Hướng dẫn bạn chuẩn bị Thủ tục du học Nhật Bản chi tiết

Thủ tục du học Nhật Bản được hiểu là những bước cần tiến hành để bạn chuẩn bị, gửi hồ sơ và nhận kết quả từ phía trường tại Nhật. Đây là yếu tố quyết định bạn có nhận được “tấm vé” du học Nhật hay không. Vậy thủ tục du học gồm những gì? Quy trình như thế nào? Hãy cùng mình tìm hiểu qua video dưới đây nhé!

1. Quy trình thủ tục du học Nhật Bản

Khi tìm hiểu về chương trình du học Nhật Bản, các vấn đề liên quan đến thủ tục – hồ sơ nói chung luôn gây nhiều trở ngại cho các bạn học sinh bởi những yêu cầu, đòi hỏi khắt khe từ phía nhà trường và chính quyền Nhật. Để giúp bạn hiểu rõ hơn, Thanh Giang xin chia sẻ quy trình chi tiết như sau:
Chuẩn bị các giấy tờ cần thiết và nộp lệ phí đăng ký tới ngôi trường bạn dự định sẽ học tại Nhật
Nhà trường nhận hồ sơ và gửi các giấy tờ của bạn cùng đơn yêu cầu đến Cục quản lý về vấn đề nhập cảnh ở Tokyo.


Cục quản lý về vấn đề nhập cảnh sẽ xem xét và gửi lại nhà trường giấy xác nhận việc có đồng ý cho phép bạn được lưu trú tại Nhật hay không.
Sau khi có kết quả, nhà trường sẽ gửi giấy phép lưu trú tới học sinh hoặc người bảo lãnh của học sinh.
Có được giấy phép này, các bạn cần nộp hộ chiếu và giấy phép lưu trú lên Đại sứ quán hoặc Lãnh sự quán Nhật Bản tại Việt Nam để xin visa du học.
Trải qua quá trình xem xét tại Đại sứ quán/ Lãnh sự quán Nhật Bản, các bạn sẽ nhận được visa du học
Hoàn thành những thủ tục cuối cùng và tới Nhật Bản nhập học.

2. CHI TIẾT thủ tục du học cho từng hệ đào tạo

Chương trình giáo dục tại Nhật Bản được “đa dạng hóa” với nhiều hệ đào tạo, đem đến nhiều chọn lựa và đáp ứng tốt nhu cầu học tập của du học sinh quốc tế.
Vậy thực tế thủ tục du học của môi hệ đào tạo là như thế nào?

2.1 Thủ tục du học của các cơ sở giảng dạy tiếng Nhật

>>> Học tiếng Nhật ở các trường Senmon là “bước đệm” để học tiếp lên các hệ học, bậc học cao hơn, các chương trình học tiếng được rất nhiều bạn du học sinh đăng ký. Hàng năm, chương trình này có 4 kỳ nhập học là tháng 4, tháng 7, tháng 10 và tháng 1, trong đó,  kỳ nhập học tháng 4 là kỳ chính, thu hút nhiều du học sinh chọn lựa.  Thông thường,  thời gian tuyển sinh bắt đầu trước kỳ nhập học khoảng nửa năm. Bạn hãy quyết định trường muốn vào học, tìm hiểu thông tin tuyển sinh rồi bắt đầu bắt tay vào chuẩn bị hồ sơ.


>>> Học tiếng Nhật tại Khoa tiếng Nhật dành cho lưu học sinh trong các trường đại học, hoặc đại học ngắn hạn tư thục của Nhật Bản thì, mỗi năm sẽ tuyển sinh 2 lần vào tháng 4 và tháng 10.

2.2 Thủ tục du học của các trường Trung cấp nghề

Đây là chương trình chú trọng kỹ năng thực hành, giúp học viên trau dồi năng lực chuyên môn tốt. Các trường nghề sẽ tuyển sinh vào kỳ tháng 4 và tháng 10.
Nhiều lưu học sinh thường lựa chọn trước hết là vào học các trường tiếng Nhật của Nhật Bản, sau đó mới tiếp tục xin vào học tại các trường Trung cấp dạy nghề. Các bạn có thể đăng ký nhập học trực tiếp từ Việt Nam, trong trường hợp này bạn cần phải có chứng chỉ về năng lực tiếng Nhật như chứng chỉ JLPT N1 hoặc N2.

2.3 Thủ tục du học của các trường Đại học – Hệ đào tạo Đại học

Thông thường, các trường Đại học tại Nhật sẽ tuyển sinh kỳ tháng 4, cũng có trường tuyển sinh cả tháng 9 hoặc tháng 10.
>>>Thời gian nộp hồ sơ, thi đầu vào:
Trường hợp đăng ký nhập học vào tháng 4, thời gian tiếp nhận hồ sơ, tổ chức thi đối với các trường đại học tư thục sẽ bắt đầu từ mùa thu đến tháng 1- tháng 2 năm tiếp theo, đối với các trường đại học quốc lập hoặc công lập sẽ bắt đầu từ cuối năm đến tháng 2- tháng 3 năm sau. Tuy nhiên tùy theo từng trường thì thời gian thi đầu vào và điều kiện tuyển sinh sẽ khác nhau nên bạn cần thu thập thông tin sớm để có kế hoạch cụ thể.


>>> Phương thức tuyển chọn: nhiều trường ngoài việc yêu cầu nộp kết quả Kỳ thi du học Nhật Bản (EJU). Kỳ thi này được tổ chức vào tháng 6 và tháng 11 hàng năm. Tại Việt Nam có thể dự thi tại Hà Nội và Sài Gòn. Ngoài ra cũng có trường tiến hành thi viết và thi vấn đáp độc lập.

2.4 Thủ tục du học của các trường Đại học – Hệ đào tạo sau Đại học

>>> Kỳ nhập học: Thông thường, thời gian nhập học cho khóa học thạc sỹ và khóa học tiến sĩ là tháng 4, tuy nhiên cũng có trường tuyển sinh vào tháng 9, tháng 10.
Thời gian nộp hồ sơ và thi đầu vào: Đối với kỳ nhập học vào tháng 4 thì hầu hết các trường đều tiến hành trong khoảng từ mùa thu đến tháng 3 năm sau. Cũng có trường tuyển sinh thành 2 đợt cho kỳ nhập học tháng 4.
>>> Kỳ thi đầu vào: Nhiều trường tiến hành kỳ thi tuyển sinh độc lập, vì vậy cần phải sang Nhật Bản để dự kỳ thi này. Tuy nhiên, đối với các khóa học sau đại học thì cũng có trường chỉ tuyển chọn qua hồ sơ hoặc tuyển chọn hồ sơ và phỏng vấn trực tuyến để quyết định, vì vậy bạn có thể trực tiếp tham gia kỳ thi tuyển chọn của các cơ sở giáo dục này ở Việt Nam.

3. Tư cách và điều kiện cần thiết để đi du học Nhật

3.1 Trường tiếng Nhật

Tư cách và điều kiện để vào học ở Senmon như sau:

 • Tốt nghiệp trung học phổ thông, quá trình học tập trên 12 năm.
 • Có trình độ tiếng Nhật cơ bản.
 • Có khả năng kinh tế để chi trả chi phí du học.
 • Hồ sơ cần nộp cho trường tiếng Nhật tùy theo mỗi trường có khác nhau, tuy nhiên chủ yếu vẫn là: đơn xin nhập học. kết quả học tập, bằng tốt nghiệp, thư giới thiệu, chứng minh tài chính, giấy khám sức khỏe, phí tuyển sinh, giấy tờ liên quan đến người bảo lãnh.

3.2 Trường Trung cấp nghề

Tư cách và điều kiện cần thiết để vào học các trường trung cấp dạy nghề như sau:

 • Tốt nghiệp trung học phổ thông, quá trình học tập trên 12 năm
 • Có khả năng kinh tế để chi trả chi phí du học.
 • Có bằng tiếng Nhật tương đương JLPT N2
 • Bên cạnh đó, cũng có những trường yêu cầu về kinh nghiệm làm việc tại Nhật Bản, chứng nhận về kết quả thi tiếng Nhật trong Kỳ thi du học Nhật Bản (EJU), hay Kỳ thi tiếng Nhật thực hành (J-TEST), hay Kỳ thi tiếng Nhật kinh doanh (BJT).

3.3 Trường Đại học

Tư cách và điều kiện cần thiết để vào học các trường đại học như sau:

 • Tốt nghiệp trung học phổ thông, đủ 18 tuổi.
 • Có khả năng kinh tế để chi trả chi phí du học.
 • Có trình độ tiếng Nhật tương đương JLPT N1 ~ N2
 • Trong trường hợp bạn muốn vào học các khóa lấy bằng học vị bằng tiếng Anh thì không cần thiết phải có tiếng Nhật, thay vào đó sẽ cần chứng chỉ TOEFL vv…

3.4 Trường Đại học – hệ đào tạo sau Đại học

Tư cách và điều kiện cần thiết để vào học Hệ sau đại học như sau:

 • Tốt nghiệp đại học, hoặc được xác nhận là có năng lực tương đương.
 • Có khả năng kinh tế để chi trả chi phí du học.
 • Có trình độ tiếng Nhật tương đương N2 trở lên (lĩnh vực xã hội là N1) hoặc có trình độ tiếng Anh TOEFL đáp ứng được yêu cầu của khóa học sau đại học
 • Trên đây là hướng dẫn chi tiết về thủ tục du học Nhật Bản cho từng chương trình và hệ học cụ thể. Hy vọng đã đem đến những chia sẻ hữu ích. Hãy tham gia vào Cộng đồng Du học Việt Nhật để tìm hiểu được rõ nét và chân thực hơn cuộc sống của Du học sinh VN tại Nhật Bản nhé.

Chúc các bạn thành công!

Viết bình luận
091 858 2233
Click
Link text