Chia sẻ kinh nghiệm du học Singapore

Cuộc sống không màu hồng

Singapore không giống bất kỳ nước nào trên thế giới – là một trong những nước có tiêu chuẩn cao nhất trên thế giới. Nếu như bạn nghĩ ở Singapore, bạn sẽ có nhiều cơ hội đứng top như ở nhiều nước khác trên thế giới hoặc hơn ở Việt Nam, thì có lẽ bạn đã nhầm. Nếu bạn chưa điều tra kỹ về việc du học, bạn sẽ vẽ nên viễn tưởng du học huy hoàng lộng lẫy giống như mình.

Với học bổng ASEAN, vì bạn phải phải thi Olevel với mức ngang bằng như Singaporeans, điểm cao nhất mà người Việt Nam có thể có được sẽ không đủ để vào được top 4-5 JCs về điểm đầu vào. Lý do là vì thay vì có bốn năm kiếm điểm CCA như Singaporeans, bạn sẽ chỉ có 2 năm. Hơn nữa, trừ phi bạn giỏi tiếng Hoa, Malay, hoặc tiếng Tamil như người Singapore, bạn sẽ không thể có điểm Higher Mother Tongue.

kinh nghiệm du học singapore

Singapore thực sự giỏi toàn diện, chăm học, năng động và có máu ganh đua. Số người được điểm tối đa trong kỳ thi SAT hàng năm đếm không xuể, và bố mẹ họ sẵn sàng trả tiền cho họ đi học. Học sinh Việt Nam ở Singapore cũng là những học sinh top ở nhà, Singapore đương nhiên cũng không có chuyện nhân nhượng chấm điểm rẻ các môn xã hội hay để bạn tự viết recommendation letter như ở nhà. Cho nếu bạn coi Singapore chỉ là bàn đạp để sang Mỹ, thì nên xem xét kỹ lưỡng. Mình đã biết nhiều người đạt điểm tối đa kỳ thi Alevel, CCA hoàn hảo, tính tình hay, có người còn được nhận vào Cambridge ở Anh (là trường đứng đầu thế giới hiện nay trên cả Harvard), mà trượt toàn bộ các trường ở Mỹ.

Trải nghiệm du học Singapore, mỗi người một vẻ, nhưng có một điều không đổi và ai cũng sẽ công nhận, đó sẽ là kiến thức thực sự mà chỉ có thể qua vất vả mới nhận được. Cái nhìn của bạn về thể giới, cách tư duy, cách làm việc, cách sống, ước mơ, mọi thứ đều sẽ thay đổi. Cậu ấm cô chiêu, ngây thơ ngoan ngoãn hay nghịch ngợm hư hỏng, một khi bạn qua Singapore, bạn đều sẽ học được kiến thức mà sẽ thực sự nâng đỡ bạn trong cuộc sống sau này. Để kể cả khi bạn vấp ngã, bạn mất hết mọi thứ, bạn lạc vào môi trường mới xa lạ, bạn vẫn biết bản thân mình là ai và những điều mình biết và học được sẽ nâng bước cho bạn trong bất kỳ hoàn cảnh nào. Điều này nghe không hấp dẫn ngay lập tức, nhưng là kính hàng hiệu thực sự, đẹp và tốt bền theo thời gian.

 

Viết bình luận