Chat facebook

Du học Nhật Bản - Hàn Quốc

Có nên đi du học không?

Lý do vì sao nên đi du học

Đi du học là cách tối ưu để học một ngôn ngữ mới: không còn một phương pháp nào tốt hơn là bạn đắm chìm trong ngôn ngữ mà bạn đang học. Ngày ngày bạn được nghe, nói, giao tiếp, thậm chí được học từ ngôn ngữ hình thể mà họ thể hiện cùng lời nói. Ngôn ngữ sẽ được tiếp thu nhanh nhất trong hoàn cảnh này.

Có cơ hội tìm hiểu nền văn khóa khác: khác biệt về văn hóa còn hơn khác biệt về ngôn ngữ, như thức ăn, diện mạo và thói quen. Văn hóa phản ánh những khía cạnh, niềm tin và giá trị sâu xa mà có ảnh hưởng tới cách sống và cách nhận của người đó.

Cơ hội kết bạn quốc tế: khi đi du học, bạn không chỉ được gặp những người bản xứ ở đó, mà còn có những sinh viên quốc tế khác cũng đang sống xa nhà giống như bạn.

lý do chọn đi du học

Giúp bạn mở rộng cách nhìn thế giới: so với những người bản xứ ở nhiều quốc gia, người Mỹ thường không am hiểu về thế giới bởi những rào cản tin tức của quốc gia này. Du học sinh khi trở về nhà sẽ được mở mang về cách nhìn nhận con người và văn hóa.

Đi du học tăng cơ hội việc làm: trong con mắt của những nhà tuyển dụng, một người từng đi du học rất năng động, tự lập, sẵn sàng đương đầu với thử thách và có khả năng giải quyết những vấn đề, tình huống khác nhau. Kinh nghiệm sống và học tập ở nước ngoài, am hiểu một nền văn hóa khác và tạo thành một ngoại ngữ sẽ giúp bạn nổi bật giữa những ứng viên khác.

Đi du học làm tấm bằng của bạn có giá trị hơn: khi ở nước ngoài, bạn sẽ được học những chương trình mà ở đất nước của bạn không có. Thêm nữa, đi du học giúp họ khả năng ngôn ngữ của bạn sẽ giúp bạn có thêm một chứng chỉ thứ hai mà bạn không cần tốn thời gian học thêm sau khi trở về nước.

Nên đi du học khi nào?

Trải qua giai đoạn hình thành về nhân cách, khi bước vào cấp 2 (từ 12- 16 tuổi), các con đã có khả năng thích nghi và hòa nhập khá tốt nên cho con đi du học vào lúc này là phù hợp hơn cả. Trẻ em Việt Nam thường có lối sống phụ thuộc vào gia đình nên mức độ tự lập chưa cao. Vì vậy, cho con đi du học ở độ tuổi này là cơ hội để giúp con có được lối sống tự lập trong suy nghĩ và hành động. Mặt khác, học sinh ở lứa tuổi này có khả năng tiếp thu kiến thức và thích nghi nhanh với môi trường mới. Điều này sẽ giúp con nhanh chóng hòa nhập với môi trường học tập mới và cuộc sống sinh hoạt của một du học sinh.

Du học từ bậc trung học: nên hay không?

Cùng với sự phát triển của kinh tế - xã hội, hiện nay ngày càng có nhiều gia đình Việt Nam mong muốn con em mình được hưởng thụ nền giáo dục tiên tiến ở nước ngoài. Do đó, đã hình thành một xu hướng mới: du học ngay từ bậc phổ thông. Câu hỏi đặt ra là du học ở lứa tuổi 13-17 liệu có sớm quá không?

Thời điểm thích hợp: Theo nghiên cứu, lứa tuổi 13-17 là giai đoạn mà các em luôn có nhu cầu được khám phá và trải nghiệm để phát triển toàn diện. Đây cũng là lứa tuổi dễ thích nghi với văn hóa và phương thức học tập mới. Được sớm tiếp xúc với đời sống văn hóa, thời gian chuẩn bị về ngoại ngữ, kiến thức sẽ giúp các em dễ dàng được các trường đại học nhận vào những ngành học mà các em và phụ huynh mong muốn, cũng như khả năng giành được nhiều học bổng giá trị cao hơn.

Sẽ cải thiện khả năng ngoại ngữ

Rất nhiều nghiên cứu chứng minh rằng khi tuổi càng trẻ thì khả năng học ngoại ngữ càng cao. Học sinh trung học nước ta ngày nay tuy đã được tiếp xúc với tiếng Anh qua nhiều kênh khác nhau như trường lớp, trung tâm ngoại ngữ hoặc nghe đài tiếng Anh, nhưng những phương pháp đó thiếu sự tương tác, tiếp xúc trực tiếp với tiếng Anh bản xứ.

Trong khi đó, nếu các em được học tập và sinh hoạt ở một môi trường quốc tế thì lại hoàn toàn khác. Trong môi trường này, các em sẽ được tiếp xúc với tiếng Anh mọi lúc mọi nơi và từ đó tiếng Anh trở thành một phần quan trọng trong cuộc sống sinh hoạt của các em. Đây là sự lựa chọn tuyệt vời để nâng cao khả năng giao tiếp tiếng Anh nhanh chóng và hiệu quả nhất, đặc biệt là đối với học sinh trung học, độ tuổi dễ thích nghi.

Tự lập và bản lĩnh hơn

Độ tuổi trung học là độ tuổi của những thay đổi về tâm sinh lý. Học sinh ở độ tuổi này thường vẫn được sống trong sự bao bọc của gia đình nên khi đến một đất nước khác, mức độ tự lập của bản thân sẽ phải thay đổi. Sang nước ngoài, học sinh phải thoát ra khỏi cái bóng của gia đình, từ đây các em sẽ học được những kỹ năng rất bổ ích khi bước vào cuộc sống thực tế. Các em sẽ chủ động hơn trong cuộc sống để có bản lĩnh giải quyết được những tình huống chưa bao giờ gặp.

Điều kiện du học dễ dàng

Khi lựa chọn du học ở cấp bậc trung học, những vấn đề phức tạp về điều kiện được đi du học sẽ giảm đi đáng kể. Học sinh dưới 18 tuổi sẽ được cấp visa một cách dễ dàng, do quá trình học tập tốt và liên tục của các em. Các em cũng không bị yêu cầu có các chứng chỉ Anh ngữ quốc tế như IELTS hoặc TOEFL vì chương trình trung học thấp hơn cao đẳng và đại học. Khi theo học chương trình trung học, các em sẽ được học tiếp cấp lớp học của mình mà không phải học lại những cấp lớp đã qua, chỉ cần học lực khá cộng với thể chất tốt sẽ được các trường nước ngoài nhận học. Như vậy, việc du học từ giai đoạn phổ thông là hoàn toàn hợp lý và thuận lợi, chứ không hề sớm như một số người vẫn nghĩ.

Các hình thức du học

Du học tự túc là hình thức du học sinh tự trả các chi phí liên quan đến du học. Hiện nay, có một số hình thức du học phổ biến với các học sinh, sinh viên.

Ưu điểm: tự túc về tài chính, có thể làm hồ sơ nhanh trong thời gian ngắn

Nhược điểm: mất nhiều tiền để chu cấp cho việc làm hồ sơ cũng như tài chính sau này.

các hình thức du học

Du học toàn phần

Du học toàn phần: du học sinh học toàn bộ chương trình ở nước ngoài, theo các chương trình học bổng hoặc tự túc.

Ưu thế của hình thức du học này là:

– Được tiếp thu nền văn hóa, xã hội và giáo dục của Mỹ, nên thuận lợi hơn trong việc tiếp thu, mở mang kiến thức

– Các kiến thức và kỹ năng học được có chất lượng và chiều sâu, thuận lợi cho sự nghiệp về sau.

Du học bán phần

Du học chuyển tiếp từ Việt Nam sang nước khác:

Đây là hình thức các trường Đại học trong nước liên kết với các trường Đại học ở nước ngoài để đào tạo bán du học. Sinh viên học một phần chương trình tại Việt Nam và phần còn lại tại nước ngoài

Ưu thế của loại hình du học này là:

– Tiết kiệm hơn về mặt chi phí so với du học toàn phần ở nước ngoài

– Là thời gian để kiểm chứng lý tưởng đối với du học sinh trước khi chính thức du học tại nước ngoài. Du học sinh có thời gian tập dượt các vấn đề: phương pháp học, quản lý bản thân và công việc … tự điều chỉnh cho phù hợp với việc du học tại nước ngoài về sau.

Du học chuyển tiếp giữa các nước ở nước ngoài:

Đây là hình thức du học cho phép sinh viên học theo từng giai đoạn ở những quốc gia khác nhau, bằng cấp thường do một trường nước ngoài liên kết đào tạo cấp. Các ưu thế của du học chuyển tiếp là:

– Chi phí có thể thấp hơn khá nhiều so với hình thức du học toàn phần tại các nước phát triển.

– Bằng tốt nghiệp được công nhận rộng rãi trên toàn thế giới, không chỉ tại Việt Nam hay ở một quốc gia cụ thể nào.

– Sinh viên có điều kiện đi nhiều nước, sống, học tập và trải nghiệm kinh nghiệm trên nhiều lĩnh vực. Những kiến thức này rất có lợi cho sinh viên khi ra công tác.


Viết bình luận