THỦ TỤC chuyển visa từ diện du học sinh sang lao động CHI TIẾT

Chuyển đổi visa diện du học sinh sang lao động là vấn đề đang được đông đảo du học sinh Nhật quan tâm. Vậy cách chuyển đổi như thế nào? Điều kiện chuyển visa là gì? Chi phí chuyển đổi bao nhiêu tiền? Có đắt không? Hãy cùng theo dõi bài chia sẻ dưới đây để tìm hiểu chi tiết những thông tin này nhé!

HIỂU ĐÚNG visa du học sinh và visa lao động

Visa còn được gọi là thị lực hoặc thị lực nhập cảnh, là giấy chứng nhận của Chính phủ một nước cấp cho người nước ngoài, cho phép người nước ngoài nhập cảnh vào nước của họ trong khoảng thời gian nhất định.

Visa du học sinh là gì?

Visa du học sinh Nhật Bản được hiểu là thị lực nhập cảnh được cấp cho du học sinh quốc tế nói chung và du học sinh Việt Nam nói riêng muốn nhập cảnh vào Nhật Bản để nghiên cứu, học tập tại các cơ sở đào tạo của quốc gia này.
Có nhiều loại visa du học, phân biệt theo loại hình học tập (trước đại học, đại học, chương trình trao đổi văn hóa…). Để nhận được visa du học cần có xác nhận của trường sẽ theo học và chứng minh đủ khả năng tài chính trong suốt quá trình học.
Thời hạn của visa du học có thể kéo dài từ 3 tháng đến 4 năm 3 tháng tùy theo chương trình học. Du học sinh không được tham gia lao động tính lương, trừ phi có giấy phép của Cục xuất nhập cảnh. Trong trường hợp có giấy phép cũng chỉ được làm việc trong giới hạn giờ quy định (không được quá 28 giờ/ tuần).

Visa lao động là gì?

Visa lao động Nhật Bản được cấp cho người nước ngoài đến làm việc tại Nhật Bản, được cấp bởi Đại sứ quán Nhật Bản.
Có hơn 12 loại hình visa lao động, mỗi loại cho phép người sở hữu nó được phép làm việc trong các loại hình kinh doanh và lĩnh vực khác nhau, ví dụ như phóng viên, nghệ thuật, nghiên cứu, giáo dục, kỹ thuật, giải trí, quản trị kinh doanh, dịch vụ quốc tế,…
Nếu bạn đổi việc trong thời gian ở Nhật và công việc mới không nằm trong lĩnh vực lao động được phép (chẳng hạn như từ giáo dục chuyển sang kỹ thuật), bạn cần thay đổi loại visa. Bằng đại học hoặc các chứng chỉ chuyên môn sẽ được yêu cầu khi nộp đơn xin visa lao động.
Ngoài ra, người muốn xin cấp visa lao động phải được 1 công ty tại Nhật chấp nhận hoặc là có 1 người bảo lãnh. Visa lao động thường được cấp theo kỳ hạn 1 hoặc 3 năm và có thể gia hạn.

>>> Tại sao cần chuyển visa du học sang visa lao động?

Những du học sinh Nhật Bản sau khi hoàn thành chương trình học tập tại các trường tiếng hay trường chuyên môn, muốn ở lại làm việc tại Nhật Bản cần xin visa lao động Nhật Bản. Đây là điều kiện cần thiết để bạn có thể sinh sống và làm việc hợp pháp tại “đất nước mặt trời mọc”.

THÔNG TIN CẦN NẮM khi chuyển visa từ diện du học sinh sang lao động

Điều kiện chuyển visa du học sinh sang visa lao động

Để có thể nộp đơn xin chuyển visa từ visa du học, visa gia đình sang visa đi làm thì bạn cần phải đạt yêu tối thiểu về bằng cấp và xin được một công việc phù hợp. Cụ thể:

>>> Điều kiện về bằng cấp

Dựa vào đặc trưng và tính chất công việc mà bằng cấp để có thể xin được visa chuyển đổi sẽ khác nhau. Theo đó, người xin visa chuyển đổi vẫn phải đảm bảo các điều kiện học vấn chung như:

 • Tốt nghiệp THPT, Cao đẳng hay Đại học ở Việt Nam
 • Các hồ sơ xin visa không yêu cầu trình độ tiếng Nhật, tuy nhiên nếu trình độ tiếng Nhật cao thì khả năng xin chuyển visa du học sang đi làm tại đây càng lớn.

>>> Công việc phù hợp

Để có thể chuyển được visa từ đi học sang đi làm thì công việc của bạn phải đảm bảo các yêu cầu sau:

 • Công việc phải phù hợp với ngành đào tạo hoặc liên quan tới ngành học. Đối với những người đã tốt nghiệp đại học thì cơ hội việc làm sẽ tốt hơn người chưa tốt nghiệp vì họ có thể làm công việc của các khối ngành liên quan mà không cần phải đúng ngành học của mình.
 • Mức thu nhập của công việc không được thấp hơn thu nhập của người Nhật ở vị trí công việc tương tự.
 • Công việc của người xin chuyển Visa du học sang đi làm không được lọt vào các ngành mà chính phủ chưa đồng ý cấp Visa đi làm như: hộ lý, điều dưỡng,…
 • Để có thể chuyển đổi được Visa yêu cầu trước tiên và trên hết đó là bạn phải có đầy đủ các bằng cấp được yêu cầu như trên cùng với một công việc phù hợp. Đối với những người chưa xin được việc nghĩa là không chuyển đổi Visa được. Thứ tự chuyển đổi Visa được tính từ lúc bạn xin được việc tại Nhật, sau đó làm thủ tục chuyển đổi Visa du học sang đi làm tại Nhật Bản rồi nhận được Visa và chính thức đi làm.

Đối tượng chuyển đổi visa du học sang visa lao động gồm những ai?

Đối với những du học sinh, trước khi đi du học Nhật Bản đã hoàn thành bằng chuyên môn tại Việt Nam. Do đó, sau khi hoàn thành chương trình tiếng Nhật, bạn có thể làm thủ tục chuyển visa ngay và luôn.
Đối với những du học sinh chưa hoàn thành bằng chuyên môn hoặc bằng chuyên môn không phù hợp, thì chắc chắn phải học ngay sau khi hoàn thành khóa học tiếng Nhật. Cũng như Việt Nam, việc học chuyên môn cũng bao gồm các bậc học từ Trung cấp, Cao đẳng, Đại học.

Chi phí chuyển đổi visa thực tập sinh sang visa lao động

Chi phí chuyển đổi có lẽ là vấn đề băn khoăn của khá nhiều bạn du học sinh. Thực tế, nếu bạn có thể tự chuyển thì chi phí không đáng kể. Trường hợp chuyển visa qua công ty thì tùy theo từng trình độ chuyên môn.

Quy trình chuyển đổi visa du học sinh sang visa lao động như thế nào?

Các bước chuyển đổi visa du học sang visa lao động khá đơn giản, các bạn có thể thực hiện theo 4 bước sau:

>>> Bước 1: Tìm việc làm

Bạn có thể tự tìm việc làm hoặc liên hệ công ty môi giới việc làm giúp bạn. Hiện nay có rất nhiều công ty đứng ra làm việc này nhưng cần lựa chọn kỹ càng, chọn lựa đơn vị uy tín.
Việc xin đổi sang visa lao động đồng nghĩa với việc bạn đã tìm được việc làm tại Nhật. Bạn có thể tự tìm việc làm hoặc nhờ đến các công ty môi giới, sau khi xin được việc làm bạn sẽ dùng hợp đồng xin việc đã ký kết hoặc xin công ty cấp bằng chứng / giấy chứng nhận việc bạn đã được nhận vào vị trí kỹ sư tại công ty để tiện cho việc thực hiện việc xin chuyển đổi visa.

>>> Bước 2: Hoàn thiện hồ sơ và thủ tục cần thiết

Để chuyển đổi visa lao động, bạn sẽ cần liên lạc với cục xuất nhập cảnh tại địa phương để hỏi rõ về những giấy tờ cần thiết để hoàn thiện hồ sơ, tránh việc phải bổ sung hồ sơ nhiều lần mất thời gian và công sức.
Giấy tờ cơ bản thông thường sẽ cần cũng tương tự như xin visa mới bao gồm hộ chiếu bản gốc, thẻ cư trú, hồ sơ chứng minh chuyên ngành học (bằng cấp, chứng chỉ, …), giấy tờ chứng minh đã xin được việc làm tại công ty để xin giấy chứng nhận tư cách lưu trú, đơn xin chuyển đổi visa và ảnh thẻ.

>>> Bước 3: Thực hiện phỏng vấn

Sau khi xét duyệt hồ sơ của bạn, cục xuất nhập cảnh có thể yêu cầu bản trình diện để phỏng vấn, nhằm đảm bảo rằng sau quá trình chuyển đổi visa, bạn sẽ cư trú và làm việc hợp pháp tại Nhật. Nếu có thiếu sót trong hồ sơ, cục xuất nhập cảnh sẽ yêu cầu bổ sung.

>>> Bước 4:  Làm hồ sơ trình cục xuất nhập cảnh và chờ kết quả

Hướng dẫn chuẩn bị hồ sơ chuyển visa từ diện du học sinh sang visa lao động

Khi chuyển visa từ diện du học sinh sang lao động, hầu hết các bạn học sinh đều gặp khó khăn ở bước xử lý hồ sơ, bởi các thủ tục, hồ sơ yêu cầu khá rắc rối. Để hỗ trợ bạn chuyển đổi visa hiệu quả, Thanh Giang sẽ hướng dẫn bạn chuẩn bị các loại hồ sơ cần thiết.

>>> Chuẩn bị hồ sơ và giấy tờ cần thiết

 • Hộ chiếu và thẻ lưu trú ( Cần chú ý rằng hộ chiếu phải còn hiệu lực. Có thể nộp giấy đăng ký dành cho người nước ngoài thay cho thẻ lưu trú )
 • Đơn xin thay đổi tư cách lưu trú ( đơn này sẽ khác nhau tùy vào loại tư cách lưu trú )
 • Mẫu đơn có thể nhận được ở cục nhập cảnh, hoặc có thể tải về từ trang chủ của bộ tư pháp. http://www.moj.go.jp/tetsuduki_shutsunyukoku.html. Bạn có thể copy mẫu đơn.
 • Ảnh thẻ 3×4 để dán vào đơn
 • Giấy nêu lý do làm đơn

Đây không phải là các loại giấy tờ bắt buộc xong nó được sử dụng như tài liệu tham khảo khi xem xét cấp tư cách lưu trú mới. Giấy này không có form quy định, nhưng trong đó nên giải thích lý do xin việc, thể loại công việc có liên quan thế nào đến chuyên ngành ở đại học…

>>> Các loại giấy tờ từ nơi làm việc

 • Giấy chứng nhận đăng ký pháp nhân (法人登記事項証明書): xin giấy chứng nhận này từ công ty tuyển dụng ( giấy được cấp trong vòng 3 tháng )
 • Bản copy hợp đồng làm việc: hợp đồng giữa bạn và công ty tuyển dụng là tài liệu cần thiết. Bản copy về thay đổi nhân sự hay giấy thông báo tuyển dụng đều được chấp nhận, tuy nhiên nó cần được ghi rõ ràng một số mục về điều kiện lao động như thời gian lao động, địa điểm và nội dung công việc, thời hạn lao động, mức lương và điều kiện nghỉ việc.
 • Bản copy về báo cáo quyết toán của công ty: Báo cáo quyết toán là giấy tờ chứng minh việc vay mượn cũng như lỗ hay lãi hằng năm. Hãy xin một bản của năm gần nhất. Trường hợp công ty mới và chưa có bản quyết toán của năm trước đó, hãy xin và nộp bản kế hoạch công việc trong một năm tiếp theo.
 • Bản copy về các tổng kết hợp pháp. Đây là tài liệu từ công ty tuyển dụng nộp cho sở thuế vào tháng 1 hàng năm. Bản copy được chấp nhận nhưng cần có dấu xác nhận của sở thuế. Trường hợp công ty mới, hãy nộp một trong số các tài liệu sau: bản copy giấy xác nhận việc thành lập phòng kế toán, bản kê khai thu nhập trong vòng 3 tháng gần nhất, bản tổng kết thuế thu nhập hưu trí…
 • Hướng dẫn về công ty: nếu có thể hãy nộp pamphlet giới thiệu về công ty. Bản tải về từ trang chủ của công ty được chấp nhận, tuy nhiên cần có tên công ty, địa chỉ, số điện thoại, lịch sử, vốn cổ phần, giám đốc điều hành, cơ cấu tổ chức, số lượng nhân viên, số lượng nhân viên người nước ngoài, lãi hàng năm, nội dung công việc…
 • Đơn nêu lý do tuyển dụng: Đây không phải tài liệu bắt buộc nhưng là tài liệu tham khảo khi xem xét cấp tư cách lưu trú. Dù không có form mẫu nhưng cần nêu được chi tiết lý do tuyển dụng, điều bắt buộc, nội dung công việc…

>>> Các loại giấy tờ từ trường học

Giấy chứng nhận tốt nghiệp hoặc giấy chứng nhận tốt nghiệp tạm thời(卒業見込み): Đây là giấy được cấp bởi trường đại học bạn đang theo học. Lưu ý là cần bản gốc, và nếu bạn học trường dạy nghề(専門学校) thì cần nộp giấy chứng nhận bằng cấp chuyên môn.
Trường hợp không thể nhận được giấy chứng nhận tốt nghiệp ngay khi làm đơn, có thể nộp giấy chứng nhận tốt nghiệp tạm thời thay thế. Sau khi nhận được giấy chứng nhận tốt nghiệp sẽ phải nộp bản gốc. Để có thể bắt đầu đi làm ngay từ tháng 4, bạn có thể bắt đầu làm đơn trước 3 tháng ( từ tháng 1 ).

>>> Một số lưu ý khi chuẩn bị hồ sơ

Để chuẩn bị và hoàn thiện hồ sơ nhanh chóng, bạn cần lưu ý một số vấn đề dưới đây:

 • Không sử dụng giấy tờ, bằng cấp, thông tin giả
 • Phải lấy được bản sao hồ sơ (đơn xin tư cách lưu trú, sơ yếu lý lịch, bảng điểm, bằng đại học v.v..) mà trường tiếng Nhật đã nộp cho cục quản lý xuất nhập cảnh.
 • Có tinh thần trách nhiệm và không bỏ cuộc giữa chừng.
 • Có thể tự mang hồ sơ lên cục quản lý xuất nhập cảnh để nộp.

GIẢI ĐÁP THẮC MẮC khi chuyển visa từ diện du học sinh sang lao động

Trong quá trình chuyển visa từ diện du học sinh sang lao động, các bạn học sinh có khá nhiều vấn đề thắc mắc. Dưới đây là một số thắc mắc phổ biến và phần giải đáp. Hãy cùng tham khảo nhé!

Có thể xin nghỉ học để chuyển tư cách lưu trú qua đi làm không?

Trên thực tế, nếu như bạn đã tốt nghiệp một trường đại học hay cao đẳng ở Việt Nam rồi thì bạn có quyền xin Cục quản lý Xuất nhập cảnh cấp tư cách lưu trú “kỹ thuật viên” sau đó nghỉ học để chuyển hẳn qua đi làm.
Tất nhiên cần có điều kiện cơ bản là có công ty nào đứng ra nhận và phải biết làm giấy tờ. Một điều quan trọng nữa là hồ sơ (bao gồm cả hồ sơ du học Nhật Bản ) của bạn phải trong sáng, rõ ràng và thống nhất.

Làm thế nào để giảm tối thiểu rủi ro khi chuyển đổi visa du học sang visa lao động?

Cách làm để giảm rủi ro duy nhất là tiến hành song song. Có nghĩa là bạn vẫn đóng học phí đi học bình thường và tiến hành xin chuyển chuyển tư cách lưu trú từ du học qua kỹ thuật viên. Chỉ khi nào được cấp phép chuyển tư cách lưu trú qua “kỹ thuật viên” thì mới xin nghỉ học.
Nếu như bạn vội xin nghỉ học quá sớm và trường hợp xấu nhất là không được cấp phép đi làm thì buộc phải về nước vì nhà trường cũng sẽ không nhận lại bạn nữa.

Có những cách nào để xin chuyển từ du học qua “kỹ thuật viên”?

Cách duy nhất đó là tìm một công ty đồng ý nhận bạn vào làm. Còn cách tìm công ty thì có thể là tự tìm hay thông qua người quen. Ngoài ra bạn cũng có thể nhờ các công ty chuyên môi giới việc làm giúp tìm công ty và làm thủ tục cho bạn. Hiện nay có không ít công ty đứng ra làm việc này nhưng cần lựa chọn kỹ càng trước khi quyết định kẻo gặp rắc rối về sau.
Những người sắp đi du học Nhật Bản có dự định nghỉ học giữa chừng để đi làm cần lưu ý những gì?
Lưu ý quan trọng nhất là khai hồ sơ rõ ràng và phải khai rõ phần đã tốt nghiệp đại học hay cao đẳng ở Việt Nam trước khi du học Nhật Bản.
Thứ đến là nên lưu lại tất cả hồ sơ đã nộp cho trường khi xin giấy chứng nhận tư cách lưu trú.
Cuối cùng là nên thủ sẵn bản sao có dịch thuật và công chứng các giấy tờ như bảng điểm, bằng tốt nghiệp đại học (cao đẳng), các chứng chỉ khác (nếu có).

Nhà trường có thể làm khó dễ khi học sinh xin nghỉ học để đi làm?

Nhà trường không “mặn nồng” với việc học sinh nghỉ học để đi làm bởi lẽ học sinh nghỉ học nhà trường sẽ mất nguồn thu. Và chắc chắn có không ít trường sẽ gây khó dễ. Thường là nhà trường sẽ không cấp giấy tờ cá nhân mà học sinh đã nộp lên khi làm thủ tục du học. Ngoài ra cũng có trường dọa là sẽ can thiệp để hủy tư cách lưu trú nếu học sinh đi làm.
Thực tế thì nhà trường không thể can thiệp để Cục Quản Lý Xuất Nhập Cảnh xóa tư cách lưu trú của học sinh sau khi họ xin và được cấp hợp pháp. Về vấn đề hồ sơ cá nhân cũng tương tự. Một khi học sinh yêu cầu nhà trường có nghĩa vụ phải cung cấp.
Đã tốt nghiệp đại học hệ 4 năm ngành quản trị kinh doanh ở Việt Nam, sau khi tốt nghiệp đi mình đi du học Nhật Bản và tốt nghiệp trường tiếng có N2.

Bây giờ mình muốn xin chuyển đổi visa để đi làm mà mình vẫn chưa tìm được công ty nào thì phải làm như thế nào?

Bắt buộc bạn phải xin được việc và có hợp đồng lao động thì mới xin được visa lao động nhé. Hãy xin vào thực tập ở một công ty nào đó và cố gắng để được ký hợp đồng lao động.
Đã tốt nghiệp cao đẳng công nghiệp ngành kỹ thuật ôtô giờ sang Nhật được 4 tháng bằng con đường du học vậy để chuyển sang visa lao động có dễ không ạ? Cần điều kiện gì?
Thực tế việc xin chuyển đổi visa du học Nhật Bản sang visa lao động cũng không khó nếu bạn làm đúng quy trình. Điều kiện là bạn phải xin được việc ở một Công ty và có hợp đồng lao động.

Trên đây là thông tin chi tiết thủ tục chuyển visa từ diện du học sinh sang lao động. Hi vọng phần chia sẻ này sẽ giúp các bạn du học sinh Nhật Bản hiểu đúng và chuyển sang visa lao động nhanh chóng và thuận lợi hơn.
 
 

Viết bình luận
091 858 2233
Click
Link text