Muôn kiểu người Việt lừa nhau ở Nhật Bản


Một mùa nhập học của du học sinh lại bắt đầu, và thời điểm này chắc hẳn có không ít bạn du học sinh đang lo lắng về cuộc sống tại “đất nước mặt trời mọc”. Việc sống và học tập tại một đất nước khác sẽ đem đến cho bạn nhiều cơ hội cũng như những trải nghiệm tuyệt vời, tuy vậy, vẫn có những “góc tối” nguy hiểm mà bạn cần phải thật sự lưu ý.

Lợi dụng sự cả tin cũng như thiếu kiến thức về cuộc sống Nhật Bản của những bạn du học sinh mới, rất nhiều người (chủ yếu là người Việt) đã thực hiện các chiêu trò lừa đảo. Những vụ việc này được khá nhiều bạn chia sẻ trên nhóm Facebook Cộng đồng du học Việt Nhật. Để giúp bạn tránh được tình trạng này, mình sẽ chia sẻ một vài chiêu trò lừa đảo phổ biến. Các bạn du học sinh mới hãy tìm hiểu thật kỹ để tránh những rủi ro và hậu quả đáng tiếc nhé!


Link Cộng Đồng:  https://www.facebook.com/groups/hotroduhocnhatban1. Lừa thông tin mua điện thoại

Nhiều bạn khi mới sang, do vốn tiếng Nhật chưa tốt cũng như chưa hiểu các vấn đề liên quan đến thủ tục nên thường nhờ bạn bè dẫn đi mua điện thoại. Khi đăng ký điện thoại ở Nhật, các bạn cần phải cung cấp các loại giấy tờ cá nhân liên quan để đăng ký (như thẻ ngoại kiều, dấu cá nhân, sổ ngân hàng, thẻ bảo hiểm).

Không giống với Việt Nam, bạn chỉ cần mua máy, mua sim và kích hoạt bằng chứng minh thư là được. Ở Nhật, con dấu cá nhân được sử dụng thay cho chữ ký. Chính vì vậy, nhiều bạn đã lấy trộm thông tin của các bạn để đi đăng ký nhà mạng với mục đích lấy máy điện thoại hay máy tính bảng. Rồi đến tháng bạn sẽ phải trả tiền qua thẻ ngân hàng.
Đã có rất nhiều bạn mới sang, bị những bạn đi trước lừa lấy thông tin rất hoang mang khi nhận thông báo phải trả mấy chục man tháng đầu tiên. Hoảng với tin như vậy, nhiều bạn đành phải bỏ trốn sang nước thứ ba hay về nước.
Vì thế, mình khuyên các bạn hãy tìm địa chỉ uy tín để đăng ký. Bạn có thể đến thẳng hãng điện thoại vì hiện nay, các hãng cũng có nhân viên Việt Nam hỗ trợ. Ngoài ra, cũng có một số bạn du học sinh đứng ra mở dịch vụ cũng rất uy tín. Bạn nên tìm hiểu thật kỹ trước khi quyết định.
Khi mua máy mới, bạn cũng cần chú ý việc đăng ký các dịch vụ kèm theo. Nhiều bạn thắc mắc tại sao hàng tháng bạn vẫn mất mấy man trong khi không sử dụng nhiều. Đó là bạn đã bị những người dẫn đi đăng ký bổ sung thêm các dịch vụ gia tăng mà không hề hay biết. Hãy đặc biệt lưu ý vấn đề này nhé!

2. Lừa chuyển tiền thuê nhà

Nhà ở cũng là vấn đề khiến nhiều bạn du học sinh quan tâm. Có nhiều bạn trong quá trình tìm hiểu thông tin qua bạn bè trên facebook có nhờ bạn bè tìm giúp nhà trọ trước khi sang. Và khi nhờ tìm nhà, bạn cần phải chuyển tiền sang trước. Nhiều bạn khi đến nơi mới “ngỡ ngàng” biết rằng mình bị lừa vào những khu nhà trọ kém chất lượng, không giống với hình ảnh và lời giới thiệu.
Đó thậm chí còn là những khu ổ chuột hay những phòng trọ của các bạn đã khóa trước đã sử dụng, khi chủ nhà tới kiểm tra phát hiện đồ đạc bị hư hỏng rất nhiều. Và đương nhiên, các bạn vào sau sẽ phải đền bù cho những món đồ hỏng hóc đó trong khi vừa mới vào ở.
Hoặc trường hợp các bạn du học sinh phải chuyển tiền thuê nhà 6 tháng, nhưng các bạn tìm nhà giúp chỉ trả cho chủ tiền phòng 1 tháng. Và khi ở đến tháng thứ 2, bạn mới biết mình “ăn thịt lừa” khi chủ nhà đến đòi tiền tháng thứ 2.
Vì thế, các bạn khi chuẩn bị sang hãy lưu ý những thông tin này nhé! Hãy nhờ những bạn thật sự tin tưởng và có uy tín nhé!

3. Lừa giới thiệu việc làm

Tâm lý chung của các bạn du học sinh mới sang Nhật là muốn tìm việc làm thêm ngay. Lợi dụng điểm này, nhiều bạn khóa trước đã lừa giới thiệu vào bơi làm việc và thu phí giới thiệu là 2-4 man (tương đương 4-6 triệu). Nhiều bạn do năng lực tiếng Nhật kém nên chấp nhận mất tiền giới thiệu việc làm. Và rồi khi làm được khoảng 1-2 thì bị đuổi việc với lý do tiếng kém, làm việc lười...


Các bạn hãy lưu ý, không quá khó khăn để tìm kiếm công việc làm thêm. Nếu bạn có năng lực tiếng Nhật tốt thì có rất nhiều nơi tuyển dụng. Bạn có thể tìm kiếm việc làm thêm trên các trang tuyển dụng miễn phí như Townwork. Các bạn hãy lấy các cuốn tổng hợp công việc cần tuyển dụng tại nhà ga, bên tàu...để tham khảo.
Hoặc truy cập website:  https://townwork.net/

4. Vay tiền rồi không trả

Khi mới “chân ướt chân ráo” đặt chân đến một miền đất mới, chắc hẳn các bạn sẽ gặp khá nhiều bỡ ngỡ. Và hầu hết các gia đình thường chuẩn bị cho du học sinh khoản tiền “dự phòng”, đem theo để mua sắm đồ đạc, chi tiêu và ổn định cuộc sống.
Nắm bắt điều này, nhiều bạn đi trước đã chủ động làm quen với các bạn mới sang. Thời gian đầu, các senpai sẽ giúp đỡ rất nhiệt tình để tạo niềm tin. Sau một thời gian, khi cảm thấy đã đủ thân thiết thì chủ động vay tiền. Khi bạn cần lấy lại khoản tiền cho vay thì chỉ nhận được sự lảng tránh, khất lần khất lượt...thậm chí là “lặn mất hình”.
Do vậy, các bạn du học sinh hãy thật sự cảnh giác trong vấn đề cho bạn vay tiền. Nhiều bạn mới được lĩnh tháng lương đầu tiên thì cho bạn cùng phòng vay đóng học. Rồi thì... không cho vay thì mất bạn, mà cho vay thì mất vả bạn cả tiền vì cho vay thì dễ mà đòi lại thì khó.

5. Lừa mua vé máy bay

Sau điện thoại thì vé máy bay cũng là “địa bàn” của nhiều đối tượng lừa đảo. Hầu hết các bạn du học sinh đều sử dụng Facebook và đặt vé qua mạng xã hội này. Có những trang lên tới hàng nghìn like cũng là những trang “ảo”, chuyên lừa bán vé máy bay qua mạng.


Chiêu trò phổ biến nhất là tung ra các đợt khuyến mại với mức giá siêu rẻ, nhưng yêu cầu trả tiền gấp. Đánh vào tâm lý muốn “săn” vé rẻ của các bạn du học sinh muốn tiết kiệm chi phí khi về thăm nhà. Trong quá trình giao dịch, những tài khoản Facebook này sẽ hỗ trợ rất nhiệt tình. Thế nhưng, sau khi chuyển khoản thì...bạn sẽ bị chặn ngay. Cũng có trường hợp xuất vé rẻ, đến khi ra đến sân bay mới biết đó là vé “ảo”. Thậm chí là xuất vé thật nhưng trước ngày bay vé đã bị hủy.

6. Lừa mua bán hàng online

Cùng với sự phát triển của công nghệ thì việc mua bán online đang trở thành một xu hướng tất yếu. Nhiều bạn du học sinh mới sang thì việc mua sắm ban đầu khá khó khăn, nên các bạn thường tham gia vào hội nhóm để xem quảng cáo và đặt hàng trực tiếp.

Và có nhiều bạn nhận được hàng không đúng với sản phẩm được giới thiệu. Thậm chí là chuyển tiên rồi nhưng không nhận được hàng. Hay đặt mua một chiếc điện thoại thì bên trong là một cục sạc pin dự phòng. Khi liên hệ lại với người bán mới phát hiện mình đã bị block.

7. Lừa chuyển tiền tay ba về nước

Các bạn du học sinh đều có nhu cầu chuyển tiền về gia đình. Tuy nhiên, hầu hết các bạn lại ngại chuyển qua các ngân hàng vì thủ tục khá phức tạp, bị chênh tỷ giá nhiều. Từ đó có dịch vụ chuyển tiền tay ba. Hình thức này là: Bạn chuyển tiền Yên bên Nhật cho người thứ 3 rồi người ở nhà sẽ nhận được tiền mặt. Nhiều bạn cả tin không chú ý sau khi chuyển hết yên cho người ở bên Nhật thì người ở nhà vẫn chưa nhận được tiền rồi sau đó bị bùng số tiền đã chuyển. Nhiều bạn đàm phán rằng phải có biên lai chuyển tiền trong nước cho người thân thì mới chuyển đầu bên Nhật. Nhưng khi nhận được biên lai chuyển tiền thì đó là biên lai được làm giả,...


Do đó, các bạn phải đặc biệt lưu ý, việc chuyển tiền tay ba này là việc làm phạm pháp. Đây cũng là lý do khi bị lừa, bạn cũng không dám khai báo thông tin với cảnh sát Nhật. Chính vì vậy, các bạn hãy chọn những dịch vụ chuyển tiền uy tín để chuyển nhé. Chi phí không quá cao mà lại đảm bảo.
Nhiều bạn mải đi làm thêm nên thi thoảng mới vào Facebook, nhiều kẻ chuyên hack tài khoản Facebook đã hack tài khoản của các bạn từ khi nào mà bạn không hề hay biết. Những kẻ đó sẽ dùng tài khoản Facebook của bạn để chat với người nhà với những lý do cần phải chuyển tiền gấp sang như, con cần tiền đóng học, con cần tiền đi viện,... Người ở nhà tưởng thật vội vàng đi chuyển tiền theo hướng dẫn của kẻ xấu. Rất nhiều gia đình đã bị lừa từ vài chục cho tới hàng trăm triệu đồng.


Cho nên mình khuyên các bậc phụ huynh hãy thật cảnh giác. Lưu ý, khi nhận được tin nhắn qua facebook hay zalo thì cần gọi Facetime để xác nhận trực tiếp với các bạn du học sinh.

8. Lừa Chuyển Đổi Visa

Thực tế, có nhiều bạn du học sinh khi đi du học Nhật Bản chỉ với mục đích kiếm tiền, không chú trọng việc học mà chỉ dành thời gian đi làm thêm để mong sang kiếm được thật nhiều tiền để gửi về gia đình.
Trong quá trình vào tìm thông tin ở các trang Facebook thì được giới thiệu là chuyển visa từ du học sang kỹ sư không yêu cầu năng lực, trình độ, bằng cấp,... Nhiều bạn chấp nhận bỏ ra với số tiền 40-50 man để chuyển visa diện này. Nhiều bạn nhận được visa nhưng không có việc thì đó là công ty ảo, hoặc công việc không như những gì các bạn được giới thiệu, mức lương thấp... Thậm chí sau khi nhận được tiền thì bên thứ 3 lại không giới thiệu việc và chuyển visa cho các bạn. Khiến các bạn du học sinh rơi vào tình thế tiến thoái lưỡng nan “Tiền thì đã nộp mà việc thì không có”.

9. Lừa mua thông tin cá nhân

Nhiều bạn du học sinh vì làm thêm quá nhiều không gia hạn được visa, tham gia các cộng đồng thấy có rao vặt là mua thẻ ngoại kiều, mua sổ ngân hàng,... Nhiều bạn cứ tin rằng khi về nước rồi thì những thứ đó không còn giá trị nữa nên bán để được vài man yên.

Nhưng các bạn không biết rằng, các bạn đang trực tiếp gây hại cho mình. Khi kẻ xấu lấy được thông tin của các bạn, họ sẽ đi đăng ký các dịch vụ hoặc bán cho người cư trú bất hợp pháp. Sau này, khi các bạn quay trở lại Nhật thì tên của các bạn bị đưa vào danh sách phạm pháp cấm nhập cảnh mà không hề biết lý do vì sao
Vì vậy, các bạn đừng bao giờ tiết lộ hoặc bán thông tin cá nhân của mình như: Thẻ ngoại kiều, sổ và thẻ ngân hàng, địa chỉ nhà,...

Với những thông tin tổng hợp trên, mình mong muốn cộng đồng du học sinh, thực tập sinh cũng như những người con xa quê đang sống và làm việc tại Nhật Bản hãy cùng nhau đoàn kết, chia sẻ giúp đỡ nhau. Để xây dựng một cộng đồng người Việt vững mạnh tại Nhật Bản.
Hãy cùng học tập, làm việc tuân thủ luật pháp, hãy giúp đỡ những anh em xa quê cùng vượt qua khó khăn. Đừng vì chút lợi ích trước mắt mà lại làm những việc để lừa các bạn khóa sau.
Thân chúc các bạn thực hiện thành công con đường du học của bản thân!
>>>> Nguồn: Tổng hợp thông tin trên Cộng Đồng Du Học Việt Nhật
>>>>Link Cộng Đồng: https://www.facebook.com/groups/hotroduhocnhatban
Các bạn hãy cùng tham gia Cộng Đồng Du Học Nhật Bản để cùng giao lưu, chia sẻ thông tin cùng các bạn du học sinh, thực tập sinh, người Việt Nam đang sống và làm việc tại Nhật Bản.
Viết bình luận
091 858 2233
Click
Link text