Bài học đến từ cuộc sống

Tốt nghiệp Đại học Ngoại thương Hà Nội, chuyên ngành Tài chính, Nguyễn Thùy Dương có thể tìm cho mình công việc phù hợp tại Việt Nam. Tuy nhiên, cô gái sinh năm 1992 lại ước mơ nhiều hơn thế khi quyết định tự tìm con đường học tập tại Hàn Quốc.

Học giỏi, hát hay

Nguyễn Thùy Dương hiện là du học sinh tại Đại học Seoul, Hàn Quốc. Từ nhỏ, Dương đã sở hữu thành tích học tập đáng nể. 9X đứng trong top 5 lớp chuyên Toán, trường THPT chuyên Hà Nội - Amsterdam.

Sau khi tốt nghiệp THPT, Dương thi đỗ chuyên ngành Ngân hàng và Tài chính Quốc tế (giảng dạy bằng tiếng Anh), Đại học Ngoại thương Hà Nội. Nữ sinh tốt nghiệp với điểm GPA 3,3/4.

thùy dương cô gái năng động

Sau khi giành học bổng 50% chuyển tiếp sang Đại học Seoul, vì đạt thành tích cao trong học tập và năng nổ hoạt động ngoại khóa, 9X bắt đầu cuộc sống tự lập nơi đất khách xa xôi.

Không chỉ học giỏi, cô gái sinh năm 1992 còn hát hay khiến nhiều người ngưỡng mộ. Nữ sinh từng đoạt giải ba cuộc thi hát tiếng Anh Flyin’Emotion (6/2014) và một số giải đồng đội trong Cuộc thi Tiếng hát Sinh viên Toàn quốc (12/2012).

Dương kể: “Mình thích ca hát, nhảy múa từ nhỏ, nhưng mẹ không ủng hộ. Có lần, mình phải giấu mẹ đi thi hát. Khi biết con gái đoạt giải, không ngờ mẹ vui hơn cả mình”. Cũng theo nữ sinh, học vẫn là mục đích chính, ca hát chỉ giúp cô giải trí mỗi khi thấy mệt mỏi.

Quyết tâm đi du học

Không may mắn như một số bạn có điều kiện khác, Thùy Dương quyết định du học tại Hàn Quốc, đồng nghĩa việc phải tự lo toan cuộc sống.

quyết tâm đi du học

“Mình phải cố thuyết phục mẹ ủng hộ lối đi riêng cho bản thân sau khi hoàn thành 6 tháng học trao đổi tại Hàn Quốc, vì kinh tế gia đình không khá giả. Bây giờ khi nhìn lại, mình mới thấy quyết định đó hết sức đúng đắn”, Thùy Dương chia sẻ.

Những ngày đầu tự lập tại đất khách quê người, để có chi phí sinh hoạt, Dương nhờ bạn bè giới thiệu việc làm thêm, nhưng gặp khó khăn do chưa biết nhiều tiếng Hàn.

Sau một thời gian, Thùy Dương được tuyển vào thực tập tại công ty thuộc Hiệp hội Thương mại Quốc tế Hàn Quốc. 9X cũng dạy thêm tiếng Anh cho người Việt và làm việc tại quán ăn Hàn Quốc. Vừa học vừa làm, nữ sinh khá vất vả. Buổi sáng, Dương đi học ở trường, chiều làm ở công ty, tan làm thì đi dạy.

Với Dương, đi làm tuy vất vả nhưng có môi trường tốt để thực hành tiếng. Điểm thành phần của 9X đợt vừa rồi là 9,3 cho 4 kỹ năng nghe, nói, đọc, viết.

Không có gì vô ích

Cô gái sinh năm 1992 chia sẻ, không ít lần muốn bỏ cuộc về Việt Nam với mẹ. Tuy nhiên, những lúc như vậy, Dương lại động viên bản thân, muốn xem mình đi được bao xa và tranh thủ rèn sức chịu đựng.

“Mình luôn nghĩ, không có gì vô ích. Ít ra mình còn học được rất nhiều thứ cho dù không đi được đến đích cuối cùng. Mình không hối hận vì quyết định du học”, Dương tâm sự.

Hiện tại, Thùy Dương quen với guồng quay của công việc. Dù bận rộn nhưng 9X vẫn tranh thủ học: “Mình tranh thủ học bất cứ lúc nào, trên xe bus, subway, đặc biệt là ở nơi làm thêm vì ở đó có nhiều bạn người Hàn giúp mình luyện nói và sửa bài”. Nhưng có lẽ, bài học đáng giá nhất với cô gái đến từ Việt Nam không phải trong trang sách, mà chính là sự nỗ lực vươn lên khó khăn. Những bài học đến từ va vấp cuộc sống nơi xứ người.

Trong tương lai, 9X chia sẻ muốn về Việt Nam làm cho doanh nghiệp nước ngoài. Cô mong muốn mang những điều học hỏi được về đóng góp cho nước nhà.

Nguồn: Hàn Triệt  

chi phí du học nhật bản

chi phí du học hàn quốc

Du học các nước nói tiếng Anh

 

Viết bình luận
Chat facebook