Những Việc Cần chuẩn bị trước khi Đi Du Học Nhật Bản

1. Năng lực tiếng Nhật

Vì sao Thanh Giang lại khuyên các bạn cần có năng lực tiếng Nhật thật tốt trước khi qua? vì các bạn thử lên vùng cao vào vùng dân tộc sinh sống xem nếu như nghe người ta nói mà các bạn không hiểu thì các bạn sẽ cảm thấy thế nào?

Trước đây, khi còn học cao học tại Nhật. Thanh Giang có anh bạn làm nghiên cứu sinh chỉ biết tiếng Anh, khi đi siêu thị để mua xì dầu mà mất cả tiếng đồng hồ mới mua được vì không thể hỏi được nhân viên vị trí có chai xì dầu. 

Do vậy, thời gian ở trong nước các bạn hãy dành thời gian tối đa để học tiếng Nhật nhiều nhất có thể. Hãy cố gắng học tối thiểu 50 bài mina no nihongo tương đương trình độ N4 rồi hãy qua. Với quan điểm của Thanh Giang thì việc học ngoại ngữ yêu cầu sự chăm chỉ và cần cù, có những bạn có năng khiếu học ngoại ngữ thì có thể các bạn sẽ học nhanh hơn các bạn khác, nhưng nếu không chăm chỉ học từ mới thì cũng không thể giỏi được bằng các bạn chịu khó học từ mới và luyện nghe nói nhiều. Các bạn cứ thử tưởng tượng trong thời gian tối thiểu 6 tháng học ngoại ngữ trước khi sang Nhật, ngày nào các bạn cũng học liên tục cả ngày, thường xuyên giao tiếp với bạn bè, thầy cô. Có người quản lý liên tục việc học thì năng lực tiếng của các bạn sẽ tốt hơn rất nhiều. Vì còn trẻ nên tâm lý đôi khi sẽ sao nhãng việc học nếu không có người rèn luyện và kèm cặp đúng không các bạn?

những điều cần chuẩn bị trước khi du học nhật

2- Văn hóa Nhật

Về văn hóa Nhật có rất nhiều điều các bạn cần phải tìm hiểu. Thanh Giang chỉ xin đưa ra một số điều cần thiết các bạn nên chú ý nhé!

2.1 Văn hóa chào hỏi

Khi còn nhỏ các các bạn đã được học bài hát “Lời chào” đúng không? Lời chào sẽ giúp người với người gần gũi nhau hơn và là món quà với người gặp mặt. Người Nhật khi gặp nhau họ thường chào hỏi.Thời còn học tại Nhật, thỉnh thoảng Thanh Giang đi đường thấy các cháu nhỏ đi học. Khi gặp Thanh Giang những cháu nhỏ đó đều dừng lại và chào buổi sáng. Đó, việc chào hỏi họ được rèn luyện từ nhỏ đó các bạn. Cho nên các bạn nên cùng nhau tập chào khi còn học tiếng nhé! Các cụ nhà ta vẫn thường có câu: Lời chào cao hơn mâm cỗ mà, đúng không? Hãy rèn cho mình thói quen này thường xuyên và trở thành phản xạ của cá nhân nhé!

2.2 Khi tham gia các phương tiện công cộng

Khi tham gia phương tiện giao thông công cộng, các bạn nên lưu ý là không nghe điện thoại, không nói chuyện to, cười đùa khi đi cùng bạn bè. Đặc biệt điện thoại bên Nhật không để chuông mà chỉ để chế độ rung. Các bạn nên tập dần thói quen này nhé! Khi đi tàu điện, xe bus,… các bạn có thể đọc tin tức, nếu xem video thì cần đeo tai nghe. Tránh để ảnh hưởng tới người xung quanh. Vì nếu người Nhật họ cảm thấy phiền thì họ sẽ nhắc nhở trực tiếp hoặc báo nhân viên nhà ga nhắc nhở đó! Khi đó sẽ xấu hổ lắm vì sẽ có rất nhiều ánh mắt dồn về phía các bạn đó.

2.3 Văn hóa đúng giờ:

Người Nhật họ rất nghiêm túc về giờ giấc cho nên các bạn để ý. Với mỗi cuộc hẹn họ đều đến trước 5-15 phút. Vì thế, các em nên tập thói quen đi học đúng giờ và nên đến lớp trước 5-15 phút hằng ngày. Hãy tập cho mình thói quen đúng giờ để sau này qua Nhật đỡ bị thiệt thòi nhé. Vì cứ đi muộn 3 buổi là các bạn bị tính là 1 buổi nghỉ đó. Sau này sẽ ảnh hưởng tới việc xin gia hạn visa nhé.

3- Sức khỏe và sự rèn luyện đi bộ, chạy bộ hàng ngày

Nhiều bạn trẻ khi mới sang Nhật không có sức khỏe nên việc thích nghi ngay với môi trường mới gặp rất nhiều khó khăn. Ở trong nước đi 100-200 m nhiều bạn không muốn đi bộ mà lấy xe máy hoặc xe đạp để đi, qua tới Nhật bản thì hầu hết là phải đi bộ từ nhà ra đến ga tầu và từ ga tàu tới trường, chỗ làm. Cho nên nhiều bạn bị đau chân khi sang phải đi bộ nhiều.

Đồng thời, Nhật Bản là xứ lạnh nên mùa đông du học sinh rất dễ bị cảm đối với các bạn miền nam.
Cho nên, hãy tập thể dục hằng ngày để nâng cao sức khỏe cho bản thân. Hãy lập cho mình một lịch trình hằng ngày đi bộ từ 3-5 km duy trì đều vào các buổi sáng hoặc buổi chiều 
Ngoài ra các bạn cần phải tập đứng vì phần lớn du học sinh qua Nhật đều phải đi làm thêm tại các công xưởng. Nếu bạn làm 6-8 tiếng thì bạn sẽ phải đứng 6-8 tiếng đó.
Chạy nhanh có quan trọng không? Có các bạn à. Ở Nhật giờ tàu chuẩn đến từng giây. Do vậy, chỉ cần các bạn chậm một chút thôi là các bạn đã bị muộn tàu. Vì thế, nên học cách chạy nhanh để đôi lúc muộn tàu các bạn có thể chạy kịp cho đúng giờ nhé!

việc cần chuẩn bị trước khi du học nhật

4. Rènh luyện những thói quen tốt và loại bỏ thói quen xấu

4.1 Xả rác đúng nơi quy định.

Ở Nhật là một đất nước rất sạch sẽ, tất cả là do ý thức của người dân phải không các bạn? Vì thế các em nên tìm hiểu việc đổ rác đúng nơi quy định và đúng ngày nhé! 
Khi làm nghiên cứu tại Nhật. Thanh Giang được tham gia các chuyến thăm các khu công nghiệp của Nhật thì nơi tái chế rác thải của Nhật có quy mô rất lớn và có rất nhiều sản phẩm được sản xuất ra từ rác thải. Với người Nhật họ luôn quan niệm Rác là một nguồn tài nguyên và lợi nhuận từ việc tái chế rác thải là rất cao. Cho nên có nhiều công ty đầu tư vào thiết bị tái chế.
Vì thế hãy tập thói quen này cho mình, để chúng ta không phải đón nhận những ánh mắt kỳ thị nhìn các em khi các em xả rác bừa bãi nơi công cộng nhé!

4.2 Ngăn nắp

Với những bạn đi làm ở xưởng thì chắc đều hiểu quy tắc 5S đúng không? Sau mỗi buổi làm việc thì các bạn sẽ sắp xếp và lau chùi máy móc sạch sẽ trước khi ra về và đặt đúng vị trí để các ca sau vào làm việc được hiệu quả hơn. 
Vì vậy, hãy tập gọn gàng và ngăn nắp chỗ học và chỗ ở của mình. Vì chỗ học và chỗ ở gọn gàng thì chỗ làm của bạn cũng sẽ gọn gàng vì đó là tính cách và tính cách này có được là do sự rèn luyện đó các bạn. Như bạn nào đã qua môi trường quân đội thì đã biết sự rèn luyện này rồi các bạn nhỉ?

4.3 Trộm cắp vặt

Có nhiều bạn hay có tính tắt mắt thì sửa ngay tính này nhé. Tỷ lệ tội phạm của du học sinh Việt Nam bên Nhật là rất cao mà chỉ liên quan tới việc ăn cắp vặt là chủ yếu. Có rất nhiều bạn bị bắt đi tù và bị cho về nước chỉ vì lấy những món đồ có giá trị rất nhỏ. Hãy loại bỏ tật xấu này ra khỏi con người các bạn. Đừng để nó phá hoại tương lai của mình và công sức mồ hôi nước mắt của các bạn đã lo lắng như thế nào để các bạn qua được Nhật nhé!

4.4 Tránh các tệ nạn xã hội

Cộng đồng du học sinh Việt Nam ở Nhật hiện nay có thể coi như một xã hội Việt Nam thu nhỏ. Do vậy, các tệ nạn cờ bạc, chơi game, lô đề,…cũng có mặt. Các em mục tiêu đi học là để có một tương lai tốt hơn hiện tại. Nếu đi theo phong trào thì Thanh Giang khuyên không nên đi. Vì thế hãy rèn cho mình đừng bao giờ dính vào những tệ nạn trên nhé!

Thanh Giang chỉ xin trao đổi một số điều các bạn cần chuẩn bị trước khi qua Nhật. Bài viết nhỏ này không thể nói lên hết được tất cả nhưng cũng mong phần nào đó giúp các bạn có một sự chuẩn bị tốt. Các bạn hãy mơ một giấc mơ lớn nhé! Đừng để “Giấc mơ con, đè nát cuộc đời con”
Bài viết thể hiện góc nhìn cá nhân nên không tránh khỏi những thiếu xót. Rất mong nhận được sự góp ý chân thành của các anh chị em có kinh nghiệm sống tại Nhật cùng đóng góp ý kiến để bài viết được hoàn chỉnh và chia sẻ rộng rãi tới các em đang tìm hiểu du học nhé!

Chân thành cám ơn và chúc các bạn thành công!

Thanh Giang


chi phí du học nhật bản trọn gói chỉ từ 158 triệu

chi phí du học hàn quốc trọn gói chỉ từ 128 triệu

Du học các nước nói tiếng Anh

 

Viết bình luận
Chat facebook