Setsubun - Ngày hội xua đuổi tà ma theo phong tục truyền thống ở Nhật

Nhật Bản là một trong những quốc gia sở hữu nhiều nét đẹp văn hóa truyền thống từ nền ẩm thực, phong tục tập quán cho đến các lễ hội mang đậm bản sắc dân tộc. Setsubun chắc hẳn là cái tên không còn xa lạ với người Nhật. Đây là một trong những nghi thức truyền thống và được tổ chức hàng năm. Hãy cùng Thanh Giang tìm hiểu sâu hơn về ngày hội xua đuổi tà ma qua bài viết sau, đặc biệt hữu ích với các bạn đang tìm hiểu văn hóa, có mục tiêu du học Nhật Bản nhé! 

1. Setsubun được hiểu như thế nào ?

Ở Nhật, Setsubun là ngày liền trước ngày bắt đầu sang mùa xuân ở Nhật Bản. Theo âm lịch Nhật, vào ngày này người Nhật sẽ tổ chức lễ hội để xua đuổi tà ma. 

Tuy đây không phải là ngày lễ quốc gia nhưng từ xưa tới nay, người Nhật đã coi đây là một ngày đặc biệt mang lại nhiều ý nghĩa và hội tụ nhiều điều tuyệt vời như một lễ hội lớn của dân tộc.

2. Nguồn gốc của Setsubun

Vào thế kỷ thứ 8, Setsubun được bắt nguồn từ một phong tục của Trung Quốc, có nguồn gốc từ Tsuina. Thời kỳ đầu, ngày này được hình thành để chuẩn bị bắt đầu mùa đầu tiên của năm mới - mùa xuân. 

Nguồn gốc của Setsubun

Ngày nay, tại các đền thờ Thần Đạo, đền thờ Phật Giáo và cộng đồng Geisha ở khắp nước Nhật. Đây được coi là ngày hội để xua đuổi yêu mà, tà khí và được phát triển thành lễ hội lớn như hiện tại.

3. Thời gian tổ chức nghi lễ Setsubun

Setsubun hay còn có tên riêng biệt là Risshun có nghĩa là ngày Lập Xuân. Hàng năm, vào ngày mùng 3 tháng 2 hoặc có những năm vào ngày mùng 2 hay mùng 4 tháng 2 tùy từng năm theo lịch âm của Nhật Bản sẽ diễn ra nghi lễ Setsubun.

Đây là một nghi thức đặc biệt ở Nhật, với mong muốn xóa bỏ, gột sạch hết những điều không may của năm trước. Đồng thời, xua đuổi linh hồn tà ác mang điều xấu đến với năm mới.

4. Các nghi thức vào ngày Setsubun

Vào ngày Setsubun, nghi thức được tổ chức khá long trọng, diễn ra nhiều hoạt động tương như của một lễ hội lớn. Bạn sẽ được tận hưởng bầu không khí vui vẻ, được thưởng thức nhiều món ăn đặc trưng cũng như hoạt động thú vị diễn ra vào ngày này. Cụ thể:

>>> Đậu nành nướng

Vào ngày này, người Nhật sẽ dùng những hạt đậu nành nướng để ném ra ngoài cửa hay ném vào một thành viên trong gia đình đeo mặt nạ quỷ và nói:” 鬼は外! 福は内! Oni wa soto! Fuku wa uchi” sau đó đóng mạnh cửa lại. Câu nói này nhằm ý chỉ xua đuổi ma quỷ và đón điều may mắn tới.

Ngoài ra, để tiếp nghi lễ rước may về nhà họ sẽ ăn đậu nành. Dựa theo số tuổi của mình tương ứng với số hạt mình sẽ ăn rồi cộng thêm một hạt để đem may mắn đến.

Đây là một nghi lễ phổ biến không chỉ diễn ra tại gia đình. Có rất nhiều người sẽ vào tại đền thờ lớn để tham gia nghi lễ này. Thông thường, tại đền chùa ngoài người dân, có rất nhiều người nổi tiếng và các đô vật Sumo cũng được mời tới dự và được phát sóng trực tiếp trên truyền hình.

>>> Các món ăn vào ngày Setsubun

Phong tục ăn món Ehõ-maki

Ehõ-maki là tên gọi khác của một loại Norimaki _ sushi cuốn rong biển và ngày Setsubun. Tuy nhiên, Ehõ-maki được tạo hình với kích thước lớn hơn norimaki _ sushi cuốn rong biển thông thường nên người ta gọi là Futomaki. Đây là món ăn truyền thống của vùng Kansai được bắt nguồn từ thời Edo.  

Phong tục ăn món Ehõ-maki

Do tính chất truyền thống, nguyên liệu làm ra món Ehõ-maki này phải đầy đủ 7 loại nhân như: nấm shiitake, kanpyo, dưa chuột, tamagoyaki, lươn, sakura denbu, đậu phụ khô kouyadofu. Như vậy mới thể hiện hết được ý nghĩa của món ăn này. 

Ngày nay, món ăn này được làm sẵn và đóng gói trong chiếc hộp bán tại các cửa hàng. Vì vậy, bạn có thể tự tay làm hoặc mua sẵn món này vào dịp Setsubun. Điều đặc biệt khi ăn món Ehõ-maki này, các cuộn Ehõ-maki sẽ được để nguyên thành cuộn dài chưa cắt và thưởng thức luôn, bởi người ta cho rằng, nếu cắt Ehõ-maki sẽ làm ảnh hưởng đến vận may của năm mới. 

Mặt khác, khi ăn món này, bạn cần phải quay mặt về phía Ehõ theo hướng chỉ của la bàn. Bởi như vậy có nghĩa là bạn đang tập trung vào ước nguyện của mình. Đồng thời, trong lúc ăn bạn hãy cố gắng giữ yên lặng từ đầu đến cuối, chỉ như vậy vận may sẽ ở lại và không bị lời nói cuốn đi.

Treo đầu cá mòi

Ở một số vùng của Nhật, vào ngày này họ sẽ treo đầu cá mòi nướng ở trước cửa. Cá mòi sẽ được xiên vào một cây que và đầu cá chạm vào lá nhựa, sau đó đem nướng lên. 

Người ta quan niệm rằng, cá mòi kết hợp với lá nhựa khi nướng sẽ có mùi nồng. Việc bày ra trước cửa ra vào sẽ xua đuổi được ma quỷ.

Treo đầu cá mòi vào ngày lễ Setsubun

Tuy nhiên, ở các thành phố và chung cư, họ không có phong tục treo đầu cá mòi trước cửa nhà. Thay vào đó, họ sẽ ăn trực tiếp cá mòi chiên dầu mà vẫn mang được ý nghĩa xua đuổi yêu ma.

Sử dụng Rượu sake gừng

Bên cạnh việc ăn các loại món trên, người ta cũng sử dụng rượu sake gừng vào ngày này với mong muốn đem lại sự thuận lợi cho năm mới và xua đi những điều không tốt lành từ năm cũ hay các yêu ma quấy nhiễu.

>>> Các hoạt động khác vào ngày Setsubun

Vào ngày Setsubun, ngoài thực hiện nghi lễ ném đậu nành nướng hay ăn các món để xua đuổi ma quỷ, bạn sẽ được chứng kiến nhiều hoạt động khác diễn ra như:

Làm mặt quỷ xua đuổi tà khí

Làm mặt quỷ xua đuổi tà khí

Ở phương Đông, người ta quan niệm rằng, thời điểm bắt đầu vào xuân ma tà rất nhiều. Do vậy, họ sẽ có phong tục vẽ mặt quỷ, sau đó để người đàn ông có năm sinh trùng với năm con giáp đó hoặc là trưởng nam của gia đình làm nghi thức ném đậu nành nướng vào mặt này để xua đuổi tà khí rước vận may vào nhà.

Trang trí căn nhà bằng đầu cá mòi và lá của cây Ô rô

Ngày nay, đặc biệt là gia đình ở Kanto và Nara, ngoài nghi lễ trên họ vẫn giữ những phong tục xưa như trang trí căn nhà bằng những chiếc lá của cây Ô rô có đầu nhọn.

 Hàm ý của những chiếc lá này đó là những con quỷ khi vào sẽ bị đầu nhọn của chiếc lá đâm vào mắt nên sẽ không giám bước vào nhà.

>>> Lễ hội Setsubun tại đền Yoshida

Lễ hội Setsubun tại đền Yoshida

Đền Yoshida tại Kyoto là một trong số ít đền vẫn duy trì phong tục và nghi lễ ngày Setsubun. Vào ngày này, sẽ có một người đàn ông mặc trang phục truyền thống và đeo mặt nạ 4 mắt dát vàng. Đồng thời, dắt theo nhiều đứa trẻ đi quanh đền và làm phép với mục đích giảm sức mạnh của quỷ khiến chúng bị suy yếu đi.

Tiếp tục là nghi thức xua đuổi ma quỷ, nghi thức này mọi người sẽ mặc đồ quý tộc và bắn cung để đuổi yêu ma.

Có thể thấy, Setsubun là một trong những nghi thức truyền thống và được thực hiện hàng năm tại Nhật. Thanh Giang hy vọng, qua bài viết trên, các bạn du học sinh khi sang Nhật sẽ hiểu thêm được một trong kho tàng nét văn hóa đặc sắc ở Nhật để sớm hòa nhập vào cuộc sống nơi đây hơn nhé!

CLICK NGAY để được tư vấn và hỗ trợ MIỄN PHÍ

Chat trực tiếp cùng Thanh Giang 

Link facebook: https://www.facebook.com/thanhgiang.jsc

>>> Link Zalo: https://zalo.me/0964502233

>>> Link fanpage

Bài viết cùng chủ đề Đất nước Nhật Bản

Nguồn: https://duhoc.thanhgiang.com.vn

Viết bình luận
Click
Link text