Văn hoá giao tiếp Nhật Bản

Thanh Giang xin được chia sẻ cùng các bạn từ những trải nghiệm của chính bản thân mình sau 10 năm tiếp xúc, học tập và làm việc với đối tác Nhật Bản để các bạn cùng tìm hiểu nhé!
Khi gặp một người lạ. Người Nhật thường có một điều là luôn giấu cảm xúc cá nhân để quan sát và tìm hiểu người đối diện.
Ngày trước, khi còn làm xây dựng. Những lần đi đàm phán điều kiện hợp tác thì trong bàn đàm phán thường có 3-5 người. Hầu như chỉ có một người trực tiếp phát ngôn, còn những người còn lại thì  ngồi quan sát và lắng nghe, để ý từng cử chỉ tác phong của mình và những người trong cung đoàn với Thanh Giang. Sau này tiếp xúc sâu Thanh Giang mới hiểu là người quan trọng và đưa ra quyết định thường là những người không nói bất cứ điều gì cả, họ thường im lặng và chỉ nói những câu xã giao rất đơn thuần.
Với người Nhật họ rất để ý tới những vấn đề mà các bạn cho là nhỏ nhặt như cách ăn mặc, ngôn ngữ khi giao tiếp, khi ngồi ăn uống,..cho nên Thanh Giang xin chia sẻ những kinh nghiệm sau để các bạn cùng tìm hiểu nhé!
văn hóa giao tiếp nhật bản
1- Đúng giờ
Ở Việt Nam ta thì hầu như văn hoá là cao su giờ giấc. Bản thân Thanh Giang trước đây cũng rất hay cao su. Ví dụ hẹn nhau 8h thì phải 8h30 mới có mặt :)). Nhưng ở Nhật thì không thể như vậy được. Ngay như đi tàu cũng vậy, đúng 7h tàu tới mà chỉ cần chậm 10 giây thì .... Cho nên lưu ý về giờ giấc rất quan trọng. Với cuộc gặp mặt ban đầu mà chúng ta tới trễ thì khả năng thành công giảm đi rất nhiều. 
Vì thế, đối với mỗi cuộc hẹn chúng ta thường đến trước 10-15 phút là tốt nhất, để có thời gian chỉnh lại trang phục, chuẩn bị tài liệu, tinh thần,...
Hãy lưu ý: Không được cao su về thời gian 
2-Chuẩn bị quà cho những lần gặp mặt:
Người Nhật họ rất thích tặng quà cho bạn bè, đối tác khi gặp mặt và bản thân cac em và Thanh Giang cũng rất thích được tặng quà đúng không nào? Vậy hãy làm điều mình thích cho người khác nhé! Lần sau nếu có đi gặp đối tác, thầy cô, bạn bè các em nên chuẩn bị một món quà như cafe, gói bánh,... những vật không cần quá giá trị đâu các em à, chỉ một chút gọi là tình cảm nhé các em. Như vậy các em đang hoà nhập vào văn hoá Nhật rồi đó
3- Nhớ mặc thật lịch sự trong những lần gặp gỡ quan trọng:
Người Nhật quan niệm là mặc lịch sự là tôn trọng người gặp mặt. Do vậy, nếu các em ăn mặc suồng sã thì coi như là các em không có ý tôn trọng đối tác đó các em à, trừ khi đó là đi picnic, vui chơi, đi gặp bạn bè rất thân thiết,... cho nên các em thấy, người Nhật khi đi làm họ thường mặc vest rất chỉnh tề đúng không nào? Mặc dù trời rất nóng vì họ tôn trọng người họ sẽ gặp và tôn trọng đồng nghiệp đó các em.
Với những chiếc quần bò rách từ chân tới chỗ không thể rách hơn được nữa hay những kiểu tóc mà ai cũng phải ngước nhìn :)) thì các em nên cất nó và dùng trong những lần đi chơi nhé!
4- Ngôn ngữ khi giao tiếp:
Khi các em học tiếng Nhật thì thể lịch sự các em được học đầu tiên đúng không? Đó, lý do tại sao lại dạy thể này trước vì muốn các em hiểu rằng khi nói chuyện phải biết nói những lời lịch sự và khiêm tốn: các cụ nhà ta vẫn có câu" uốn ba tấc lưỡi rồi hãy nói". 
Với bạn bè thân thì khỏi nói làm gì, nhưng với người lạ và đồng nghiệp, thầy Cô, chồ,... các em cần chú ý nhé! 
5- Cách dùng name card.
Ở Nhật thì name card được dùng khi hai người mới gặp nhau. Những bạn nào đã học tại Thanh Giang thì đều biết các đưa name card này rồi. Hãy cầm name card bằng hai tay và đưa cho người đối diện với phần tên xoay về phía người đối diện cho dễ đọc tên bạn nhất. Các em nên tìm hiểu thêm cách đưa name card nhé! Khi nhận name card thì các em cần phải trân trong nhé! Đừng vo viên và đút túi :)) mà hãy đọc name card rồi cầm nó trên tay để có quên tên người đối diện thì hãy nhìn vô đó. Khi nhớ tên rồi thì hãy cất nó vô hộp card của mình.
6- Tư thế ngồi khi trao đổi 
Khi ngồi trao đổi các em tuyệt đối không rung chân. Mắt nhìn thẳng người đối diện, không có động tác thừa như: ngoái mũi, nhổ lông nách :)) gãi đầu gãi tai theo cách ôi đầu đâu có ngứa nhé! Nhớ là ngồi thẳng lưng, mắt nhì thẳng và luôn vui vẻ, tự tin, không quá căng thẳng.
7- Nhớ chào hỏi khi gặp mặt và khi ra về:
Trước khi vào phòng các em cần nhớ gõ cửa. Khi bước vào phòng thì cúi chào và sau khi ra khỏi phòng cũng chào các em nhé! Khi lấy nghế ra ngồi phải rất nhẹ nhàng, lúc ra về thì cần xếp ghế vào đúng nơi như ban đầu. Tuyệt đối không được kéo ghế gây tiếng ồn, đóng và mở cửa mạnh tay nhé :)
8- Khi đi ăn uống
Văn hoá Nhật thì khi ăn uống họ khong ồn ào, trừ khi là bạn bè rất thân thiết và đến những quán có phòng riêng thì họ cũng vui vẻ lắm :)). 
Chú ý khi mời bia, rượu các em nhớ cầm bia và rót cho người khác nhé! Người khác Sẽ rót bia cho các em và nhớ là hai tay nâng cốc bia hoặc chén rượu để cho đối tác, bàn bè,... rót cho mình. Và nói lời cám ơn
9- Biết nói lời cám ơn:
Khi mới sang Nhật Thanh Giang thấy sốc là người Nhật lúc nào câu cám ơn cũng trên môi. Việc rất nhỏ thôi cũng cám ơn, nhiều lúc cảm thấy ngại lắm ý :)). Hay ở Việt Nam ta nói lời cám ơn thì thường hay ngại nên cho thêm từ "trước"vào như: Em cám ơn anh trước :D đúng không nào?
Đó là văn hoá rồi giống như người Phú Thọ là uống rượu với nhau là bắt tay giật giật mấy cái, khi Thanh Giang hỏi sao lại giật giật thì nhận được câu trả lời vui là rượu nấu từ sắn nên giật giật là thể hiện sự cám ơn người nhổ sắn đã cung cấp nguyên liệu nấu rượu cho mình uống :)) không biết có phải lý do như vậy thật không? Bạn nào quê Phú Thọ vào giải đáp giùm nhé!
Các em còn trẻ hãy tập quan sát và tìm hiểu thêm những nét văn hoá hay các em nhé! Hãy cùng nhau xây dựng dân tộc Việt Nam mình hùng mạnh để thế giới phải ngưỡng mộ chứ cứ vào Facebook tranh luận nhau là tung những lời lẽ chửi bậy, chửi thậm tệ chửi đến mức mà xong cuộc thảo luận thì mẹ của bạn đẻ mấy chục đứa em ấy thì ngại lắm :)).
Nhiều lúc đọc comment của các bạn tranh luận hay viết tắt làm Thanh Giang phải đọc mãi mới luận ra như: Vl = vui lắm, Đcm = đừng có mơ, vcđ = vui cả đội, vcl = vui cả làng, đmm = đất mầu mỡ :))) không biết dịch thế có đúng không các bạn??? :D dịch sai xấu hổ lắm :((
Chúng ta hãy cùng học để hoà nhập nhé! Giờ thế giới toàn cầu hoá rồi, hãy gắng học tập để cùng hoà nhập với thế giới chứ nhất quyết ko được hoà tan đâu :D
Bài viết nhỏ chia sẻ chút kinh nghiệm tới các bạn. Có nhiều điều còn thiếu xót kính mong các bạn bổ xung thêm những điều hay và ý kiến chân thành để cùng chia sẻ tới các bạn trẻ!
Thanh Giang xin gửi lời cám ơn và thân chúc các anh, chị, em trong cộng đồng một tuần mới thật nhiều niềm vui và hạnh phúc 

chi phí du học nhật bản trọn gói chỉ từ 158 triệu

chi phí du học hàn quốc trọn gói chỉ từ 128 triệu

Du học các nước nói tiếng Anh

 

Viết bình luận
Chat facebook