Du học Nhật – những việc cần làm trong ngày đầu tiên

Xin tư cách lưu trú thành công không phải là “đích đến cuối cùng”. Đây mới thật sự là bắt đầu của cuộc hành trình – DU HỌC NHẬT BẢN. Và mặc dù đã chuẩn bị tinh thần thì việc đến “vùng đất mới”, tiếp xúc với một môi trường hoàn toàn xa lạ cũng khiến các bạn không tránh khỏi bỡ ngỡ...

Đặc biệt, trong ngày đầu tiên đặt chân đến “đất nước mặt trời mọc”, bạn không biết mình phải làm gì? Mình cần chuẩn bị gì cho cuộc sống mới? hay đơn giản là làm thế nào để thích nghi với nó?

 


Sau một chuyến bay dài, bạn đặt chân xuống một vùng đất xa lạ cùng với chiếc vali. Kéo theo đó là bao cảm xúc... hồi hộp có, hoang mang có, hỗn loạn có...Tuy vậy, đây không phải là lúc bạn đắm mình trong mớ cảm xúc hỗn độn, hãy lấy lại tinh thần và thực hiện những việc sau. Đây là những việc đầu tiên bạn cần làm khi đến với Nhật Bản. Cụ thể:

Tìm một nơi an toàn để “cất tiền”

Trước khi quan tâm đến việc dọn đồ đạc ra khỏi vali, bạn cần tìm một chỗ an toàn trong phòng để cất tiền và giấy tờ đi đã. Tốt nhất nên tìm một cái ngăn kéo nào đó, có khóa và từ giờ chỉ sử dụng ngăn kéo đó để cất những đồ có giá trị.


Trường hợp trong phòng không có bất cứ ngăn kéo hay đồ vật gì có khóa, bạn có thể dọn đồ ra khỏi va li, để tiền và giấy tờ trong vali rồi khóa lại. Lần đầu sống một mình, tuyệt đối đừng để tiền hay giấy tờ lung tung, hãy để gọn gàng tại một chỗ an toàn.

Kết nối Internet

Bạn có thể hỏi chủ nhà khi nhận phòng hay tìm thông tin kết nối internet (thường ghi trong một tờ giấy note sẵn). Trường hợp ở ghép thì có thể hỏi bạn cùng phòng thông tin và mật khẩu đăng nhập. Tiếp đó, nhắn tin với người thân và bạn bè, thông báo bạn đã đến nơi an toàn. Dù có muốn đến mấy, cũng đừng gọi điện về khóc lóc ỉ ôi vì cảm giác choáng ngợp ban đầu nhé!

Ghi lại địa chỉ nhà

Việc tiếp theo bạn cần làm là ghi lại địa chỉ nhà chính xác, số điện thoại (nếu có) và post code (mã thư tín) của nơi bạn ở. Thời gian đầu nếu sợ quên có thể ghi vào giấy nhớ dán lên tường cũng được.


Sau đó, bạn mở google map, dò post code nhà mình và xem chi tiết bản đồ để nắm bắt sơ lược về khu vực mình ở, xác định siêu thị, bến tàu xe, cục cảnh sát...gần mình nhất nhé.

Xác định các điểm hỗ trợ

Khi mới đặt chân đến một vùng đất xa lạ, việc xác định các điểm hỗ trợ rất cần thiết. Việc này sẽ hỗ trợ bạn rất nhiều trong thời gian đầu cũng như quá trình sinh sống và học tập tại Nhật Bản.
Nếu bạn ở ký túc xá, hãy đọc cẩn thận tập tài liệu hướng dẫn để sẵn trong phòng. Trong tập tài liệu này là tất cả những gì bạn cần biết. Thường ở trong đó người ta đã hướng dẫn rất kỹ, các bạn lưu ý làm theo để không bị sót các bước đăng ký cần thiết (y tế, an ninh, bảo hiểm v..v..). Sau khi đọc xong hướng dẫn, bạn hãy tìm đến văn phòng hỗ trợ của ký túc xá (hoặc international office nếu trường ở ngay đó). Tới văn phòng bạn cần chú ý chào hỏi (vì người Nhật rất coi trọng lễ nghi) và giới thiệu là mình mới chuyển đến. Các nhân viên ở đây sẽ hướng dẫn kỹ hơn tất cả những điều bạn cần làm.


Nếu bạn ở nhà thuê, hãy dò post code trên bản đồ để biết đường từ nhà mình đến trường. Nếu vẫn còn trong giờ hành chính, hãy đến trường để tìm văn phòng bộ phận hỗ trợ sinh viên. Các nhân viên ở đây sẽ hướng dẫn và giúp bạn làm những thủ tục cần thiết.
Thông thường,  lúc này các nhân viên hỗ trợ sẽ giúp bạn đăng ký ID sinh viên, đăng ký bảo hiểm, y tế. Bạn cũng đừng quên đề nghị họ đưa ra gợi ý cho bạn ngân hàng phổ biến được nhiều sinh viên của trường tin dùng. Chọn được ngân hàng rồi, hãy lên trang web của họ để “Search for Branch” và dò địa chỉ của chi nhánh gần bạn nhất (nhớ lưu post code nhà mình vào điện thoại để còn dò nhé).
Lưu ý: Trường dặn cái gì phải nhớ mà ghi lại nhé, không được quên đâu, đặc biệt là những ngày quan trọng (Open day, Textbook pick-up day, Thời khoá biểu, Hạn chót nộp giấy tờ v…v..)

Đến ngân hàng – việc quan trọng trong ngày đầu tiên

Nếu còn trong giờ làm việc thì bạn hãy đến thẳng ngân hàng và lập tài khoản (nhớ mang hộ chiếu theo). Thường đăng ký xong cho đến lúc activate, nhận thẻ...cũng phải mất mấy hôm đấy chứ không phải làm là có ngay đâu. Bởi vậy hãy làm luôn để “bỏ” đống tiền mặt mang theo vào tài khoản, chứ để một cục tiền mặt trong nhà lâu rất kém an toàn. Bạn cần đặc biệt lưu ý vấn đề này nhé!

Đi siêu thị

Bạn xác định siêu thị hay cửa hàng gần nhà bạn nhất để đi mua đồ ăn thức uống cùng những đồ đạc sinh hoạt cần thiết. Lưu ý chỉ mua những thứ tối quan trọng phải dùng luôn, còn những thứ chưa cần ngay như dụng cụ học tập, đồ đạc trong nhà,...đừng mua vội vì rất có thể vài hôm nữa bạn sẽ tìm được chỗ bán rẻ hơn.

Đừng buồn – hãy cân bằng cảm xúc

Cái này phụ thuộc rất nhiều vào tính cách từng người. Nếu bạn là tuýp sôi nổi, rất có thể bạn sẽ nhanh chóng tìm thấy mình trong một party làm quen của cả ký túc xá chỉ vài tiếng đồng hồ sau khi bạn nhận phòng và đời sinh viên bắt đầu từ đó.
Tuy nhiên, nếu bạn khép kín hay nhút nhát hơn, không nhất thiết phải tự ép mình tham gia vào những tình huống tập thể vội nhé. Các anh chị senpai thường sẽ rất bận, vì là du học Nhật tự túc. Vì thế, nếu có vấn đề gì muốn nhờ vả thì lựa lựa thời gian senpai rảnh chứ không là bị ghét ngay từ đầu ấy.

Cho mình thời gian và cơ hội thích ứng

Để có thể hòa nhập với cuộc sống và môi trường học tập mới, bạn cần thời gian. Đừng quá gồng mình, cũng đừng gượng ép. Hãy cho mình thời gian và cơ hội thích ứng.
Mình hứa với bạn rằng cảm giác choáng ngợp ban đầu chỉ là tạm thời và sẽ trôi qua rất nhanh. Hãy mở lòng ra và tận hưởng quãng thời gian du học sinh khi đi du học Nhật nhé! Còn ngày đầu bạn tới Nhật có trải nghiệm thế nào? Hay các bạn đang chờ nhập cảnh có suy nghĩ gì? Cùng chia sẻ phía dưới để mọi người cùng tham khảo nhé!


Chúc các bạn thành công!!!
Tác giả chia sẻ: Hà Tuyền - Nguồn: Cộng Đồng Du Học Việt Nhật

Để tham khảo những chia sẻ của các bạn du học sinh “xứ hoa anh đào”, hãy theo dõi CỘNG ĐỒNG DU HỌC VIỆT NHẬT để tìm hiểu thêm nhé!

Link Group: https://www.facebook.com/groups/hotroduhocnhatban

Viết bình luận
091 858 2233
Click
Link text