Du học ngành Điều dưỡng Nhật Bản có phải chọn lựa tốt?

Để đáp ứng nhu cầu nhân lực trong nước, Chính phủ Nhật đang thực hiện chính sách nhằm thu hút du học sinh và lao động nước ngoài đến làm công việc Điều dưỡng. Chính sách này tạo nhiều điều kiện thuận lợi cho những bạn trẻ muốn theo đuổi đam mê với ngành Điều dưỡng. Vậy thực tế du học ngành Điều dưỡng Nhật Bản có tốt không?

Bạn biết gì về du học ngành Điều dưỡng tại Nhật Bản?

Từ năm 2014, Nhật Bản bắt đầu nhận y tá và điều dưỡng viên Việt Nam trong khuôn khổ thỏa thuận hợp tác EPA. Ông Masaki Kawaguchi, đại diện ban Đông Nam Á của Bộ Ngoại giao Nhật Bản cho biết, hiện tại có 53 y tá và 417 điều dưỡng viên Việt Nam đang làm việc tại Nhật Bản.

Ngày 2/3/2017, Bộ Ngoại giao Nhật Bản công bố, chính phủ Nhật Bản ban hành quyết định gia hạn cho các y tá và điều dưỡng viên đến Nhật Bản trong khuôn khổ thỏa thuận EPA có thời hạn làm việc tại nước này lần lượt là 3 năm và 4 năm. Trong thời gian lưu trú, những người này có thể tham gia kỳ thi quốc gia để nhận chứng chỉ y tá hoặc nhân viên chăm sóc sức khỏe do Nhật Bản cung cấp.

Đặc biệt, nhằm thu hút nhân lực ngành Điều dưỡng, Chính phủ Nhật và các cơ sở y tế đem đến chính sách học bổng tốt cho học sinh quốc tế.

Hiện ngành Điều dưỡng Nhật Bản có 2 chương trình học bổng lớn là học bổng điều dưỡng của trường Đại học Asahikawa, Hokkaido (www.asahikawa-u.ac.jp) và của trường Cao đẳng Kinh doanh Anabuki, Kagawa (www.anabuki.ac.jp/college/ajk/). Bên cạnh đó, bạn có thể ứng tuyển vào các quỹ học bổng tư thục của các bệnh viện, viện dưỡng lão và cơ quan y tế, …

Du học ngành Điều dưỡng Nhật Bản có phải chọn lựa tốt?

Những năm gần đây, du học Nhật Bản đang là xu hướng chọn lựa của các bạn trẻ Việt Nam sau khi hoàn thành chương trình phổ thông. Trong đó, chương trình ngành Điều dưỡng thu hút đông đảo sự quan tâm.

Nếu bạn đang thắc mắc “Du học Điều dưỡng Nhật Bản có phải chọn lựa tốt”, hãy tham khảo phần trình bày dưới đây:

Có thể bạn quan tâm: Chương trình Du học Điều dưỡng Tokutei – Chiba, Tokyo

Ngành Điều dưỡng Nhật đang “khát” nhân lực

Nhật Bản có dân số lớn thứ 10 trên thế giới và cũng là quốc gia có tuổi thọ dân số cao nhất thế giới. Theo kết quả điều tra dân số tại Nhật, có tới 1/5 dân số ở độ tuổi 65 trở lên.

Vấn đề già hóa dân số kéo theo sự thiếu hụt nguồn cung ứng lao động và tăng nhân lực trong ngành điều dưỡng và chăm sóc sức khỏe. Với tốc đọ già hóa dân số hiện nay, ước tính trong vòng 10 năm tới, Nhật Bản sẽ cần đến 400.000 đến 600.000 hộ lý viên, điều dưỡng viên. Đây chính là lý do Nhật Bản đang có nhu cầu rất lớn trong việc tuyển dụng điều dưỡng, hộ lý sang nước này làm việc.

Mức thu nhập “lý tưởng”

Ngành Điều dưỡng Nhật Bản cũng được đánh giá là có thu nhập cao và phúc lợi tốt. Mức lương trung bình của một điều dưỡng viên ở Nhật Bản khá cao.

Theo quy định của chính phủ Nhật Bản, mức lương của những điều dưỡng viên đang làm việc tại đây sẽ nằm trong khoảng từ 190.000 đến 230.000 yên/tháng (Quy đổi ra tiền Việt khoảng từ 40 triệu đến 47 triệu VNĐ).

Sau thời gian làm việc tại Nhật Bản, nếu vượt qua kỳ thi điều dưỡng quốc gia và được chính phủ cấp chứng chỉ thì mức lương cơ bản nhận được có thể lên đến con số là 240.000 yên/tháng (tương đương khoảng 51.000.000 VNĐ/tháng).

Bên cạnh đó, Nhật Bản cũng có rất nhiều chế độ phúc lợi xã hội rất tốt và với ngành đặc thù như điều dưỡng, đem đến chế độ đãi ngộ cùng mức thu nhập khá cao.

Cơ hội nhận visa Điều dưỡng

Sau 3 -5 năm làm việc tại Nhật, bạn sẽ có cơ hội nhận được visa điều dưỡng tại Nhật. Trong quá trình làm việc, nếu thi đạt chứng chỉ điều dưỡng quốc gia hoặc tích lũy được 5 năm kinh nghiệm làm việc liên tục trong lĩnh vực điều dưỡng, bạn sẽ được cấp visa điều dưỡng viên quốc gia và làm việc lâu dài tại Nhật.

Học hỏi kỹ thuật hiện đại

“Đất nước mặt trời mọc” cũng nổi tiếng với các phát minh, nghiên cứu khoa học về máy móc, thiết bị… đặc biệt là trong ngành Y tế. Vì thế, khi làm việc, điều dưỡng viên sẽ giảm được một phần công việc, robot hỗ trợ di chuyển người bệnh…Đây cũng là cơ hội để bạn tiếp cận với trang thiết bị y tế hiện đại, nâng cao năng lực chuyên môn hiệu quả.

Lộ trình học ngành điều dưỡng như thế nào?

Bạn có thể theo học 3 chuyên ngành chính là:

 • Phương pháp điều trị

 • Phục hồi sức khỏe

 • Thực hành điều trị phục hồi và phục hồi thính giác, ngôn ngữ

>>>Lộ trình du học ngành Điều dưỡng Nhật Bản gồm:

 • Giai đoạn 1: Học tiếng Nhật ở Việt Nam trong khoảng thời gian từ 4 – 6 tháng. Đây là giai đoạn quan trọng và các bạn nên đầu tư nhiều cho giai đoạn này.

 • Giai đoạn 2: Học tiếng Nhật tại các trường Nhật ngữ của Nhật Bản từ 6 – 12 tháng. Thời gian này có thể linh động phụ thuộc vào chương trình giảng dạy của từng trường.

 • Giai đoạn 3: Học chuyên môn tại các trường senmon điều dưỡng. Sau khi hoàn thành bạn sẽ được nhận Chứng chỉ chăm sóc sức khỏe cộng đồng. Đây được coi là giấy phép hành nghề và bạn có thể đi làm luôn tại Nhật.

 • Giai đoạn 4: Học liên thông. Bắt đầu từ giai đoạn này, chi phí du học điều dưỡng Nhật Bản thay đổi và tăng lên nhiều.

Ngành Điều dưỡng và Hộ lý sang Nhật làm gì?

Để giúp bạn hiểu thêm về ngành Điều dưỡng Nhật Bản, hay giải đáp thắc mắc “Ngành Điều dưỡng và Hộ lý sang Nhật làm gì?”, bài viết sẽ chia sẻ công việc chi tiết của Điều dưỡng, Hộ lý Nhật Bản. Cụ thể:

>>> Công việc của Điều dưỡng viên

Tại Nhật Bản, công việc của các điều dưỡng viên cũng giống với điều dưỡng viên tại các bệnh viện Việt Nam như: theo dõi bệnh nhân, xử trí và thực hiện theo yêu cầu bác sĩ, báo cáo tình trạng của bệnh nhân tới bác sĩ,…

Cụ thể:

 • Chăm sóc đời sống sinh hoạt hàng ngày của người bệnh

 • Chăm sóc theo tình trạng bệnh

 • Cho bệnh nhân ăn

 • Giúp bệnh nhân đi lại với các trường hợp đi lại khó khăn.

 • Vận chuyển các mẫu, kết quả xét nghiệm, các loại đơn, phiếu

 • Tiếp nhận thuốc

 • Vệ sinh phòng bệnh, các dụng cụ y tế...

 • Mang trà, mang cơm và dọn khay cơm cho bệnh nhân

 • Công việc khác được giao

 • Địa điểm làm việc: Làm việc tại bệnh viện, cơ sở y tế của Nhật.

>>> Công việc của Hộ lý

 • Thường xuyên quan sát về tình trạng tinh thần và sức khỏe của người già, người bệnh mà bạn chăm sóc.

 • Hỗ trợ các hoạt động sinh hoạt cá nhân thường ngày.

 • Hỗ trợ người già cùng nhau giao lưu với các hoạt động vui chơi và giải trí hoặc các hoạt động phục hồi chức năng.

 • Ghi chép đều đặn những chỉ số liên quan đến sức khỏe của người bệnh

 • Vận chuyển các mẫu xét nghiệm và kết quả xét nghiệm

 • Vệ sinh phòng bệnh, dụng cụ y tế

 • Thực hiện những công việc khác được giao

 • Địa điểm làm việc:  Làm tại các trung tâm dưỡng lão, trung tâm bảo vệ, chăm sóc sức khỏe cho người cao tuổi.

Với những thông tin trên, bài viết hi vọng đã đem đến chia sẻ hữu ích, giúp bạn hiểu đúng về ngành Điều dưỡng Nhật Bản để có sự chọn lựa phù hợp với năng lực, sở thích bản thân.

Viết bình luận
091 858 2233
Click
Link text