Chat facebook

Tìm hiểu về trang phục truyền thống của Hàn Quốc

Trang phục truyền thống của Hàn Quốc là một trong những giá trị văn hóa truyền thống của quốc gia này. Cũng giống như áo dài của Việt Nam, Kimino của Nhật Bản, Hàn Quốc cũng có loại trang phục truyền thống vô cùng ấn tượng không chỉ dành cho phụ nữ mà cả cánh đàn ông.

Tìm hiểu về trang phục truyền thống của Hàn Quốc là một việc làm thú vị mà nếu bạn đã có điều kiện đến Hàn Quốc du học hoặc định cư thì bạn nên hiểu về bộ trang phục truyền thống mà rất có thể bạn sẽ hào hứng được một lần mang trên mình.

1.       Trang phục truyền thống của người Hàn Quốc là Hanbok

Trước hết, trang phục truyền thống của người Hàn Quốc là Hanbok. Cảm giác ban đầu của người nhìn vào bộ trang phục Hanbok là nó có vẻ sặc sỡ, cồng kềnh, hơi cứng và khó chịu cho người mặc nhưng nếu bạn càng nhìn kỹ, hoặc có lần được thử mặc trên mình một bộ Hanbok thì chắc chắn bạn sẽ quên đi những cảm giác ban đầu đó.

Hanbok tức là Hàn Phục, là bộ trang phục truyền thống của người Hàn Quốc. Hanbok có từ thời đại Joseon, đã từng được mặc phổ biến ở Hàn Quốc từ rất lâu. Hiện nay, Hanbok chủ yếu được mặc nhiều hơn trong các dịp lễ tết, các khi có sự kiện trọng đại đối với người Hàn Quốc.

Đối với người Hàn Quốc truyền thống thì Hanbok còn có ý nghĩa thể hiện sự phân biệt đẳng cấp xã hội với những quy tắc khắt khe về ký hiệu hoa văn, màu sắc và ý nghĩa biểu trưng của nó. Chẳng hạn thời xưa, Hanbox của giới thượng lưu mới được dệt từ cây gai hoặc một loại vải nhẹ cao cấp để người mặc thoải mái hơn, dễ chịu, nhẹ nhàng hơn khi số lớp vải nhiều và độ xòe nhìn chung khiến Hanbox khá nặng. Nhưng người dân thường thì chỉ được phép mặc Hanbok làm từ vải bông đơn thuần như vải gai, bông, muslin, lụa và satin. Tùy theo mùa và từng vùng khác nhau mà Hanbok có thể được mặc khoác thêm lớp áo khoác hoặc may Hanbok có vải lót lông cho ấm.

Người Hàn Quốc coi trong Hanbok như cách mà người Việt tôn trọng tà áo dài truyền thống. Hơn nữa với đặc trưng mang tính nghi lễ cao, Hanbok thể hiện một sự trịnh trọng, lịch sự đặc biệt trong đời sống hiện đại cho người mặc nó.

2.       Nét đẹp đặc trưng của Hanbok Hàn Quốc

Tìm hiểu về nét đẹp đặc trưng của Hanbok Hàn Quốc, trước hết phải hiểu về cấu trúc của Hanbok. Hanbok nữ gồm 2 phần chính là Jeogori và Chima. Jeogori là áo khoác ngắn mặc ở phần thân trên và Chima là váy xòe thắt eo cao. Ngoài ra còn có nơ otgoreum là 2 dải vài buộc chặt vào nhau. Khi đã mặc Hanbok thì chắc chắn bạn phải đi tất trắng và đi giày hình thuyền mới tôn được hết vẻ đẹp truyền thống trọn vẹn của Hanbok.

Áo choàng nam thì gồm Jeogori, quần baji và áo choàng durumaigi.

Khi mặc Hanbok truyền thống, phụ nữ Hàn thường có một số phụ kiện đi kèm như trâm, hoa cài tóc hoặc những túi nhỏ làm bằng lụa.

Vẻ đẹp của Hanbok Hàn Quốc đến từ kết cấu độc đáo, kiểu dáng khác lạ và chất liệu, màu sắc rất sặc sỡ. Ngoài ra, hoa văn Hanbok thường thiên về các loại họa tiết thiên nhiên hoặc những hình thể hiện sự sang trọng nhưng thường được thể hiện là những hoa văn in chìm chứ không nổi như trang phục truyền thống của người Trung Hoa. Chính vì vậy, dù kết cấu khá phức tạp, nhiều chi tiết, nhiều lớp và màu sắc nhưng Hanbok của Hàn Quốc vẫn rất thanh nhã, trang trọng.

3.       Ý nghĩa của Hanbok đối với người Hàn Quốc

Đối với người Hàn Quốc, Hanbok không chỉ là tà áo truyền thống thể hiện vẻ đẹp tao nhã, cổ điển mà còn là cách thể hiện sự yêu mến với những giá trị văn hóa cổ truyền. Mặc Hanbok khiến cho phụ nữ Hàn Quốc hiện đại mang một vẻ đẹp duyên dáng, kín đáo, e lệ, hấp dẫn đặc biệt. Hanbok còn có ý nghĩa để thể hiện nghi lễ trong các dịp trọng đại như là đám tang, lễ cưới.

Hanbok có 2 lớp trước hết thể hiện tính thực dụng cho người mặc. Bởi Hàn Quốc là đất nước lạnh nên ngay từ trang phục truyền thống đã phải đảm bảo được yếu tố sức khỏe cho người mặc. Ngoài ra, Hanbok có cấu tạo nhiều lớp và đặc biệt kín đáo cũng phản ánh tư tưởng của người Hàn chịu ảnh hưởng sâu sắc của Nho giáo và lễ nghi nghiêm ngặt của Á Đông.

Hơn là một trang phục truyền thống, Hanbok của Hàn Quốc như một biểu tượng văn hóa của Hàn Quốc đã được cả thế giới thừa nhận. Mặc Hanbok trên mình là một niềm tự hào tôi là người Hàn Quốc. Với những vẻ đẹp độc đáo và giá trị văn hóa sâu sắc, bạn nếu có cơ hội đến Hàn Quốc thì nhất định nên thử 1 lần được mặc lên người bộ trang phục truyền thống này của người Hàn Quốc.

Cũng như tà áo dài của người Việt Nam, Hanbok của Hàn Quốc được rất nhiều khách du lịch nước ngoài yêu thích. Trong thời sống hiện đại, Hanbok không được sử dụng thường xuyên, nhưng cũng chính vì thế mà nó mang một vẻ đẹp vang bóng đặc biệt khi đã lùi xa về quá khứ và gắn với truyền thống cha ông.


 

Viết bình luận