Chuseok - Tết Trung Thu Của Người Hàn Quốc

Cũng giống như Việt Nam mình thì người Hàn Quốc cũng tổ chức đón lễ Trung Thu. Nếu Trung thu ở Việt Nam thường được coi là ngày lễ dành cho trẻ em thì trung thu đối với người Hàn Quốc mang một ý nghĩa đặc biệt hơn. Hãy cùng Thanh Giang Conincon tìm hiểu xem tại sao nó lại là một trong những ngày lễ quan trọng nhất của người Hàn Quốc nhé.

Lễ Trung Thu - Chuseok là một trong ba dịp lễ chính của Hàn Quốc và được tổ chức vào ngày 15/8 theo lịch âm hàng năm, Lễ trung thu cũng được biết đến với tên Hangawi (한가위). Han có nghĩa là “lớn” và gawi có nghĩa là “ngày rằm Tháng 8/ Mùa thu” (ngày 15 tháng 8 âm lịch là khi trăng tròn vụ mùa xuất hiện). Hangawi/Chuseok có tên gọi này vì Trung thu thường được tổ chức sau một mùa gặt bội thu, người Hàn Quốc sử dụng các sản phẩm mới gặt hái được để chế biến các món ăn (thịt, cá, các loại rau, hoa quả, bánh gạo…) dâng lên tổ tiên. Thông thường vào ngày lễ trung thu mọi người được nghỉ dài ngày (thông thường là 3 ngày). Những người làm ăn, sinh sống ở xa cũng nhân dịp này để trở về thăm gia đình, quê hương.

lễ hội trung thu hàn quốc

Đầu tiên vào buổi sáng ngày Chuseok các thành viên trong gia đình cùng quây quần tại nhà để tổ chức lễ 차례 (Charye lễ cũng tổ tiên) . Và cùng nhau làm ra những món ăn ngon nhất để dâng lên tổ tiên để bày tỏ lòng biết ơn,  các món ăn đại diện chính là gạo mới thu hoạch, rượu và một trong những món ăn ngon không thể thiếu trong ngày lễ Chuseok là bánh Songpyeon .Sau lễ cúng, các thành viên gia đình cùng nhau ngồi bên bàn ăn để thưởng thức các món ăn ngon.         

viec-vieng-mo-trong-dip-le-chuseok

Việc viếng mộ trong dịp lễ Chuseok được biết với tên 성모 (Seongmyo). Trong dịp này, các thành viên gia đình thường nhổ cỏ mọc xung quanh mộ. Phong tục này được xem là một nghĩa vụ và một cách biểu lộ sự thành kính đối với gia đình.

Bên cạnh với việc cúng lễ tổ tiên thì một phần cũng không thể thiếu trong dịp lễ trung thu là các trò chơi truyền thống. Nổi tiếng với những trò chơi như:

Kangkangsullae

Đây là trò chơi tiêu biểu trong dịp Chuseok được truyền lại từ những người phụ nữ thuộc tỉnh Seonamhaean. Cách thức của trò chơi này là dưới ánh trăng đêm rằm, các cô gái sẽ nắm tay nhau xếp thành vòng tròn vừa hát và vừa nhảy múa. Trăng rằm là biểu tượng cho sự sinh sôi, nảy nở, rất tương đồng với chức năng và biểu tượng sinh sản, gieo mầm và phát triển sự sống của người phụ nữ. Bởi thế, ngày mãn nguyệt (ngày trăng tròn) còn được ví như người phụ nữ đến kì “khai hoa nở nhụy”. Trò chơi Ganggangsulae trong ngày rằm là sự thăng hoa, là bài ca về cái đẹp của thiên nhiên và người phụ nữ.

kangkangsullae

Juldarigi – kéo co

Đây là trò chơi phổ biến dành cho tất mọi lứa tuổi. Các đội được phân chia đồng đều về số người, để cùng nhau để thi thố. Số người tham gia càng đông thì sợi dây càng dày, càng to và thời gian thi càng kéo dài. Tiếng trống, tiếng hò hét, tiếng cười và những khuôn mặt hăng say lấp lánh mồ hôi khiến cho bầu không khí của ngày Tết Chuseok thêm rộn ràng, vui nhộn.

juldarig

Ssireum – đấu vật

Trong những ngày Tết Chuseok, môn đấu vật là trò chơi không thể thiếu để các chàng trai thể hiện sức mạnh của mình. Trên bãi cỏ , trên bãi cát,  cuộc thi đấu sẽ được tổ chức theo hình thức loại trực tiếp, người chiến thắng là người trụ lại đến cuối cùng và được tôn vinh là Jangsa (tráng sĩ) và được nhận rất nhiều các giải thưởng của dân làng.

ssireum

Yutnori: là trò chơi tiêu dùng 4 thanh gỗ, trên đó mang đánh những thanh dấu với những kí hiệu khác nhau. Sau đó, người chơi chia thành những nhóm và lần lượt đại diện của từng nhóm sẽ lên,cầm 4 thanh gỗ rồi quay. nếu mặt ngửa tương ứng mang kí hiệu nào trên thanh từ vị trí căn nguyên ban đầu sẽ dịch chuyển tương ứng với kí hiệu trên thanh đấy.

 

 

 

chi phí du học nhật bản

chi phí du học hàn quốc

Du học các nước nói tiếng Anh

 

Viết bình luận
Chat facebook