Những lưu ý về cuộc sống của du học sinh tại Singapore

Khi đã bắt đầu hành trình du học, thì ngoài việc học, du học sinh còn có nhiều thứ khác cần phải lo nghĩ để đảm bảo cho chất lượng du học của mình như chi phí sinh hoạt, chỗ ở, đi lại, ăn uống, sức khỏe, giải trí,..
lưu ý về cuộc sống du học singapore

1. Chi phí sinh hoạt

Mặc dù là một trong những nước có tiêu chuẩn sống thuộc loại cao nhất châu Á, giá cả sinh hoạt tại Singapore tương đối phải chăng. Chi phí lớn nhất mà du học sinh phải chi trả là học phí, sau đó là chỗ ở và thực phẩm. Bình thường, sinh viên quốc tế tiêu chừng 750 – 2.000 S$ cho một tháng tiền sinh hoạt. Khoản tiền này sẽ khác nhau tùy theo khóa học và đời sống của du học sinh tại Singapore.

2. Mua sắm với túi tiền eo hẹp

Các trung tâm mua sắm và những cửa hàng lớn chắc chắn không có nhiều thứ phù hợp với túi tiền của sinh viên. Vì thế, bạn có thể đến các chợ đồ cũ như chợ Lime hoạt động vào thứ 7 để mua quần áo cũ, khu chợ tại Cảng Clark hoặc khu chợ Thieves nổi tiếng vào các ngày chủ nhật, bất kỳ món hàng nào ở đây đều có giá rất hời.

3. Giải trí

Các hoạt động giải trí phổ biến trong đời sống của du học sinh tại Singapore gồm có: xem phim với vé thường có giá khoảng 10 S$ hoặc đến Khu Chinatown và Little India để nếm thử món ăn Châu Á với giá cả phải chăng. Vào tháng 7 hàng năm, Hội chợ ẩm thực Singapore sẽ được tổ chức với những món ăn đặc trưng của ẩm thực Singapore.

4. Mở tài khoản ngân hàng

Mở tài khoản ngân hàng ở Singapore rất dễ. Tuy nhiên, nếu bạn dưới 21 tuổi, bạn sẽ cần mang theo một khoản tiền đặt cọc tối thiểu (thường là 100 S$), hộ chiếu, thẻ Sinh viên hoặc thư giới thiệu của trường. Việc có thẻ ATM cũng khá thuận tiện, cho phép bạn thanh toán qua NETS (hệ thống thanh toán không dùng tiền mặt của Singapore), không cần phải mang nhiều tiền đi đường.

5. Việc làm thêm

Với visa sinh viên, sinh viên quốc tế nói chung không được phép đi làm ở Singapore, bao gồm cả các công việc được trả lương và không được trả lương. Nếu vi phạm, bạn có thể bị khởi tố. Tuy nhiên, cũng có một số ngoại lệ, có 2 trường hợp Singapore cho phép sinh viên quốc tế được làm thêm. Trường hợp 1: Làm thêm toàn thời gian trong kỳ nghỉ hè. Trường hợp 2: Làm thêm bán thời gian (tối đa 16h/tuần). Trong cả 2 trường hợp, sinh viên đều cần phải có sự chấp thuận của Văn phòng sinh viên trường và thỏa mãn một số yêu cầu nhất định. Bạn cũng có thể liên lạc với Bộ Nhân lực của Singapore để tìm hiểu thông tin.

 

Viết bình luận