Đi du học Nhật Bản – Tổng hợp những điều cần biết

Du học Nhật Bản” đang trở thành từ khóa “hot” với lượng search “khủng”. Nhật Bản đã trở thành một chọn lựa lý tưởng có các bạn trẻ Việt Nam khi có ý định du học nước ngoài. Theo dự đoán của JASSO – Tổ chức dịch vụ sinh viên Nhật Bản, số lượng du học sinh Việt Nam tại Nhật năm 2020 có thể lên đến 300.000 người. Con số này cho thấy sức hút lớn của du học Nhật với du học sinh Việt nói riêng và quốc tế nói chung.

Sức hút của du học Nhật Bản - Tại sao Nhật Bản thu hút du học sinh quốc tế?


Chất lượng đào tạo hàng đầu

Đất nước “hoa anh đào” được cả thế giới công nhận bởi nền giáo dục tiên tiến. Bằng cấp của Nhật luôn được đánh giá cao, có giá trị trên toàn thế giới. Nền giáo dục nước này tạo ra những con người không chỉ có kiến thức chuyên môn mà còn có tính kỷ luật và hết lòng trong công việc. Du học Nhật Bản, vì thế, là một trong những giải pháp tốt nhất để phát triển bản thân toàn diện.

“Chính sách mở” từ Chính phủ

Để giải quyết bài toán nhân lực trong những năm tới, chính phủ Nhật thực hiện nhiều biện pháp nhằm thu hút du học sinh quốc tế đến học tập và làm việc tại quốc gia này. Ví dụ như đơn giản hóa thủ tục kiểm tra nhập cảnh, tăng cường chế độ học bổng, hỗ trợ tìm việc làm...

Học phí hợp lý – Học bổng hấp dẫn

So với những quốc gia du học châu  Âu, du học Nhật Bản có nhiều lợi thế về chi phí, giúp giảm bớt gánh nặng tài chính cho du học sinh.
Bên cạnh đó, đất nước mặt trời mọc cũng có nhiều chương trình học bổng dành cho sinh viên quốc tế, đặc biệt là sinh viên Việt Nam. Nếu có kết quả học tập tốt, bạn có thể nhận được học bổng của trường, học bổng Chính phủ (MEXT, JDS) hay các doanh nghiệp Nhật Bản... Đi du học Nhật theo diện học bổng trở thành mơ ước của du học sinh nói chung.

Môi trường học tập quốc tế

Không chỉ thu hút du học sinh Việt Nam, Nhật Bản còn là điểm đến lý tưởng cho hàng trăm nghìn du học sinh đến từ hơn 180 quốc gia trên thế giới. Điều này đem đến môi trường học tập quốc tế, năng động. Đây cũng là cơ hội để bạn tìm hiểu về ngôn ngữ cũng như văn hóa của nhiều quốc gia trên thế giới.

Văn hóa đa dạng và trải nghiệm thiên nhiên tuyệt vời

Xứ Phù Tang có thiên nhiên đa dạng, được phân hóa thành 4 mùa xuân-hạ-thu-đông. Đến với Nhật Bản, bạn có thể ngắm hoa anh đào vào mùa xuân hay chiêm ngưỡng thảm rừng bạt ngàn nhuộm đỏ màu lá phong khi mùa thu đến...
Đây cũng là cơ hội để bạn khám phá nền văn hóa phong phú, đậm đà bản sắc Á Đông như trà đạo, nghệ thuật cắm hoa Ikebana, Kabuki hay nghệ thuật thư pháp...và văn hóa hiện đại như Manga hay Anime...

Thị trường khát nhân lực – cơ hội việc làm lớn

Dân số Nhật Bản đang già hóa, tạo nhu cầu tìm kiếm nguồn nhân lực nước ngoài, đặc biệt là lao động có trình độ chuyên môn. Đây là cơ hội để những bạn sinh viên tốt nghiệp tìm kiếm việc làm phù hợp năng lực chuyên môn.

Nhật Bản là đất nước như thế nào? Bạn biết gì về "xứ Phù Tang"?

Đây là thắc mắc của hầu hết các bạn du học sinh khi có dự định đến với “đất nước mặt trời mọc”.Vậy đất nước Nhật Bản có gì đặc biệt?

  • Quốc gia có tuổi thọ trung bình số 1 thế giới
  • Số lượng robot dùng trong công nghiệp số 1 thế giới
  • Tỷ lệ đóng góp cho Liên Hợp Quốc đứng thứ 3 trên thế giới
  • Tổng thu nhập quốc dân (GNI) thứ 3 trên thế giới
  • Số lượng xe ô tô xuất khẩu đứng thứ 3 thế giới
  • Quốc gia này còn có chỉ số hòa bình toàn cầu đứng số 1 châu Á và thứ 10 trên thế giới. Nhật Bản cũng là quốc gia của di sản thiên nhiên và văn hóa, đứng thứ 12 trên thế giới và thứ 4 tại châu Á.

Vì sao nên đi du học Nhật Bản?

Theo một cuộc khảo sát từ các du học sinh Nhật Bản, có đến 60.8% các bạn du học sinh đến Nhật vì thích xã hội và cuộc sống tại đây; 48.2% câu trả lời yêu thích tiếng Nhật và muốn trải nghiệm văn hóa; 34% bạn đến Nhật Bản vì chất lượng đào tạo và nghiên cứu của các trường đại học tại đây.
Ngoài ra, còn có một số lý do khác như muốn trải nghiệm sự khác biệt văn hóa, làm những công việc liên quan đến Nhật Bản hay nhận được sự khuyến khích từ bạn bè và người thân...


Tuy nhiên, dù là lý do gì thì hầu hết các du học sinh đều hài lòng về chương trình học tập và môi trường sống tại quốc gia này. Trong cuộc khảo sát ấn tượng của du học sinh sau khi du học Nhật, có đến 92% du học sinh cảm thấy hài lòng.

Kế hoạch du học – chìa khóa thành công

Để lập kế hoạch du học hoàn hảo, bạn cần trả lời 5 câu hỏi, đó là:
>>> Why – Mục đích đi du học của bạn là gì?
Mỗi bạn du học sinh sẽ xác định cho mình một mục đích du học khác nhau, đó có thể là trau dồi năng lực tiếng Nhật, tìm hiểu về văn hóa Nhật Bản hay tìm kiếm cơ hội việc làm tốt cho tương lai...
>>> What – Bạn muốn học cái gì?
Để trả lời câu hỏi này, bạn cần xác định được ngành học mà bạn muốn theo đuổi. Đó có thể là Kinh tế? Vật lý? Y học? Kiến trúc? Thiết kế? Mỹ thuật? Công nghệ thông tin...Trong đó, Nhật Bản có thể mạnh đào tạo ngành Y học và Công nghệ thông tin.
>>> Where – Bạn sẽ học ở đâu?
Tùy vào mục đích du học, bạn sẽ chọn lựa được hệ đào tạo phù hợp như hệ học tiếng, hệ học chuyên ngành, hệ đào tạo nghề hay hệ đào tạo sau đại học...
>>> When – Đi du học khi nào?
Khi đã xác định được hệ học phù hợp, bạn cần xác định thời điểm du học. Ở Nhật có 4 kỳ nhập học trong năm, cụ thể:

  • Kỳ nhập học tháng 1 :khóa học tiếng sẽ kéo dài 1 năm 3 tháng
  • Kỳ nhập học tháng 4: khóa học tiếng kéo dài 2 năm
  • Kỳ nhập học tháng 7: khóa học tiếng kéo dài 1 năm 9 tháng
  • Kỳ nhập học tháng 10: khóa học tiếng kéo dài 1 năm 6 tháng.

>>> How long – Cần học trong bao lâu?
Thời gian bạn học tập tại Nhật có thể kéo dài đến 10 năm nếu bạn muốn theo học tiếp hệ đại học, cao học. Vì thế, bạn cần xác định kế hoạch riêng để xác định thời gian học tập phù hợp.

Chọn công ty tư vấn như thế nào?

Bạn có thể tìm hiểu đơn vị tư vấn qua nhiều phương tiện khác nhau như qua người quen, internet hay qua những bạn du học sinh đã từng tham gia chương trình… Tuy nhiên, điểm quan trọng bạn cần lưu ý khi chọn công ty du học là:
>>> Kinh nghiệm làm hồ sơ: Hiện nay việc xét tư cách lưu trú (COE) bị siết chặt. Cho nên các bạn hãy chọn những công ty có năng lực làm hồ sơ lâu lăm, có những kỹ năng xử lý hồ sơ thật tốt để đảm bảo tỷ lệ đạt tư cách lưu trú cao nhất cho các bạn.
>>> Chi phí: Hãy “khảo giá’ và so sánh chi phí giữa các đơn vị du học, xem bảng phí mà bạn được cung cấp đã hợp lý chưa? Có thu thêm các khoản phí phát sinh hay không? Có làm hợp đồng với nội dung chi tiết và rõ ràng về số tiền và nội dung dịch vụ hay không?
>>> Việc đào tạo ngoại ngữ và kỹ năng trước khi đi du học: Khi sang Nhật Bản, bạn phải có năng lực tiếng Nhật thật tốt, vì vậy, việc học tiếng Nhật phải được đào tạo liên tục cả ngày, tối thiểu thời gian đào tạo là 6h/ 1 ngày. Đồng thời môi trường học tập, rèn luyện phải chuyên nghiệp để đảm bảo cho việc hòa nhập của bạn thật tốt khi đặt chân tới Nhật Bản.
>>> Cách tư vấn và cung cấp dịch vụ: Bạn có thể đánh giá qua đội ngũ tư vấn viên. Chẳng hạn công ty có giới thiệu trường phù hợp với mục đích du học không? Có định hướng ngành nghề phù hợp khả năng của bạn? Có trả lời đầy đủ những câu hỏi và tiến độ thủ tục không? Có xử lý hồ sơ nhanh chóng hay không?
>>> Kết quả thực tế. Đây là đánh giá trực quan nhất giúp bạn đánh giá năng lực của công ty tư vấn. Công ty có từng đưa được nhiều du học sinh sang Nhật hay không? Sau khi học sinh sang Nhật, công ty có hỗ trợ và giúp đỡ trong trường hợp cần thiết hay không?

Với những thông tin vừa cung cấp, Thanh Giang hy vọng đã đem đến chia sẻ hữu ích, giúp bạn nắm được thông tin cần thiết để chuẩn bị tốt nhất cho hành trình du học của  mình.
 
 

Viết bình luận
091 858 2233
Click
Link text