Chi phí du học Nhật Bản vừa học vừa làm bao nhiêu? Cách tiết kiệm chi phí tối đa

Du học Nhật Bản bao nhiêu tiền là vấn đề vô cùng đau đầu đối với những học sinh hay phụ huynh có hoàn cảnh kinh tế không mấy khá giả. Vậy du học Nhật Bản bao nhiêu tiền và có cách nào để tiết kiệm tối đa chi phí du học Nhật Bản? Cùng Thanh Giang tìm hiểu qua những thông tin dưới đây.

1. Thực tế du học Nhật Bản hết bao nhiêu tiền?

1.1. Du học Nhật Bản theo các chương trình học bổng

Kể từ thế kỉ XX, nhằm khích lệ và hỗ trợ khả năng cùng thành tích học tập của du học sinh quốc tế, xứ sở hoa anh đào đã cung cấp nhiều học bổng đi du học Nhật Bản lớn nhỏ hàng năm. 

Học bổng MEXT

Một trong số đó chính là học bổng MEXT của chính phủ Nhật Bản nổi tiếng với mức hỗ trợ từ 117,000 – 120,000 yên/tháng(Khoảng 25,000,000 – 26,000,000 VND)

Học bổng Phát triển Nguồn Nhân lực Nhật Bản JDS

Đây là chương trình học bổng dài hạn do Chính phủ Nhật Bản viện trợ cho Chính phủ Việt Nam, nhằm hỗ trợ các hoạt động phát triển nguồn nhân lực của Chính phủ Việt Nam, thắt chặt quan hệ song phương Việt – Nhật. Với học bổng này, bạn sẽ được hỗ trợ học phí tại các cơ sở giáo dục sau đại học Nhật Bản, được hỗ trợ vé máy bay từ Việt Nam đến Nhật Bản (Khứ hồi), Sinh hoạt phí hàng tháng tại Nhật Bản, trợ cấp tiền đặt cọc thuê nhà tại Nhật Bản và một số phí hỗ trợ khác (Tham dự hội thảo, sách, vận chuyển).

Học bổng Asean

Học bổng Asean là học bổng thường niên, được chính phủ Nhật Bản cấp cho sinh viên Việt Nam có hoàn cảnh khó khăn, có ý chí vươn lên. Nếu nhận được học bổng này, bạn sẽ được hỗ trợ một năm học phí tại trường Nhật ngữ, được đảm bảo công việc làm thêm trong năm đầu tiên với mức lương 900 – 1,100 yên/giờ (khoảng 195,000 – 240,000 VND/giờ), được bảo trợ chi phí sinh hoạt, được tham quan, trải nghiệm nền văn hóa độc đáo của Nhật cùng cơ hội được làm việc tại các công ty, tập đoàn hàng đầu Nhật Bản.

Học bổng Aoyama

Học bổng Aoyama là chương trình học bổng du học Nhật Bản do Tập đoàn Aoyama Medical Group tài trợ hàng năm, dành cho đối tượng là học sinh, sinh viên có thành tích học tập tốt và mong muốn du học, làm việc lâu dài trong ngành điều dưỡng tại Nhật Bản. Sinh viên sẽ  được tài trợ 100% học phí và KTX trong toàn bộ thời gian học tại trường Nhật ngữ (1,5 năm) và trường chuyên về điều dưỡng tại Nhật Bản (2-3 năm). Ngoài ra, sinh viên được đảm bảo việc làm thêm tại các cơ sở y tế của Tập đoàn Aoyama để có thể trang trải sinh hoạt phí (Mức lương trung bình 1,000 yên/giờ – khoảng 217,000 VND/giờ). Sau khi tốt nghiệp, sinh viên sẽ được làm việc tại Tập đoàn Aoyama và hưởng chế độ lương thưởng như người Nhật.

Khi bạn may mắn đủ điều kiện nhận được các suất học bổng của chính phủ và doanh nghiệp Nhật Bản, bạn sẽ được hỗ trợ rất nhiều về chi phí du học. Vậy nên có thể nói đi du học Nhật Bản theo hình thức này là cách giúp bạn có thể tiết kiệm tối đa chi phí du học nhất. Tuy nhiên để đáp ứng những yêu cầu bên phía chính phủ và doanh nghiệp Nhật đề ra cũng không hề dễ, đòi hỏi bạn phải cố gắng rất nhiều và có thành tích cao trong học tập.

1.2. Du học Nhật Bản tự túc - Du học Nhật Bản vừa học vừa làm

Du học Nhật Bản tự túc là hình thức du học phổ biến nhất hiện nay, bạn có thể chủ động về thời gian, ngành, trường bạn muốn du học. Tuy nhiên bạn sẽ là người chi trả hoàn toàn 100% các khoản chi phí. 

Khi bạn tìm kiếm cụm từ “du học Nhật Bản bao nhiêu tiền” trên google sẽ ra vô số kết quả khác nhau. Tại sao lại có nhiều kết quả khác nhau đến vậy khi chúng ta có chung một mục tiêu, chung một điểm đến và điều kiện đi du học Nhật Bản. Vậy chi phí thực tế du học Nhật Bản là bao nhiêu?

1.3. Các khoản phí du học Nhật Bản 

Học phí trường Nhật ngữ

Đây chính là khoản phí lớn nhất, quyết định đến tổng chi phí du học Nhật Bản của bạn. Học phí tại các trường Nhật ngữ một năm dao động từ 60 - 75 man (tương đương 126-157 triệu VNĐ) dao động tùy từng thời điểm các bạn tìm hiểu thông tin về tỉ giá yên. Thanh Giang xin hướng dẫn các bạn cách kiểm chứng thông tin ấy qua 2 trang web sau để các bạn có thể biết được thông tin học phí của tất cả các trường Nhật ngữ tại Nhật Bản. Các bạn hãy làm theo từng bước sau nhé.

<Chèn link bài cách tra học phí trường Nhật Ngữ>

Chi phí đào tạo trong nước

Các bạn sẽ được đào tạo tiếng Nhật trong nước trước khi đi. Với chi phí đào tạo 1,5 triệu/tháng, 6 tháng là 9 triệu

Tại Thanh Giang, các bạn học sinh sẽ học cả ngày từ thứ 2 đến thứ 6. Với thời gian lên lớp buổi sáng 3 tiếng, chiều ba tiếng, tối 3 tiếng trên môi trường online. Tại sao Thanh Giang đào tạo ngoại ngữ nhiều đến vậy, vì đầu tiên cần chuẩn bị trước khi đi du học Nhật Bản đó là ngoại ngữ phải thật tốt và  đạt N4 trước khi đi thì sang đó bạn mới đỡ vất vả.

Vé máy bay 

Chi phí vé máy bay 500 USD

Phí dịch vụ 

Phí dịch vụ khoảng 1000USD gồm chi phí dịch thuật, công chứng, gửi hồ sơ sang Nhật phỏng vấn trường, xin visa, gửi COE bên Nhật về,... 

Ký túc xá Nhật 

Chi phí ký túc xá ba tháng khoảng 9-15 man (18-30 triệu)

Vậy thì Du học Nhật Bản hết bao nhiêu tiền? Bạn có thể cộng tất cả các khoản trên bao gồm 1 năm học phí, vé máy bay, phí đào tạo trong nước, dao động 170-201 triệu. Bạn có thể đăng ký ở ký túc của trường hoặc không, nếu ở bạn sẽ phải đóng thêm khoản tiền ký túc, khi đó tổng chi phí du học Nhật sẽ từ 188 - 231 triệu đồng tùy trường và khu vực các bạn lựa chọn.

Bên cạnh đó khi sang Nhật bạn cũng cần một số khoản chi phí dành cho sinh hoạt và học tập như tiền ăn, tiền sách vở, tiền đi lại, điện thoại,...

Học phí trường chuyên môn

Có một vài bạn thắc mắc về học phí trường chuyên môn khi các bạn theo học chuyên ngành. Thì đây là khoản phí của 1-2 năm sau khi bạn sang Nhật, bởi sang Nhật Bản học bạn sẽ trải qua 2 giai đoạn: 

  • Giai đoạn 1: bạn học tiếng Nhật từ 1 đến 2 năm. Nếu học tiếng nhanh, có thể chỉ sau 1 năm là bạn đã có chứng chỉ N3 – tiếng Nhật, và bạn có thể đăng ký học chuyên môn. 
  • Giai đoạn 2: bạn theo học các bậc học Trung cấp (2 năm), Cao đẳng (3 năm), Đại học (4 – 5 năm), Cao học (2 năm)… Bạn có thể chọn bất cứ chuyên ngành nào mà bạn yêu thích. 

Mức học phí trường chuyên môn cũng tùy vào từng ngành nghề và từng nhà trường. Trung binh mỗi năm chi phí khoảng 7000 USD (tương đương khoảng 150 triệu đồng).

2. Các yếu tố tác động đến chi phí du học Nhật Bản

Chi phí du học Nhật Bản bao nhiêu tiền tại sao lại khác nhau giữa các trung tâm? Chênh lệch về giá ở đây sẽ phụ thuộc vào các yếu tố:

- Học phí trường Nhật mỗi trường sẽ khác nhau, nên tùy thuộc vào bạn chọn trường Nhật nào mà mức phí Du học Nhật Bản của bạn là bao nhiêu tiền.

- Yếu tố thứ 2 là mức phí của trung tâm bạn chọn làm dịch vụ. Có những trung tâm công khai mức phí cố định là 1000 USD như Công ty du học Thanh Giang. Tuy nhiên cũng có nhiều công ty không công khai minh bạch các khoản phí mà quy về chi phí trọn gói nên mức giá có thể chênh lệch nhau khá nhiều.

- Tiếp theo, một yếu tố ảnh hưởng đến chi phí du học Nhật Bản bao nhiêu tiền là chi phí bạn học tiếng Nhật. Nếu bạn chọn trung tâm rẻ, hoặc nếu bạn tiếp thu nhanh, học trong thời gian ngắn đã thi được chứng chỉ thì sẽ tiết kiệm chi phí hơn so với những người học lâu hơn.

3. Cách tiết kiệm chi phí tối đa khi đi du học Nhật Bản

Từ các yếu tố tác động đến mức chi phí Du học Nhật Bản bao nhiêu tiền chúng ta có thể tự rút ra các cách để tiết kiệm chi phí tối đa.

Chọn trường có mức học phí phù hợp

Thứ nhất, để tiết kiệm chi phí du học Nhật Bản thì đầu tiên khi chọn trường bạn cũng tìm hiểu về mức học phí của các trường Nhật. Chọn trường có mức học phí phù hợp. Hơn thế nữa, tiêu chí chọn trường nào dễ xin học bổng cũng sẽ được cân nhắc khi bạn có tài chính hạn hẹp.

Lựa chọn một trung tâm tư vấn du học uy tín

Thứ 2, chi phí du học Nhật Bản bao nhiêu tiền còn phụ thuộc vào trung tâm du học mà bạn chọn. Theo đó, hãy chọn các trung tâm du học Nhật bản uy tín, có mức chi phí hợp lý, minh bạch, sát nhất với chi phí thực tế để không sợ bị “bóc lột” ngay tại Việt Nam. 

Cố gắng học tiếng thật tốt để tiết kiệm chi phí

Thứ 3, du học Nhật Bản bao nhiêu tiền còn phụ thuộc vào kinh phí học tiếng Nhật của bạn. Chính vì vậy hãy chọn một phương pháp học tiếng Nhật tiết kiệm nhất, hiệu quả nhất. Hơn nữa, quan trọng nhất là hãy chuẩn bị tiếng Nhật tốt nhất có thể ngay tại Việt Nam. Vì nếu bạn đạt tiếng Nhật N2 thì bạn sẽ được miễn thời gian học tiếng bên trường Nhật mà được học luôn chuyên ngành. Nếu được miễn từ 1 năm 3 tháng đến 2 năm học tiếng Nhật trước thì sẽ tiết kiệm được khá nhiều thời gian và tiền bạc bởi chi phí học tập bên Nhật đã nổi tiếng đắt đỏ.

Hơn nữa, việc học tiếng Nhật tốt trước từ Việt Nam sẽ thuận lợi hơn nhiều cho bạn về việc xin visa, sang Nhật học tập và xin việc làm thêm. Có tiếng Nhật tốt còn giúp bạn có cơ hội dễ xin được học bổng để được hỗ trợ 1 phần hoặc toàn phần du học Nhật. Nếu có học bổng thì du học Nhật Bản bao nhiêu tiền sẽ không còn là vấn đề với bạn nữa.

>>> Bạn có thể tham khảo ngay CHI PHÍ DU HỌC NHẬT BẢN tại Thanh GiangTrên đây là tổng hợp chi phí giúp bạn trả lời được câu hỏi “du học Nhật Bản bao nhiêu tiền?” một cách chân thực nhất, cùng những lưu ý về việc tiết kiệm chi phí du học Nhật Bản để bạn có thể lên một lộ trình tiết kiệm tối đa. Nếu còn điều gì thắc mắc, đừng ngần ngại bạn hãy liên hệ đến Thanh Giang qua hotline 091 858 2233 hoặc để lại câu hỏi qua khung “chat” để chúng mình có thể hỗ trợ bạn kịp thời nhất nhé!


CLICK NGAY để được tư vấn và hỗ trợ MIỄN PHÍ

Chat trực tiếp cùng Thanh Giang 

Link facebook: https://www.facebook.com/thanhgiang.jsc

>>> Link Zalo: https://zalo.me/0964502233

>>> Link fanpage

Bài viết cùng chủ đề chi phí

Nguồn: https://duhoc.thanhgiang.com.vn

Viết bình luận
Click
Link text