Du học Nhật Bản khóc cho một kiếp người

Một chuyến hành trình dài từ Tokyo tới Fukuoka cho Thanh Giang thấy nhiều điều về cuộc sống của du học sinh vừa học vừa làm hiện nay. Thanh Giang xin được viết bày này để chia sẻ với các bạn đang tìm hiểu về chương trình du học Nhật Bản hiểu rõ để các bạn suy nghĩ thật kỹ trước khi quyết định và cũng một phần nói lên nỗi lòng của du học sinh tự túc tại Nhật Bản hiện nay.

“Xót xa” cuộc sống của học sinh du học Nhật Bản

Khi đặt chân tới Tokyo, Thanh Giang đã bị choáng ngợp bởi sự tấp nập và vội vã của những dòng người ngược xuôi tất bật, chen chúc nhau trên những chuyến tàu. Mọi người lặng lẽ bước đi và chỉ có một âm thanh duy nhất đó là tiếng thông báo của nhân viên nhà ga và tiếng bước chân người như những đoàn quân duyệt binh trên những đại lộ lớn. Dòng người ấy dường như bất tận...

cuộc sống du học nhật bảnNhững chuyến tàu chen chúc nhau tại Tokyo

Trong đám đông ấy, thi thoảng Thanh Giang cũng bắt gặp những người em đồng hương. Nhưng dường như Thanh Giang chỉ nhận được một sự thận trọng và rụt rè từ những đứa em ấy khi muốn trao đổi. Điều này làm cho Thanh Giang cảm thấy rất ngạc nhiên. Ngày xưa, khi còn là lưu học sinh. Thanh Giang thấy hạnh phúc vô cùng khi chỉ nghe thấy đâu đó có người nói tiếng Quê Hương là thế nào cũng phải ra làm quen và nói chuyện. Ấy vậy mà, chỉ sau mấy năm quay lại Nhật Bản, Thanh Giang đã thấy học sinh bây giờ khác xưa rất nhiều. Có lẽ ngày xưa ít người Việt nên các bạn quý mến nhau hơn? Nhưng sau khi tìm hiểu sâu thì Thanh Giang lại nghĩ khác.

Tokyo nơi phồn hoa đô hội, nơi có rất nhiều cơ hội cho các bạn du học sinh về công việc làm thêm nhưng bù lại thì mọi chi phí ở đây vô cùng đắt, không yên bình và thoải mái như các thành phố khác.

Mời bạn cùng xem clip do du học sinh đang học tại Nhật Bản kể về một ngày tại Tokyo của bạn ấy ra sao nhé!

Một ngày tại Tokyo của Du học sinh Nhật Bản

Cuộc sống của học sinh du học Nhật Bản - Chật vật cơm, áo, gạo, tiền

Khi nhắc tới nhà trọ sinh viên thì chắc rằng phần lớn các bạn du học sinh sẽ tưởng tượng ra cảnh sống chật chội như thế nào và chi phí đắt đỏ ra sao tại Tokyo. Rất nhiều bạn học sinh quan niệm thuê nhà ở Tokyo thực chất cũng chỉ là chỗ để được đồ đạc và có chỗ để đặt lưng sau những khoảng thời gian làm việc dài tại các xưởng cơm hộp, quán ăn,.v.v…còn lại phần lớn thời gian là đi làm và lên lớp. Một số ít các bạn học tại các trường ở vùng ven thì sẽ thuê được những chỗ rộng dãi hơn nhưng chi phí thì cũng chẳng rẻ hơn là bao. Một ngày ở nhà chỉ được có 4-5 tiếng và đâu phải lúc nào tất cả cùng ở nhà vì các bạn còn phải đi làm các ca khác nhau.

Bữa cơm cũng vậy, chỉ kịp tranh thủ ăn trên tàu khi đến chỗ làm, ăn tại nhà ga để đợi tầu, có những bạn mua vội chiếc bánh để vừa đi vừa ăn, nhiều lúc nghẹn ngào ở cổ không nuốt được nhưng cố phải nuốt vì phải đi làm để kiếm tiền để trả nợ và đóng học phí.v.v... Một ngày làm việc vất vả như vậy mà đến bữa ăn cũng không được ngon lành nên nhiều em sau khi sang Nhật một thời gian đi làm thì sút đến 5-6 kg.

Ở nhà thì nghĩ rằng ở bên này kiếm được 40-60 triệu một tháng thì ăn uống phải sung sướng lắm nhưng khi nhìn cảnh các em ăn vội bữa tối chỉ là một nồi mì tôm cạnh nhà vệ sinh như thế này, các bạn có thấy chạnh lòng không?

Các bạn vẫn nói vui với nhau rằng. Bên này, du học sinh sống một kiếp nhục hơn kiếp “con trâu” vì trâu đi làm còn có thời gian để nghỉ, còn các em thì chẳng có thời gian để nghỉ ngơi. Cố gắng “đi cày” để đủ tiền đóng học, gửi tiền về nhà để bố mẹ trả những khoản nợ khổng lồ. Nếu không thì sẽ đẩy cả nhà ra đường vì phải lo cho em một chi phí quá lớn khi các em sang đây.

Trước khi đi các em đều được giới thiệu là có thể kiếm được thu nhập cao và công việc thì nhàn hạ. Nhưng qua tới nơi rồi thì mới vỡ mộng nhưng không thể làm lại được. Các em hãy tham gia vào các nhóm du học sinh Nhật Bản thì các em sẽ nhận được rất nhiều chia sẻ thực tế của các bạn đã đi.

Thanh Giang khuyên các em cũng cần phải cẩn thận vì có nhiều facebook giả mạo để đánh lừa các em đó.

Du học Nhật Bản khóc cho một kiếp người - Du học sinh đồng cảm về cuộc sống

Vậy câu hỏi đặt ra là có nên đi du học Nhật Bản vừa học vừa làm hay không?

Hãy cùng Thanh Giang tính toán theo kiểu du học Nhật Bản của các bác ở quê thông qua tâm sự của một du học học sinh đang học ở Tokyo để thấy vì sao nhiều người lại sẵn sàng chấp nhận tất cả để cho con đi du học nhé!

Khi nghe được lời giới thiệu sang Nhật du học có thể kiếm được 40-60 triệu/ tháng (Với mức thu nhập khủng này, thì một ngày các em phải làm 10-14 tiếng liên tục cả tuần với cường độ công việc vô cùng vất vả). Chi phí đi sẽ hết từ 250-370 triệu đóng cho công ty, chưa kể tiền mang theo.

Như vậy, đặt một phép tính đơn giản, sau 1 năm các bạn sẽ làm được 480 triệu – 720 triệu, trừ đi chi phí đầu tư cho con và sinh hoạt phí hàng tháng khoảng 15 triệu cũng như tiết kiệm tiền học phí 10 triệu. Tổng cộng là 25 triệu* 12 tháng = 300 triệu. Vì thế sau 1 năm các em sẽ gửi được về nhà 180 – 420 triệu và chỉ cần 1 năm thôi các em sẽ trả được hết nợ và 4 năm tiếp theo các em sẽ có 720 – 840 triệu.

Sau 5 năm các em vừa có bằng cấp lại vừa có vốn để làm ăn. Nói thực, nếu được nghe chiếc bánh vẽ này thì bản thân Thanh Giang cũng muốn thử sức để đổi đời. Và nhiều bạn vì nghe những lời giới thiệu như vậy nên cũng quyết tâm đi làm núp bóng dưới hình thức du học Nhật Bản vì so với tu nghiệp sinh thì du học kiếm được nhiều tiền hơn mà lại có bằng cấp.

Du học Nhật Bản khóc cho một kiếp người - Những chiếc bánh vẽ mà các trung tâm vẽ raNhững chiếc bánh vẽ (Ảnh minh họa)

Ở nông thôn thì các bác nông dân chỉ lam lũ làm ăn, quanh năm chỉ biết “bán mặt cho đất, bán lưng cho giời”. Chứ đã có mấy ai tìm hiểu được thông tin kỹ càng đâu, chỉ nghe rằng có người quen giới thiệu và có con nhà ông ấy cũng đi ở đó hết 220-370 triệu rồi (mà thực chất chi phí này chỉ từ 158 triệu) nên cũng muốn cho con mình đi để con mình không phải khổ như cuộc đời của chính mình. Làm cha, làm mẹ ai không mong muốn con mình sung sướng, ai chẳng sẵn sàng hy sinh tất cả để con mình được bằng chúng bằng bạn. Chẳng ai muốn con mình phải làm việc quần quật suốt ngày mà chẳng có tiền.

Nhiều bạn nghĩ rằng khi đi du học Nhật vừa học vừa làm, bạn sẽ được đi làm thêm thoải mái và kiếm được nhiều tiền. Trên thực tế, Chính phủ Nhật Bản có cho phép du học sinh đi làm thêm để trang trải chi phí, xong thời gian làm thêm được quy định là 28 tiếng /tuần. Và số tiền kiếm được từ những công việc làm thêm này chỉ đủ để bạn trang trải các khoản phí đắt đỏ nơi đất khách. Nếu bạn nào có năng lực tiếng Nhật tốt, có thể kiếm được công việc làm thêm lương cao thì có thể có một chút tiền tiết kiệm, chứ hoàn toàn không có chuyện một tháng gửi về vài chục triệu.
Trường hợp “kiếm vài chục triệu một tháng” chỉ là khi các bạn đi làm trái phép, vượt quá số giờ quy định. Và những trường hợp này khi bị phát hiện sẽ bị xử lý và có thể bị trục xuất về nước. Vì vậy, nếu đang có mong muốn đi du học Nhật vừa học vừa làm, bạn cần hiểu đúng “bản chất”, tránh tin vào những lời “mời gọi” hấp dẫn.

Du học Nhật Bản khóc cho một kiếp người - Thông báo nhà trường nhắc nhở du học sinhThông báo khẩn của nhà trường nhắc nhở các bạn đi du Nhật Bản cần thận bị lừa

Sang bên Nhật, thời gian lên lớp chỉ là thời gian duy nhất trong ngày để ngủ. Nói thực với các bạn, nếu các bạn làm việc với cường độ như các em ấy và ngủ ít như vậy thì các bạn cũng như vậy thôi. Cho nên có nhiều người trách các em thế này thế nọ là thực sự họ chưa hiểu các em.

Nhiều bạn đi du học Nhật Bản 1 năm rồi mà tiếng Nhật vẫn dậm chân tại chỗ vì khi mới sang các em chỉ học hết bài 7 bài 8. Có những em chỉ biết hết mặt chữ và rồi cũng phải mất tiền cho công ty để công ty giới thiệu vào làm việc ở các xưởng mà cả ngày chỉ nói được với nhau vài câu chào hỏi. Nếu không đi học thì sẽ không thể xin được Visa cho các năm tiếp theo khi thành tích đi học dưới 80%-90%. Nếu làm quá nhiều mà công an điều tra ra thì họ sẽ cho về nước. Nghĩ tới cảnh này Thanh Giang cảm thấy hoàn cảnh của các em y hệt như hoàn cảnh của “Chị Dậu” vậy.

Phải đối mặt với quá nhiều khó khăn khi du học Nhật Bản tự túc tại Nhật Bản. Nếu như các em ấy được định hướng từ đầu và chi phí du học Nhật Bản hợp lý thì các em đâu phải vất vả kiếm tiền để trả nợ cho bố mẹ ở nhà, các em sẽ có thời gian để học tập. Đó mới là con đường đích thực để các em ấy đi tới thành công, chứ không phải bán rẻ sức lao động, đi làm những công việc chân tay vất vả mà người Nhật họ không muốn làm để đổi lại chẳng được cái gì khi phí hoài tuổi thanh xuân nơi xứ người và nhiều gia đình phái đối mặt với nợ lần nếu các em ấy bị về nước sớm.

Chính vì những lý do đó, nên hiện nay mới có nhiều tình trạng gây rối của các sinh viên Việt Nam đến như vậy, công an Nhật Bản khi bắt gặp sinh viên Việt Nam thường hỏi giấy tờ và có nhiều nơi công an còn nói tiếng Việt để dạy du học sinh “ Không được ăn trộm, không được lừa đảo,.v.v..” Nhà trường phải dán giấy thông báo lưu học sinh Việt Nam cẩn thận bị chính những bạn Việt Nam của mình lừa giới thiệu việc làm, mua điện thoại, thuê nhà,.v.v

Viết tới đây, Thanh Giang đặt một câu hỏi với các bạn là nên trách hay thông cảm? Với quan điểm của Thanh Giang thì thông cảm hơn đáng trách. Bởi vì sao? Vì, khi rời vòng tay gia đình, các em ấy bước vào đời như một tờ giấy trắng và phải đi trên chính đôi chân của mình. Chính những người lớn như chúng ta đã vẽ lên trang giấy trắng ấy. Chính những người đưa các em đi đã lấy tiền giới thiệu việc làm của các em để rồi các em cũng lấy tiền giới thiệu việc làm của các bạn khác và làm những điều như chính người lớn đã làm với các em ấy. Nếu chúng ta cùng chỉ ra được những khó khăn khi tham gia chương trình du học Nhật Bản này thì sẽ không có những thực trạng như hiện nay và nhiều em đã phải bỏ trốn khi nghe những bạn bè xấu dụ dỗ bằng cách trốn sang nước thứ 3 hoặc trốn sang những vùng khác để sống một cuộc sống bất hợp pháp và sẽ bị trục xuất về nước bất cứ khi nào.

Hôm nay, ngồi viết bài này có lẽ cũng là một ngày buồn. Thanh Giang đã không cầm được lòng mình khi nghe tin một du học sinh đã bỏ dở cuộc đời của mình nơi xứ người khi em đã đi vào giấc ngủ mãi mãi vì làm việc quá sức. Đến lúc em đi vào giấc ngủ ngàn thu thì gia đình em vẫn chưa thể sang được vì chưa xin được Visa. Gia đình em chỉ còn có mẹ, thật tiếc thương cho em, một người con có hiếu đã không muốn một mình mẹ gánh khoản nợ trên lưng mà em đã lao đi làm như một con thiêu thân. Để rồi, em đã gục ngã khi sức chịu đựng của em đã tới hạn. Thanh Giang xin gửi lời chia buồn tới gia đình và cầu mong em siêu thoát.

Du học Nhật Bản khóc cho một kiếp người - Lá vàng rơi tiễn lá xanhLá vàng khóc lá xanh rơi (Ảnh minh họa)

Tháng 4/2018 Thanh Giang có cơ duyên gặp sư cô Thích Tâm Trí tại Nhật Bản. Được nghe trao đổi của sư cô trong vòng 4 năm có gần 50 du học sinh tử vong tại Nhật và làm lễ cầu siêu tại nhà chùa.

Thanh Giang đến thăm bài vị của các du học sinh Nhật Bản

Bài vị của những bạn xấu số tại Nhật Bản

Cũng có biết bao nhiêu bạn vì làm việc quá nhiều mà khi lên lớp đã bị ngất. Có rất nhiều bạn cũng đã gục ngã khi tuổi đời còn quá trẻ nơi xứ người. Nghĩ tới đây mà Thanh Giang thấy quặn lòng trước thực trạng nhức nhối của việc đưa người đi du học như hiện nay theo kiểu chộp giật.

Có em mới tốt nghiệp cấp 3 đã sang Nhật Bản vì 6 tháng không xin được việc làm và tiền thì đã hết. Em đã phải đi ăn trộm gạo ở siêu thị, sau khi lấy được lần thứ nhất em ấy thấy lấy dễ quá nên tiếp tục quay lại để lấy bao gạo thứ 2 thì bị công an ập tới bắt giữ. Nghĩ tới cảnh này thú thực là xót xa quá các bạn à...

Là những bậc phụ huynh, các anh chị có thấy đau lòng không khi nghe những tâm sự sau của một em du học sinh Nhật?

Bạn còn bao nhiêu ngày để sống? Tôi chỉ biết tôi còn rất ít...

Đời người nó có quá nhiều chữ ngờ mà mãi ta không học hết được. Cuộc đời tôi là những nốt thăng trầm mà suốt 24 năm qua chưa một lần bình yên. Bệnh tật ốm đau có là gì, sống chết nay mai có là gì, chỉ có chăng nhìn cảnh gia đình mình còn khốn khó lầm than thôi. Ngày qua đến Nhật đúng 2 tuần là tôi phát hiện mình không được bình thường. Vẫn cứ vui vẻ sống thôi, nhắn tin về báo cho chị cả biết rằng em bị bạo bệnh, không thể sống lâu được nữa. Tôi và chị giấu cha mẹ đến giờ. Giờ thì 3 tháng chưa gửi về được đồng nào do không có việc làm tôi càng lo lắng hơn. Tôi sợ mình phải đi vác Yamato, vác Sagawa, sợ những ngày nhịn đói bên này rồi liệu tôi có trụ được nổi để trả hết nợ không? Có những hôm tôi nằm xỉu trong Toilet càng khiến tôi sợ mình càng đến gần với cái chết hơn. Hay cũng có những đêm không thở được tôi cũng không dám nhắm mắt ngủ vì sợ không tỉnh dậy nữa. Tất cả vì tôi còn nợ nần, còn trách nhiệu của một đứa con trai. Con số nợ nần đi Nhật, nợ của gia đình gần 400-500 triệu, nhắm mắt xuôi tay rồi cũng hết, cơ mà rồi ai sẽ thay tôi trả? Ba mẹ già đau ốm, trách nhiệm của đứa con trai, là nguồn sống duy nhất của cả gia đình không cho phép tôi được quỵ ngã để rồi đem trách nhiệm đó khoách lên vai của cha mẹ già. Tôi hứa sẽ sắm sửa cho ba mẹ những thứ ba mẹ thích, coi như trả ơn một phần mà còn chưa làm được. Giờ còn phải để ba mẹ lo âu buồn rầu thì tôi quá bất hiếu rồi. Tôi phải cố gắng mạnh mẽ, phải cố gắng làm hết những gì có thể để trả xong nợ rồi về sống với ba mẹ những ngày còn lại nữa chứ.

Dù cho bây giờ vẫn chưa xin được việc thì tháng sau con cũng sẽ đi làm bốc vác như bao bạn. Dẫu có nằm xuống bên này, con cũng chỉ mong được về nằm trên đất mẹ.

Con nhớ nhà!

Nguồn: Bài viết của du học sinh chia sẻ trên nhóm: Cộng Đồng Du Học Việt Nhật: https://www.facebook.com/groups/hotroduhocnhatban

Tâm sự của du học sinh

Lời tâm sự của một du học sinh đang theo học tại Nhật, vì nghe được những lời giới thiệu sẽ kiếm được nhiều tiền với chi phí đi du học lên tới 400-500 triệu

Mời các bạn tham gia Cộng đồng du học Việt Nhật để cùng lắng nghe những chia sẻ của các bạn đã và đang là du học sinh Nhật Bản

Link group: https://www.facebook.com/groups/hotroduhocnhatban

Ngậm ngùi quá đúng không các anh chị? Những bạn nào đã xem phim “ Một gia đình Thượng Hải” chắc sẽ biết bài thơ sau

Du học Nhật Bản khóc cho một kiếp người

Nơi đô thành chỉ một mình trơ trọi

Giữa biển người sao vẫn thấy cô đơn

Giọt lệ đầy vơi ta cố nén tủi hờn

Nụ cười gượng, tìm nguồn vui chốc lát

Giấc mơ xưa chỉ còn là cơn khát

Mặt trời lên sưởi ấm trái tim buồn

Suốt cuộc đời biết ai dại, ai khôn

Dẫu làm lại, vẫn đi con đường ấy

Các bạn đi du học Nhật Bản có thấy một phần của mình trong đó không?

Thanh Giang xin gửi một lời khuyên chân thành tới các em hãy xác định lại mục đích của mình, hãy chi tiêu thật tiết kiệm và hợp lý. Làm vừa phải và nghỉ ngơi hợp lý để có sức khỏe tốt và kết quả học tập tốt, khi khả năng ngoại ngữ của em các tốt rồi, các em sẽ kiếm được những việc làm ban ngày. Không vất vả và với thu nhập cao hơn và chắc chắn rằng sẽ có nhiều cơ hội hơn sau này, ngay khi các em học ở trong trường tiếng nếu các em có thành tích học tập tốt. Các em có thể nhận được học bổng, như các em thấy, hiện nay các doanh nghiệp Nhật Bản đầu tư rất mạnh vào Việt Nam cho nên sẽ có nhiều việc làm khi các em về nước.

Dân số Nhật thì già đi, các em có thấy những bác 70-80 tuổi vẫn lái taxi? Có tiếng Nhật tốt và một tấm bằng thực thụ ở Nhật thì đó là chìa khóa đưa các em tới thành công. Đấy mới là con đường chân chính để các em thoát nghèo. Các bạn chuẩn bị đi Nhật hãy tìm hiểu thật kỹ trước khi đi để trang bị cho mình những hành trang cần thiết.

Và quan trọng nhất, để có thể thích nghi với cuộc sống Nhật Bản, ý chí là một phần không thể thiếu. Yếu tố này quyết định thành công rất cao đến việc du học của bạn.Hãy chuẩn bị cho mình một cái “tâm” kiên định, tin vào chọn lựa của mình và quyết liệt với nó. Đây sẽ là “kim chỉ nam” đem đến thành công cho các em.

Phải có quyết tâm học tiếng và rèn luyện kỹ năng sống cũng như sức khỏe thật tốt ở trong nước trước khi sang một cuộc sống mới rất nghiêm khắc về giờ giấc và tác phong như Nhật Bản. Đừng ôm mộng làm giầu bằng việc làm thêm khi đi du học Nhật Bản nhé các em, các em sẽ bị vỡ mộng đó. Chúng ta không thể làm giầu được với công việc chân tay các em nhé.

Các em đừng lấy quan điểm đi làm thông qua Visa du học Nhật Bản và hãy cẩn thận với các thông tin nhận được. Hiện nay có rất nhiều công ty thông qua các tổ chức hội này, hội nọ, ban giám hiệu,v.v… để đánh lừa lòng tin của các em và gia đình. Thanh Giang khuyên các em hãy thật cẩn thận và tìm hiểu thông tin thật kỹ. Hãy lắng nghe những tâm sự thực vì sự thật thì sẽ hơi khó nghe nhưng các cụ nhà ta ngày xưa đã có câu " Thuốc đắng giã tật, sự thật mất lòng".

Du học Nhật Bản hiện nay không khác gì cơn bão đa cấp, đang hoành hành trên quê hương đau khổ Việt Nam này. Nơi đâu cũng có thông tin du học Nhật Bản kiếm nhiều tiền từ việc làm thêm,... Họ không hề quan tâm tới chất lượng đào tạo, kỹ năng, cuộc sống của du học sinh Nhật Bản như thế nào? Mà chỉ cần có số lượng và rồi đẩy cả một thế hệ trẻ Việt Nam đi về đâu?

Chính vì thế, khi xác định bước chân trên con đường du học, các em hãy tìm cho mình một người bạn đồng hành - Trung tâm du học uy tín. Một trung tâm uy tín sẽ là người bạn tốt, đi cùng các em từ những bước đầu của hành trình, và đồng hành cùng các em trên những chặng đường phía trước.

CLICK NGAY để được tư vấn và hỗ trợ MIỄN PHÍ

Hướng đi nào cho các bạn trẻ muốn đi du học Nhật Bản?

Sau khi tìm hiểu về thực trạng du học Nhật hiện nay, rất nhiều bạn trẻ đặt câu hỏi với Thanh Giang rằng: Liệu có cơ hội nào cho du học sinh Nhật Bản hay không? hay Làm thế nào để giải quyết gánh nặng chi phí khi tham gia chương trình du học Nhật Bản?...Và Đi du học Nhật có còn là sự chọn lựa đúng đắn?

Thực tế, trong khoảng 10 năm trở lại đây, có rất nhiều em học sinh chọn lựa con đường đi du học Nhật Bản. Các em “gói ghém” cuộc sống của mình vào một chiếc vali và lên đường. Tuy nhiên, vẫn rất nhiều bạn học sinh vẫn vẫn đang đắn đo, băn khoăn không biết “Lựa chọn du học Nhật Bản có thật sự tốt hay không?”. Đây thật sự vẫn là vấn đề nan giải với hàng loạt những ý trái chiều khác nhau. Có người nói du học Nhật là một cơ hội mới để “đổi đời”, để hoàn thiện và phát triển bản thân. Tuy nhiên, cũng có khá nhiều bài chia sẻ về thực tế cuộc sống của du học sinh đầy khó khăn, vất cả, có mồ hôi và cả những giọt nước mắt.

Thanh Giang xin khẳng định: Du học Nhật Bản hiện nay là cơ hội tốt cho các bạn trẻ có mục đích du học Nhật Bản thực sự. Còn bạn nào muốn đi làm thông qua visa du học, thì xin hãy dừng lại và đi theo con đường khác các bạn nhé! Hãy xác định đúng đắn mục tiêu du học của mình các bạn nhé!

Hiện nay bên Nhật: Từ năm 2014 tới nay, cảnh sát Nhật đã bắt 740 du học sinh Việt Nam trộm cắp: Lý do phần lớn là không gia hạn được Visa vì làm thêm quá nhiều nên phải trốn và sống bất hợp pháp. Ở Nhật khác bên Hàn là các công ty không nhận người không có Visa vào làm việc nên mới có hệ lụy như trên, tỷ lệ này đứng số 1 tại Nhật Bản đối với du học sinh các nước đang học tập tại Nhật.
Còn nếu cứ đi theo chiếc bánh vẽ là có thể kiếm 120 triệu/ tháng từ việc đi làm thêm thì các bạn hãy cẩn trọng!

Thanh Giang xin chúc các bạn du học sinh Nhật Bản thành công và chúc các em đang tìm hiểu thông tin sẽ có được sự quyết định và lựa chọn đúng đắn cho con đường đi của mình. Hy vọng rằng bài viết này sẽ nói lên được một phần nào thực trạng của các bạn đang du học theo hình thức tự túc hiện nay và cũng là một bài để các bạn đang tìm hiểu chương trình cùng tham khảo trước khi đi tới quyết định.

Du học Nhật Bản khóc cho một kiếp người - Ước mơ một tương lai

Hy vọng rằng một ngày không xa, Việt Nam chúng ta sẽ thành hiện thực như mong ước của Hồ Chủ Tịch

Khi nào trên bước đường nơi xứ người, các em thấy mệt mỏi. Các em hãy dừng chân nghỉ và nghe giai điệu bài hát này để tiếp tục tiến lên các em nhé! Ở quê nhà xa xôi vẫn có mẹ và gia đình luôn ngóng chờ các em đó. Món quà quý giá nhất mà Mẹ và gia đình mong chờ ở các em đó chính là các em thành công trên con đường du học Nhật Bản và đứng vững trên đôi chân của mình.

Thanh Giang

Thanh Giang rất mong muốn được kết bạn với các bạn để cùng trao đổi về thực tế cuộc sống khi đi Du học Nhật Bản của các bạn và với những bạn đang mong muốn trao đổi thông tin qua địa chỉ:

Tác giả: Thanh Giang

Thanh Giang

CLICK NGAY để được tư vấn và hỗ trợ MIỄN PHÍ

Chat trực tiếp cùng Thanh Giang 

Link facebook: https://www.facebook.com/thanhgiang.jsc

>>> Link Zalo: https://zalo.me/0964502233

Rất vui khi được trao đổi và trả lời những câu hỏi của các bạn về chương trình du học hiện nay

Số điện thoại: 096 450 2233 (Zalo, Viber)

Email: duhoc@thanhgiang.com.vn

Hãy trao đổi cùng Thanh Giang khi bạn có những câu hỏi về du học Nhật Bản nhé!

>>>> Nếu bạn đang có dự định đến với “đất nước hoa anh đào” mà vẫn còn băn khoăn “Du học Nhật Bản như thế nào?”, hãy cùng Thanh Giang tìm hiểu về chương trình du học Nhật Bản qua phần trình bày chi tiết sau.

TỔNG QUAN VỀ DU HỌC NHẬT BẢN


Những năm gần đây, du học là “cánh cửa rộng lớn”, mở ra cơ hội khám phá và trải nghiệm cho các bạn trẻ Việt Nam. Hàng năm, có hàng nghìn học sinh, sinh viên Việt Nam rời bỏ “vùng an toàn” để đến với “vùng đất mới”. Trong đó, Nhật Bản - “đất nước mặt trời mọc” là một trong những điểm đến lý tưởng thu hút sự chọn lựa của học sinh, sinh viên.

Vậy du học Nhật Bản có phải sự chọn lựa tốt nhất hay không?

Thực tế, khó có câu trả lời chính xác cho câu hỏi này. Cuộc sống du học Nhật được ví như khối đa diện với đầy đủ màu sắc, có màu sáng, có mảng tối…có thuận lợi, có khó khăn…và thậm chí là nước mắt. Với bài viết này, hãy cùng Thanh Giang tìm hiểu chi tiết về chương trình du học Nhật Bản nhé!

1. Tìm hiểu chung – Tình hình du học Nhật Bản 2022

1.1 HIỂU ĐÚNG Chương trình du học Nhật Bản là gì?

Với nền giáo dục chất lượng, nền văn hóa độc đáo và giàu bản sắc, chính sách học bổng hấp dẫn, Nhật Bản đang trở thành điểm đến của nhiều du học sinh quốc tế, trong đó có du học sinh Việt Nam. Đi du học Nhật Bản cũng là xu hướng được nhiều bạn học sinh chọn lựa. Vậy chương trình du học Nhật Bản là gì?

Hiểu một cách đơn giản, chương trình du học Nhật Bản dành cho những bạn du học sinh quốc tế đến tham gia các chương trình đào tạo tại các trường Nhật Bản.

Chương trình du học Nhật hiện nay gồm hai hình thức chính, là:

>>> Du học Nhật Bản bằng học bổng – là hình thức du học trong đó du học sinh được cá nhân hay tổ chức nào đó hỗ trợ một phần hoặc toàn phần tài chính cho du học.

>>> Du học Nhật Bản tự túc – đúng như tên gọi, là hình thức du học sinh tự trang trải các chi phí liên quan đến việc du học. Theo thống kê, có đến 90% du học sinh Nhật Bản đi du học theo hình thức tự túc này.

1.2 Đi du học Nhật Bản – xu hướng chọn lựa của các bạn trẻ Việt Nam


Những năm gần đây, du học Nhật Bản đang là xu hướng chọn lựa của nhiều học sinh Việt Nam. Thay vì thi đại học, rất nhiều bạn học sinh tốt nghiệp THPT làm con đường định hướng tương lai.

Dẫn chứng xác thực nhất là số lượng du học sinh Việt Nam tại Nhật tăng nhanh qua các năm. Theo số liệu thống kê của JASSO – Tổ chức dịch vụ sinh viên Nhật Bản, số lượng du học sinh tại Nhật năm 2018 đạt 298.980 học sinh và đạt khoảng 300.000 học sinh vào năm 2020.

Đây thật sự là một con số kỷ lục, cũng là một trong những yếu tố quan trọng góp phần gia tăng số lượng người nước ngoài tại Nhật Bản. Số liệu này cũng cho thấy, nước Nhật ngày càng thu hút sự chọn lựa của học sinh, sinh viên Việt Nam.

1.3 Du học Nhật Bản 2022 có còn là chọn lựa tốt?

“Năm 2021 có nên đi du học Nhật Bản hay không?” là thắc mắc của nhiều học sinh cũng như phụ huynh khi liên hệ với Thah Giang. Vậy lời đáp cho câu hỏi này là gì? Hãy cùng tìm hiểu về du học Nhật Bản hiện nay qua phần trình bày dưới đây nhé!

1.3.1 Đôi nét về thực trạng du học Nhật Bản hiện nay

Có thể thấy, đặt chân đến “đất nước mặt trời mọc” là mơ ước của nhiều bạn học sinh sau khi rời khỏi ghế nhà trường. Không thể phủ nhận, đây là một ước mơ chính đáng, với mong muốn có một tương lai tốt đẹp hơn. Du học Nhật đang mở ra cơ hội “đổi đời” và mở mang, học hỏi kiến thức cho rất nhiều bạn học sinh Việt.

Tuy nhiên, bên cạnh những ảnh hưởng tích cực đó thì du học Nhật vẫn có rất nhiều mặt trái, thiếu tích cực.

Sự mở rộng và hoạt động không kiểm soát của những trung tâm môi giới. Có một thực trạng khá phổ biến hiện nay là ai cũng có thể mở văn phòng tư vấn du học. Điều này khiến cạnh tranh của thị trường ngày càng khốc liệt. Bên cạnh những trung tâm uy tín thì cũng có rất nhiều công ty “ma”, cung cấp dịch vụ kém chất lượng.

Tỷ lệ du học sinh làm quá giờ và vi phạm pháp luật không ngừng gia tăng. Điều này gây ảnh hưởng tới Cục xuất nhập cảnh. Họ bị chỉ trích việc nới lỏng điều tra lý lịch, xét hồ sơ của những du học sinh Nhật Bản. Để hạn chế tình trạng này, Cục nhập cảnh sẽ kiểm duyệt nghiêm ngặt hơn việc xét duyệt hồ sơ học sinh, lý lịch người bảo lãnh, lý lịch học sinh một cách gắt gao hơn.

1.3.2 Đi du học Nhật Bản vẫn là chọn lựa lý tưởng

Trước thực trạng du học Nhật Bản hiện nay, rất nhiều học sinh và phụ huynh thắc mắc “Có nên đi du học Nhật Bản?” hay “Du học Nhật Bản có tốt không?”.

Qua sự phân tích trên, có thể thấy, du học Nhật Bản hiện nay tuy vẫn còn một số tồn tại, xong “xứ sở anh đào” vẫn là chọn lựa tốt cho những bạn học sinh có dự định đi du học nước ngoài.

Đặc biệt, những năm gần đây, Chính phủ nước này đang thực hiện rất nhiều chính sách thu hút du học sinh quốc tế đến sinh sống và học tập như nới lỏng chính sách làm thêm, gia tăng các chương trình học bổng và hỗ trợ sinh viên quốc tế. Điều này tạo rất nhiều thuận lợi cho sinh viên quốc tế trong quá trình học tập.

>>> Hệ thống giáo dục chất lượng cao

Nhật Bản là một trong những quốc gia rất chú trọng đến hoạt động giáo dục. Tại “đất nước mặt trời mọc”, giáo dục được coi là “gốc rễ” của sự phát triển, là yếu tố quan trọng hàng đầu. Chất lượng giáo dục Nhật Bản được đánh giá cao, đạt tiêu chuẩn quốc tế và được nhiều quốc gia trên thế giới công nhận...

>>> Đa dạng chương trình du học tuyệt vời

Với cơ sở vật chất hiện đại và chất lượng giáo dục tuyệt vời, Nhật Bản đem đến nhiều lựa chọn về các chương trình học cho sinh viên quốc tế. Theo đánh giá của sinh viên các nước và các nhà giáo dục, một số chương trình được đánh giá cao tại Nhật Bản là KCP International và CISabroad, IES Abroad và Athena Study Abroad.

>>> Cơ hội việc làm sau tốt nghiệp

Nước Nhật đang đứng trước tình trạng thiếu nhân lực trầm trọng. Đây là “bài toán khó” của quốc gia này, xong lại là cơ hội cho những bạn du học sinh Nhật. Sau khi hoàn thành các chương trình đào tạo chuyên môn, bạn sẽ có nhiều cơ hội tìm việc làm và định cư tại đất nước Nhật Bản xinh đẹp.

Thêm đó. Nhật Bản cũng đang đẩy mạnh đầu tư vào Việt Nam, vì thế, cơ hội việc làm của những bạn du học sinh cũng sẽ rất rộng mở.

>>> Trải nghiệm nền văn hóa đa dạng và giàu bản sắc

Đi du học Nhật Bản cũng là cơ hội để bạn trải nghiệm môi trường văn hóa đặc sắc. Văn hóa “xứ anh đào” là sự kết hợp hài hòa của văn hóa truyền thống và hiện đại. Môi trường giao thoa văn hóa độc đáo này đem đến nhiều trải nghiệm thú vị.

2. Công ty du học Nhật Bản - Địa chỉ du học Nhật Bản uy tín

Cùng với sự phát triển của thị trường du học Nhật Bản trong những năm gần đây, hệ thống các công ty, đơn vị tư vấn du học cũng ngày càng được mở rộng. Điều này đem đến nhiều chọn lựa và cơ hội cho học sinh, xong, cũng gây khó khăn trong việc chọn lựa công ty du học Nhật Bản uy tín.

2.1 Tiêu chí chọn trung tâm du học Nhật Bản uy tín

Khi tìm hiểu và chọn lựa đơn vị tư vấn, hầu hết các bạn học sinh và phụ huynh đều thắc mắc “Trung tâm tư vấn du học Nhật Bản nào uy tín?”. Để trả lời câu hỏi này, bạn có thể tham khảo một số tiêu chí đánh giá và chọn lựa sau:

2.1.1 Công ty có giấy phép hoạt động

Các công ty du học Nhật Bản uy tín sẽ được cấp Giấy phép hoạt động và có chứng nhận chuyên môn. Những thông tin trên giấy phép hoạt động bắt buộc phải là những thông tin thật và có giá trị bởi đó là cơ sở để quản lý về mặt pháp luật.

2.1.2 Danh sách trường liên kết du học

Những đơn vị uy tín sẽ có danh sách các trường liên kết rộng, đem đến nhiều chọn lựa cho học sinh. Danh sách gồm các trường đại học, cao đẳng, trung cấp nghề cho đến trường tiếng.

2.1.3 Thông tin địa chỉ rõ ràng

Khi tìm hiểu công ty du học Nhật Bản, bạn cũng cần chú ý đến thông tin địa chỉ của công ty tư vấn. Bạn cần tìm hiểu kỹ xem đơn vị đó ở đâu, địa chỉ công khai là địa chỉ thật hay địa chỉ ảo.

Một số nguồn thông tin công khai mà bạn nên tìm hiểu trước như địa chỉ văn phòng, số điện thoại, website, facebook… Đặc biệt, đừng bỏ qua những ý kiến đánh giá của những người đã sử dụng dịch vụ.

2.1.4 Bảng phí rõ ràng và hợp lý

Chi phí du học Nhật Bản cũng là một trong những yếu tố giúp bạn đánh giá chất lượng của đơn vị tư vấn. Một đơn vị tư vấn uy tín sẽ cung cấp bảng phí rõ ràng và cạnh tranh.

Bên cạnh đó, bạn cũng có thể xem xét thêm một số yếu tố khác như:

 • Kỹ năng tư vấn và cách làm việc của nhân viên
 • Quy trình làm việc rõ ràng, đảm bảo tiến độ thời gian
 • Chú trọng đào tạo tiếng Nhật cho học viên
 • Hỗ trợ học sinh sau khi sang Nhật.

2.2 Du học Nhật Bản Thanh Giang - Địa chỉ du học Nhật Bản uy tín

Thực hiện sứ mệnh “Kiến tạo tương lai thành công vượt trội cho thế hệ trẻ Việt Nam”, Thanh Giang đem đến dịch vụ tư vấn du học chất lượng, hỗ trợ cho hàng nghìn học sinh, sinh viên Việt Nam “hiện thực hóa” ước mơ du học với lộ trình PHÙ HỢP và TIẾT KIỆM nhất.

Thanh Giang đem đến giải pháp du học tốt nhất cho học sinh với nhiều ưu điểm nổi bật trong chất lượng dịch vụ như:

 • Tư vấn miễn phí các chương trình du học, giúp học sinh tìm hiểu và chọn lựa chương trình phù hợp nhất với bản thân cũng như điều kiện tài chính của gia đình.
 • Cập nhật những thông tin mới nhất về thị trường du học Nhật Bản, giúp học sinh định hướng lộ trình phù hợp nhất.
 • Chú trọng đào tạo năng lực ngoại ngữ. Học sinh sẽ được đào tạo cơ bản về năng lực tiếng trước khi xuất cảnh.
 • Có khu ký túc riêng cho học sinh, tạo điều kiện thuận lợi cho các bạn trong quá trình đào tạo tiếng tại Việt Nam.
 • Hoàn tất hồ sơ visa và luyện kỹ năng phỏng vấn.
 • Bảng phí cạnh tranh, đem đến mức chi phí tốt nhất cho học sinh.
 • Nỗ lực tìm kiếm chương trình du học giá rẻ với những suất học bổng và chương trình ưu đãi, giúp học sinh tiết kiệm chi phí du học hiệu quả.
 • Đồng hành cùng học sinh trong suốt hành trình du học. Hỗ trợ giải quyết khó khăn trong quá trình sống và học tập tại nước ngoài...

Giữ vai trò “cầu nối”, Thanh Giang luôn là chọn lựa tốt nhất cho những bạn trẻ có nguyện vọng học tập tại nước ngoài. Để tìm hiểu thêm thông tin về trung tâm và chương trình du học, hãy liên hệ ngay với Thanh Giang để được tư vấn đầy đủ và chi tiết.

Chi tiết THÔNG TIN TUYỂN SINH DU HỌC NHẬT BẢN – THANH GIANG

2.2.1 Điều kiện tuyển sinh

Ứng viên muốn đăng ký tham gia du học Nhật Bản tại Thanh Giang cần đáp ứng các điều kiện cơ bản dưới đây:

 • Độ tuổi từ 18-30 tuổi
 • Đã tốt nghiệp THPT, Cao đẳng hay Đại học
 • Có tư chất đạo đức tốt, không có tiền án tiền sự
 • Không thuộc đối tượng bị cấm xuất nhập cảnh ở Việt Nam cũng như Nhật Bản
 • Đảm bảo sức khỏe tốt, không mắc bệnh truyền nhiễm.
 •  Đảm bảo điều kiện tài chính, đủ chi trả trong thời gian học tập.

2.2.2  Điều kiện về người bảo lãnh tài chính

Du học sinh đi du học Nhật Bản cần phải đảm bảo về điều kiện tài chính. Thông thường, người bảo lãnh tài chính là bố mẹ bạn, cần có công việc ổn định với thu nhập tương đối.

Người bảo lãnh tài chính phải giải trình được nguồn gốc số tiền 500 triệu triệu trở lên trong sổ tiết kiệm cũng như khả năng chi trả tài chính trong suốt thời gian học tập.

2.2.3  Điều kiện sức khỏe và pháp lý

Đảm bảo sức khỏe tốt, không mắc bệnh truyền nhiễm như lao phổi, H5N1, HIV, giang mai, lậu...Đặc biệt, bạn cần lưu ý khi đi khám sức khỏe, phải khám tại bệnh viện lớn, có đủ điều kiện khám sức khỏe du học nước ngoài.

Những ứng viên đáp ứng điều kiện tuyển sinh du học Nhật Bản trên hãy liên hệ với Thanh Giang để được tư vấn chi tiết và hướng dẫn thủ tục, hồ sơ.

3. Du học Nhật Bản có những ngành nào?

3.1 TỔNG HỢP các ngành du học Nhật Bản

3.1.1 Du học Nhật Bản ngành Công nghệ thông tin

Nhật Bản – “đất nước mặt trời mọc” nổi tiếng là cường quốc về công nghệ thông tin với nhiều sáng tạo về công nghệ, sản xuất máy vi tính và phần mềm tiện ích…Đây cũng là ngành học được Chính phủ Nhật đầu tư hệ thống và ưu tiên hàng đầu với cơ sở vật chất hiện đại. Đi du học Nhật ngành Công nghệ thông tin sẽ tạo cơ hội học tập và tiếp xúc với nền công nghệ hiện đại hàng đầu. Ngành Công nghệ thông tin tại Nhật Bản cũng là ngành học được đánh giá cao về tiềm năng việc làm sau tốt nghiệp.

3.1.2  Du học Nhật Bản ngành Điện tử

Không chỉ là cường quốc về công nghệ thông tin, Nhật Bản còn là quốc gia đi đầu trong ngành Điện tử với hàng loạt thương hiệu nổi tiếng như Panasonic, Sharp, Canon hay Toshiba…Du học Nhật ngành Điện tử, bạn sẽ có cơ hội được tiếp xúc và học tập những kiến thức mới, đồng thời, được trải nghiệm hệ thống trang thiết bị điện tử tân tiến bậc nhất thế giới.

Đặc biệt, trong quá trình học tập, bạn sẽ được trường giới thiệu thực tập tại các doanh nghiệp, công ty điện tử để nâng cao kỹ năng thực tế.

3.1.3  Du học Nhật Bản ngành Làm đẹp

Ngành Làm đẹp Nhật Bản đang là ngành du học mới, thu hút nhiều bạn trẻ quan tâm. Đây được đánh giá là ngành học tiềm năng, đem đến nhiều cơ hội việc làm trong tương lai.

Bạn có thể chọn lựa nhiều khóa học khác nhau như: Khóa học Spa, chăm sóc sa; Khóa học Make up, Khóa học làm đẹp cơ bản, Khóa học làm đẹp nâng cao, Khóa học Massage, trị liệu làm đẹp, Khóa học tạo mẫu tóc.

3.1.4 Du học Nhật Bản ngành Kế toán

Đi du học Nhật ngành Kế toán đang là một trong những chọn lựa an toàn và lý tưởng của nhiều du học sinh. Đây là ngành học được đánh giá cao về tính ổn định, bởi đây là vị trí cần thiết ở mọi công ty, tập đoàn.

Theo học ngành Kế toán tại Nhật, bạn cũng sẽ có nhiều cơ hội tìm kiếm việc làm. Với lợi thế là tấm bằng kế toán tại Nhật, cùng trình độ tiếng Nhật tốt, bạn sẽ được rất nhiều công ty Nhật Bản “săn đón” với những vị trí cao và mức lương hấp dẫn...

3.1.5 Du học Nhật Bản ngành Quản trị kinh doanh

Đây là chọn lựa tốt cho những bạn trẻ đam mê lĩnh vực kinh doanh. Với lợi thế là quốc gia có nền kinh tế phát triển hàng đầu, Nhật Bản không chỉ đem đến chương trình giáo dục chất lượng mà còn tạo rất nhiều cơ hội học tập và trải nghiệm thực tế cho người học.

Học ngành Quản trị kinh doanh tại Nhật Bản, bạn cũng sẽ được học hỏi các phương pháp quản trị tuyệt vời của người Nhật, được học hỏi nhiều về tác phong làm việc cũng như sinh hoạt...

3.1.6 Du học Nhật Bản ngành Phiên dịch

Ngành Phiên dịch là ngành học được nhiều du học sinh chọn lựa khi đi du học Nhật Bản. Mặc dù tại Việt Nam cũng có khá nhiều trung tâm giáo dục tổ chức giảng dạy tiếng Nhật, xong việc học tập Nhật ngữ trong nước chưa thật sự đem lại hiệu quả như mong đợi.

Du học Nhật ngành Phiên dịch, bạn sẽ được giảng dạy bởi đội ngũ giáo viên bản địa, có kinh nghiệm chuyên môn tốt. Đây cũng là cơ hội tiếp xúc và giao tiếp tiếng Nhật hàng ngày, góp phần nâng cao kỹ năng ngôn ngữ hiệu quả.

3.1.7 Du học Nhật Bản ngành Kinh tế

Thuộc TOP 5 cường quốc kinh tế trên thế giới, Nhật Bản là chọn lựa tuyệt vời cho những bạn trẻ đang muốn du học ngành Kinh tế. Nhắc đến kinh tế Nhật là nhắc đến những tập đoàn nổi tiếng, chiếm lĩnh thị trường toàn cầu như Panasonic, Sony, Honda, Toyota.

Đặc biệt, chương trình giáo dục ngành Kinh tế tại các trường Nhật Bản được đánh giá cao về tiêu chuẩn chất lượng, đem đến điều kiện học tập tuyệt vời. Cơ sở vật chất cũng được chú trọng đầu tư, mang đến những trải nghiệm học tập tốt cho sinh viên quốc tế.

3.1.8 Du học Nhật Bản ngành Du lịch

Thời gian gần đây, ngành Du lịch đang là xu hướng ngành nghề thu hút nhiều sự chọn lựa của sinh viên quốc tế. Đây được đánh giá là ngành học năng động và phát triển đòi hỏi kỹ năng ứng biến, thích nghi trong môi trường cạnh tranh cao và yêu thích công việc phục vụ khách hàng.

Đặc biệt, Nhật Bản nằm trong TOP 3 điểm đến du lịch được yêu thích nhất châu Á và TOP 10 quốc gia đạt được lợi nhuận từ hoạt động du lịch nhiều nhất thế giới. Điều này đem đến nhiều điều kiện thuận lợi cho những bạn du học sinh theo học ngành Du lịch tại Nhật Bản...

3.1.9 Du học Nhật Bản ngành Bác sĩ – Dược sĩ

Du học Nhật Bản ngành Dược sĩ – Bác sĩ cũng thu hút nhiều sinh viên quốc tế quan tâm. Đây là nhóm ngành được chính phủ Nhật quan tâm đẩy mạnh đầu tư, tạo điều kiện để sinh viên phát triển nghề nghiệp và tìm kiếm việc làm sau khi tốt nghiệp.

Đây cũng là nhóm ngành được đánh giá cao về cơ hội việc làm. Khi tình hình dân số già hóa tại đất nước này đang khiến nhu cầu y tế tăng cao. Đây là lợi thế cho du học sinh khi lựa chọn du học Nhật Bản ngành Dược sĩ.

3.1.10 Du học Nhật Bản ngành Kinh doanh quốc tế

Đi du học Nhật Bản Kinh doanh quốc tế đang là chọn lựa của nhiều bạn trẻ khi đến với “xứ sở mặt trời mọc”. Đây là ngành học được đánh giá cao về tiềm năng và cơ hội việc làm cho sinh viên tốt nghiệp.

Nhìn thực tế ngành Kinh tế Nhật Bản, đi lên từ con số 0, để có sự phát triển mạnh mẽ như ngày nay, không thể không kể đến sự đóng góp của giáo dục. Điều kiện học tập luôn được Chính phủ Nhật quan tâm và đầu tư, với cơ sở vật chất và chương trình giảng dạy tuyệt vời.

3.1.11 Du học Nhật Bản ngành Logistic

Logistics là ngành nghề khá mới mẻ tại Việt Nam, tuy nhiên, đây đang là xu hướng ngành học được đánh giá cao. Cùng với nhu cầu kết nối kinh tế toàn cầu, nhân lực ngành nghề này lại đang rất khan hiếm. Du học ngành logistics tại Nhật sẽ là sự lựa chọn đáng được cân nhắc.

Nước Nhật được xem là nơi lĩnh hội Logistics. Khi theo học chương trình này, bạn sẽ được học cách tư duy logic, cách điều hành hệ thống và vận hành chuỗi cung ứng thông minh nhất. Vì là một nước dẫn đầu về kinh tế, nên cơ hội việc làm nhóm ngành nghề này tại nơi đây luôn rộng mở.

3.1.12 Du học Nhật Bản ngành Luật

Chính phủ “xứ anh đào” luôn hướng đến mục tiêu xây dựng một hệ thống pháp luật tiêu chuẩn nhất phù hợp với yêu cầu quốc tế. Vì thế, họ luôn ưu tiên các chủ trương đào tạo và đầu tư một cách nghiêm túc cho các trường đại học có ngành luật.

Du học ngành Luật tại Nhật Bản, bạn có cơ hội được đào tạo chuyên sâu về hệ thống luật Civil Law – hệ thống luật hiện đang được sử dụng một cách phổ biến ở nhiều nước trên thế giới. Điều này cũng sẽ tạo thế mạnh cho bạn vì luật Việt Nam hiện nay cũng đi theo xu hướng này.

3.1.13 Du học Nhật Bản ngành Marketing

Cùng với sự phát triển của nền kinh tế thị trường, Marketing đang là xu hướng chọn ngành “hot” hiện nay, đặc biệt là với những du học sinh Nhật Bản.

Một điều chắc chắn rằng Nhật Bản đã có một cách riêng của mình để tạo dựng thương hiệu cũng như chỗ đứng của mình, đưa sản phẩm của họ đến với toàn thế giới. Điều này đem đến nhiều thuận lợi, tạo cơ hội học hỏi và tiếp thu ý tưởng Marketing hiệu quả.

3.1.14 Du học Nhật Bản ngành Quan hệ quốc tế

Du học Nhật ngành quan hệ quốc tế là một bước tiến đến hai đích cho du học sinh Nhật Bản. Bạn không chỉ được học tiếng Anh nâng cao, đến từ những giảng viên ưu tú nước ngoài mà còn có cơ hội tiếp xúc, làm quen và sử dụng thành thạo tiếng Nhật Bản. Sự tiếp thu hai ngôn ngữ cùng một lúc giúp bạn khả năng nhạy bén với ngôn ngữ, vốn từ đa dạng càng giúp ích cho ngành nghề của bạn.

3.1.15 Du học Nhật Bản ngành Khách sạn

Nhật Bản luôn được biết đến là một quốc gia với những quy tắc, lễ nghi trong ứng xử vô cùng chuẩn mực, khuôn khổ.

Du học Nhật Bản ngành quản trị khách sạn sẽ giúp bạn có lối sống chuẩn mực, cách làm việc chuyên nghiệp, chu đáo tỉ mỉ từ những chi tiết nhỏ nhất; giúp bạn tích lũy được nhiều kinh nghiệm để làm hài lòng tất cả mọi người kể cả những vị khách khó tính.

Cùng với việc cung cấp vững chuyên môn, khi đi du học ngành Khách sạn tại Nhật Bản, bạn cũng sẽ được tạo cơ hội thực tập ngay tại các nhà hàng, khách sạn tại Nhật để tích lũy thêm nhiều kinh nghiệm cho bản thân, vừa kiếm thêm thu nhập trang trải cuộc sống.

3.1.16 Du học Nhật Bản ngành Quản trị nhân lực

Tại “đất nước mặt trời mọc”, việc quản trị nhân sự ở cách doanh nghiệp là lĩnh vực đạt được nhiều thành công. Và quản lý con người vốn cũng được xem là một lợi thế của người Nhật Bản. Chính vì vậy, bạn chọn du học Nhật Bản ngành quản trị nhân lực cũng là một lựa chọn sáng suốt về ngành học và nghề nghiệp.

3.1.17 Du học Nhật Bản ngành Sư phạm

Nhật Bản là một trong những quốc gia đứng đầu về chất lượng giáo dục. Chính phủ nước này cũng rất chú trọng đầu tư và phát triển giáo dục, đồng thời xem đó là nền tảng cho sự phát triển nhân tài cho đất nước mai sau.

Nhật nổi tiếng với phương pháp giáo dục sáng tạo và hiện đại, tác phong sư phạm của mỗi người làm nghề giáo cũng được nhắc đến như một niềm tự hào.

Vì vậy, du học Nhật Bản ngành sư phạm cũng mang đến nhiều cơ hội tiếp cận khoa học – kỹ thuật hàng đầu thế giới cũng như cơ hội rèn luyện phẩm chất nhà giáo lâu đời của xứ sở mặt trời mọc.

3.1.18 Du học Nhật Bản ngành Mỹ thuật

Nhật Bản được xem là cái nôi nghệ thuật của Châu Á, là xứ sở của anime. Quốc gia này có rất nhiều công trình mỹ thuật đặc sắc, để lại ấn tượng cực tốt cho du khách.

Người dân Nhật Bản họ rất đam mê sáng tạo. Họ dùng tất cả tâm huyết và tình yêu của mình cho tác phẩm nghệ thuật. Chính vì thế, du học Nhật Bản ngành mỹ thuật bạn cũng sẽ được tiếp lửa đam mê.

3.1.19 Du học Nhật Bản ngành Nông nghiệp

Mặc dù chỉ giữ vai trò thứ yếu trong kinh tế Nhật Bản, và chỉ 3% dân số Nhật Bản làm nông nghiệp, tuy nhiên nền nông nghiệp Nhật Bản vẫn gặt hái rất nhiều thành tựu đáng ngưỡng mộ, sản lượng nông nghiệp cao và chất lượng đứng đầu thế giới. Nền nông nghiệp Nhật Bản phát triển theo định hướng bền vững, ứng dụng máy móc, thiết bị, công nghệ hiện đại.

3.1.20 Du học Nhật Bản ngành Thiết kế đồ họa

“Xứ Phù Tang” là quốc gia sở hữu các kĩ thuật và phương tiện thiết kế đồ họa tiên tiến nhất trên thế giới. Du học ngành thiết kế đồ họa tại Nhật sẽ là một nước đi sáng suốt dành cho các bạn đam mê với nghề.

Trong quá trình theo học ngành Thiết kế đồ họa tại Nhật, sinh viên sẽ được đào tạo trong một môi trường hiện đại, đầy đủ các thiết bị hỗ trợ việc học tập. Ngoài ra, các bạn còn được trang bị kiến thức cơ bản về thiết kế đồ họa, kiến thức về thị giác hình ảnh, các kỹ thuật liên quan đến hình ảnh, nghệ thuật và sử dụng công nghệ trong thiết kế đồ họa.

3.1.21 Du học Nhật Bản ngành Thiết kế nội thất

Xu hướng nội thất Nhật Bản cực kì hot trong thời gian gần đây. Kiến trúc nội thất Nhật bản hướng đến sự tiếp cận tối giản, nhấn đến sự toàn vẹn của từng chi tiết đồ vật, không gian và ánh sáng. Tạo không gian sống hiện đại với những thiết kế thông minh cho người sử dụng. Vì thế, du học Nhật ngành Thiết kế đồ họa cũng đang thu hút sự chọn lựa của đông đảo học sinh, sinh viên.

Với chất lượng giáo dục hàng đầu cùng trang thiết bị được đầu tư hiện đại, đây sẽ là một ngành học lý tưởng cho các du học sinh đam mê thiết kế.

3.1.22 Du học Nhật Bản ngành Công nghệ sinh học

Là một phần quan trọng trong  phát triển lĩnh vực công nghiệp thực phẩm, du học Nhật Bản ngành Công nghệ sinh học đang là chọn lựa của nhiều bạn trẻ.

Du học Nhật Bản ngành công nghệ sinh học sẽ là một lựa chọn hoàn hảo dành cho bạn, bởi ngành có ứng dụng rộng rãi kể như: Ngành dược phẩm, chăm sóc sức khỏe, chế biến thực phẩm… Bằng việc ứng dụng công nghệ phân hủy sinh học vào môi trường.

3.1.23 Du học Nhật Bản ngành Điều dưỡng

Với chính sách hỗ trợ tài chính tốt, du học Điều dưỡng Nhật Bản đang là chọn lựa lý tưởng cho du học sinh Nhật, đặc biệt là những bạn gặp phải những khó khăn về tài chính...

Đặc biệt, khi du học ngành Điều dưỡng tại Nhật, bạn cũng sẽ được học hỏi thêm nhiều kỹ thuật chăm sóc và có cơ hội tiếp xúc với trang thiết bị hiện đại, từ đó, nâng cao kiến thức và năng lực chuyên môn hiệu quả.

3.1.24 Du học Nhật Bản ngành Thú y

Thú y cũng là một chọn lựa tốt cho những bạn du học sinh Nhật Bản. Trong quá trình theo học ngành Thú y tại Nhật Bản, bạn sẽ được trang bị đầy đủ kiến thức và kỹ năng để có thể đáp ứng yêu cầu công việc sau tốt nghiệp như thao tác trong phòng thí nghiệm, phương pháp chẩn đoán các loại bệnh khác nhau, cách sử dụng dược phẩm cũng như vacxin đúng tiêu chuẩn,...nhằm phòng và điều trị bệnh cho động vật.

Đặc biệt, khi theo học ngành nghề này, bạn còn được tham gia rất nhiều chương trình thực tập, trải nghiệm, làm việc tại các trang trại, trung tâm hay phòng khám thú y.

3.1.25 Du học Nhật Bản ngành Kỹ thuật ô tô

Du học ngành kỹ thuật ô tô tại Nhật Bản, sinh viên sẽ được tiếp cận với những công nghệ, kỹ thuật sản xuất và chế tạo ô tô tiên tiến, góp phần tạo nên thành công của công nghiệp ô tô Nhật Bản.

Kết hợp với việc học lý thuyết, sinh viên sẽ được cho phép thực tập tại các tập đoàn sản xuất ô tô lớn tại Nhật Bản, đặc biệt là Toyota, khi có thành tích học tập xuất sắc và có mong muốn học hỏi kinh nghiệm từ những doanh nghiệp này.

3.1.26 Du học Nhật Bản ngành Kiến trúc

Kiến trúc Nhật Bản luôn được thiết kế theo những cách riêng biệt độc đáo, tôn trọng tối đa những nét tự nhiên, đơn giản… Đây là lý do phong cách kiến trúc Nhật ngày càng được ưa chuộng trên toàn thế giới, nhất là khi mật độ dân số đang ngày càng tăng lên và diện tích ở cho mỗi người ngày càng bị thu hẹp.

Những tư duy về sự sáng tạo, về thiết kế kiến trúc của Nhật rất đáng để học hỏi. Vì vậy du học Nhật Bản ngành kiến trúc sẽ là lựa chọn sáng suốt cho tương lai của bạn.

3.2 Chọn ngành du học Nhật Bản như thế nào?

Qua phần tổng hợp trên, có thể thấy các ngành du học Nhật Bản rất đa dạng với đủ mọi lĩnh vực, đáp ứng nhu cầu định hướng ngành nghề của học sinh. Tuy nhiên, vẫn có khá nhiều bạn học sinh thắc mắc “Du học Nhật Bản học ngành gì?” hay “Đi du học Nhật Bản chọn ngành gì tốt?”…Để giúp bạn giải đáp những thắc mắc và có sự định hướng đúng đắn cho bản thân, Thanh Giang xin chia sẻ một số tiêu chí cần xem xét khi bạn chọn ngành du học Nhật. Cụ thể:

3.2.1 Năng lực bản thân

Đây là yếu tố đầu tiên, cũng là yếu tố quan trọng đầu tiên bạn cần quan tâm khi chọn ngành du học Nhật Bản hay chọn ngành học nói chung. Bởi vì năng lực của mỗi người chúng ta là không giống nhau. Bạn hãy cân nhắc xem năng lực của bản thân đến đâu, năng khiếu của mình như thế nào để chọn được ngành nghề phù hợp nhất...

3.2.1 Đam mê và sở thích

Yếu tố tiếp theo để bạn bạn quyết định nên học ngành gì ở Nhật Bản chính là phải dựa vào đam mê và sở thích của bản thân. Nếu không đam mê, không yêu thích thì bạn không thể có động lực để học tập và làm việc được. Hãy tự khám phá chính bản thân mình và suy nghĩ thật nghiêm túc về điều này nhé!!!

3.2.3 Giới tính, sức khỏe

Trên thực tế, có những ngành nghề đòi hỏi học tập với cường độ cao, nặng nhọc. Cũng có những ngành học phù hợp với nam và ngành học phù hợp với nữ. Vì thế, bạn cần chú ý đến sức khỏe của bản thân mà chọn ngành học mình có thể theo kịp tiến độ.

3.2.4 Nhu cầu xã hội

Thị trường lao động quyết định một phần không nhỏ các ngành du học Nhật Bản nên học hiện nay. Nhu cầu xã hội luôn biến đổi mỗi ngày, có thể ở thời điểm này nguồn nhân lực của ngành nghề nào đó đang thiếu hụt trầm trong nhưng vài năm sau nguồn cung quá nhiều khiến thị trường bị bão hòa.

Vì thế, hãy phân tích kỹ nhu cầu xã hội và tiềm năng việc là của từng ngành học để có sự chọn lựa phù hợp nhất.

3.2.5 Cơ hội định cư

Với những bạn có mong muốn định cư tại “xứ sở hoa anh đào” thì cần lưu ý khi chọn ngành du học. Hiện Chính phủ Nhật đang có một số chính sách ưu tiên định cư với một số ngành nghề đang thiếu hụt nhu cầu nhân lực. Nếu muốn định cư lâu dài, bạn nên hướng sự chọn lựa đến những ngành học này...

3. Các kỳ du học Nhật Bản – Du học Nhật Bản có mấy kỳ?

Khi đi du học Nhật Bản, bạn cần nắm bắt các kỳ nhập học của trường Nhật. Tại “đất nước mặt trời mọc”, các kỳ nhập học được chia làm 4 kỳ, gồm 2 kỳ học chính và 2 kỳ phụ. Thông tin chi tiết như sau:

3.1 Du học Nhật Bản kỳ tháng 1

 • Thời gian khóa học: 1 năm 3 tháng
 • Hạn cuối nộp hồ sơ: Tháng 8 năm trước
 • Thời điểm sang Nhật: Đầu tháng 1

Kỳ nhập học tháng 1 là kỳ học số lượng học sinh nhập học ít nhất. Nguyên nhân do đây là khoảng thời gian cận Tết, nhiệt độ khá lạnh có lúc nhiệt độ có thể xuống 0 độ C. Những bạn du học sinh mới sang có thể gặp khó khăn để thích nghi với thời tiết lạnh.

Đây là kỳ học ngắn nhất và có ít học sinh đăng ký nhất, phù hợp với những du học sinh có nền tảng tiếng Nhật tương đối tốt và muốn kết thúc chương trình học sớm.

3.2 Du học Nhật Bản kỳ tháng 4

 • Thời gian khóa học: 2 năm
 • Hạn cuối nộp hồ sơ: Tháng 10 năm trước
 • Thời điểm sang Nhật: Cuối tháng 3 – Đầu tháng 4

Du học Nhật Bản tháng 4 thu hút đông đảo sinh viên quốc tế chọn lựa. Đây cũng là kỳ nhập học chính tại Nhật Bản. Theo khảo sát, có đến hơn 90% sinh viên đăng ký vào tháng 4. Đây là thời điểm tốt nhất trong năm để du học Nhật Bản vì nước Nhật đang bước vào mùa xuân thời tiết đỡ lạnh hơn rất nhiều; các bạn sang sẽ dễ dàng thích nghi.

Tháng 4 là kỳ học chính vì thế nó phù hợp với những học sinh có tiếng Nhật kém hơn; thời gian dài có thể giúp các bạn du học sinh trau dồi được kiến thức vững vàng.

3.3 Du học Nhật Bản kỳ tháng 7

 • Thời gian khóa học: 1 năm 9 tháng
 •  Hạn cuối nộp hồ sơ: Tháng 2
 •  Thời điểm sang Nhật: Cuối tháng 6 – Đầu tháng 7

Tháng 7 là thời điểm mùa hè tại Nhật nên khá nóng. Tuy nhiên so với Việt Nam thì thời điểm nóng ở Nhật sẽ dịu nhẹ hơn sẽ giúp các bạn dễ dàng thích nghi. Đây cũng sẽ là thời điểm mà mọi người lựa chọn du lịch, tham gia vào các lễ hội, tắm nắng trên các bãi biển tại Nhật. Mùa hè nên các bạn nên chuẩn bị những quần áo mỏng, dễ mặc để nhé.

Tháng 7 cũng sẽ là thời điểm ít sinh viên sang nên khi bạn làm thủ tục sang Nhật cũng không phải chờ đợi quá lâu. Bên cạnh đó, vì sẽ ít du học sinh sang nên các bạn sẽ nhận được nhiều sự giúp đỡ của anh chị khóa trước hơn.

3.4 Du học Nhật Bản kỳ tháng 10

 • Thời gian khóa học: 1 năm 6 tháng
 •  Hạn cuối nộp hồ sơ: Tháng 5
 • Thời điểm sang Nhật: Cuối tháng 9 – Đầu tháng 10

Cùng với tháng 4, du học Nhật Bản kỳ tháng 10 cũng là kỳ nhập học chính tại Nhật. Chính vì thế, các bạn sẽ có nhiều sự lựa chọn các trường.

Tháng 10 là khoảng thời gian mùa thu nên thời tiết mát mẻ. Vào cuối mùa thu nên thời tiết sẽ dần chuyển sang mùa đông sẽ lạnh. Điều này sẽ giúp bạn dễ dàng thích nghi với nhiệt độ mùa đông dần dần...

>>> Nên đi du học Nhật Bản kỳ tháng mấy?

Sau khi tìm hiểu thông tin các kỳ du học Nhật, nhiều bạn học sinh băn khoăn không biết nên “Du học Nhật Bản kỳ tháng mấy?”. Thực tế, mỗi kỳ nhập học đều có những ưu điểm và hạn chế riêng. Để chọn kỳ du học Nhật Bản phù hợp,bạn có thể dựa vào năng lực tiếng Nhật của bản thân. Cụ thể:

 • Tháng 1: Phù hợp với những du học sinh đã có nền tảng tiếng Nhật tốt (N4)
 • Tháng 4: Phù hợp với những du học sinh học tiếng chậm
 • Tháng 7: Phù hợp cho tất cả du học sinh. Đặc biệt là những bạn có mục tiêu học lên Đại học sau khi học tiếng xong
 • Tháng 10: Phù hợp với những bạn vừa tốt nghiệp THPT, TC, CĐ, ĐH...

4. Thời gian du học Nhật Bản mất bao lâu?

4.1 Thời  gian du học Nhật Bản theo quy định của từng hệ đào tạo

Khi tìm hiểu về chương trình du học Nhật Bản, rất nhiều em học sinh và phụ huynh thắc mắc “Thời gian du học Nhật Bản bao lâu?”.Trên thực tế, thời gian học tại Nhật phụ thuộc vào mục đích học tập của từng bạn học sinh. Có người chỉ học hè ngắn hạn trong thời gian 2 tuần. Lại cũng có người đi du học trong 1 năm, 2 năm, thậm chí là 10 năm.

Trường hợp học 1 năm 3 tháng sau khi tốt nghiệp và nhận bằng tốt nghiệp có thể về nước.

Trường hợp học trên 10 năm dành cho đối tượng học xong khóa tiếng Nhật tại Nhật học lên đại học. Học xong chương trình đại học lại tiếp tục học lên thạc sĩ rồi tiến sĩ.

Để giúp bạn tìm hiểu chính xác thời gian du học Nhật Bản, Thanh Giang xin chia sẻ thời gian đào tạo của các cấp học tại Nhật như sau:

 • Hệ trung cấp: 2 năm
 • Hệ cao đẳng: 3 năm
 • Hệ đại học: 4 – 5 năm (tùy chuyên ngành, học điều dưỡng cộng thêm 1 năm)
 • Hệ cao học: 3 năm
 • Hệ chuyên môn (đào tạo nghề): 2 – 3 năm.

4.2 Du học Nhật Bản bao nhiêu năm? Yếu tố ảnh hưởng đến thời gian du học

Như đã trình bày ở trên, du học Nhật Bản bao nhiêu năm phụ thuộc vào mục đích học tập của từng cá nhân. Bên cạnh đó, thời gian học tập còn có thể bị ảnh hưởng bởi một số yếu tố chủ quan như:

4.2.1 Du học Nhật Bản bao nhiêu năm phụ thuộc vào trình độ tiếng Nhật

Du học Nhật Bản bao nhiêu năm phụ thuộc vào trình độ tiếng Nhật của bạn. Trung bình, khi du học Nhật Bản bạn cần 1 – 2 năm đầu chỉ học tiếng Nhật ở trường Nhật Ngữ. Sau đó bạn phải trải qua 1 kì thi để đánh giá năng lực tiếng Nhật của bạn. Nếu được chứng thực là đã đủ điều kiện thì bạn mới được chuyển qua học chuyên ngành.

4.2.2 Du học Nhật Bản bao nhiêu năm phụ thuộc vào khả năng theo học của bạn có kịp theo tiến trình

Ngoài ra, thời gian đi du học Nhật còn phụ thuộc vào năng lực và trình độ của bạn. Chẳng hạn, nếu tiếng Nhật của bạn đã rất tốt, đạt N2 chẳng hạn, thì bạn có thể được miễn học tại trường Nhật ngữ.

Thời gian đó còn phụ thuộc việc bạn có thi qua, học hết môn theo đúng kế hoạch hay không. Bạn có thể hình dung đại loại là bạn có phải thi lại, học lại hay không? Nếu bạn tiếp thu tốt, theo kịp chương trình học và không môn nào phải học lại thì thời gian du học Nhật Bản bao nhiêu năm bạn hoàn toàn có thể tính trước và chính xác.

5. Điều kiện du học Nhật Bản – Yếu tố “cần và đủ”

5.1 Điều kiện đi du học Nhật Bản là gì?

Hiểu một cách đơn giản, điều kiện du học Nhật Bản là những yếu tố “cần có” để có thể đi du học Nhật. Đây là những yếu tố “cần và đủ” để bạn “hiện thực hóa” ước mơ du học Nhật Bản.

Một số điều kiện cơ bản học sinh cần tìm hiểu khi tham gia chương trình là học vấn, trình độ ngoại ngữ, khả năng tài chính, hồ sơ thông tin cá nhân.

5.2 Tại sao cần tìm hiểu điều kiện du học Nhật Bản?

Khi tham gia chương trình du học Nhật Bản, bạn có thể chọn lựa nhiều chương trình đào tạo khác nhau như du học tiếng, du học Nhật Bản hệ cao đẳng – đại học hay du học nghề Nhật Bản. Với mỗi hệ đào tạo, yêu cầu về điều kiện du học Nhật Bản có sự khác nhau.

Vì thế, để tìm hiểu thông tin điều kiện đi du học Nhật Bản chính xác, bạn cần tìm hiểu điều kiện tham gia tùy theo mục đích du học của bạn.

5.3 Đi du học Nhật Bản cần những gì? Điều kiện gì?

Để tham gia chương trình du học Nhật Bản, bạn cần đáp ứng các loại điều kiện về sức khỏe, năng lực, tài chính và cả thủ tục – giấy tờ. Gồm các điều kiện cơ bản dưới đây:

5.3.1 Điều kiện sức khỏe

Đây là một trong những điều kiện quan trọng trọng khi tham gia chương trình du học Nhật. Ứng viên tham gia chương trình cần phải khám sức khỏe  đi du học Nhật.

Điều kiện là bạn cần đảm bảo sức khỏe bình thường, không bị mắc các bệnh truyền nhiễm và những chứng bệnh lây truyền nguy hiểm như lao, HIV, H5N1, H7N9

5.3.2 Điều kiện độ tuổi du học Nhật Bản

Bên cạnh sức khỏe thì độ tuổi đi du học Nhật Bản cũng là vấn đề bạn cần quan tâm. Cụ thể:

Là các đối tượng nam/nữ có tuổi đời từ 18 đến 30, đã tốt nghiệp Trung học phổ thông trở lên và số năm trống không quá 5 năm. Thực tế, tùy vào từng hệ đào tạo mà việc giới hạn độ tuổi du học cũng có thay đổi. Chẳng hạn, hệ đào tạo sau đại học tiếp nhận những ứng viên có độ tuổi lớn hơn các chương trình khác.

5.3.3 Điều kiện chi phí

Trong những điều kiện đi du học Nhật Bản thì chi phí là một trong những điều kiện quan trọng. Đối với những bạn đi du học Nhật Bản tự túc thì cần phải chuẩn bị đầy đủ về mặt tài chính, về cơ bản thì chi phí đi du học Nhật Bản dao động từ 158 triệu trở lên, tùy thuộc vào học phí trường Nhật, trong đó đã có các chi phí như:

 • Phí làm hồ sơ cho trung tâm
 • Phí học tiếng Nhật trong 6 tháng tại trung tâm
 • Phí ở ký túc xá 6 tháng tại trung tâm, nếu không ở thì không mất khoản này
 • Học phí 1 năm trường Nhật
 • Tiền vé máy bay.

5.3.4 Điều kiện năng lực tiếng Nhật

Học sinh đi du học Nhật Bản có trình độ từ N5 trở lên tương đương với 150 tiết học. Lưu ý, khi sang Nhật các bạn du học sinh phải tham gia học tại trường tiếng trước, đạt N3 mới học tiếp tại trường chuyên ngành.

5.4  CHI TIẾT điều kiện du học Nhật Bản cho từng hệ đào tạo

Để giúp bạn trả lời câu hỏi “Du học Nhật Bản cần những điều kiện gì?” một cách chi tiết, Thanh Giang xin chia sẻ điều kiện để đi du học Nhật Bản cho từng hệ đào tạo, cụ thể như sau:

5.4.1 Điều kiện du học Nhật Bản trường Nhật ngữ

Về cơ bản, điều kiện đi du học trường Nhật ngữ tại Nhật không quá khắt khe. Ứng viên nộp hồ sơ cần đáp ứng các yêu cầu sau:

 • Đã tốt nghiệp THPT tại Việt Nam
 • Số năm trống sau tốt nghiệp không quá 3 năm
 • Điểm trung bình 3 năm THPT từ 6.5 trở lên
 • Có tư chất đạo đức tốt, không có tiền án, tiền sự, không thuộc diện cấm xuất cảnh của Cục Quản lý xuất cảnh Việt Nam.
 • Về tài chính, người bảo lãnh cần đảm bảo chi trả được các chi phí cho học viên trong suốt quá trình học tập tại trường.
 • Có sổ ngân hàng thời hạn trên 3 tháng tính từ thời điểm nộp hồ sơ, số dư tối thiểu theo quy định của Cục xuất nhập cảnh.

5.4.2 Điều kiện du học Nhật Bản hệ Cao đẳng, Đại học

Hầu hết những bạn du học sinh Nhật Bản đều mong muốn học lên các chương trình đào tạo chuyên sâu tại Nhật. Vậy điều kiện du học Nhật hệ chuyên môn gồm những gì?

Điều kiện cụ thể như sau:

 • Ứng viên cần tốt nghiệp THPT trở lên
 • Độ tuổi trung bình từ 18 tuổi- 30 tuổi
 • Học lực trung bình khá trở lên
 • Trình độ tiếng Nhật đạt N3 – N2 trở lên
 • Đỗ thi tuyển đầu vào (với những trường Cao đẳng, Đại học yêu cầu xét đầu vào).

>>> Điều kiện du học Nhật Bản 2021 có thay đổi gì không?

Về cơ bản, điều kiện du học Nhật Bản 2021 không có nhiều thay đổi so với những năm trước. Tuy nhiên, chính sách visa có một số điểm khắt khe hơn. Vì thế, học sinh có dự định du học Nhật cần chuẩn bị tốt năng lực tiếng Nhật, hồ sơ du học và đảm bảo tốt năng lực tiếng Nhật để quá trình xét duyệt visa nhanh chóng, tăng tỉ lệ đỗ visa cao hơn.

6. Học bổng du học Nhật Bản – Xin học bổng du học Nhật Bản

6.1 Tìm hiểu chính sách học bổng du học Nhật Bản

Nhật Bản là một trong những quốc gia đem đến chính sách học bổng du học tốt cho sinh viên quốc tế. Các loại học bổng du học Nhật cũng là yếu tố thu hút du học sinh quốc tế chọn lựa “xứ anh đào” làm điểm đến du học.

Cụ thể, nhằm khích lệ và hỗ trợ khả năng cùng thành tích học tập của du học sinh quốc tế, chính phủ Nhật Bản và các tổ chức kinh tế, giáo dục nước này đem đến rất nhiều chương trình học bổng hàng năm. Bên cạnh đó còn là chính sách học bổng từ các trường Nhật ngữ, cùng nhiều chương trình hỗ trợ như hỗ trợ phí ký túc xá, phí bảo hiểm...

6.2 Xin học bổng du học Nhật Bản – như thế nào?

6.2.1 Tìm kiếm học bổng du học Nhật Bản ở đâu?

Rất nhiều bạn học sinh liên hệ với bộ phận tư vấn viên của Thanh Giang, thắc mắc về vấn đề xin học bổng du học Nhật Bản. Hầu hết các bạn đều chưa biết cách tìm kiếm nguồn học bổng này. Vậy bạn có thể tìm kiếm học bổng du học Nhật Bản ở đâu?

>>>  Sách về thông tin học bổng Du học Nhật Bản

Cuốn “Hướng dẫn học bổng cho du học sinh nước ngoài” (外国人留学生のための奨学金案内) của Hiệp hội văn hóa sinh viên Asia, nhà xuất bản Dobunkan.

Bạn có thể tìm hiểu thêm thông tin về sách tại: Trung tâm VJCC tại thành phố Hồ Chí Minh.

>>> Tổ chức thông tin học bổng Du học Nhật Bản

Trong trang Web của Hiệp hội hỗ trợ sinh viên Nhật Bản (JASSO) có rất nhiều hướng dẫn về học bổng du học Nhật Bản .

Đường link trang web: http://www.jasso.go.jp/

>>> Học bổng dành cho Du học sinh Du học Nhật Bản

Có rất nhiều thông tin chương trình học bổng cho du học sinh du học Nhật Bản tại trang Web của Hiệp hội hỗ trợ giáo dục quốc tế Nhật bản (JEES).

Đường link trang web: http://www.jees.or.jp/

>>> Học bổng dành cho Du học sinh Châu Á

Bạn cũng có thể tìm kiếm các chương trình học bổng du học Nhật Bản tại trang Web của Hiệp hội văn hóa sinh viên Asia.

Đường link trang web: http://www.jpss.jp/ja/scholarship/

>>> Học bổng dành cho sinh viên Việt Nam Du học Nhật Bản

Bạn có thể tìm kiếm thông tin học bổng du học Nhật Bản dành cho du học sinh Việt Nam tại Đại sứ quán Nhật Bản (Liễu Giai – Hà Nội)

6.2.2  Điều kiện để xin học bổng du học Nhật Bản

Chương trình học bổng du học Nhật Bản thu hút rất nhiều sinh viên quốc tế, trong đó có du học sinh Việt Nam quan tâm. Vậy điều kiện xin học bổng du học Nhật Bản là gì?

 • Là ứng viên quốc tế.
 • Ứng viên phải có bằng cấp phù hợp với chương trình học bổng mà mình theo đuổi. Chẳng hạn, nếu bạn muốn ứng tuyển học bổng dành cho hệ đại học thì bạn phải có bằng cấp 3.
 • Vượt qua Kỳ thi tuyển sinh cho sinh viên quốc tế Nhật Bản (Examination for Japanese University Admission for International Students – EJU (1)).
 • Sở hữu các chứng chỉ ngoại ngữ Anh hoặc Nhật ở trình độ cao hơn theo yêu cầu của hệ đại học.
 • Đang không sử dụng bất kì học bổng của chương trình nào.

Đặc biệt, bạn sẽ có lợi thế hơn nếu bạn có những điều kiện sau:

 • Có 1 – 2 thư giới thiệu của giáo viên hoặc thủ trưởng cơ quan mà bạn đang công tác.
 • Có kế hoạch học tập cụ thể, rõ ràng.
 • Sở hữu các giải thưởng liên quan đến lĩnh vực mà bạn đang xin học bổng.

6.2.3 Chia sẻ kinh nghiệm săn học bổng du học Nhật Bản

 • Xác định mục tiêu xin học bổng du học Nhật
 • Có kết quả học tập xuất sắc
 • Tích cực tham gia các hoạt động ngoại khóa
 • Khả năng ngoại ngữ - Yếu tố quan trọng
 • Chuẩn bị thủ tục xin học bổng du học Nhật Bản

6.3 TỔNG HỢP học bổng du học Nhật Bản tại Thanh Giang

Với mong muốn tạo điều kiện thuận lợi nhất cho các bạn học sinh, Thanh Giang luôn nỗ lực tìm kiếm các chương trình học bổng hấp dẫn từ các trường Nhật ngữ, trường chuyên môn hay các doanh nghiệp Nhật Bản, giúp học sinh giảm bớt gánh nặng tài chính...

Bạn có thể tham khảo ngay thông tin “Các chương trình học bổng du học Nhật Bản” tại Thanh Giang:

6.3.1 Học bổng du học Kỹ năng đặc định – Tổng giá trị lên đến 440 triệu đồng

Là sự kết hợp của chương trình Du học Nhật Bản + Kỹ năng đặc định + Chương trình làm việc, Du học Kỹ năng đặc định được xem là”CƠ HỘI MỚI”cho những bạn du học sinh có mong muốn học tập và làm việc tại Nhật Bản.

Với tổng giá trị tối đa lên đến 209 vạn yên – tương đương 440 triệu đồng, Chương trình Học bổng Du học Kỹ năng đặc định giúp giải quyết hiệu quả “bài toán kinh tế” cho các du học sinh. Đây là thành quả sau những nỗ lực đàm phán của Thanh Giang với các trường Nhật ngữ, nhằm tạo điều kiện thuận lợi nhất cho các bạn du học sinh, giúp bạn giảm bớt gánh nặng tài chính.

6.3.2 Học bổng Điều dưỡng đặc biệt – Trị giá tối đa lên đến 700 triệu đồng

Học bổng điều dưỡng đặc biệt – du học Nhật Bản với tổng giá trị học bổng lên đến 348 vạn yên – tương đương 700 triệu đồng. Chương trình là cơ hội hấp dẫn cho những bạn đã tốt nghiệp từ THPT trở lên học bạ >7.5, Ưu tiên các bạn đã tốt nghiệp hoặc đang học các ngành học thuộc nhóm ngành sức khỏe (Dược, Điều dưỡng, Y học, Y tế công cộng…) tại Việt Nam.

6.3.4 Học bổng Nhà máy – Hỗ trợ chi phí trường Nhật lên đến 294 triệu đồng

Nhằm tạo cơ hội cho những bạn mong muốn đi du học Nhật vừa học vừa làm, Thanh Giang đem đến Chương trình du học đặc biệt – Du học Nhật Bản Học bổng nhà máy. Chương trình tạo cơ hội để bạn học tập tại trường Nhật ngữ . Sau khi học xong, bạn sẽ được làm việc tại nhà máy dưới tư cách visa Kỹ năng đặc định. Đây được xem là giải pháp hoàn hảo cho những bạn trẻ muốn tiết kiệm chi phí du học.

6.3.5 Học bổng Nhà hàng – Trị giá 60-120 triệu/ năm

Chương trình “Học bổng Nhà hàng” đem đến cơ hội học trường tiếng và làm thêm tại hệ thống nhà hàng của tập đoàn lớn tại “đất nước mặt trời mọc”. Bên cạnh mức lương làm thêm cao (khoảng 26 triệu) thì học sinh còn được nhận học bổng trị giá tương đương 60-120 triệu/năm nếu đạt yêu cầu về trình độ tiếng Nhật.

Đây là chương trình kết hợp việc học tập và làm thêm tại các nhà hàng lớn tại Nhật Bản, là CƠ HỘI VÀNG cho những bạn trẻ đang có nguyện vọng đi du học Nhật.

6.3.6 Học bổng báo Asahi – Tổng giá trị lên đến 600 triệu đồng

Học bổng phát báo cũng là một trong những giải pháp du học Nhật Bản giá rẻ được nhiều bạn học sinh chọn lựa. Khi tham gia chương trình này, bạn sẽ được hỗ trợ hoàn toàn tiền học phí, tiền thuê nhà. Hàng tháng các bạn được trả một khoản lương để trang trải chi phí sinh hoạt dao động trong khoảng 18-22 triệu tùy từng khu vực và tiệm báo.

Đồng thời, đây cũng là cơ hội trải nghiệm chương trình đào tạo tiếng Nhật chất lượng tại “đất nước mặt trời mọc”.

7. Chi phí du học Nhật Bản – Du học Nhật Bản bao nhiêu tiền?

7.1 Phí du học Nhật Bản là gì?

Hiểu đơn giản thì chi phí du học Nhật Bản là khoản tiền học sinh và gia đình cần chuẩn bị khi tham gia chương trình du học Nhật. Khoản phí này thường được tính trọn gói, trong đó bao gồm rất nhiều khoản phí khác nhau.

Thông thường, khi tham gia chương trình du học Nhật, các đơn vị tư vấn sẽ cung cấp bảng phí du học Nhật Bản chi tiết để học sinh và phụ huynh tham khảo, cân nhắc và chọn lựa.

7.2 Chi phí du học Nhật Bản – Gồm các khoản phí gì?

>>> Chi phí du học Nhật Bản – Các khoản phí trong nước<<<

7.2.1 Chi phí học tiếng Nhật

Để có thể du học Nhật Bản, học sinh cần đáp ứng điều kiện về năng lực tiếng Nhật. Tùy vào từng chương trình học và hệ đào tạo, điều kiện về chứng chỉ tiếng Nhật sẽ khác nhau. Vì thế, bạn cần phải học tiếng Nhật tại Việt Nam.

Thông thường, khóa đào tạo tiếng Nhật sẽ được cung cấp bởi trung tâm tư vấn du học. Mức phí đào tạo tiếng Nhật cũng có chênh lệch giữa các đơn vị, tuy nhiên, sự chênh lệch không quá lớn.

7.2.2 Chi phí hồ sơ du học Nhật Bản

Đây là khoản phí dịch thuật và xử lý hồ sơ du học Nhật Bản. Thường mức phí này sẽ được tính trọn gói

7.2.3 Tiền visa và vé máy bay

Khi đã hoàn thành các loại hồ sơ, giấy tờ, bạn tục gửi hồ sơ lên ĐSQ, để xin cấp visa du học Nhật và mua vé máy bay. Khoản tiền này có thể nói là khoản tiền cuối cùng được bạn du học sinh phải chi trả tại Việt Nam trước khi sang Nhật Bản du học.

>>> Phí đi du học Nhật Bản – Các khoản phí tại Nhật <<<

7.2.4 Học phí du học Nhật Bản

Mức học phí của trường có ảnh hưởng khá nhiều đến tổng chi phí du học Nhật Bản. Tùy vào loại hình trường học cũng như chương trình học mà học phí sẽ có khá nhiều chênh lệch. Đó là chênh lệch giữa trường công lập và trường tư thục, giữa ngành Khoa học xã hội và Khoa học tự nhiên.

7.2.5 Chi phí ăn uống

Phí ăn uống khi đi du học Nhật Bản khá linh động, tùy thuộc vào các bạn du học sinh. Nếu bạn tự nấu ăn, mức phí sẽ rẻ hơn ăn bên ngoài.

Thông thường, nếu tự nấu, bạn sẽ mất khoảng 15.000 yên/tháng. Như vậy một năm bạn phải chi ra khoảng 180.000 yên tiền ăn.

7.2.6 Chi phí thuê phòng, chỗ ở tại Nhật Bản

Tùy từng loại hình nhà ở mà bạn chọn lựa, mức chi phí này sẽ có sự chênh lệch.

 • Chi phí khi ở ký túc xá: Trung bình mức chi phí ở KTX ở khu vực Tokyo là 160.000 Yên/ 3 tháng.
 • Chi phí khi thuê nhà ở ngoài: Hầu hết du học sinh Việt chọn ở trọ ngoài. Phương án này chi phí cao hơn so với ở KTX.
 • Nhà ở Homestay: Hình thức nhà trọ này dành cho những bạn yêu thích và muốn tìm hiểu văn hóa Nhật Bản.

7.3 THÔNG TIN chi phí du học Nhật Bản tại Thanh Giang

Nhằm hỗ trợ tốt nhất cho du học sinh, cũng như giúp các bạn giải quyết vấn đề chi phí du học Nhật, Thanh Giang đem đến bảng phí du học Nhật Bản giá tốt. Thanh Giang cắt giảm tối đa những thủ tục không cần thiết, đồng thời nâng cao chất lượng dịch vụ, đem đến mức phí thấp nhất cho học sinh, đồng thời, tiết kiệm thời gian hiệu quả.

Cụ thể, thông tin chi phí du học tại Thanh Giang như sau:

>>> Chi phí 1 năm: (Gia đình có thể tự chuyển khoản cho học viên)

Chi phí này đóng sang trường theo giấy báo đóng tiền từ: 580.000-780.000 yên (Khoảng 116-158 triệu với tỷ giá yên: 1 yên = 200 vnđ).

>>> Tiền phí hồ sơ tại Thanh Giang

 • Phí hồ sơ trọn gói tại Thanh Giang là: 1000 USD
 • Tiền vé máy bay là: 500 USD (Việc đặt vé máy bay này gia đình có thể tự đặt)
 • Tiền học phí tiếng Nhật là: 1.5 triệu/ tháng (1 khóa 6 tháng là: 9 triệu) - Học cả ngày, liên tục cả tuần từ thứ 2-6, tặng khóa học tiếng Nhật online.
 • Tiền ký túc xá trong nước là: 0.6 triệu/ tháng-1 triệu/tháng (1 khóa 6 tháng là: 4.8 triệu - đã bao gồm cả điện nước).
 • Tiền phát sinh ngoài (Nếu có): Chứng thực bằng cấp là: 750.000 VNĐ, phí thi Nattest: 650.000 vnđ. Hai khoản phí này chỉ phát sinh khi nhà trường các bạn nộp hồ sơ yêu cầu. (Tổng 2 khoản phí này nếu phát sinh là: 1.400.000 vnđ) Còn không thì không có khoản phí này
 • Tiền chứng thực Naric: 250.000VNĐ

>>> Tổng chi phí du học Nhật Bản tại Thanh Giang dao động trong khoảng 159 – 190 triệu đồng. Đây là mức chi phí phải chăng so với nhiều đơn vị tư vấn du học Nhật Bản khác, tạo nhiều thuận lợi cho học sinh và gia đình khi chuẩn bị tài chính.

8. Hồ sơ – thủ tục du học Nhật Bản – Hướng dẫn CHI TIẾT

8.1 Hồ sơ du học Nhật Bản là gì?

Hồ sơ đi du học Nhật là những loại giấy tờ và thủ tục cần thiết mà học sinh cần chuẩn bị trong quá trình du học Nhật Bản. Việc chuẩn bị hồ sơ rất quan trọng, là yếu tố quyết định xem bạn có xin được tư cách lưu trú Nhật Bản hay không.

Bộ hồ sơ du học Nhật Bản gồm nhiều loại giấy tờ khác nhau như giấy tờ cá nhân giấy tờ chứng minh tài chính, giấy tờ chứng minh năng lực….Tất cả các thông tin trong hồ sơ đều cần đảm bảo tính chính xác và đồng nhất.

8.2 Hồ sơ du học Nhật Bản gồm những gì?

Để hỗ trợ học sinh chuẩn bị giấy tờ du học Nhật Bản cũng như các loại thủ tục đầy đủ nhất, Thanh Giang xin chia sẻ thông tin hồ sơ đi du học tại Thanh Giang, gồm các loại giấy tờ sau:

8.2.1 >>> Các loại giấy tờ cá nhân

1. Ảnh

Nền trắng, áo trắng, chụp trong vòng 3 tháng

Kích thước: 3×4 cm (10 chiếc) và 4,5 x 4,5 cm (2 chiếc), 4×6 cm  (8 chiếc)

Số lượng: Tổng 20 chiếc

2. Giấy khai sinh

Số lượng: 2 bản photo công chứng

Ghi chú: Bản photo công chứng phải có số hiệu, số quyển ở góc phải trên cùng. Công chứng trong vòng 6 tháng tính từ ngày nộp hồ sơ xin visa

3. CMND của học sinh

Số lượng: 2 bản photo công chứng

Bản photo công chứng phải rõ mặt, rõ số và còn thời hạn tối thiểu 6 tháng

2 mặt của chứng minh thư phải nằm trên cùng 1 mặt của tờ A4

4. CMND của người bảo lãnh

(Ưu tiên bố, mẹ học sinh. Trường hợp đặc biệt có thể là anh, chị em hoặc người thân khác)

Số lượng: 2 bản photo công chứng

Bản photo công chứng phải rõ mặt, rõ số và còn thời hạn tối thiểu 6 tháng

2 mặt của chứng minh thư phải nằm trên cùng 1 mặt của tờ A4

5. Hộ khẩu có thông tin học sinh

Số lượng: 2 bản photo công chứng

Ghi chú: Nếu người bảo lãnh không chung hộ khẩu với học sinh, phải nộp cả Hộ khẩu người bảo lãnh.

6. Hộ chiếu

Số lượng: 1 bản gốc

Ghi chú: Có thể nộp bổ sung sau, nhưng phải nộp sớm hơn ít nhất 2 tháng trước thời điểm xuất cảnh.

7. Giấy xác nhận công việc của học sinh (nếu đã từng đi làm)

Số lượng: 1 bản gốc và 2 bản sao công chứng

8. Sơ yếu lý lịch

Bản gốc, có dán ảnh và xin xác nhận của xã/phường

9. Giấy khám sức khỏe

Khám cơ bản theo hướng dẫn của Công ty (có thể nộp sau).

8.2.2 >>> Các loại giấy tờ học vấn

1. Bằng cấp

Bằng tốt nghiệp THPT hoặc giấy chứng nhận tốt nghiệp tạm thời

Bằng tốt nghiệp Trung Cấp/ Cao đẳng/ Đại học (nếu đã tốt nghiệp); hoặc giấy xác nhận sinh viên/ thẻ sinh viên (nếu chưa tốt nghiệp)

Số lượng: 1 bản gốc + 2 bản photo công chứng.

 2.  Học bạ/ bảng điểm

Học bạ cấp 3 hoặc bảng điểm Trung cấp/Cao đẳng/Đại học

Ghi chú: 1 bản gốc + 3 bản photo công chứng

8.2.3 >>> Giấy tờ chứng minh tài chính du học Nhật Bản

Sổ tiết kiệm (kèm xác nhận số dư): Tối thiểu 500 triệu

Chứng minh nguồn thu nhập: tối thiểu 300 triệu/ năm

8.3 Hạn nộp hồ sơ du học Nhật Bản

Thời hạn nộp hồ sơ du học sinh Nhật Bản không yêu cầu một thời gian cụ thể. Tuy nhiên, thông thường thì họ yêu cầu phải trước từ 4 đến 5 tháng so với thời gian nhập học. Bạn cũng nên nộp sớm để tránh những rủi ro không đáng có. Theo đó, thời gian cụ thể bạn nên nộp hồ sơ như sau:

 • Đối với kỳ tháng 1: hạn nộp hồ sơ du học Nhật Bản thường vào đầu tháng 7 cho đến khi kết thúc tháng 8 của năm trước đó
 • Đối với kỳ tháng 4: hạn nộp hồ sơ đăng ký du học Nhật vào đầu tháng 9 cho đến khi kết thúc tháng 10 năm trước
 • Đối với kỳ tháng 7: hạn nộp hồ sơ vào đầu tháng 1 cho đến khi kết thúc tháng 2 của năm đó
 •  Đối với kỳ tháng 10: hạn nộp hồ sơ du học Nhật Bản vào đầu tháng 3 đến cuối tháng 4.

9. Xin visa du học Nhật Bản – Hướng dẫn chi tiết

9.1 Visa du học Nhật Bản là gì?

Visa du học Nhật Bản , được hiểu là thị thực nhập cảnh được cấp cho các du học sinh quốc tế nói chung hay du học sinh Việt Nam nói riêng, muốn nhập cảnh vào Nhật Bản để nghiên cứu và học tập tại các cơ sở đào tạo của Nhật Bản như là các trường Nhật ngữ, trường Senmon, trường cao đẳng và Đại học của Nhật Bản.

9.2 Hướng dẫn các bước xin visa du học Nhật Bản

9.2.1 Chuẩn bị hồ sơ xin visa du học Nhật Bản

Chuẩn bị một bộ hồ sơ “đẹp” là bước đầu tiên bạn cần thực hiện. Bên cạnh đầy đủ giấy tờ, hồ sơ xin visa cần đảm bảo sự uy tín và chính xác. Đặc biệt là các giấy tờ chứng minh tài chính luôn yêu cầu cao về tính tin cậy...

Một bộ hồ sơ xin visa du học Nhật Bản gồm:

 • Hộ chiếu còn thời hạn sử dụng
 • Tờ khai xin visa theo mẫu
 • Bằng tốt nghiệp THPT, cao đẳng, đại học
 • Bảng điểm tốt nghiệp THPT, cao đẳng, đại học hoặc trung cấp
 • Chứng minh thư nhân dân bản sao chứng thực
 • Sổ hộ khẩu bản sao chứng thực
 • Ảnh chụp trong vòng 6 tháng trở lại
 • Giấy chứng nhận năng lực tiếng Nhật (JLPT hoặc NAT-TEST)
 • Giấy chứng nhận đủ tư cách lưu trú tại Nhật
 • Giấy tờ về người bảo lãnh nếu có
 • Đơn cam kết bảo trợ tài chính
 • Chứng minh thư nhân dân của người bảo lãnh.

 9.2.2 Xin visa du học Nhật Bản ở đâu?

Du học sinh sẽ nộp hồ sơ làm thủ tục xin visa đi du học Nhật Bản tại một trong hai địa điểm sau:

>>> Đại sứ quán Nhật Bản tại Hà Nội:

 • Địa chỉ: 27 Liễu Giai, Quận Ba Đình, Hà Nội
 • Số điện thoại: 84-24-3846-3000
 • Fax: 84-24-3846-3043

>>> Tổng Lãnh sự quán Nhật Bản tại Thành Phố Hồ Chí Minh:

 • Địa chỉ: 261 Điện Biên Phủ, Phường 7, Quận 3, Thành Phố Hồ Chí Minh
 • Số điện thoại: 028 3933 3510
 • Fax: 84-24-3846-3046

9.2.3 Lệ phí xin visa du học bao nhiêu tiền?

Về phần phí xin visa du học Nhật Bản, Đại Sứ Quán/Lãnh Sự Quán Nhật Bản tại Việt Nam quy định đối với Visa 1 lần là 640,000 VND. Du học sinh có thể tìm hiểu lệ phí làm thủ tục xin visa du học Nhật Bản 2021 trên trang chủ của Đại sứ quán Nhật Bản...

9.3 Phỏng vấn visa du học – Câu hỏi phỏng vấn visa du học Nhật Bản

Theo quy trình xin visa du học Nhật, sau khi đã xét duyệt hồ sơ Đại sự quán sẽ gửi thư mời phỏng vấn. Thông thường, vài ngày sau khi nộp hồ sơ là bạn có thể được phỏng vấn. Nội dung câu hỏi phỏng vấn visa du học Nhật Bản rất đa dạng. Trước tiên bạn sẽ phải trả lời các câu hỏi chuyên ngành đăng ký du học.

Ngoài ra, người phỏng vấn có thể hỏi thêm các vấn đề chưa rõ ràng còn tồn tại trong hồ sơ. Thế nên, khi nộp bạn cần nắm rõ thế mạnh và điểm hạn chế của bộ hồ sơ...

10. Quy trình du học Nhật Bản – Hướng dẫn các bước du học Nhật Bản

Các bước đi du học Nhật Bản như thế nào? Cũng là vấn đề mà nhiều bạn học sinh thắc mắc. Nếu bạn cũng chưa biết “bắt đầu từ đâu”, hãy tham khảo lộ trình du học Nhật Bản dưới đây:

10.1 Học tiếng Nhật

Để chuẩn bị cho hành trình du học Nhật, bạn cần học tiếng Nhật. Đây cũng là điều kiện quan trọng khi chuẩn bị hồ sơ.

Điều kiện cần khi làm hồ sơ du học Nhật Bản là phải có một giấy chứng nhận năng lực tiếng Nhật, chỉ cần ở cấp độ giao tiếp sơ cấp là N5 tương đương với 25 bài giảng trong giáo trình Minna no nihongo và học khoảng 3 tháng là được.

10.2 Xác định thời điểm du học

Tại Nhật, một năm có tới 4 kỳ tuyển sinh là tháng 1, tháng 4, tháng 7 và tháng 10 trong đó chỉ có 2 kỳ tuyển sinh chính là tháng 4 và tháng 10, kỳ phụ là tháng 1 và tháng 7.

Tuy nhiên, bạn cần phải xác định trước được thời đểm đi du học phù hợp nhất để lựa chọn được những trường học mà mình yêu thích cũng như lên kế hoạch học tập, làm hồ sơ cho phù hợp.

10.3 Chọn trường Nhật ngữ

Bạn cũng cần tìm hiểu thông tin về các trường Nhật ngữ tại Nhật Bản trước khi đưa ra sự lựa chọn cuối cùng.

Đầu tiên, hãy lĩnh vực mình muốn theo học, năng lực của bản thân đến đâu để tránh mất thời gian mà cuối cùng vẫn không đạt được thứ mình mong muốn.

10.4 Lựa chọn hình thức apply hồ sơ

Sẽ có 2 hình thức làm hồ sơ đi du học Nhật Bản là nhờ tới trung tâm tư vấn du học hoặc tự mình làm. Tuy nhiên, tính đến thời điểm hiện tại thì đa số các bạn du học sinh đều nhờ tới sự hỗ trợ từ các trung tâm. Bởi vì họ là người có kinh nghiệm, họ sẽ giúp bạn có những lựa chọn đúng đắn và kịp thời.

10.5 Chuẩn bị hồ sơ xin visa du học Nhật

Phần này bạn có thể tham khảo chi tiết tại phần “Hướng dẫn xin visa du học Nhật Bản” nêu trên.

10.6 Trả lời điện thoại của Cục Xuất nhập cảnh

Trong thời gian chờ đợi xét duyệt hồ sơ xin cấp giấy chứng nhận tư cách lưu trú (COE), Cục xuất nhập cảnh Nhật Bản có thể sẽ gọi về cho người bảo lãnh, Công ty người bảo lãnh, du học sinh hoặc tất cả những người có liên quan đến hồ sơ của bạn để xác nhận thông tin.

Bước này hết sức quan trọng, bạn và người nhà cần phải trả lời chính xác thông tin đã đăng ký trong hồ sơ.

10.7 Nhận giấy phép nhập học và nộp học phí

Thông thường thì khoảng 2 tháng, kể từ ngày nộp hồ sơ lên Cục quản lý xuất nhập cảnh, bạn sẽ có kết quả COE, nếu đỗ trường gửi kết quả cùng với giấy đề nghị thanh toán học phí.

10.8 Xin visa du học Nhật Bản

Trong khoảng thời gian chờ đợi, Đại sứ quán có thể yêu cầu học viên tới văn phòng để phỏng vấn. Mục đích để rà soát chắc chắn về mục tiêu và năng lực của bạn, các câu hỏi đều được đưa ra bằng tiếng Nhật nên bạn cần phải có một lộ trình học tập nghiêm túc nếu không muốn bị trượt ở bước quan trọng này.

10.9 Đặt vé máy bay và nhập cảnh Nhật Bản

Đây là bước cuối cùng trong lộ trình du học Nhật Bản. Bạn có thể tự liên hệ đặt vé máy bay và hoàn thành thủ tục nhập học của mình dựa vào lịch hẹn nhập quốc cho học sinh quốc tế của trường Nhật.

Tuy nhiên, có một số trường hợp có kết quả visa muộn nên rất có thể ảnh hưởng tới lịch hẹn nhập học, hãy liên hệ tới các trung tâm uy tín để được hỗ trợ.

11. Chương trình du học Nhật Bản tự túc

11.1 THỰC TẾ du học Nhật Bản tự túc là như thế nào?

Những năm gần đây, “du học Nhật Bản tự túc” đang là từ khóa “hot”, nhận được nhiều sự quan tâm của các bạn học sinh, sinh viên Việt. Vậy thực tế thì hình thức du học Nhật Bản tự túc là gì?

Đúng như tên gọi, du học Nhật Bản tự túc là hình thức du học sinh phải chi trả 100% chi phí sinh học tập và sinh hoạt của mình. Theo kết quả thống kê, số lượng du học sinh tự túc chiếm đến 80% du học sinh tại Nhật...

11.2 Điều kiện đi du học Nhật Bản tự túc là gì?

Điều kiện du học Nhật Bản tự túc khá đơn giản do hình thức du học này không mang tính cạnh tranh cao như du học bằng học bổng. Vậy để đi du học Nhật Bản tự túc, bạn cần đáp ứng điều kiện gì?

Các điều kiện cơ bản, gồm:

 • Có độ tuổi từ 18 đến 30 hoặc ngoài 30 thì thường là học sau đại học hoặc tốt nghiệp đại học cách đó nhiều nhất 3 năm
 • Ít nhất có bằng tốt nghiệp trung học phổ thông hoặc chương trình học tương đương
 • Đạt được trình độ tiếng Nhật từ N5 trở lên
 • Đạt được đầy đủ điều kiện về chi phí du học Nhật Bản theo yêu cầu
 • Có điều kiện sức khỏe đủ để đi du học.

11.3 Chi phí du học Nhật Bản tự túc bao nhiêu tiền?

Khi xác định tham gia chương trình du học Nhật Bản tự túc, bạn cần chuẩn bị một khoản chi phí khá lớn. Việc tự chi trả toàn bộ chi phí học tập và sinh hoạt tại Nhật không hề đơn giản. Vậy đi du học Nhật Bản tự túc hết bao nhiêu tiền?

Thực chất, khó có câu trả lời chính xác cho chi phí du học Nhật Bản tự túc, bởi mức chi phí này linh động tùy theo chương trình học cũng như mức chi tiêu và sinh hoạt của mỗi người...

11.4 Chia sẻ kinh nghiệm du học Nhật Bản tự túc

11.4.1 Kinh nghiệm tiết kiệm chi phí du học Nhật Bản tự túc

Đi du học Nhật tự túc khá tốn kém, vì thế, du học sinh cần tìm hiểu kỹ chi phí và chủ động lên kế hoạch chi tiêu hợp lý. Dưới đây là một số mẹo tiết kiệm chi phí du học Nhật Bản tự túc bạn có thể tham khảo:

 • Có thể chọn những trường tỉnh vì chi phí và học phí rẻ hơn so với các thành phố lớn
 • Biết xây dựng một kế hoạch tài chính cụ thể
 • Mua bảo hiểm vì chi phí y tế ở Nhật rất cao
 • Nên săn hàng sale-off
 • Chăm học để rinh học bổng
 • Tìm nhà ở vùng ngoại ô.

11.4.2 Kinh nghiệm chọn trường và việc làm thêm

Đây là hai yếu tố quan trọng mà bạn du học sinh nào cũng quan tâm. Khi chọn trường du học Nhật Bản tự túc, bạn cũng cần cân nhắc khả năng tài chính của mình. Nếu có học lực tốt, bạn có thể chọn trường công lập để tiết kiệm chi phí học tập. Hoặc chọn trường tại các vùng du học Nhật Bản có mức chi phí vừa phải.

Về việc làm thêm khi đi du học Nhật Bản tự túc, bạn cần tìm hiểu kỹ quy định làm thêm tại Nhật Bản. Thông thường bạn chỉ được làm thêm tối đa 28 tiếng/tuần. Bên cạnh đó, hãy tuân thủ chấp hành đúng quy định về giờ làm thêm của trường. Nếu bạn cố tình vi phạm có thể bị xử phạt nghiêm khắc.

11.4.3 Kinh nghiệm cân bằng giữa học tập và làm việc

Thực tế, có rất nhiều bạn du học sinh gặp khó khăn trong việc cân bằng thời gian học tập và làm việc. Do phải làm việc căng thẳng, kết hợp với áp lực học tập nên rất nhiều du học sinh bị stress. Vì thế, hãy cân đối thời gian học tập và làm việc thật hợp lý.

Bạn cần nhớ rằng, kiếm tiền rất quan trọng nhưng đó không phải là mục tiêu chính của bạn. Hãy dành thời gian để học hỏi nhiều điều bổ ích trong cuộc sống, tích lũy kinh nghiệm. Bạn hãy sắp xếp thời gian học tập và làm thêm sao cho hợp lý để đảm bảo sức khỏe và kết quả học tập tốt.

12. Du học Nhật Bản vừa học vừa làm – là như thế nào?

12.1 HIỂU ĐÚNG về du học Nhật Bản vừa học vừa làm

Thực tế, không có chương trình du học Nhật Bản vừa học vừa làm. Hiểu một cách đơn giản thì đây là hình thức học sinh du học Nhật Bản, kết hợp làm thêm ngoài giờ học để trang trải một phần chi phí sinh hoạt và học tập.

Điểm mạnh của hình thức là giúp bạn nâng cao kiến thức, có bằng cấp, vừa có thêm thu nhập để chi trả các khoản chi phí. Ngoài ra, đi làm thêm tại Nhật cũng đem đến cho bạn cơ hội học hỏi, trau dồi và rèn luyện bản thân.

12.2 Du học Nhật Bản vừa học vừa làm có tốt không?

Là chương trình du học được nhiều bạn trẻ chọn lựa, du học Nhật Bản vừa học vừa làm đang là “hướng đi” mới của các bạn học sinh sau khi tốt nghiệp THPT. Các đơn vị tuyển sinh du học Nhật Bản vừa học vừa làm cũng ngày càng mở rộng để đáp ứng nhu cầu đi du học của các bạn học sinh. Đây được xem là giải pháp tích cực cho những bạn trẻ muốn đi du học, nhưng gặp khó khăn về vấn đề chi phí.

Tuy nhiên, du học Nhật vừa học vừa làm cũng có những mặt trái tiêu cực. Đó là vấn đề du học sinh làm thêm quá nhiều, gây ảnh hưởng không tốt đến sức khỏe và khiến các bạn gặp nhiều khó khăn trong việc học tập tại trường.

Khách quan thì hình thức này không tốt nếu sinh viên chỉ chú tâm đi làm mà quên mất mục đích chính của mình là học tập.  Không những ảnh hưởng đến sức khỏe, thành tích học tập của các bạn cũng sẽ kém dần nếu không ôn luyện thường xuyên.

Bạn chỉ nên chọn du học vừa học vừa làm tại Nhật Bản khi có thể tự chủ tài chính, phân bổ thời gian học tập và làm việc tốt. Bên cạnh đó, để có thể vừa học vừa làm tại Nhật Bản an toàn, sinh viên cũng cần nắm rõ những lưu ý, quy định làm thêm dành cho du học sinh quốc tế.

12.3 Điều kiện du học Nhật Bản vừa học vừa làm

Để có thể đi du học Nhật Bản vừa học vừa làm, bạn cần đáp ứng một số điều kiện cơ bản dưới đây:

 • Độ tuổi từ 18 đến 30
 • Tốt nghiệp THPT trở lên (có nghĩa là yêu cầu du học sinh buộc phải có bằng cấp 3 hoặc có giấy chứng nhận tốt nghiệp)
 • Điểm trung bình của học bạ 3 năm THPT tối thiểu phải lớn hơn hoặc bằng 6.0 và không có môn nào thuộc loại yếu
 • Người có trình độ tiếng Nhật từ N5 trở lên
 • Người có sức khỏe tốt, không mắc một trong 13 bệnh cấm nhập cảnh tại Nhật, không mắc các bệnh truyền nhiễm đặc biệt
 • Thời gian tốt nghiệp THPT cho đến lúc đi du học không nên quá 5 năm và tốt nhất là nằm trong 3 năm trở lại
 • Có thể chứng minh được khả năng tài chính đủ điều kiện để học 1 năm.

12.4 Chi phí du học Nhật Bản vừa học vừa làm như thế nào?

Tùy theo từng hình thức du học và trường bạn chọn mà mức phí du học Nhật vừa học vừa làm sẽ có sự chênh lệch. Theo đó,  mức học phí trung bình tại một trường Nhật rơi vào khoảng 140.000.000 VNĐ. Chi phí nhà ở phụ thuộc vào lựa chọn của sinh viên đó là ở trọ hay ở ký túc xá. Chi phí ăn uống và sinh hoạt còn tùy theo chế độ sinh hoạt của mỗi du học sinh.

12.5 Kinh nghiệm đi du học Nhật Bản vừa học vừa làm

12.5.1 Hiểu đúng bản chất và xác định mục đích

Có một thực tế là, có rất nhiều trường hợp du học sinh đi du học Nhật vừa học vừa làm có một công việc ổn định với mức lương tốt, đủ chi tiêu và không phụ thuộc vào gia đình.

Tuy nhiên, du học nói chung và du học Nhật Bản nói riêng thì bản chất là…..đi học! Dù là hình thức vừa học vừa làm thì mục đích chính vẫn là đi học, không phải đi làm. Chính vì thế, bạn cần nhìn nhận đúng bản chất và điều kiện của bản thân cũng như mục tiêu của mình trước khi quyết định đi Nhật...

12.5.2 Du học vừa học vừa làm ở đâu tốt nhất?

Khi tham gia chương trình đi du học Nhật Bản vừa học vừa làm, du học sinh nên chọn địa điểm có công việc có việc làm thêm ổn định, gần với khu vực học tập.

Bên cạnh đó, bạn có thể tham khảo một số thành phố, tỉnh thành có mức lương làm thêm cao, đó là:

 •     Tokyo: 1,013 yên/giờ (khoảng 220,000 VND)
 •     Kanagawa: 1,011 yên/giờ (khoảng 219,000 VND)
 •     Osaka: 964 yên/giờ (khoảng 209,000 VND)
 •     Saitama: 926 yên/giờ (khoảng 200,000 VND)
 •     Chiba: 923 yên/giờ (khoảng 200,000 VND)
 •     Kyoto: 909 yên/giờ (khoảng 197,000 VND)

12.5.3 Công việc làm thêm phổ biến tại Nhật Bản

Khi đi du học Nhật Bản vừa học vừa làm, bạn có thể chọn lựa nhiều công việc làm thêm khác nhau, tùy vào năng lực tiếng Nhật của bạn. Cụ thể:

 • Đối với các bạn có trình độ tiếng Nhật còn kém, các bạn có thể lựa chọn các công việc sau: công việc phân loại hàng hóa trong nhà kho, làm phục vụ lại các nhà hàng, quán ăn.
 • Đối với những bạn có khả năng giao tiếp tiếng Nhật cơ bản thì có nhiều các công việc để lựa chọn hơn như: bán hàng tại cửa hàng tiện lợi combini, nhân viên siêu thị, lễ tân tại nhà hàng, quán café,
 • Đối với các bạn có khả năng giao tiếp tiếng Nhật tốt thì sẽ có cơ hội xin được việc làm không quá vất vả mà lại có mức thu nhập cao như: hướng dẫn viên, phiên dịch viên, biên dịch...

13. Kinh nghiệm du học Nhật Bản – Những thông tin QUAN TRỌNG

13.1 Những điều cần biết khi đi du học Nhật Bản

13.1.1 Giữ quy khi đi tàu điện ngầm

Khi sử dụng tàu điện ngầm tại Nhật, bạn cần tránh nói chuyện điện thoại, ăn uống hay nói to tiếng…vì đây được xem là hành động bất lịch sự. Người Nhật cũng rất coi trọng các quy tắc trên tàu, vì thế, bạn cần chú ý điều này để không gây ảnh hưởng đến người xung quanh.

Trên tàu của Nhật cũng có những ghế ngồi được ưu tiên,chẳng hạn như ghế dành cho người khuyết tật, người cao tuổi, người mang thai,… Bạn có thể ngồi xuống ghế ưu tiên cũng không sao, nhưng khi bạn thấy có người cần được ngồi ghế đó thì việc nhường chỗ.

13.1.2 Chú ý đúng giờ và giờ cao điểm

Tàu Nhật Bản sạch sẽ và đến đúng giờ. Tuy nhiên, vào những giờ đi làm thì rất đông, tới mức không thể cử động được.

Thông thường, các chuyến tàu từ 7 giờ đến 9 giờ sáng vào các ngày trong tuần thường rất đông. Vì thế,hãy chuẩn bị sẵn tinh thần khi đi tàu vào giờ cao điểm. Đặc biệt là ở khu vực thành thị, tàu đông vào giờ đi làm và giờ tan sở là chuyện thường ngày, vì vậy vào giờ đó những ai lên tàu hãy chuẩn bị sẵn tâm lý nhé!

13.1.3 Văn hoá xếp hàng

Tại Nhật Bản, người ta thường xếp hàng ở mọi nơi. Khi đợi tàu hoặc đợi bàn trong nhà hàng, khi đợi ATM,… Đây không phải là quy định của pháp luật, thế nhưng để hạn chế những rắc rối hay nhận ánh mắt thiếu thiện cảm vì bất lịch sự, khi sử dụng phương tiện, dịch vụ công cộng tại Nhật Bản, bạn cũng cần chú ý điều này.

13.1.4 Cách sử dụng nhà vệ sinh công cộng

Có rất nhiều nhà vệ sinh công cộng sạch đẹp ở Nhật Bản, và bạn có thể sử dụng thoải mái. Trong nhà vệ sinh của Nhật Bản, giấy vệ sinh sau khi sử dụng xong được bỏ trong trong bồn vệ sinh thay vì thùng rác. Ở trong mỗi phòng vệ sinh sẽ có một thùng rác nhỏ, dùng để bỏ các vật dụng như băng vệ sinh sau khi sử dụng.

Cách xả nước tùy thuộc vào nhà vệ sinh sẽ khác nhau, loại xoay cần gạt, loại gạt cần gạt xuống dưới, loại dùng nút bấm, và loại tự cảm ứng.

13.1.5 Cửa hàng tiện lợi tại Nhật Bản và một số điều cần biết

Tại Nhật có rất nhiều cửa hàng tiện lợi, trong mỗi khu đô thị ở mỗi thị trấn sẽ đều có cửa hàng tiện lợi. Hầu hết các cửa hàng tiện lợi ở Nhật đều mở cửa 24 giờ một ngày, 365 ngày một năm và tất cả mọi thứ từ các mặt hàng tạp hóa đến quần áo và chất tẩy rửa đều có sẵn nên rất thuận tiện.

Có nhiều dịch vụ khác nhau tại các cửa hàng tiện lợi như tiếp nhận chuyển phát nhanh, gửi các mặt hàng thư, chuyển máy và chuyển các khoản phí khác nhau.

13.1.6 Địa chỉ liên lạc trong trường hợp khẩn cấp

Để có thể sống an toàn ở Nhật Bản, bạn cần ghi lại những số điện thoại dành cho các trường hợp khẩn cấp. Khi cần cấp cứu và chữa cháy hãy gọi đến số 119. Khi gặp phải một sự cố hoặc tai nạn, hãy gọi cảnh sát bằng số 110.

Nếu bạn sử dụng điện thoại công cộng, bạn có thể gọi 119 và 110 mà không mất phí, vì vậy hãy sử dụng điện thoại công cộng nếu ở gần đó có.

Khi muốn kêu gọi sự giúp đỡ từ những người xung quanh, bạn có thể kêu to: “Kyukyusha”, còn khi bị cướp hay bị móc túi hãy kêu: “Dorobou” nhé!

13.2 Du học Nhật Bản cần chuẩn bị những gì?

13.2.1 Chuẩn bị tinh thần 

Tinh thần là yếu tố đầu tiên, cũng là yếu tố quan trọng khi bạn xác định đi du học Nhật. Việc sống và học tập tại “nước bạn” không hề đơn giản. Sự khác biệt ngôn ngữ, văn hóa, áp lực cuộc sống, học tập…đôi khi khiến bạn “nghẹt thở”.

Vì thế, hãy chuẩn bị cho mình một tinh thần mạnh mẽ, ý chí và nghị lực kiên cường.

13.2.2 Chuẩn bị hành lý đi du học Nhật Bản

“Đi du học Nhật Bản cần chuẩn bị những gì?”là thắc mắc của nhiều bạn học sinh khi chuẩn bị cho chuyến bay đến với “xứ mặt trời mọc”. Hầu hết các bạn đều chưa biết cách chuẩn bị đồ dùng và giấy tờ cần thiết. Vậy chuẩn bị hành lý đi du học Nhật Bản như thế nào?

>>> Giấy tờ cần mang khi đi du học Nhật

Giấy tờ là thứ quan trọng nhất quyết định sự thành công cho chuyến đi của bạn. Vậy giấy tờ đi du học Nhật Bản cần chuẩn bị những gì?

> Thứ nhất: hộ chiếu

> Thứ hai: vé máy bay

Đây là hai loại giấy tờ bạn phải chuẩn bị đầu tiên. Lý do là không có hai giấy tờ này bạn sẽ không thể bay đi Nhật được. Đừng quên mang theo ảnh thẻ (nên mang nhiều) vì dịch vụ ảnh thẻ ở Nhật khá đắt. Cách tốt nhất là bạn nên lưu file ảnh thẻ vào điện thoại sau đó có thể in tại Nhật.

>>> Chuẩn bị đồ dùng cá nhân

> Quần áo

Đây là phần chiếm nhiều diện tích hành lý du học Nhật nhất. Nhật Bản có 4 mùa nên cần chuẩn bị quần áo cho cả bốn mùa. Nên mang nhiều quần áo mặc ở nhà và vài cái áo khoác mỏng.

> Đồ dùng vệ sinh cá nhân

Thời gian đầu mới sang Nhật chưa thành thạo giao thông. Đồng thời cũng chưa có nhiều kinh nghiệm mua đồ. Vì vậy, bạn nên chuẩn bị những vật dụng này.

>  Tiền

Tiền là thứ quan trọng nhất mà bạn không thể thiếu được. Nên mang tầm 100.000-200.000 yên. Nhớ là phải đổi tiền Việt sang tiền yên trước khi đi nhé.

>  Thực phẩm

Bạn có thế không cần đem theo đồ ăn và thức uống. Thực phẩm ở Nhật Bản có chất lượng tốt và cũng tương đối rẻ. Bạn có thể mua ở đó để tiết kiệm hành lý.

>  Thuốc

Thời gian mới sang Nhật, bạn sẽ không quen với khí hậu nơi đây nên có thể bị bệnh. Nên mang theo thuốc cảm cúm, sốt, tiêu hóa,..với số lượng vừa phải.

>>>  Đồ dùng học tập

Không thể quên những vật dụng phục vụ việc học của bạn. Nên mang theo laptop, từ điển, sách vở, bút,… Những đồ dùng văn phòng phẩm bạn có thể mua tại Nhật Bản nếu quên.

>>> Những đồ cấm mang sang Nhật

Nhật Bản cũng có quy định cấm du học sinh mang theo những vật dụng sau trong hành lý.

 • Tất cả các loại dao, gươm, kiếm, gậy, dùi cui hoặc những vật tương tự.
 • Những dụng cụ thông thường nhưng có khả năng gây sát thương: kéo, dao cạo, kìm.
 • Chất lỏng quá 100ml, và phải đựng trong lọ kín.
 • Súng, đạn (có thể được vận chuyển theo dạng hành lý ký gửi).
 • Sầu riêng vì nó có mùi gây khó chịu...
 • Các vật dụng này bị cầm nếu là hành lý xách tay. Tuy nhiên nó lại được chấp thuận nếu gửi hành lý ký gửi...

13.3 Chia sẻ kinh nghiệm du học Nhật Bản nên biết

13.3.1 Kinh nghiệm tìm chỗ ở khi đi du học Nhật

Tìm chỗ ở là một trong những vấn đề gây khó khăn cho du học sinh khi đi du học Nhật Bản. Bạn có thể chọn lựa nhiều hình thức nhà ở khác nhau như ký túc hay thuê trọ ngoài.

Ở ký túc thì chi phí rẻ, xong chỗ ở hơi chật cũng như nhiều đồ dùng sinh hoạt phải sử dụng chung.Nếu thuê ngoài, chi phí cho chỗ ở sẽ cao hơn. Tuy nhiên, nó sẽ có nhiều không gian sống cũng như không gian riêng tư dành cho bạn.

13.3.2 Kinh nghiệm của du học sinh Nhật Bản khi mua đồ

Theo kinh nghiệm đi du học Nhật Bản của một số cựu du học sinh, bạn không thể tự chuẩn bị tất cả đồ đạc khi ở Việt Nam mà vẫn phải mua sắm đồ đạc ở đây.

Bạn có thể chọn lựa tại các cửa hàng đồng giá. Tại đây, bạn có thể tìm kiếm nhiều món đồ hữu ích. Nếu muốn tiện lợi và tiết kiệm hơn thì bạn có thể dạo quanh các ứng dụng mua hàng trực tuyến...

13.3.4 Những công việc làm thêm của du học sinh Nhật Bản vừa học vừa làm

Tùy vào năng lực và trình độ tiếng Nhật, du học sinh Nhật Bản có thể chọn lựa nhiều công việc làm thêm khác nhau, trong đó một số công việc phổ biến là:

 • Công việc phát báo tại Nhật
 • Dạy tiếng Việt
 • Nhân viên tại các cửa hàng tiện lợi và siêu thị
 • Nhân viên phục vụ tại các quán ăn, nhà hàng, khách sạn
 • Làm công nhân tại các nhà máy.

14. GIẢI ĐÁP thắc mắc về du học Nhật Bản

14.1 Du học Nhật Bản dễ hay khó?

Khoảng 10 năm trở lại đây, du học Nhật Bản trở thành xu hướng chọn lựa của nhiều bạn học sinh Việt Nam sau khi hoàn thành chương trình phổ thông? Vậy du học Nhật Bản dễ hay khó?

Thực tế, không có câu trả lời chính xác cho câu hỏi này. Vì du học Nhật Bản mang tính hai chiều, có những thuận lợi và cũng có những khó khăn.

Tuy nhiên, các bạn học sinh ngày nay có rất nhiều lợi thế khi đi du học Nhật. Chính phủ Nhật đang thực hiện những chính sách nới lỏng nhằm thu hút du học sinh quốc tế đến học tập tại nước này. Bên cạnh những chính sách hỗ trợ trong quá trình học thì học sinh còn có thể “săn” nhiều suất học bổng giá trị hay hưởng những chương trình ưu đãi hấp dẫn.

14.2 Có nên du học Nhật Bản bằng tiếng Anh?

Thời gian gần đây, du học Nhật Bản bằng tiếng Anh đang thu hút nhiều bạn học sinh quan tâm. Vậy có nên tham gia chương trình này hay không? Du học Nhật Bản bằng tiếng Anh có tốt không?

Theo chia sẻ của bộ phận tư vấn tuyển sinh Thanh Giang, đi du học Nhật bằng tiếng Anh đang mở ra cơ hội mới cho các bạn du học sinh bởi:

 • Chương trình du học Nhật học bằng tiếng Anh nhằm mục đích thu hút các học sinh, sinh viên quốc tế nên khi tham gia chương trình này các bạn sẽ có cơ hội giao lưu học hỏi với những du học sinh xuất sắc trên toàn thế giới.
 • Chương trình cũng đem đến nhiều chính sách học bổng riêng biệt, với mức học bổng hơn hẳn các loại học bổng khác.
 • Được lựa chọn nhiều ngành học từ kinh tế, xã hội cho tới khoa học kỹ thuật với chương trình học chất lượng đạt chuẩn quốc tế tương đương với nhiều đại học lớn toàn cầu.
 • Học bằng tiếng Anh nhưng bạn sẽ được nhà trường cho tham gia các khóa học tiếng Nhật miễn phí, bạn sẽ thông thạo cả tiếng Anh và tiếng Nhật sau chương trình học.

14.3 Du học Nhật Bản hay Hàn Quốc tốt hơn?

Có khá nhiều các bạn trẻ phân vân trong việc chọn lựa đi du học Hàn hay du học Nhật. Hai quốc gia này đều có chất lượng giáo dục tốt, tương đương với nhiều quốc gia du học Âu, Mỹ xong lại có mức chi phí du học “rẻ” hơn rất nhiều. Thêm đó, cả Nhật Bản và Hàn Quốc đều đang tạo điều kiện thuận lợi với nhiều chính sách thu hút du học sinh quốc tế.

Tuy đều được đánh giá cao về chất lượng giáo dục xong nền giáo dục của hai quốc gia này cũng có những nét đặc trưng riêng. Cụ thể:

Giáo dục Nhật Bản coi trọng và rèn luyện con người rất tốt. Nền giáo dục này nổi tiếng với sự hiện đại, tiên tiến và có đầy đủ các cơ sở giáo dục thuộc nhiều lĩnh vực khác nhau như ngành hóa lý, văn học, môi trường, thông tin, thời trang, phim hoạt hình hay âm nhạc.

Hàn Quốc được xem là quốc gia có nhiều trường đại học chất lượng, tạo cơ hội nghiên cứu chuyên sâu, đặc biệt là y khoa và dược học.

14.4 Du học Nhật Bản nên đi tỉnh nào?

Việc chọn điểm đến học tập tại Nhật Bản cũng là vấn đề nhiều học sinh quan tâm. Vì nó chi phối đến nhiều yếu tố như chi phí du học, việc làm thêm… Vậy đâu là điểm đến thu hút nhiều sinh viên, du học sinh quốc tế chọn lựa?

>>> Tokyo

Là nơi hội tụ 30% các trường đại học top đầu của toàn nước Nhật, thủ đô Tokyo là thành phố đứng thứ hai toàn châu Á trong danh sách những điểm đến mơ ước của du học sinh...

>>> Osaka

Osaka là một tỉnh nằm ở vùng Kinki trên đảo Honshu và có mật độ dân số đông thứ ba Nhật Bản. Thành phố Osaka là trung tâm hành chính của tỉnh. Osaka cũng là tỉnh tập trung đông đồng bào người Việt sinh sống, làm việc và học tập, nhờ vậy sẽ giúp bạn dễ dàng hòa nhập với cuộc sống ở vùng đất mới.

>>> Fukuoka

Fukuoka có vị trí địa lý khá đặc biệt, chỉ cách Busan, Hàn Quốc 4 tiếng đi phà. Có thể coi thành phố này như cửa ngõ của Nhật Bản đi ra châu Á, trung tâm giao thương giữa Nhật Bản và các quốc gia Châu Á còn lại. Du học sinh sẽ cảm thấy thoải mái và dễ thích nghi với cuộc sống ở đây hơn vì vật giá thấp, không đông đúc và cạnh tranh nhiều.

>>> Kyoto

Không giống bất kỳ thành phố nào khác ở Nhật, cuộc sống ở Kyoto mang vẻ đẹp trầm mặc và yên bình, khác hẳn cuộc sống vội vã hối hả thường thấy nơi đô thị lớn.

Vẻ đẹp hiền hoà hiếm thấy của một cố đô hoà điệu với nhịp sống hiện đại của một thành phố lớn khiến Kyoto trở thành một điểm đến đầy hấp dẫn không chỉ với khách du lịch mà còn với sinh viên quốc tế.

14.5 Du học Nhật Bản về nước làm gì?

Với chất lượng đào tạo tốt,bằng cấp được công nhận trên toàn thế giới, cơ hội việc làm của các bạn du học sinh Nhật rất rộng mở. Sau khi về nước, bạn có thể làm một số công việc như:

 • Kinh doanh hàng xách tay Nhật
 • Mở quán kinh doanh ẩm thực Nhật Bản
 • Mở quán kinh doanh ẩm thực Nhật Bản
 • Phiên dịch viên tiếng Nhật
 • Làm giáo viên dạy tiếng Nhật
 • Làm tại các công ty du học hoặc xuất khẩu lao động sang Nhật Bản
 • Hướng dẫn viên du lịch.

Ngoài những công việc nêu trên, bạn có thể làm những công việc theo đúng chuyên môn mình đào tạo.

14.6 Diễn đàn du học Nhật Bản nào uy tín?

Các diễn đàn du học Nhật Bản là nơi  giúp kết nối các du học sinh. Nếu chuẩn bị đi du học Nhật, bạn có thể theo dõi các diễn đàn này để nắm bắt thêm thông tin về nước Nhật và cuộc sống của những du học sinh tại đây.

>>> Diễn đàn WeXpats

Diễn đàn WeXpats là một trong những cộng đồng diễn đàn người Việt sống Nhật Bản uy tín. Tại diễn đàn này, bạn có thể tìm được các thông tin có liên quan như thông tin về visa, xuất khẩu lao động, kinh nghiệm đi du học Nhật của những du học sinh đi trước, những chia sẻ về môi trường làm việc đến từ những người Việt Nam hiện đang làm việc tại Nhật Bản.

>>> Fanpage Life in Japan - Tin tức người Việt tại Nhật - Cuộc sống du học sinh ở Nhật

>>> Life in Japan là kênh truyền thông đa phương về tin tức, văn hóa, xã hội và con người Nhật Bản.

>>> svnhat.com – Diễn đàn học sinh Việt Nam tại Nhật Bản

Tại đây, bạn sẽ tìm kiếm được những thông tin liên quan từ kinh nghiệm du học của những anh chị đi trước, tư vấn du học từng khối ngành, những địa điểm du lịch thú vị hay những nơi bán đồ ăn ngon...

>>> Cộng đồng du học Việt Nhật 

Với gần 180.000 thành viên, là địa chỉ tin cậy để nhiều bạn học sinh, sinh viên và du học sinh tìm kiếm thông tin. (https://www.facebook.com/groups/hotroduhocnhatban/about/)

Trên đây là thông tin tổng quan về du học Nhật Bản. Hi vọng bài viết đã đem đến chia sẻ hữu ích cho các bạn du học sinh, giúp các bạn học sinh chuẩn bị đến với “xứ sở hoa anh đào” nắm được những thông tin cơ bản về chương trình. Nếu có vấn đề thắc mắc cần tư vấn, giải đáp, hãy liên hệ ngay với bộ phận tư vấn của Thanh Giang để được hỗ trợ nhé!


Bài viết cùng chủ đề Dịch vụ - Du học Nhật Bản

Bài viết cùng chủ đề Chi phí - Du học Nhật Bản

Bài viết cùng chủ đề Địa chỉ - Du học Nhật Bản

Bài viết cùng chủ đề Điều kiện - Du học Nhật Bản
Bài viết cùng chủ đề Hồ sơ - Du học Nhật Bản

Bài viết cùng chủ đề Visa du học Nhật Bản

Bài viết cùng chủ đề Quy trình - Du học Nhật Bản


Hiện Thanh Giang đang có các chương trình Học Bổng hấp dẫn dành cho các bạn đi du học Nhật Bản:


 
Công ty tư vấn Du học Nhật Bản uy tín Thanh Giang 

Những bạn muốn đi Nhật lao động kiếm tiền mà không đi theo diện du học trá hình có thể tham khảo thông tin tuyển dụng của các công xuất khẩu lao động. Mời các bạn tham gia những nhóm sau để có thông tin đơn tuyển dụng:

Kỹ Năng Đặc Định (Tokuteigino): https://www.facebook.com/groups/ketbanvietnhat

Hội Kỹ Năng Đặc Định: https://www.facebook.com/groups/hoikynangdacdinh

Thực Tập Sinh Nhật Bản: https://www.facebook.com/groups/congdongthuctapsinh

>>> Thông tin liên hệ THANH GIANG

TRỤ SỞ CHÍNH CÔNG TY THANH GIANG

THANH GIANG HÀ NỘI

Địa chỉ: 30/46 Hưng Thịnh, X2A, Yên Sở, Hoàng Mai, Hà Nội.

THANH GIANG NGHỆ AN

Địa chỉ: Số 24, Khu đô thị Tân Phú,  Đại lộ Lê Nin,  Xã Nghi Phú,  TP Vinh,  Nghệ An.

THANH GIANG HUẾ

Địa chỉ: Camellia 1-20, KĐT Eco Garden, Phường Thuỷ Vân, Thành phố Huế.

THANH GIANG HỒ CHÍ MINH

Địa chỉ: 139/2 Đường Bờ bao Tân Thắng, Phường Sơn Kỳ ,Quận Tân Phú , HCM.

THANH GIANG BẮC GIANG

Địa chỉ: Phố Mia, Xã An Hà, Huyện Lạng Giang, Bắc Giang.

THANH GIANG HẢI DƯƠNG

Địa chỉ: 43 Đặng Quốc Chinh, phường Lê Thanh Nghị , TP Hải Dương.

THANH GIANG HÀ NAM

Địa chỉ: 51, Phạm Ngọc Thạch, Tổ 9, Phường Minh Khai, TP Phủ Lý, Hà Nam.

THANH GIANG THANH HÓA 1

284 Trần Phú, Phường Ba Đình, TP Thanh Hoá

THANH GIANG THANH HÓA 2

Địa chỉ: 23 Đường Lê Thế Bùi. Thôn Tri Hoà. Thị trấn Tân Phong. Quảng Xương. Thanh Hoá.

THANH GIANG HÀ TĨNH

Địa chỉ: Số nhà 410, Đường Mai Thúc Loan, Thành Phố Hà Tĩnh.

THANH GIANG ĐÀ NẴNG

Địa chỉ: 58 Cao Xuân Huy - P.khuê Trung - Q.Cẩm Lệ -TP Đà Nẵng.

THANH GIANG ĐỒNG NAI

Địa chỉ: 86C Nguyễn Văn Tiên , KP9, Tân Phong, Biên Hòa , Đồng Nai.

THANH GIANG PHÚ THỌ

Địa chỉ: Toà nhà HIC, Số 78, Đường Hàn Thuyên, Phường Tân Dân, TP. Việt Trì, Phú Thọ.

Hotline : 091 858 2233 / 096 450 2233 (Zalo)

Websitehttps://duhoc.thanhgiang.com.vn/https://xkld.thanhgiang.com.vn/

Viết bình luận
Click
Link text