Nhật Bản học là ngành gì? Có gì khác với ngành Ngôn ngữ Nhật?

Mặc dù không phải là ngành học mới, xong chưa bao giờ ngành Nhật Bản học lại có sức hút như hiện nay. Nhật Bản học là ngành học được đánh giá cao về cơ hội và tiềm năng, thu hút đông đảo học sinh du học Nhật Bản quan tâm. Vậy Nhật Bản học là ngành gì? Ngành Nhật Bản học có giống với ngành Ngôn ngữ Nhật hay không?

Ngành Nhật Bản học là gì?

Nhật Bản học là một bộ phận của Đông Á và Khu vực học liên quan đến nghiên cứu khoa học xã hội và nhân văn về Nhật Bản. Đây là ngành nghiên cứu về ngôn ngữ, văn hoá, văn học, kinh tế, chính trị… của đất nước Nhật Bản.

Khi theo học ngành Nhật Bản học, sinh viên sẽ được trang bị đầy đủ kiến thức chuyên sâu về nhiều khía cạnh của “đất nước mặt trời mọc”, từ văn hóa, xã hội, lịch sử, chính trị, kinh tế cũng như quan hệ quốc tế của Nhật Bản. Ngành học này cũng sẽ trang bị cho sinh viên năng lực tiếng Nhật, với kỹ năng ở mức cần và đủ để làm việc trong những lĩnh vực liên quan đến Nhật Bản.

Đây đang là ngành học có tiềm năng việc làm lớn. Với năng lực tiếng Nhật tốt cùng sự am hiểu về Nhật Bản, sinh viên của ngành sẽ có nhiều cơ hội tìm kiếm việc làm, đáp ứng yêu cầu đa dạng của các nhà tuyển dụng.

Chi tiết thông tin ngành Nhật Bản học – ngành học tiềm năng

Thông tin mã ngành và tổ hợp xét tuyển

>>> Mã ngành Nhật Bản học là : 7310613

>>> Các tổ hợp môn xét tuyển ngành Nhật Bản học bao gồm:

 • D06: Ngữ văn, Toán, Tiếng Nhật

 • A01: Toán, Vật lý, Tiếng Anh

 • D01: Ngữ văn, Toán,Tiếng Anh

 • D14: Ngữ văn, Lịch sử, Tiếng Anh

 • C00: Ngữ văn, Lịch sử, Địa lý

Tốt nghiệp ngành Nhật Bản học ra làm gì?

Học ngành Nhật Bản học ra làm gì là thắc mắc chung của nhiều bạn học sinh khi tìm hiểu về ngành học này. Đây là ngành học được đánh giá cao về tiềm năng việc làm.Vậy sau tốt nghiệp, sinh viên của ngành có thể làm những công việc gì?

 • Biên phiên dịch

 • Hướng dẫn viên du lịch

 • Chuyên viên tư vấn

 • Trợ lý, thư ký phiên dịch

 • Phát thanh viên, truyền thông, biên tập viên

 • Nhân viên nhà hàng, khách sạn và ngân hàng Nhật

 • Giảng dạy và nghiên cứu tiếng Nhật, Nhật Bản học hay Đông phương học...

Bên cạnh đó, bạn cũng có thể đảm nhận các công việc liên quan đến marketing, tổ chức sự kiện hay hướng dẫn giao dịch cho đối tác Nhật Bản.

Với những công việc này, bạn có thể làm việc tại các cơ quan, tổ chức sau:

 • Làm việc tại cơ quan nhà nước liên quan đến Nhật Bản

 • Tổ chức chính trị - xã hội, tổ chức nghề nghiệp có liên quan đến Nhật Bản

 • Doanh nghiệp nhà nước, tư nhân và liên doanh, các doanh nghiệp 100% vốn đầu tư Nhật Bản.

 • Làm việc tại tổ chức phát triển quốc tế hay tổ chức phi chính phủ, tổ chức phi lợi nhuận...

Cùng với nhiều cơ hội tìm việc thì ngành Nhật Bản học cũng đem đến mức lương hấp dẫn. Mức lương trung bình của ngành khoảng 15 triệu/tháng. Ngoài ra, mức lương có thể dao động tùy thuộc vào năng lực và vị trí làm việc.

Bạn có phù hợp với ngành Nhật Bản hay không?

Theo chia sẻ từ bộ phận tư vấn tuyển sinh: Có rất nhiều học sinh thắc mắc :Ngành Nhật Bản học có khó không? hay Ngành Nhật Bản học phù hợp với ai? Để học ngành Nhật Bản học cần có những tố chất gì?...

Về vấn đề này, các chuyên gia tư vấn tuyển sinh cho biết, để thành công với ngành Nhật Bản học, bạn cần có những tố chất sau:

>>> Có khả năng giao tiếp và năng lực ngoại ngữ tốt

Khi chọn lựa ngành học này, năng lực ngoại ngữ tốt là yếu tố “cần và đủ”. Bạn cần có năng khiếu ngôn ngữ và yêu thích tiếng Nhật cũng như văn hóa Nhật Bản. Tố chất này sẽ là yếu tố tiếp thêm cho bạn nguồn động lực để phát huy năng lực bản thân và theo đuổi ngành nghề.

>>> Vốn hiểu biết rộng và ham học hỏi

Nếu bạn là người thích giao lưu, ham học hỏi và có vốn kiến thức rộng về văn hóa – xã hội thì Nhật Bản học là chọn lựa lý tưởng cho bạn. Theo học ngành Nhật Bản học cũng đồng nghĩa với việc bạn có thêm cơ hội chọn lựa nghề nghiệp tại các công ty đa quốc gia một cách dễ dàng.

>>> Sự năng động, tự tin và bản lĩnh

Sự năng động và thái độ tự tin luôn là yếu tố được doanh nghiệp Nhật Bản đánh giá cao trong quá trình tuyển dụng nhân sự. Bạn cũng cần có bản lĩnh để giải quyết những tình huống phát sinh trong nghề nghiệp cũng là yêu cầu cần thiết để thành công với ngành.

>>> Tính cách hướng ngoại

Ngành học này phù hợp với những bạn trẻ có tư duy hướng ngoại, thích khám phá và có khả năng thích ứng với nhiều môi trường làm việc khác nhau.

Nhật Bản học và Ngôn ngữ Nhật có phải cùng một ngành không?

Nhật Bản học và Ngôn ngữ Nhật có phải cùng một ngành không?

Trong quá trình tìm hiểu về ngành, có rất nhiều bạn học sinh bị nhầm lẫn giữa 2 ngành Nhật Bản học và Ngôn ngữ Nhật. Mặc dù 2 ngành học này đều liên quan đến các yếu tố như ngôn ngữ, đất nước, lịch sử và con người Nhật Bản, xong mỗi ngành lại có hướng đào tạo chuyên sâu khác nhau. Cụ thể như sau:

Ngành Ngôn ngữ Nhật

Đây là ngành học tập trung nghiên cứu về các phương pháp học tiếng Nhật, bao gồm 4 kỹ năng nghe – nói – đọc – viết. Cùng với đó, ngành học này còn cung cấp những kiến thức bổ trợ về lịch sử, văn hóa, đất nước hay kinh tế Nhật Bản.

Sinh viên của ngành sau khi hoàn thành chương trình học có thể làm các công việc như:

 • Biên – phiên dịch tiếng Nhật tại công ty dịch thuật

 • Làm việc tại doanh nghiệp Nhật Bản hay doanh nghiệp Việt Nam có liên kết với Nhật Bản

 • Hướng dẫn viên chuyên trách mảng du lịch Nhật Bản.

Ngành Nhật Bản học

Ngành Nhật bản học và ngôn ngữ nhật cung cấp cho sinh viên đầy đủ những kiến thức về lịch sử phát triển, văn hóa, kinh tế, đối ngoại và xã hội Nhật Bản. Cùng với đó là ứng dụng tiếng Nhật vào thực tế.

Sau khi hoàn thành chương trình học, sinh viên có thể làm việc tại những vị trí sau:

 • Làm việc tại trường đại học, viện nghiên cứu với tư cách giảng viên/ nghiên cứu viên về Nhật Bản học

 • Các cơ quan nhà nước

 • Văn phòng công ty Nhật Bản...

Học ngành Nhật Bản học ở đâu? Trường nào đào tạo ngành học này?

Tại Việt Nam, không có nhiều trường đào tạo chuyên sâu ngành học này, do nhu cầu nhân lực của ngành mới chỉ phát triển mạnh trong vài năm gần đây.

Nếu bạn yêu thích ngành học này, có thể tìm hiểu thông tin tuyển sinh tại các trường sau:

 • Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn TPHCM

 • Trường Đại học Đà Lạt

 • Đại học Quốc tế Hồng Bàng

 • Đại học Sư phạm

 • Đại học Kinh tế - tài chính TPHCM

Có thể thấy, chương trình đào tạo ngành Nhật Bản học trong nước khá hạn chế. Vì vậy, thời gian gần đây, có nhiều bạn học sinh chọn lựa du học Nhật ngành Nhật Bản học. Đây là hướng đi mới, đem đến cơ hội học tập và trải nghiệm. Việc học tập tại “xứ hoa anh đào” sẽ giúp bạn trau dồi năng lực chuyên môn cũng như có am hiểu sâu rộng về đất nước này.

Ngành Nhật Bản học khoa học xã hội nhân văn

Nếu muốn theo học ngành Nhật Bản học trong nước, bạn có thể tham khảo chương trình đào tạo Nhật Bản học tại trường Khoa học xã hội nhân văn. Đây là địa chỉ hàng đầu trong đào tạo ngành học này.

Ngành Nhật Bản học khoa học xã hội nhân văn

Dưới đây là một số thông tin về chương trình đào tạo ngành học này:

>>> Tên ngành đào tạo:

 • Tiếng Việt: Nhật Bản học

 • Tiếng Anh: Japan Studies

>>> Danh hiệu tốt nghiệp: Cử nhân

>>> Thời gian đào tạo: 4 năm

>>> Tên văn bằng tốt nghiệp:

 • Tiếng Việt: Cử nhân ngành Nhật Bản học

 • Tiếng Anh: The Degree of Bachelor in Japan Studies

Đơn vị được giao nhiệm vụ đào tạo: Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn, Đại học Quốc gia Hà Nội.

>>> Mục tiêu đào tạo

Mục tiêu đào tạo ngành Nhật Bản học là:

Đào tạo sinh viên có phẩm chất chính trị tư tưởng vững vàng, có kỉ luật, đạo đức nghề nghiệp, có ý thức phục vụ tổ quốc, phục vụ nhân dân, có sức khoẻ, có kiến thức cơ bản về khoa học xã hội và nhân văn, kiến thức chuyên môn về Nhật Bản học.

Trang bị cho sinh viên hệ thống kiến thức cơ sở về Nhật Bản, năng lực tiếng Nhật vững vàng và các kỹ năng cần thiết theo một trong hai định hướng: nghiên cứu- đào tạo và thực hành- ứng dụng. Trên cơ sở đó, sinh viên có năng lực xử lý một cách độc lập những vấn đề trong công việc được phân công liên quan đến Nhật Bản; có ý thức chủ động tìm tòi và phát triển kiến thức mới, có khả năng tiếp tục học tập ở trình độ cao hơn và tự tin trong giao tiếp quốc tế.

>>> Chương trình đào tạo

Chương trình đào tạo gồm 2 khối kiến thức cơ bản: kiến thức tiếng Nhật và kiến thức chuyên ngành về Nhật Bản học.

Trong khối kiến thức Tiếng Nhật có chương trình đào tạo mang tính hệ thống từ Sơ cấp đến Cao cấp; trong khối kiến thức về chuyên ngành Nhật Bản đào tạo toàn diện những kiến thức chuyên ngành như lịch sử, kinh tế, chính trị, ngoại giao, văn học, văn hóa, xã hội. Ngoài ra còn có hệ thống các môn tự chọn phong phú gắn liền với thực tiễn công việc của sinh viên khi ra trường, đáp ứng yêu cầu đa dạng của các nhà tuyển dụng.

Bên cạnh đó, hiện nhu cầu tiếp nhận sinh viên ngành Nhật Bản học đến thực tập thực tế tại các công ty 100% vốn Nhật Bản và công ty liên doanh Nhật – Việt là rất cao. Hàng năm, trường sẽ tổ chức và điều hành chương trình thực tập của sinh viên tại các công ty góp phần nâng cao năng lực tiếng Nhật và hoạt động thực tiễn, giúp cho sinh viên có khả năng đảm nhiệm công việc tại các công ty ngay sau khi ra trường.

Trên đây là phần tổng hợp thông tin về ngành Nhật Bản học – ngành học thu hút đông đảo học sinh chọn lựa trong những năm tuyển sinh gần đây. Nếu bạn có mong muốn tìm kiếm cơ hội đi du học ngành Nhật Bản học, hãy liên hệ với Thanh Giang để được tư vấn và giải đáp chi tiết.

CLICK NGAY để được tư vấn và hỗ trợ MIỄN PHÍ

Chat trực tiếp cùng Thanh Giang 

Link facebook: https://www.facebook.com/thanhgiang.jsc

>>> Link Zalo: https://zalo.me/0964502233

>>> Link fanpage

Bài viết cùng chủ đề Ngành học du học Nhật Bản

Nguồn: https://duhoc.thanhgiang.com.vn

>>> Thông tin liên hệ THANH GIANG

TRỤ SỞ CHÍNH CÔNG TY THANH GIANG

THANH GIANG HÀ NỘI

Địa chỉ: 30/46 Hưng Thịnh, X2A, Yên Sở, Hoàng Mai, Hà Nội.

THANH GIANG NGHỆ AN

Địa chỉ: Số 24, Khu đô thị Tân Phú,  Đại lộ Lê Nin,  Xã Nghi Phú,  TP Vinh,  Nghệ An.

THANH GIANG HUẾ

Địa chỉ: Camellia 1-20, KĐT Eco Garden, Phường Thuỷ Vân, Thành phố Huế.

THANH GIANG HỒ CHÍ MINH

Địa chỉ: 139/2 Đường Bờ bao Tân Thắng, Phường Sơn Kỳ ,Quận Tân Phú , HCM.

THANH GIANG BẮC GIANG

Địa chỉ: Phố Mia, Xã An Hà, Huyện Lạng Giang, Bắc Giang.

THANH GIANG HẢI DƯƠNG

Địa chỉ: 43 Đặng Quốc Chinh, phường Lê Thanh Nghị , TP Hải Dương.

THANH GIANG HÀ NAM

Địa chỉ: 51, Phạm Ngọc Thạch, Tổ 9, Phường Minh Khai, TP Phủ Lý, Hà Nam.

THANH GIANG THANH HÓA 1

284 Trần Phú, Phường Ba Đình, TP Thanh Hoá

THANH GIANG THANH HÓA 2

Địa chỉ: 23 Đường Lê Thế Bùi. Thôn Tri Hoà. Thị trấn Tân Phong. Quảng Xương. Thanh Hoá.

THANH GIANG HÀ TĨNH

Địa chỉ: Số nhà 410, Đường Mai Thúc Loan, Thành Phố Hà Tĩnh.

THANH GIANG ĐÀ NẴNG

Địa chỉ: 58 Cao Xuân Huy - P.khuê Trung - Q.Cẩm Lệ -TP Đà Nẵng.

THANH GIANG ĐỒNG NAI

Địa chỉ: 86C Nguyễn Văn Tiên , KP9, Tân Phong, Biên Hòa , Đồng Nai.

THANH GIANG PHÚ THỌ

Địa chỉ: Toà nhà HIC, Số 78, Đường Hàn Thuyên, Phường Tân Dân, TP. Việt Trì, Phú Thọ.

Hotline : 091 858 2233 / 096 450 2233 (Zalo)

Websitehttps://duhoc.thanhgiang.com.vn/https://xkld.thanhgiang.com.vn/

Viết bình luận
Click
Link text