Visa du học Hàn Quốc – CHI TIẾT Điều kiện, Thủ tục, Quy trình xin Visa

Visa du học Hàn Quốc là thủ tục quan trọng, được ví như “tấm vé thông hành” của những học sinh muốn đến với “đất nước củ sâm”. Đặc biệt là những năm gần đây, chính sách visa của Hàn Quốc có nhiều thay đổi thì việc tìm hiểu và cập nhật các thông tin mới rất cần thiết để học sinh có thể xin visa du học Hàn Quốc hiệu quả. Vậy xin visa du học Hàn Quốc như thế nào? Cần điều kiện gì? Làm thế nào để đỗ visa du học Hàn?...

1. HIỂU ĐÚNG visa du học Hàn Quốc là gì?

Visa (còn gọi là thị thực) – là loại giấy chứng nhận được cấp bởi cơ quan xuất nhập cảnh của một quốc gia, nhằm xác minh một người nào đó được phép nhập cảnh vào một quốc gia nào đó, được cấp trực tiếp bởi Đại sứ quán và Lãnh sự quán của quốc gia đó. Thời hạn của visa sẽ phụ thuộc vào mục đích của loại visa được cấp.

Theo đó, visa du học Hàn Quốc được hiểu là một loại giấy tờ, được cấp bởi Đại sứ quán Hàn Quốc cho những học sinh nước ngoài có đủ điều kiện học tập và sinh sống tại Hàn Quốc. Loại visa này có thời hạn, dựa theo chương trình và khóa học của du học sinh.

>>> Visa thẳng du học Hàn Quốc là gì?

Những năm gần đây, “visa thẳng du học Hàn Quốc” là “từ khóa” được rất nhiều bạn học sinh quan tâm. Vậy visa thẳng du học Hàn Quốc được hiểu như thế nào? Có gì khác với visa du học thông thường?

Ngày 1/7/2016, Bộ tư pháp Hàn Quốc đã có thông báo chính thức cấp visa thẳng cho những bạn có nguyện vọng du học Hàn Quốc. Điểm khác biệt của chương tình này là visa thẳng cung cấp cho những bạn học sinh, sinh viên nộp hồ sơ vào những trường đại học thuộc danh sách trường thẩm định có tỷ lệ bỏ trốn dưới 1%. Theo đó, khi nộp hồ sơ xin thư mời, bạn sẽ được miễn giảm hồ sơ và xin mã số visa ở Cục xuất nhập cảnh Hàn Quốc sở tại.

Chương trình du học Hàn Quốc theo diện visa thẳng giúp du học sinh tiết kiệm thời gian xét duyệt hồ sơ và chờ đợi phỏng vấn, tạo điều kiện thuận lợi nhất cho du học sinh quốc tế. Đặc biệt, tỉ lệ đỗ visa được đảm bảo 100%, được miễn phí chứng minh tài chính.

2. Các loại visa du học Hàn Quốc – Visa du học Hàn Quốc gồm những loại nào?

Visa du học Hàn Quốc là loại visa lưu trú dài hạn, được chia thành 4 loại, phụ thuộc vào chương trình học của du học sinh. Cụ thể gồm:

>>> Visa du học Hàn Quốc D4

Được cấp visa du học Hàn Quốc D4 đồng nghĩa với việc bạn đã trở thành du học sinh hợp pháp tại Hàn Quốc, được hưởng đầy đủ các quyền lợi của du học sinh. Thời hạn của visa D4 từ 6 tháng – 12 tháng, tùy thuộc vào từng loại vía.

Visa D4 được chia thành 2 loại là visa D4-1 (visa du học tiếng) và visa D4-6 (visa du học nghề).

Visa D 4-1 : du học hệ tiếng Hàn

Đây là visa cấp cho những bạn du học sinh đi học tiếng Hàn tại các trường Hàn ngữ. Visa D4-1 cũng là loại visa phổ biến nhất dành cho du học sinh của “xứ kim chi”.

Visa D 4-2: visa du học nghề

Thị lực này được cấp cho những bạn học sinh đi du học Hàn Quốc theo chương trình du học nghề như làm đẹp, cơ khí, nấu ăn hay điện tử…Trong quá trình học nghề, bạn sẽ được học lý thuyết kết hợp với thực hành.

>>> Visa du học Hàn Quốc D2

Sau khi hoàn thành chương trình học tiếng Hàn trong thời gian 1 năm, du học sinh sẽ được cấp visa D2. Đây là diện visa dành riêng cho những du học sinh theo học các chương trình chuyên môn như đại học, cao đẳng hay cao đẳng nghề. Thời hạn của visa D2 tối đa là 2 năm. Sau khi hết hạn, bạn sẽ được gia hạn visa.

Chương trình visa D2 lại được chia thành 8 loại, theo 8 diện du học như sau:

 • Visa D2-1: Dành cho sinh viên cao đẳng, có chứng chỉ tiếng Hàn TOPIK 2 là được nhập học luôn, không cần học tiếng Hàn thêm khi sang Hàn.

 • Visa D2-2: cấp cho sinh viên học chuyên ngành hệ đại học.

 • Visa D2-3: cấp cho sinh viên học thạc sĩ, diện này phải có TOPIK cấp 4.

 • Visa D2-4: cấp cho nghiên cứu sinh tiến sĩ (có bằng thạc sĩ trở lên)

 • Visa D2-5: cấp cho nghiên cứu sinh (học hệ tiến sĩ trở lên).

 • Visa D2-6: Cấp cho sinh viên hệ trao đổi (sinh viên nhận học bổng trao đổi giữa 2 trường, thời hạn visa sẽ phụ thuộc vào chương trình trao đổi).

 • Visa D2-7: Diện du học và làm việc kết hợp (mỗi năm chỉ có vài trường hợp được nhận diện visa này).

 • Visa D2-8: Du học ngắn hạn, rất ít.

>>> Visa du học Hàn Quốc D10

Diện visa này được cấp cho du học sinh sau khi tốt nghiệp. Khi được cấp visa D10, bạn sẽ được ở lại Hàn Quốc thử việc trong thời gian 2 năm. Tuy nhiên, trong thời gian 2 năm mà bạn vẫn chưa ký được hợp đồng lao động thì bạn buộc phải về nước.

>>> Visa du học Hàn Quốc E7

Sau tốt nghiệp, nếu bạn được ký hợp đồng tại công ty, doanh nghiệp Hàn Quốc thì bạn sẽ được chuyển đổi sang visa E7. Thời hạn lưu trú của visa là 1 năm. Khi hết hạn 1 năm, bạn phải xin visa nếu muốn tiếp tục ở lại Hàn Quốc làm việc.

Thực tế, visa E7 được cấp cho những đối tượng có tay nghề và trình độ chuyên môn cao. Hiểu một cách đơn giản, visa này được cấp cho lao động có bằng cấp làm việc tại Hàn Quốc.

Thông thường, hầu hết những bạn có visa D2 hay D4 đều có thể chuyển đổi visa E7 và định cư lâu dài tại Hàn Quốc.

3. Điều kiện cấp visa du học Hàn Quốc – Gồm những gì?

Để có thể xin visa du học Hàn Quốc, bạn cần đáp ứng một số điều kiện về trình độ học vấn, hồ sơ, chứng minh tài chính hay phỏng vấn visa. Cụ thể như sau:

Theo chia sẻ của bộ phận tư vấn du học Hàn Quốc Thanh Giang, có khá nhiều bạn du học sinh “ái ngại” về điều kiện bằng cấp hay chứng chỉ tiếng Hàn khi xin visa du học. Tuy nhiên, bạn cũng không cần quá lo lắng bởi chương trình du học hệ tiếng Hàn không yêu cầu bạn phải có chứng chỉ Topik. Mặc dù vậy, việc có chứng chỉ Topik và trình độ tiếng Hàn cũng sẽ giúp bạn tăng cơ hội đỗ visa cao hơn.

Bên cạnh đó, từng loại visa sẽ có những yêu cầu khác nhau về trình độ học vấn.

Điều kiện xin visa D4-1:

 • Là người nước ngoài

 • Đã tốt nghiệp THPT, có điểm trung bình học tập  (GPA) 3 năm cấp 3 từ 5.0 trở lên.

 • Tốt nghiệp THPT không quá 3 năm (nếu tốt nghiệp hệ học cao hơn sẽ được rời thời gian lâu hơn).

 • Không có tiền án tiền sự

 • Không bị cấm xuất nhập cảnh ở Việt Nam và Hàn Quốc.

 • Đảm bảo yêu cầu về sức khỏe học tập, không mắc các bệnh truyền nhiễm (như lao, phổi, HIV/AIDS)…)

 • Không có người thân (trong sổ hộ khẩu) cư trú bất hợp pháp tại Hàn.

Điều kiện xin visa D4-6:

Điều kiện để có visa D4-6 bao gồm các điều kiện của Visa D4-1. Thêm 1 điều kiện là bạn phải đăng ký học 1 nghề cụ thể nào đó tại trường cao đẳng nghề Hàn Quốc.

Điều kiện xin visa D2:

 • Điều kiện để bạn được học các chuyên ngành ở các trường cao đẳng/cao đẳng nghề là đậu TOPIK 2. Đậu TOPIK 3 sẽ đủ điều kiện học đại học, và đậu TOPIK 4 bạn đủ điều kiện để tham gia các khóa học sau đại học.

 • Visa D2 có thời hạn lưu trú tối đa 2 năm, hết hạn visa được gia hạn visa.

Khi có visa D2 nghĩa là bạn được phép đi làm thêm tối đa 25h/tuần. Các ngày cuối tuần và nghỉ lễ không giới hạn giờ làm thêm.

Điều kiện xin visa E7:

Muốn được cấp hoặc chuyển đổi sang diện visa E7, bạn cần đảm bảo được điều kiện như sau:

 • Dưới 35 tuổi

 • Có tối thiểu 1 bằng trung cấp chuyên nghiệp trở lên

 • Đã có doanh nghiệp nhận vào làm việc, có đầy đủ hợp đồng lao động, mã thuế thu nhập cá nhân.

 • Có ít nhất 3 năm kinh nghiệm làm việc tại Hàn Quốc.

Bên cạnh các điều kiện về trình độ học vấn, bạn cần đáp ứng điều kiện hồ sơ, chứng minh tài chính và phỏng vấn visa. Với phần này, Thanh Giang sẽ hướng dẫn chi tiết tại quy trình xin visa du học Hàn Quốc dưới đây.

4. Quy trình xin visa du học Hàn Quốc – Các bước xin visa du học Hàn Quốc

Bước 1: Xin thư mời nhập học hoặc mã code visa

>>> Thư mời nhập học là giấy xác nhận của trường về việc chính thức chấp nhận học sinh nhập học tại trường theo một chương trình nhấp định.

>>> Mã code visa là xác nhận của trường về việc chính thức chấp nhận học sinh nhập học. Đây cũng là thủ tục cần thiết để xin cấp visa du học tại Cục xuất nhập cảnh.

Để có được các loại giấy tờ này, bạn cần nộp hồ sơ và xin thư mời nhập học của trường. Thông thường, phần này Thanh Giang sẽ hỗ trợ học sinh xử lý, vì thế, bạn không cần quá lo lắng.

+ Phỏng vấn trường Hàn Quốc

Sau khi nhận hồ sơ của bạn, phía trường Hàn sẽ tiến hành phỏng vấn. Có thể là phỏng vấn trực tiếp học sinh tại trung tâm tư vấn du học hay phỏng vấn qua Internet ( Skype hay Zoom).

+ Nhận Invoice và nộp tiền

Khi đã xem xét hồ sơ và phỏng vấn vào trường, học sinh nhận kết quả đỗ sẽ được trường gửi xác nhận nộp tiền invoice. Invoice hiển thị thông tin của học sinh, các khoản phí cần đóng, và tài khoản ngân hàng học sinh cần chuyển tiền vào.

+ Chuyển tiền sang trường Hàn Quốc

Với Invoice, hộ chiếu và các giấy tờ cá nhân cơ bản, học sinh có thể tự chuyển tiền vào tài khoản của trường theo Invoice mà trường phát hành. Thời gian nộp tiền trung bình là 1 tuần sau ngày Invoice được phát hành.

+ Nhận thư mời hoặc mã code visa thẳng

Với các trường không xin mã code, thư mời sẽ được gửi trực tiếp về Việt Nam cho học sinh sau ngày nộp tiền khoảng 2 tuần. Các trường ra mã code sẽ trực tiếp nộp hồ sơ lên cục xuất nhập cảnh và xin mã code visa cho học sinh. Lúc này, hành trình chinh phục tấm visa của bạn hoàn thành 90%.

Bước 2: Chuẩn bị hồ sơ xin visa du học Hàn Quốc

Việc chuẩn bị hồ sơ xin visa du học rất quan trọng, yêu cầu đầy  đủ thủ tục và tính chính xác cao. Tùy vào từng trường hợp và mục đích xin visa mà yêu cầu về thủ tụ hồ sơ xin visa cũng sẽ khác nhau.

Các loại giấy tờ chung để xin visa du học Hàn Quốc:

 • Hộ chiếu còn hạn ít nhất là 12 tháng tính đến ngày nộp hồ sơ.

 • Đơn xin visa bằng tiếng Hàn hoặc tiếng Anh.

 • Bản gốc giấy nhập học do trường theo học ở Hàn Quốc cấp.

 • Bản sao chứng minh thư nhân dân, có kèm theo bản gốc.

 • Phiếu kết quả xét nghiệm bệnh lao phổi.

 • Mẫu đăng ký thông tin của người xin cấp visa đi du học.

 • 1 ảnh chân dung

 • Bản sao đăng ký kinh doanh của trường Hàn Quốc

>>> Hướng dẫn chuẩn bị hồ sơ xin visa du học Hàn Quốc

Như đã trình bày ở trên, bên cạnh các loại giấy tờ chung, mỗi loại visa sẽ có yêu cầu khác nhau về thủ tục hồ sơ.

+ Hồ sơ xin visa du học Hàn Quốc học tiếng

 • Giấy tờ chung

 • Giấy kế hoạch học tập tại trường mà bạn đăng ký theo học ở Hàn Quốc gửi về, bao gồm thông tin giảng viên và thời khóa biểu học tập.

 • Bằng tốt nghiệp và học bạ: bản gốc dịch Anh/Hàn công chứng.

 • Trường hợp đã tốt nghiệp CĐ/ĐH thì nộp thêm bằng tốt nghiệp và bảng điểm của những hệ này.

 • Bản giới thiệu bản thân và kế hoạch học tập tự viết bằng tiếng Anh hoặc Hàn (KHÔNG CHẤP NHẬN BẢN DỊCH)

 • Giấy chứng minh tài chính.

 • Sơ yếu lý lịch bao gồm cả bản gốc tiếng Việt và bản dịch sang tiếng Anh, có công chứng.

+ Hồ sơ xin visa du học hệ cao đẳng/đại học.

 • Giấy tờ chung

 • Bằng tốt nghiệp và học bạ: bao gồm bản gốc và bản dịch sang Anh/Hàn có công chứng.

 • Bằng tốt nghiệp và bảng điểm nếu đã tốt nghiệp ĐH hoặc thạc sĩ.

 • Sơ yếu lý lịch bản thân: Bản gốc và bản dịch tiếng Anh, có công chứng

 • Kế hoạch học tập và bản giới thiệu bản thân viết bằng tiếng Anh/Hàn.

 • Giấy chứng minh tài chính.

+ Hồ sơ xin visa du học nghiên cứu sinh

Yêu cầu bắt buộc bạn phải tốt nghiệp thạc sĩ, giấy tờ cần chuẩn bị bao gồm:

 • Giấy tờ chung

 • Giấy chứng nhận học lực cao nhất: gồm bản gốc và dịch công chứng.

 • Giấy chứng nhận nghiên cứu

 • Giấy chứng minh tài chính.

+ Hồ sơ xin visa du học theo chương trình trao đổi Việt Nam – Hàn Quốc

 • Giấy tờ chung

 • Bản sao biên bản hợp tác trao đổi sinh viên giữa 2 trường.

 • Quyết định của trường ĐH tại Việt Nam cử đi học: Bản gốc tiếng Việt và bản dịch Anh/Hàn công chứng.

 • Bảng điểm các kỳ đã học của trường ĐH ở Việt Nam: bản gốc và dịch Anh/Hàn, có công chứng.

 • Thẻ sinh viên photo 2 mặt hoặc giấy xác nhận là sinh viên của trường cử đi học có đóng dấu, bao gồm bản gốc và bản dịch Anh/Hàn.

 • Giấy chứng minh tài chính.

Bước 3: Khám sức khỏe của người xin cấp visa du học

Theo Đại Sứ Quán Hàn Quốc, du học sinh thuộc nhóm muốn lưu trú trên 91 ngày tại Hàn Quốc phải nộp phiếu khám sức khỏe lao phổi.

Địa chỉ khám sức khỏe được Đại Sứ Quán Hàn Quốc công nhận như sau:

Miền Bắc:

 • Bệnh Viện Lao Phổi Trung Ương: Số 463 Hoàng Hoa Thám, Ba Đình, Hà Nội.

 • Phòng khám Đa khoa Hồng Ngọc Keangnam:Tầng 10, Keangnam Landmark 72, Phạm Hùng, Hà Nội.

 • Chi phí khám Lao phổi:100.000 VND.

 • Chi phí khám COVID: 860.000 VND.

Miền Nam:

 • Bệnh Viện Chợ Rẫy: 201B Nguyễn Chí Thanh, Phường 12, Quận 5, Hồ Chí Minh

 • Bệnh viện Phước An Cơ sở 2: Số 686 – 688 đường 3/2, phường 14 quận 10, thành phố Hồ Chí Minh.

 • Chi phí khám COVID và Lao phổi: ~ 600.000 VND.

Bước 4: Nộp hồ sơ xin visa tại Đại sứ quán

Khu vực miền Bắc, học sinh nộp hồ sơ xin visa du học Hàn Quốc tại:

 • Trung Tâm Đăng Ký Visa Hàn Quốc tại Hà Nội – Cơ Sở 1 (Korea Visa Application Center)

 • Địa chỉ: Tầng 12 tòa Discovery Complex, 302 Đường Cầu Giấy, Dịch Vọng, Cầu Giấy, Hà Nội

Nộp hồ sơ du học Hàn Quốc tại Miền Nam

 • Học sinh nộp hồ sơ tại miền Nam, hồ sơ xin visa được nộp và nhận trả kết quả tại:

 • Trung Tâm Đăng Ký Visa Hàn Quốc Tại TPHCM – Cơ Sở 2 (Korea Visa Application Center)

 • Địa chỉ: 253 Điện Biên Phủ, phường 7, quận 3, TPHCM

Bước 5: Phỏng vấn xin visa trong thủ tục xin visa du học Hàn Quốc

Khi được cấp thư mời phỏng vấn từ trường Hàn Quốc, học sinh sẽ phỏng vấn trực tiếp bằng tiếng Hàn tại Đại Sứ Quán Hàn Quốc sau trung bình một tháng, hoặc Tổng Lãnh Sự Quán Hàn Quốc sau trung bình 2 tuần nộp hồ sơ xin cấp visa du học.

Bước 6: Nhận kết quả xin visa sau khi hoàn thành thủ tục xin visa du học Hàn Quốc

Thời gian nhận kết quả

Với mã code: tại Hà Nội visa được trả ra sau trung bình 2 tuần nộp mã code. Tại TPHCM, visa được trả sau 4 ngày đến 1 tuần nộp mã code visa du học Hàn Quốc.

Với thư mời: 

 • Tại Hà Nội, nếu học sinh đỗ phỏng vấn, hộ chiếu có dán kèm visa được trả sau 1 tuần phỏng vấn. Nếu học sinh không đỗ phỏng vấn, hộ chiếu được trả lại ngay sau khi phỏng vấn.

 • Tại TPHCM, học sinh không được báo kết quả đỗ ngay, mà phải đợi kết quả trong 1 tuần.

5. Một vài kinh nghiệm xin visa du học Hàn Quốc cho du học sinh

Theo chia sẻ từ bộ phận tư vấn du học, bên cạnh việc chuẩn bị đầy đủ hồ sơ, bạn còn cần tìm hiểu thêm những thông tin khác liên quan đến việc xin visa du học Hàn Quốc. Dưới đây là một số kinh nghiệm giúp bạn tăng cơ hội xin visa du học Hàn. Cụ thể:

Luyện phỏng vấn visa du học Hàn Quốc

Bạn cần luyện phỏng vấn nhiều lần trước khi bước vào cuộc phỏng vấn chính thức. Bạn có thể  nhờ đến sự hỗ trợ của bộ phận tư vấn viên Thanh Giang hay luyện tập với bạn bè.

Nắm chắc kế hoạch học tập

Khi được hỏi về kế hoạch học tập, bạn cần trình bày rõ ràng và chi tiết. Bao gồm cả kế hoạch sau khi bạn tốt nghiệp, bạn về nước hay ở lại Hàn làm việc?

Cung cấp thông tin đầy đủ và chính xác

Trong quá trình phỏng vấn, hãy cung cấp thông tin đầy đủ, chính xác, trả lời trung thực những thông tin đã khai trong hồ sơ.

Bên cạnh đó, khi phỏng vấn visa, những câu trả lời ngắn gọn và thông minh sẽ luôn được đánh giá cao. Để làm được điều này, bạn cần phải có năng lực tiếng Hàn tốt, vì thế, hãy chuẩn bị tốt năng lực tiếng Hàn trước phỏng vấn nhé!

Chú ý đến tác phong

Tác phong và cử chỉ cũng là một trong những yếu tố bạn cần chú ý khi phỏng vấn xin visa du học Hàn Quốc. Cách ăn mặc lịch sự, nhã nhặn, thái độ lịch sự và cầu tiến sẽ là yếu tố giúp bạn “ghi điểm” với người phỏng vấn.

Trên đây là hướng dẫn xin visa du học Hàn Quốc và những thông tin du học sinh cần biết khi xin tấm “vé thông hành” này. Bài viết hi vọng đã đem đến chia sẻ hữu ích, giúp bạn hiểu đúng và xin visa du học Hàn hiệu quả. Mọi vấn đề cần giải đáp vui lòng liên hệ Du học Thanh Giang. Hotline: 091 858 2233 để được tư vấn và giải đáp MIỄN PHÍ.

Viết bình luận
091 858 2233
Click
Link text