Làm thêm ở Nhật – Top 6 công việc HOT dành cho du học sinh

Tìm kiếm một công việc làm thêm ở Nhật là mong muốn của hầu hết các bạn du học sinh khi đến với “xứ sở hoa anh đào”. Công việc làm thêm không chỉ giúp bạn kiếm thêm thu nhập, tích lũy kinh nghiệm mà còn là “cầu nối” để bạn có thể nhanh chóng hòa nhập với môi trường sống. Nếu bạn đang muốn tìm hiểu về các công việc làm thêm ở Nhật hay băn khoăn về điều kiện đi làm thêm là gì, hãy cùng Thanh Giang tìm hiểu qua bài chia sẻ dưới đây nhé!

Hiểu đúng về “Giấy phép làm thêm ở Nhật”

Nếu bạn đang tìm hiểu về việc làm thêm tại Nhật Bản, chắc hẳn đã nghe đến khái niệm “tư cách làm thêm”. Vậy Tư cách làm thêm ở Nhật được hiểu như thế nào? Điều kiện được cấp giấy làm thêm? Thời hạn của giấy làm thêm như thế nào?

Giấy phép làm thêm là gì?

Theo quy định của Chính phủ Nhật, du học sinh nước ngoài khi sang Nhật học tập sẽ được phép đi làm thêm với số giờ quy định là 28 giờ/tuần. Và điều kiện để đi làm thêm là bạn cần phải có Giấy phép làm thêm – còn được gọi là Tư cách làm thêm.

Cụ thể, trong quy định về việc làm thêm tại Nhật dành cho các bạn du học sinh khi đi du học Nhật có nêu rõ "bạn cần phải có sự cho phép của trường bạn đang theo học và xin được giấy phép làm thêm được Cục quản lý xuất nhập cảnh địa phương nơi bạn đăng ký sinh sống cấp thì mới có thể tham gia hoạt động làm thêm". Đây là điều kiện “cần và đủ” để bạn có thể đi làm thêm trong quá trình du học.

Điều kiện được cấp Giấy phép làm thêm?

Theo quy định, các học sinh, sinh viên đảm bảo yêu cầu dưới đây sẽ được cấp giấy phép làm thêm. Cụ thể:

Thời gian làm thêm đối với sinh viên hệ chính quy là dưới 28 tiếng/tuần, với nghiên cứu sinh và sinh viên dự tính thì dưới 14 tiếng/tuần. Trong các kỳ nghỉ, bạn không được làm thêm quá 8 tiếng/ngày.

Tính chất công việc: sinh viên không được làm thêm tại những địa điểm như vũ trường, quán bar, quản rượu, địa điểm giải trí...hay những công việc ảnh hưởng xấu tới đạo đức.

Thời hạn của Giấy phép làm thêm là bao lâu?

Thông thường, thời gian làm thêm sẽ tương đương với thời hạn visa của du học sinh, có nghĩa là giấy phép làm thêm sẽ hết hiệu lực khi thị lực của bạn hết hạn.

Top 6 công việc làm thêm ở Nhật tốt nhất dành cho du học sinh

Theo chia sẻ từ những bạn du học sinh Nhật, không khó để bạn có thể tìm kiếm một công việc làm thêm. Tuy nhiên, để có được một công việc tốt, bạn cần phải có trình độ tiếng Nhật và kinh nghiệm làm việc. Nếu được người quen giới thiệu thì sẽ là một “lợi thế”.

1. Công việc phát báo

Phát báo là công việc khá nhiều du học sinh chọn lựa. Tuy khá vất vả xong công việc phát báo lại đem đến cho bạn mức lương khá cao.

Thường các du học sinh Nhật sẽ lập một hội phát báo riêng, và nếu muốn tham gia, bạn có thể nhờ bạn bè giới thiệu. Tuy nhiên, việc phát báo thường vào ban đêm khoảng từ 1-7h sáng. Đặc biệt, bạn cần phải biết cân bằng thời gian và có một sức khỏe tốt.

2. Làm việc tại siêu thị Nhật

Đây cũng là công việc khá phổ biến với mức lương 1000 yên/giờ ( khoảng 12-13 man/tháng). Các công việc trong siêu thị bao gồm sắp xếp, phân loại hàng, trưng bày, tính tiền và bán hàng trong siêu thị...Thường làm việc tại siêu thị sẽ yêu cầu khả năng tiếng Nhật của bạn, trừ khi bạn làm các công việc chế biến hay bốc vác.

Bên cạnh đó, để có thể làm tốt công việc và duy trì lâu dài,bạn cần thật sự chăm chỉ, trung thực, nhanh nhẹn, hòa đồng...

3. Đóng cơm hộp

Còn được gọi là Bento, đóng cơm hộp cũng được nhiều bạn du học sinh Nhật chọn lựa với mức lương khá cao. Đặc biệt, công việc này không yêu cầu nhiều kinh nghiệm, bằng cấp nên rất phù hợp với những bạn mới sang.

Hiện nay, nhiều trường Nhật ngữ cũng giới thiệu cho du học sinh công việc nhẹ nhàng này. Khi mới bắt đầu, bạn sẽ được phân công những công việc nhẹ nhàng như tẩm bột, chiên thịt hay sơ chế thức ăn...

4. Phục vụ tại nhà hàng, quán ăn, khách sạn

Các công việc này đòi hỏi bạn có năng lực tiếng Nhật ổn để có thể giao tiếp với khách hàng. Bạn có thể dễ dàng tìm kiếm công việc phục vụ tại những thành phố lớn như Tokyo, Osaka hay Kyoto...

Tại các tỉnh khác, bạn cũng có thể tìm kiếm công việc tương tự như bồi bàn, phụ bếp...phù hợp với năng lực và yêu cầu thực tế.

5. Nấu ăn

Nếu yêu thích việc chế biến món ăn cũng như muốn tìm hiểu thêm về ẩm thực Nhật Bản thì nấu ăn là công việc lý tưởng cho bạn. Bạn có thể xin công việc nấu ăn tại cửa hàng cơm hộp, quán ăn Nhật hay những chuỗi nhà hàng phục vụ gydon hay Matsuya, Yoshinoya...

Công việc này không yêu cầu bạn có quá nhiều kiến  thức nấu ăn mà bạn chỉ cần thực hiện đúng theo công thức có sẵn. Mức lương dao động trong khoảng từ 800-1000 yên/giờ.

6. Dạy tiếng Việt cho người Nhật

Công việc này tương tự như việc gia sư tại Việt Nam. Dạy tiếng Việt cho người Nhật cũng yêu cầu tiếng Nhật cơ bản để có thể truyền đạt. Tuy nhiên, nó không đều đặn và thường chỉ yêu cầu 1-2 buổi/tuần. Vì thế, bạn có thể kết hợp tìm kiếm những công việc khác.

Nhìn chung, có rất nhiều công việc làm thêm ở Nhật phù hợp với du học sinh. Tùy thuộc vào sở thích cũng như yêu cầu công việc mà bạn có thể xem xét chọn lựa công việc phù hợp. Hi vọng bài viết đã đem đến chia sẻ hữu ích cho bạn đọc.

Viết bình luận
091 858 2233
Click
Link text