DU HỌC ĐÀI LOAN VÀ NHỮNG CÚ SỐC ĐẦU ĐỜI Ở TUỔI ĐÔI MƯƠI


Cánh cửa về cơ hội đổi đời hay bứt phá số phận để thành công có thực sự tồn tại hay không. Đặc biệt là trong cuộc sống có quá nhiều sự lừa lọc và cám dỗ. Do đó, cơ hội tưởng chừng như thật xa vời nhưng lại có thực với du học sinh tự lập và tự túc…

Chính vì vậy, rất nhiều bạn trẻ đã lựa chọn con đường Du học Đài Loan. Bởi lẽ, có rất nhiều lời đồn về cuộc sống ở Đài như thiên đường và tích lũy được khoản tiền lớn sau khi về nước… Nhưng thực tế ra sao, sống ở Đài có giống như thiên đường hay như một gáo nước lạnh dội vào người làm tỉnh mộng. Cùng Thanh Giang đọc, suy ngẫm và hiểu rõ hơn về cuộc sống trước khi có ý định sang Đài Loan nhé! Thực trạng về cuộc sống của du học sinh tại Đài Loan

Với những bạn đang tìm hiểu về du học Đài Loan. Các bạn đã được nghe không ít câu chuyện về cuộc sống của du học sinh như:

“ Cuộc sống tại Đài Loan khá thoải mái và dễ sống. Công việc làm thêm nhiều, thoải mái chi tiêu”

“ Công việc tại Đài Loan nhiều, không có thẻ đi làm vẫn có thể đi làm chui được. Vừa đủ ăn đủ tiêu vẫn được dư ít tiền chút”

Hay:

“Đi du học Đài Loan cơ hội làm giàu nhanh, không cần tốt tiếng Trung vẫn có thể xin việc làm thêm”

“Trong khi 80 % người lao động muốn về Việt Nam thay vì ở Đài Loan. Thì tỷ lệ du học sinh Đài Loan có sự thay đổi lớn. Tức là khoảng 80% du học Đài Loan không muốn về Việt Nam bởi sinh viên Việt Nam tại Đài được hưởng nhiều chế độ tiện ích”....

Và còn rất nhiều lời nói có cánh khác nói về cuộc sống của du học sinh Đài Loan. Kết quả, rất nhiều bạn học viên sau khi sang Đài bị vỡ mộng vì giấc mộng ảo tưởng. Nguyên nhân một phần do những người tư vấn không có lương tâm vì đồng tiền nên đã thêu dệt nên bức tranh đầy màu hồng về cuộc sống ở Đài.

Do đó, rất nhiều bạn đã bị lừa, bị sốc và phải tự sinh tự diệt tại nơi đất khách quê người… Thậm chí tỷ lệ lấy mác du học sinh nhưng sang đó bỏ trốn đi ra ngoài làm chui ngày một nhiều.

Thật buồn khi ý nghĩa của du học Đài Loan đã bị phai mờ chỉ vì 1 phần nhỏ của những người chỉ biết cái lợi trước mắt. Họ đã mất nhân tính khi vô tình đẩy những đứa trẻ mới chỉ mười tám đôi mươi vào một cuộc sống đầy bế tắc…

Chính vì vậy, Thanh Giang xin đính chính lại rằng, cuộc sống của du học sinh tại Đài Loan cũng rất vất vả và khổ cực. Bức tranh về cuộc sống ở Đài như THIÊN ĐƯỜNG chỉ có ở trong mơ.  

Cho nên, nếu xác định sang Đài Loan học tập để thay đổi cuộc đời. Trước tiên, bạn cần phải học thật chắc về tiếng Trung. Bên cạnh đó, cần chấp hành đầy đủ quy định về luật cho người nước Ngoài.

Đặc biệt, với bạn nào đang có ý định trốn đi làm chui tại Đài Loan cũng gần gạt bỏ ngay ý định. Bởi lẽ, nếu bị Bộ Lao động và Sở di dân đến quán hay địa điểm bạn làm việc kiểm tra đột xuất và bị bắt. Khi đó nhẹ bạn sẽ bị phạt tiền, mức độ phạt tùy vào từng trường hợp cụ thể.

Nhưng điều tệ hại hơn, đó là khi thẻ cư trú hết hạn bạn đổi thẻ mới. Bạn sẽ bị đình chỉ hay cấm làm việc tại Đài Loan ít nhất khoảng 2-3 năm nhưng vẫn đổi được thẻ cư trú bình thường. Lý do chính là thông tin bạn bị bắt vì làm chui đã được lưu tại hồ sơ trước đó.

>> Dưới đây là video ghi lại hình ảnh của những lao động bất hợp pháp được phát trên VTV


Những khó khăn của du học sinh cần đối mặt

Nhìn chung, áp lực về cuộc sống của các bạn du học sinh tại Đài Loan rất nhiều. Hầu hết, các bạn đi diện du học sinh là dạng tự túc hay tự lập hoàn toàn. Có nghĩa là, gia đình chỉ lo đầu sang tới Đài và các khoản phí khi còn ở Việt Nam. Bởi vậy, các khoản chi tiêu hàng ngày, phí sinh hoạt tại Đài là hoàn toàn tự lo.

Tuy nhiên, khi đặt chân sang Đài các bạn cần xác định rõ mục tiêu chính vẫn là việc học tập. Công việc làm thêm mặc dù rất nhiều nhưng không được vì tham kiếm tiền mà lơ là việc học. 

Bên cạnh đó, phải chú ý về thời gian quy định làm thêm của Chính phủ Đài Loan. Bên cạnh đó, dù có muốn đi làm cũng nên chờ được cấp phép đầy đủ giấy tờ hãng đi làm. Vì nhỡ bị bắt bạn sẽ bị đánh một vết nhơ và khó xóa lại án tích. Đặc biệt, ảnh hưởng rất lớn đến con đường việc làm sau khi ra trường tại Đài.

Ngoài ra, những bạn theo học tại Đài cần phải cố gắng và nâng cao kiến thức về ngôn ngữ. Đừng nghe những lời có cánh rằng không biết tiếng Trung vẫn có thể xin việc và sống tại Đài.

Thực tế là có nhưng con đường sẽ không mở rộng và thoải mái. Đồng thời, bạn cũng bị giới hạn về giao tiếp với người bản địa. Mặt khác, việc tiếp thu bài giảng trên giảng đường cũng gặp nhiều khó khăn.

Tiếp đó, chính là gặp nhiều khó khăn về lối sống văn hóa. Bởi lẽ, để có thể tồn tại và sinh sống lâu dài tại Đài Loan. Bạn cần phải hiểu về văn hóa và con người nơi đây. Ở Đài Loan, lối sống của họ có nhiều điểm không giống ở Việt Nam.

Vì vậy, bạn phải từ bỏ những thói quen của mình và học hỏi làm quen văn hóa của họ. Ngoài ra, cần mở rộng và tạo mối quan hệ với bạn bè người Đài Loan. Điều này, sẽ giúp cho bạn có nhiều cơ hội hơn về con đường tạo dựng sự nghiệp trên đất nước xứ Đài.

Hành trang cần chuẩn bị trước khi đến Đài LoanCuộc sống tự lập ở lứa tuổi đôi mươi thực sự không phải là điều dễ dàng gì. Nhất là ở cái độ tuổi đẹp nhất của tuổi trẻ. Cái tuổi mộng mơ và nghĩ về tương lai đầy màu hồng. Nhưng khi bước vào đời, lại bắt đầu ở một nơi đất khách quê người sẽ khiến cho bạn dễ hụt hẫng và tủi thân.

Chính vì vậy, càng tìm hiểu kỹ được bao nhiêu sẽ càng giúp cho bạn không bị bỡ ngỡ và dễ dàng tiếp nhận cuộc sống mới. Dưới đây sẽ là những điều mà bất kỳ học viên nào khi có ý định sang Đài đều phải tìm hiểu sẵn. Cụ thể:

>> Tìm hiểu về công việc làm thêm trang trải cuộc sống

Hầu hết, các bạn học viên sang Đài du học đều thuộc diện tự túc và không khá giả về tài chính. Do đó, các bạn đều mong muốn tìm hiểu về công việc làm thêm. Mục đích để trang trải cuộc sống và giảm bớt gánh nặng về tài chính cho gia đình.

Thực tế, dựa trên việc tìm hiểu của Thanh Giang và nghe từ chính các học viên của mình đang và đã sinh sống tại Đài chia sẻ. Nhìn chung, để tự lập tại Đài Loan sẽ không hề khó khăn. Thậm chí nếu chỉ ở lứa tuổi đôi mươi vẫn có thể tự lập. Tuy nhiên, bạn phải là người chăm chỉ, có ý chí và không ngại vất vả. 

Như vậy, ngoài giờ học tập tại trường, bạn có thể dành khoảng 5 giờ đến 6 giờ một ngày để làm thêm là phù hợp. Hiện nay, có rất nhiều công việc làm thêm phù hợp với sinh viên Quốc tế. Dưới đây là một số công việc các học viên có thể làm mà vẫn đảm bảo được thời gian học tập cho mình. Cụ thể:


1. Công việc RỬA BÁT hay PHỤC VỤ NHÀ HÀNG

Công việc rửa bát hay phục vụ nhà hàng là một trong những công việc đơn giản nhất phù hợp cho sinh viên làm thêm. Do tính chất của công việc, rất nhiều nhà hàng, quán ăn… tuyển dụng. Bên cạnh đó, đây là công việc cũng dễ xin việc.

Thậm chí, dù bạn không có giấy tờ cũng có thể xin được. Thanh Giang khuyên bạn rằng, dù bạn là con nhà giàu hay không giàu có gì cũng nên tìm hiểu cho bản thân 1 công việc làm thêm.

Bạn có thể bắt đầu từ công việc làm phục vụ hay rửa bát. Hoặc có thể làm bất kỳ một công việc khác. Bởi lẽ, ngoài việc kiếm thêm thu nhập. Bạn sẽ được và chạm và học hỏi được rất nhiều kỹ năng mềm khác như: Cách ứng xử, giao tiếp…

Mặt khác, đây cũng là một môi trường tốt để bạn nâng cao kỹ năng về tiếng Trung của mình. Đồng thời, hiểu được văn hóa của con người nơi đây.

2. Công việc làm tại CÔNG XƯỞNG

Công xưởng không phải là một công việc nặng nhọc. Hiểu cách đơn gian, đây là công việc làm tại nhà máy. Ở Đài Loan, ngành công nghiệp cũng rất phát triển không thua kém gì các nước Nhật Bản hay Hàn Quốc.

Do vậy, các bạn có thể tìm hiểu về công việc làm thêm liên quan đến công xưởng, điện tử, thực phẩm, sơn, vải, lốp xe… Đây là các công việc tập trung nhiều ở khắp mọi người. Đặc biệt là những khu công nghiệp lớn.

Tuy nhiên, công việc ở đây yêu cầu phải làm ít nhất 8 giờ/ngày. Do vậy sẽ khá mệt với những bạn còn đang đi học. Chính vì vậy, Thanh Giang khuyên các bạn nên làm 1 thời gian để hiểu hơn về công việc. Khi tìm được công việc khác nhẹ nhàng hơn có thể chuyển việc. 

3. Làm thêm các công việc trong NHÀ TRƯỜNG

Tại nhà trường - nơi bạn theo học đều có rất nhiều công việc dành cho các sinh viên có nhu cầu làm thêm. Cụ thể như:

 • Xếp sách trong thư viện
 • Làm trợ lí khoa
 • Trợ lí hỗ trợ sinh viên quốc tế
 • Trợ giảng cho hệ Vừa học vừa làm
 • Bảo vệ sv trong khuôn viên bơi…

Ngoài ra, còn rất nhiều công việc khác nữa. Tuy nhiên, công việc tại trường mức thu nhập thường ít, phần lớn chỉ vừa đủ ăn. Ngược lại, lợi thế lớn của các bạn sinh viên đảm nhiệm công việc làm thêm ở trên. Đó là sẽ tạo được mối quan hệ tốt với nhà trường.

Bên cạnh đó, công việc của các bạn sẽ được giao tiếp nhiều với các thầy cô hay nhân nhiên của nhà trường. Nhờ vậy, bạn sẽ rất có lợi cho con đường học tập hay cơ hội việc làm sau khi ra trường.

Tuy vậy, để có được sự tín nhiệm và giới thiệu việc làm từ phía thầy cô. Bạn cần phải giao tiếp tốt tiếng Trung. Đồng thời, là người nhanh nhẹn, hoạt bát và giao tiếp tốt.

4. Việc làm PHIÊN DỊCH

Công việc phiên dịch thông thường sẽ là một công việc phù hợp với các bạn làm bán thời gian. Để xin được công việc Phiên dịch, đòi hỏi bạn cần có kiến thức tốt về tiếng Trung. Đa phần, bạn có thể xin việc làm thêm phiên dịch tại các trung tâm môi giới cần người phiên dịch.

Mặt khác, các công ty kinh doanh, tập đoàn cần người phiên dịch thương mại, đối tác… Đặc biệt là các trường hợp đi tiếp khách, đối tác với người nước khác. Công việc này cũng cần đòi hỏi bạn phải giao tiếp thật tốt về ngôn ngữ Trung.

Tuy nhiên, cơ hội đem lại cho bạn cũng rất lớn. Bởi thông qua công việc, bạn sẽ được tiếp xúc và làm quen với các đối tác lớn - những người có địa vị trong xã hội… Và tùy thuộc vào khả năng của mỗi người, bạn có thể tạo được ấn tượng tốt hoặc tự tạo dựng mối quan hệ xã hội khác cho bản thân mình.

5. Công việc HƯỚNG DẪN VIÊN DU LỊCH

Công việc Hướng dẫn viên du lịch cũng là một công việc khá thú vị. Tuy nhiên, công việc sẽ phù hợp với những bạn hướng ngoại nhiều hơn. Đặc biệt là những người có khả năng giao tiếp tốt và tự tin trước đám đông.

Ngoài ra, công việc hướng dẫn viên đòi hỏi sự trau dồi nhiều kỹ năng khác như: kỹ năng mềm tốt, năng động, thuyết trình tốt dễ hiểu và có khả năng chịu đựng tốt… Đồng thời, phải am hiểu về những địa điểm hay lịch sử nơi bạn cần hướng dẫn cho khách.

Có thể nói, đây là công việc đem lại nguồn thu nhập cao những cũng khá vất vả. Vì bạn phải đi và hướng dẫn cho các đoàn du lịch. Tuy vậy, cơ hội và những lợi ích bạn nhận được cũng rất nhiều.

6. Làm việc tại các cửa hàng tiện lợi

Cũng như các nước khác, Đài Loan hệ thống cửa hàng tiện lợi rất nhiều. Đây là nơi có nhiều khách hàng qua lại mua sắm. Chính vì vậy, họ cần tuyển các nhân viên làm bán thời gian đề đáp ứng nhu cầu của khách hàng.

Do đó, bạn có thể xin việc tại các cửa hàng tiện lợi. Một số hệ thống cửa hàng tiện lợi lớn ở Đài Loan như: HI-LIFE, FAMILY mark, SEVEN-ELEVEN…Ngoài ra, còn rất nhiều hệ thống khác nữa.

Nhìn chung, để xin việc tại vị trí này yêu cầu bạn cần phải giao tiếp được thành thạo tiếng Trung.

>> Thông tin liên quan đến chương trình du học tại Đài

Chương trình du học Đài Loan là một trong những chương trình được nhiều bạn trẻ quan tâm. Hiện nay, chương trình du học bên Đài bao gồm các hệ sau:

 • Hệ Ngôn ngữ
 • Hệ cử nhân/Thạc sĩ/Tiến sĩ
 • Hệ vừa học vừa làm
 • Hệ chuyên ban Quốc tế
 • Hệ dự bị Đại học( hệ 1+4)

Mỗi một hệ chương trình đều có ưu thế riêng. Chính vì vậy, tùy vào nhu cầu cũng như nguyện vọng của mỗi học viên. Bạn có thể lựa chọn hệ chuyên ngành phù hợp với bản thân mình.

Theo như tìm hiểu của Thanh Giang cũng như lời chia sẻ của các cựu học viên tại trung tâm. Rất nhiều học viên Việt theo học tại Đài đã thành đạt và thành công khi lựa chọn du học bên xứ Đài.

Thậm chí, rất nhiều bạn được thầy cô tại trường giới thiệu cho các công việc tốt khi có thành tích học tập nổi bật ở trường. Tuy nhiên, để có được thành tích nêu trên, các học viên cũng phải bỏ ra rất nhiều công sức và vượt qua rất nhiều khó khăn và thử thách.

Do đó, bạn nào đang có dự định sang Đài Loan, hãy tìm hiểu thật kỹ và lựa chọn cho mình con đường đi phù hợp. Mục đích chính là giúp bạn phát huy được hết khả năng và phát triển đúng sở trường của mình.


Mời các bạn tham gia Hội Du Học Sinh Đài Loan để cùng lắng nghe những chia sẻ của các bạn đã và đang là du học sinh Đài Loan

Link group: https://www.facebook.com/groups/399084030871195

>> Các điều kiện cụ thể về các hệ chương trình du học Đài hiện nay


Xét về điều kiện và thời gian học của chương trình du học Đài Loan nói chung sẽ phụ thuộc vào hệ chương trình học do người học đăng ký. Cụ thể:

+ Với các bạn tham gia chương trình du học hệ tiếng Hoa

Điều kiện tham gia bao gồm:

 • Là người đã tốt nghiệp THPT
 • Nằm trong độ tuổi từ 18 đến 25 tuổi
 • Tốt nghiệp hệ Trung cấp, Cao đẳng hoặc Đại học
 • Điểm học lực trung bình các năm chương trình THPT đạt 6.0/10 trở lên
 • Đã có chứng chỉ Tocfl cấp độ 1 trở lên hoặc chứng chỉ về tiếng anh Toeic đạt > 350 điểm

+ Đối với chương trình hệ Đại học vừa học vừa làm

Điều kiện tham gia bao gồm:

 • Nằm trong độ tuổi từ 18 tuổi trở lên
 • Điểm GPA hệ THPT đạt trên 6.0
 • Đã có chứng chỉ Tocfl trở lên

+ Đối với chương trình hệ đại học 1 + 4

Điều kiện tham gia chương trình hệ đại học 1+4(4 năm đại học và 1 năm ngôn ngữ) gồm:

 • Điểm trung bình đạt trên 6.0 trong suốt 3 năm học THPT
 • Đã tốt nghiệp cấp 3
 • Tuổi từ 18 tuổi trở lên và không quá 22 tuổi. Rất nhiều bạn 30 tuổi vẫn đi được nhưng tỷ lệ rớt visa khá cao

+ Đối với chương trình du học hệ thạc sĩ

Điều kiện tham gia gồm có:

 • Đã tốt nghiệp Đại học ở Việt Nam
 • Điểm trung bình bậc Đại học đạt 6.0/10 trở lên qua từng năm
 • Có chứng chỉ Tocfl cấp độ 4 trở lên hoặc chứng chỉ tiếng Anh Ielts 6.0 trở lên

Nhìn chung, việc đáp ứng điều kiện chỉ là 1 phần nhỏ trong việc quyết định bạn có đi du học Đài hay không. Bởi lẽ, ngoài yếu tố đạt điều kiện kể trên, bạn cần phải có tài chính cũng như hoàn tất các thủ tục khác như làm hồ sơ, xin visa…

>> Các chi phí cần chuẩn bị 

Ngoài việc tìm hiểu về công việc làm thêm cùng các chương trình học. Các học viên cần nắm bắt thông tin về các khoản chi phí cần chuẩn bị. Điều này sẽ giúp cho bạn xác định được nên theo học diện nào sẽ phù hợp với điều kiện của gia đình mình. Các khoản chi phí cần chuẩn bị bao gồm:

 • Chi phí về học tiếng Đài Loan(Tiếng Trung phồn thể)
 • Chi phí khám sức khỏe, làm hộ chiếu
 • Chi phí làm hồ sơ
 • Chi phí thi chứng chỉ tiếng Trung
 • Chi phí xin Visa, lệ phí thi
 • Vé máy bay…

Hiện nay, trên thị trường có rất nhiều đơn vị trung tâm uy tín cung cấp về dịch vụ du học. Trong đó, Thanh Giang là một trong những trung tâm TOP đầu trong cả nước về lĩnh vực du học.

Do đó, nếu bạn cần tìm một trung tâm uy tín để đăng ký đi du học Đài Loan. Bạn nên tìm hiểu về trung tâm TOP đầu uy tín trong nước. Cụ thể, bạn có thể tham khảo thêm về trung tâm Thanh Giang để an tâm hơn.

Hiện nay, bạn có thể tìm kiếm thông tin về Thanh Giang trên website, Youtube, Facebook, Tiktok, Zalo hay báo đài… Xét về mức chi phí trọn gói đi du học Đài Loan, chi phí của Thanh Giang được xếp vào mức phí thấp nhất trên thị trường.

Bên cạnh đó, các khoản phí du học tại trung tâm đều được công khai, minh bạch và rõ ràng.


>>> Dưới đây là bảng CHI PHÍ DU HỌC ĐÀI LOAN MỚI NHẤT TẠI THANH GIANG:


Nhìn vào bảng chi phí tại trung tâm, bạn có thể hoàn toàn yên tâm vì bảng phí trên đã bao gồm phí làm hồ sơ, Tiền SGK, đồng phục và các học phí tại trường Đài kèm phí bảo hiểm… 

Ngoài ra, tham gia chương trình du học tại Đài Loan của Thanh Giang bạn cũng nhận được rất nhiều lợi ích khác kèm theo. Có thể kể đến như:

 • Được hỗ trợ tìm trường làm hồ sơ một cách chuyên nghiệp
 • Các học viên được trung tâm hỗ trợ tìm việc làm thêm nếu cần sau khi đến Đài Loàn
 • Trung tâm đang liên lạc và hợp tác trực tiếp với các trường Đại học hàng đầu của Đài. Do đó, các học viên tham gia tại trung tâm sẽ có nhiều sự lựa chọn về trường học và nơi học tại Đài
 • Trung tâm luôn cập nhật đầy đủ thông tin học bổng, các chính sách của nhà trường dành cho du học sinh. 
 • Học viên học tại trung tâm sẽ được đào tạo bài bản theo giáo trình chuẩn của Đài Loan. Đồng thời, được trực tiếp đội ngũ giáo viên bản địa và người Việt đào tạo. Các thầy cô đều rất nhiệt huyết và có nhiều năm kinh nghiệm trong nghề
 • Các học viê học tập tại trung tâm sẽ có ký túc xá riêng biệt với đầy đủ trang thiết bị như điều hòa, giường, tủ, quạt
 • Được tham gia nhiều chương trình ngoại khóa. Bên cạnh đó, được trải nghiệm và tìm hiểu về đất nước Đài Loan cũng như con người thông qua các buổi đào tạo đến từ chủ tịch Thanh Giang - Người đứng đầu trung tâm và đã có kinh nghiệm đi du học nước ngoài nhiều năm …

>> Thông tin về hồ sơ du học Đài LoanĐối với vấn đề về hồ sơ du học Đài Loan, trong năm 2023 thủ tục hồ sơ du học tại Đài Loan không có thay đổi nhiều so với các năm trước. Hiện tại, các loại giấy tờ học viên cần chuẩn bị cho hồ sơ du học bao gồm:

+ Về bằng cấp

 • Bản gốc về học bạ cấp 3 hoặc giấy tốt nghiệp tạm thời với đối tượng vừa tốt nghiệp
 • Giấy xác nhận sinh viên hay bằng Đại học(nếu có). Loại giấy tờ này sẽ phụ thuộc vào chương trình bạn tham gia cụ thể
 • Chứng chỉ tiếng Anh hoặc tiếng Trung(yêu cầu bản gốc)

+ Các giấy tờ tùy thân

 • Hộ chiếu bản gốc và còn hạn sử dụng tối thiểu 1 năm
 • Bản sao công chứng về giấy khai sinh. Có thể thay thế bằng trích lục khai sinh
 • Căn cước công dân hoặc Chứng minh nhân dân của học viên và bố mẹ của học viên
 • Sổ hộ khẩu bản photo kèm công chứng
 • Ảnh 4x6. Số lượng khoảng 10 ảnh. Yêu cầu ảnh nền trắng và mặc áo trắng. Đặc biệt phải rõ nét
 • Sơ yếu lý lịch của bản thân…

+ Các giấy tờ khác kèm theo

 • Sổ tiết kiệm tối thiểu khoảng 3500 USD(nếu có)
 • Thư giới thiệu
 • Bản kế hoạch học tập đầy đủ
 • Với những bạn học chương trình hệ Tiến Sĩ cần có thêm luận án học thuật hoặc liên quan
 • Các loại giấy tờ khen, bằng khen khác (nếu có)
 • Các loại giấy tờ khác theo yêu cầu của trường nơi bạn dự định học tại Đài Loan…

>> Ngoài các loại giấy tờ trên, bạn cần lưu ý rằng

 • Các loại giấy tờ phải là loại giấy photo trên khổ A4. Đồng thời phải trong 1 mặt giấy
 • Các loại giấy tờ công chứng đều làm mới và không quá 3 tháng
 • Các loại giấy tờ về thông tin cá nhân của học viên và gia đình đều phải thống nhất với nhau
 • Không được thay đổi các thông tin trên các loại giấy tờ từ thời điểm nộp hồ sơ cho trung tâm…

Quy trình du học Đài Loan tại Thanh GiangBên cạnh thông tin về cuộc sống và những điều cần chuẩn bị. Bạn cần nắm rõ về quy trình du học Đài Loan đầy đủ. Việc nắm bắt rõ quy trình đầy đủ giúp cho người học có thể chuẩn bị một cách tốt nhất. Đặc biệt, sẽ giúp tránh được những rủi ro phát sinh không cần thiết. Dưới đây là quy trình về du học tại Đài Loan của Thanh Giang. Cụ thể gồm các giai đoạn sau:

>> Giai đoạn 1: Học tiếng tại Việt Nam

Giai đoạn học tiếng tại Việt Nam là bước đầu trong quy trình học đi du học Đài Loan. Thông thường, sau thời gian tìm hiểu và đăng ký tại trung tâm. Các học viên sẽ được hướng dẫn làm thủ tục nộp hồ sơ và các giấy tờ liên quan cho trung tâm.

Phần này sẽ giúp học viên có nhiều thời gian chuẩn bị và sẵn sàng sử dụng trong quy trình xin visa sau này. Bên cạnh đó, học viên sẽ nộp phí lần đầu cho trung tâm. Đồng thời, được trung tâm sắp xếp lịch học và bắt đầu tham gia chương trình đào tạo học tiếng tại Thanh Giang.

Với các bạn đang theo học tại trung tâm, ngoài việc được hỗ trợ và hướng dẫn chi tiết về các loại giấy tờ. Các học viên sẽ được tham gia nhiều hoạt động ngoại khóa nhằm nâng cao kỹ năng mềm cho bản thân.

Đồng thời, các bạn sẽ được gặp gỡ và lắng nghe chia sẻ thực tế của các cựu học viên cũ của Thanh Giang. Hầu hết, các anh chị chia sẻ là những học trò cũ của gia đình Thanh Giang về nước thăm gia đình.

Bên cạnh đó, ghé thăm trung tâm để chia sẻ cũng như truyền cho các thế hệ tương lai đang chuẩn bị sang Đài có thêm động lực cố gắng. Mặt khác, sẽ an tâm phần nào về đất nước nơi mình sẽ tới.

>> Giai đoạn 2: Nộp hồ sơ sang trường

Giai đoạn tiếp theo đó là giai đoạn nộp hồ sơ sang trường. Hầu hết, rất nhiều em khi đăng ký học còn mông lung về ngôi trường mình dự định sẽ học tại Đài. Tuy nhiên, trong thời gian học tiếng tại trung tâm, các em sẽ được hướng nghiệp cũng như lựa chọn trường phù hợp với năng lực của mình.

Bên cạnh đó, song song với quá trình học tập tại Thanh Giang. Các em sẽ được trung tâm hướng dẫn chi tiết về quá trình nộp hồ sơ của mình. Về giai đoạn nộp hồ sơ cụ thể sẽ bao gồm 3 bước chính sau:

+ Phỏng vấn trường

+ Hoàn thiện hồ sơ

+ Khám sức khỏe

>> Giai đoạn 3: Xin visa du học

Giai đoạn xin visa du học là giai đoạn khá quan trọng. Có thể nói, việc sang Đài học tập nhanh hay chậm phụ thuộc vào 80% quá trình xin visa. Rất nhiều bạn học viên không thể tiếp tục hành trình sang Đài học tập vì bị trượt visa.

Do đó, để tránh lãng phí thời gian và tiền bạc bạn nên chuẩn bị thật kỹ càng về thủ tục xin visa. Ngoài ra, nên chọn đơn vị trung tâm uy tín và có thế mạnh về làm hồ sơ xin visa. Nhờ đó, tỷ lệ đậu Visa của bạn sẽ có kết quả tốt hơn.

>> Giai đoạn 4: Thanh toán nốt chi phí

Sau khi có kết quả thông báo đậu Visa, bạn cần hoàn tất thủ tục thanh toán phí còn thiếu cho trung tâm. Trường hợp trượt Visa, bạn có thể yên tâm vì được trung tâm lưu giữ và chuyển hồ sơ sang kỳ tiếp theo.

>> Giai đoạn 5: Nhập cảnh Đài Loan

  Đây là giai đoạn cuối của quy trình đi du học sang Đài. Trong giai đoạn này, bạn sẽ có lịch trình cụ thể về thời gian nhập cảnh ở Đài. Do đó, bạn cần chuẩn bị thật tốt các hành lý đầy đủ. Đồng thời, mua vé máy bay và sẵn sàng tâm lý tốt sang Đài học tập.

Thông thường, với những bạn đăng ký trọn gói du học Đài tại Thanh Giang. Các bạn sẽ không cần lo lắng về khoản mua vé máy bay hay các thủ tục. Trung tâm sẽ là người đứng ra chuẩn bị cho các bạn. Mặt khác, sẽ có nhân viên hướng dẫn đầy đủ các thủ tục và quy trình nhập cảnh tại sân bay.

Các thủ tục cần chuẩn bị khi sang Đài Sau khi đã tìm hiểu cũng như hiểu sâu về hành trình du học Đài Loan bản thân dự định đến. Bạn cũng cần chuẩn bị sẵn tâm lý từ tinh thần cho đến các đồ dùng, hành lý cần mang theo. Cụ thể:

>> Đầu tiên chính là chuẩn bị về tinh thần

Sang đến nước Đài, thứ đầu tiên các bạn cần đón nhận đó là bắt đầu làm quen với cuộc sống mới. Do đó, tinh thần chính là điều cần thiết nhất giúp bạn sớm hòa nhập với cuộc sống mới.

Nhìn chung, sống tại một nơi xa lạ, không bạn bè và người thân sẽ khiến bạn cảm thấy lạc lõng. Đồng thời, phải đối mặt với nhiều khó khăn và thử thách trước mắt. Trước tiên chính là rào cản về ngôn ngữ - thứ khiến nhiều bạn tự ti và ngại giao tiếp.

Mặt khác, khi gặp khó khăn hoặc tình huống khó khăn sẽ phải tự mình đối mặt và không có sự giúp đỡ từ người khác. Bên cạnh đó, áp lực về khoản nợ lãi hàng tháng của cha mẹ để được đi sang Đài học tập. Kèm theo đó là trang trải chi phí sinh hoạt hàng tháng tại Đài sẽ không hề đơn giản…

Chính vì vậy, bạn cần phải mạnh mẽ và luôn lạc quan. Đồng thời, chuẩn bị một tinh thần thật thoải mái và chấp nhận tất cả những gì xảy đến với mình. Khi đó, bạn sẽ cảm thấy mọi chuyện đều nhẹ nhàng hơn. Đồng thời, có thể vượt qua được mọi khó khăn khi giữ vững được tinh thần.

>> Các hành lý cần mang theo

Bên cạnh việc chuẩn bị tinh thần thật tốt và happy. Bạn cần mang theo những hành trang cần thiết để sử dụng trong thời gian sống tại Đài Loan. Có thể kể đến một số hành lý cần đem theo như sau:

 • Các loại giấy tờ tùy thân cần sử dụng như hộ chiếu, căn cước công dân… Cụ thể là những giấy tờ chứng minh cư trú hợp pháp khi sống tại Đài Loan
 • Cần mang theo những đồ dùng cá nhân cần thiết sử dụng như: quần áo, thuốc men, các loại tư trang phù hợp với đối tượng nam giới hay nữ giới. Mặc dù, tại Đài Loan cũng có bán đầy đủ. Tuy nhiên, với những bạn mới sang Đài còn lạ lẫm, bạn nên chuẩn bị trước từ nhà. Sau này quen dần có thể tự mua sắm thêm
 • Cần chuẩn bị ít tiền mặt để thuận tiện cho quá trình di chuyển. Đặc biệt là tiện lợi trong thời gian đầu khi sống tại Đài. Ngoài ra, cần đem theo thẻ dự trù có sẵn để có thể rút linh động khi ở Đài Loan
 • Mang theo chút đồ ăn khô để sử dụng trong thời gian đầu ở Đài như: đồ khô đóng gói, trái cây sấy khô, đồ đóng hộp…
 • Tổng số lượng hành lý phải nằm trong phạm vi cân cho phép và không được vượt quá 32 kg đối với hành lý ký gửi. Hành lý xách tay không được vượt quá 7 ki lô gam.

>> Một số đồ dùng không được mang sang Đài

Ngoài những đồ dùng được phép mang sang, bạn cần lưu ý những hành trang không được đem theo. Đó là:

 • Các loại vật dụng gây nguy hiểm tới con người như dao, gươm, kéo hay các vật dụng sắc nhọn
 • Các chất có mùi nồng nặc như mắm tôm, hải sản tươi, nước mắm…
 • Các loại thực phẩm như sữa ở dạng lỏng cũng bị cấm không được mang theo
 • Các thực phẩm đồ khô có nguồn gốc từ động vật đều bị cấm dù là đồ đã nấu chín hay khô như ruốc, thịt khô…

Một số lưu ý cần biết khi có ý định sống tại Đài LoanĐể có chuyến hành trình du học Đài Loan một cách thuận lợi nhất. Bạn cần lưu ý thêm một số điểm đặc biệt sau:

>> Thời gian làm việc của Đài Loan

Theo quy định của Chính phủ Đài Loan, thời gian làm việc khoảng 40 giờ/tuần. Số giờ hiện tại đã giảm đi 2 tiếng so với trước kia. Mục đích để đảm bảo sức khỏe cho người lao động và tránh làm việc quá sức.

Ngoài ra, số giờ làm thêm mỗi ngày cùng số giờ làm quy định 1 ngày không được vượt quá 12 tiếng. Tức tổng số giờ làm thêm trong 1 tháng dưới 46 giờ. Tuy nhiên, thực tế số giờ làm việc sẽ thay đổi và linh động qua từng công ty, doanh nghiệp.

Do đó, khi bạn có ý định làm thêm tại Đài Loan, bạn cần tìm hiểu thêm về luật lao động và việc làm tại đây. Đồng thời, tìm hiểu thật kỹ về đơn vị hay công ty, doanh nghiệp nơi mình ứng cử.

>> Môi trường văn hóa tại Đài Loan

Xét về môi trường văn hóa, mỗi một đất nước có nền văn hóa khác nhau. Đặc biệt là quy cách ứng xử, giao tiếp hàng ngày… Bên cạnh đó, môi trường về nơi làm việc và trong cuộc sống cũng khác nhau.

Chính vì vậy, xác định sống và học tập tại Đài Loan bạn cần tìm hiểu và làm quen với môi trường tại đây. Đồng thời, tìm hiểu về cách xưng hô và đối nhân xử thế trong các trường hợp cụ thể.

Ngoài ra, văn hóa thường ngày của người Đài cũng có nhiều nét khác biệt. Cho nên, bạn cần phải thích nghi và hòa nhập với họ để có thể kết giao và làm quen với bạn bè người Đài một cách tốt hơn.

Đọc đến đây, có lẽ rất nhiều bạn đã phần nào hiểu hơn về cuộc sống của du học sinh du học Đài Loan. Cuộc sống ở nơi xứ Người không bao giờ là dễ dàng. Cũng vì hoàn cảnh và mong muốn về một tương lai tốt hơn. 

Chính vì vậy, Thanh Giang mong rằng bạn đọc sau khi đọc bài viết trên sẽ có cái nhìn tổng quát hơn về cuộc sống ngoài đời thực. Đồng thời, nỗ lực phấn đấu hết mình trên con đường mình đã chọn. Đặc biệt, tránh xa được những cám dỗ và luôn vững tâm nhé!


 

Nếu bạn mong muốn tìm hiểu thêm về chương trình du học Nhật Bản, du học Hàn Quốc, du học Đài Loan, du học Nghề Đức, du học Nghề Úc hay Thực tập sinh, hãy liên hệ với chúng tôi để được hỗ trợ 24/7 nhé! 

>>> Thông tin liên hệ THANH GIANG

TRỤ SỞ CHÍNH CÔNG TY THANH GIANG

THANH GIANG HÀ NỘI

Địa chỉ: 30/46 Hưng Thịnh, X2A, Yên Sở, Hoàng Mai, Hà Nội.

THANH GIANG NGHỆ AN

Địa chỉ: Số 24, Khu đô thị Tân Phú,  Đại lộ Lê Nin,  Xã Nghi Phú,  TP Vinh,  Nghệ An.

THANH GIANG HUẾ

Địa chỉ: Camellia 1-20, KĐT Eco Garden, Phường Thuỷ Vân, Thành phố Huế.

THANH GIANG HỒ CHÍ MINH

Địa chỉ: 139/2 Đường Bờ bao Tân Thắng, Phường Sơn Kỳ ,Quận Tân Phú , HCM.

THANH GIANG BẮC GIANG

Địa chỉ: Phố Mia, Xã An Hà, Huyện Lạng Giang, Bắc Giang.

THANH GIANG HẢI DƯƠNG

Địa chỉ: 43 Đặng Quốc Chinh, phường Lê Thanh Nghị , TP Hải Dương.

THANH GIANG HÀ NAM

Địa chỉ: 51, Phạm Ngọc Thạch, Tổ 9, Phường Minh Khai, TP Phủ Lý, Hà Nam.

THANH GIANG THANH HÓA 1

284 Trần Phú, Phường Ba Đình, TP Thanh Hoá

THANH GIANG THANH HÓA 2

Địa chỉ: 23 Đường Lê Thế Bùi. Thôn Tri Hoà. Thị trấn Tân Phong. Quảng Xương. Thanh Hoá.

THANH GIANG HÀ TĨNH

Địa chỉ: Số nhà 410, Đường Mai Thúc Loan, Thành Phố Hà Tĩnh.

THANH GIANG ĐÀ NẴNG

Địa chỉ: 58 Cao Xuân Huy - P.khuê Trung - Q.Cẩm Lệ -TP Đà Nẵng.

THANH GIANG ĐỒNG NAI

Địa chỉ: 86C Nguyễn Văn Tiên , KP9, Tân Phong, Biên Hòa , Đồng Nai.

THANH GIANG PHÚ THỌ

Địa chỉ: Toà nhà HIC, Số 78, Đường Hàn Thuyên, Phường Tân Dân, TP. Việt Trì, Phú Thọ.

Hotline : 091 858 2233 / 096 450 2233 (Zalo)

Websitehttps://duhoc.thanhgiang.com.vn/https://xkld.thanhgiang.com.vn/

Viết bình luận
Click
Link text