Bản theo học ngành Điều dưỡng với các suất học bổng hấp dẫn.

2.4 Môi trường làm việc khắt khe

Như đã trình bày ở trên, người Nhật rất chú trọng đến chất lượng công việc. Do đó, môi trường làm việc tại Nhật rất khắt khe. Khi làm việc, bạn phải  tập trung toàn tâm toàn ý vào công việc, không được phép đi muộn, nói chuyện hay làm việc riêng trong giờ.

Bên cạnh đó, điều dưỡng viên Nhật Bản cũng phải đảm nhiệm rất nhiều công việc khác nhau như:

  • Chăm sóc người bệnh trong các hoạt động sinh hoạt hàng ngày
  • Theo dõi tình trạng bệnh nhân của bệnh nhân
  • Vận chuyển các mẫu kết quả, đơn và phiếu đến bộ phận phù hợp
  • Tiếp nhận thuốc chữa bệnh
  • Vệ sinh dụng cụ y tế và phòng bệnh cho bệnh nhân
  • Tiếp đón và hướng dẫn bệnh nhân làm hồ sơ

2.5 Mức chi phí du học ngành Điều dưỡng tại Nhật khá cao

Khi tham gia chương trình du học Nhật Bản nói chung và du học ngành Điều dưỡng nói riêng, chi phí luôn là vấn đề gây nhiều trở ngại cho du học sinh. Các khoản phí bạn phải chi trả trong quá trình du học khá lớn. Tùy theo chương trình học mà mức học phí bạn phải chi trả sẽ khác nhau.

Ví dụ, khi theo học hệ đại học, bạn sẽ mất khoảng 900.000- 1.000.000 yên/năm. Theo học hệ cao đẳng hay trường nghề, bạn sẽ mất khoảng 1.050.000- 1.200.000 yên/năm.

Với những thông tin trên, bài viết hi vọng đã đem đến chia sẻ hữu ích, giúp bạn hiểu đúng về công việc cũng như những khó khăn khi theo học ngành Điều dưỡng tại Nhật Bản.

Viết bình luận
091 858 2233
Click
Link text