Vì sao du học Hàn Quốc ngày càng khó?

Hàn Quốc đang trở thành điểm đến du học thu hút sự chọn lựa của nhiều du học sinh quốc tế, trong đó có không ít du học sinh Việt Nam. Tuy nhiên, có một thực tế là đi du học Hàn ngày càng khó khăn do chính sách hạn chế visa của chính phủ nước này. Tại sao lại như vậy?

Vì sao du học Hàn Quốc ngày càng khó?
Lý do: Du học sinh sang đó bỏ trốn quá nhiều

Thời gian gần đây, rất nhiều du học sinh bị trượt code hoặc phỏng vấn Đại Sứ Quán (ĐSQ) không được, bị từ chối cấp visa. Nhiều bạn mang trong mình một khát khao học tập thực sự nhưng lại bị từ chối từ khâu xét visa hoặc vòng phỏng vấn ĐSQ. Đại diện Thanh Giang có liên lạc một số trường Đại Học để gửi học sinh sang thì nhận được một câu trả lời rất thẳng thừng: “Từ kỳ tới sẽ không dám nhận du học sinh Việt Nam vì tỷ lệ bỏ trốn quá nhiều.”

Ngẫm mà thấy tội cho những bạn có mục đích du học thật sự. Những anh chị em làm về du học Hàn Quốc lâu năm thì chúng ta đều thấy rằng, chính sách xét visa của ĐSQ thay đổi liên tục. Thực ra ĐSQ là cơ quan quản lý nhà nước của Hàn Quốc đặt tại Việt Nam đứng ở giữa, xét riêng về mảng visa du học sinh thì ĐSQ là cơ quan kiểm duyệt cấp visa để nhằm ngăn chặn những hồ sơ có nguy cơ cao khi sang Hàn sẽ bỏ trốn.

Nhưng thực tế là ĐSQ đưa ra rất nhiều những chính sách nhằm giảm tỷ lệ đó xuống thấp nhất, thì kết quả tỷ lệ bỏ trốn vẫn không hề giảm thậm chí ngày một tăng. Thử đặt các bạn vào vai trò đó, thật sự các bạn sẽ rất mệt mỏi. Vừa chịu áp lực từ chính phủ, người dân Hàn đến phía các trường Đại Học, cũng như lượng du học sinh Việt Nam có nhu cầu theo học thực sự ngày càng đông, hồ sơ xin visa nộp lên ĐSQ rất nhiều,.... Thì các bạn sẽ có cách nhìn khác hơn, cảm thông hơn với ĐSQ. Khi nhìn nhận vấn đề chúng ta nên nhìn từ hai phía.

Vậy đến bao giờ người Việt Nam chúng ta mới hết phải bỏ trốn để lao động BHP tại Hàn?

Câu hỏi này đã được đưa ra trong buổi đàm thoại giữa ĐSQ Hàn Quốc với các doanh nghiệp du học Hàn tại Hà Nội năm 2019 và câu trả lời là: “Khi người Việt Nam được miễn thị thực tại Hàn Quốc.” Câu trả lời này cho chúng ta rất nhiều suy ngẫm, phải không nào các bạn trẻ?

Thực tế hiện nay, các doanh nghiệp Hàn Quốc thiếu lao động rất nhiều, các công ty Hàn chấp nhận cho lao động bất hợp pháp (BHP) làm việc. Không như Nhật Bản có quy định rất rõ: Nếu doanh nghiệp nhận lao động BHP thì sẽ phải chịu mức phạt rất nặng. Do đó, nếu đi Nhật mà bỏ trốn ra ngoài thì các bạn không thể kiếm được việc làm khi không có tư cách lưu trú hợp pháp. Chính vì thế, DHS sẵn sàng bỏ trốn khi có những mối giới thiệu việc làm có thể kiếm được thu nhập cao, chỉ mong sao kiếm được tiền làm vốn khi về nước, lúc nào muốn về Việt Nam thì ra đầu thú là có thể về nước ngay. Rất nhiều DHS có người nhà bên đó, chỉ cần tìm được đường sang tới Hàn là đón ngay tại sân bay để đi trốn. Nên luôn tìm hướng đi du học để sang trốn ra ngoài đi làm.

Những năm Thanh Giang đi thăm DHS và làm việc với các trường Đại Học (ĐH) bên Hàn. Thì hầu hết các trường ĐH rất muốn nhận DHS Việt Nam sang theo học. Nhưng có “đặc sản” là đến trường nào cũng có chung một câu hỏi: “Làm thế nào để DHS Việt Nam không bỏ trốn?”. Như các bạn biết, trường ĐH mà có tỷ lệ du học sinh bỏ trốn cao, thì sẽ bị tụt hạng trong bảng xếp hạng xét về mặt cấp tư cách lưu trú cho du học sinh quốc tế của trường. Nên các trường rất sợ ảnh hưởng, nếu nhận DHS vào mà tỷ lệ trốn nhiều thì sẽ rất khó tuyển học sinh quốc tế đến theo học. Đó là vấn đề thật sự đau đầu trong việc tuyển sinh quốc tế của các trường ĐH Hàn Quốc hiện nay.

Thanh Giang chia sẻ rất nhiều bài viết về thực tế của con đường đi du học Hàn Quốc. Rất mong các bạn hãy có cái nhìn đúng đắn về việc du học. Nếu như các bạn muốn đi lao động, thì hãy tham gia chương trình hợp tác giữa hai chính phủ Hàn Quốc và Việt Nam. Khi tham gia chương trình này, chi phí các bạn phải bỏ ra là rất thấp. Hãy đi theo con đường lao động hợp pháp, đừng tìm theo hướng đi du học rồi sang đó bỏ trốn. Việc làm đó sẽ đẩy rất nhiều bạn có mong muốn du học thực sự lại không thể sang được.

Còn các bạn đã theo con đường du học thì các bạn hãy gắng đi đến cùng. Hãy nhìn một tương lai xa hơn, có thể trước mắt còn rất nhiều khó khăn nhưng tuổi trẻ chúng ta hãy quyết tâm. Đừng so sánh tiền bạc với những bạn bỏ trốn ra ngoài đi làm vì thực tế DHS thì làm gì có tiền, làm thêm đủ trang trải cuộc sống là điều rất may mắn, các bạn có thể tự đi trên đôi chân của mình đã là việc làm cho cha mẹ ở nhà rất hạnh phúc rồi. Ở cái tuổi mà chúng ta có thể học được nhiều điều thì không nên đánh đổi cơ hội học tập bằng một cuộc sống BHP các bạn nhé!

Hy vọng một tương lai không xa, những bạn trẻ đang theo học tại các trường ĐH Hàn Quốc hiện nay, sẽ học hỏi được những kiến thức hay để một mai về xây dựng Việt Nam chúng ta giầu mạnh như ước muốn lâu nay của Bác, của các thế hệ cha ông đã hy sinh để có được nước Việt Nam độc lập. Khi Việt Nam hùng cường thì câu trả lời của câu hỏi “đến bao giờ người Việt Nam chúng ta mới hết phải bỏ trốn để lao động bất hợp pháp tại Hàn?” sẽ có đáp án.

Qua bài viết này, Thanh Giang mong rằng chính phủ Hàn Quốc hãy mở rộng hơn cánh cửa lao động, để những bạn với mong muốn đi lao động kiếm tiền có thể tiếp cận được với doanh nghiệp Hàn Quốc dễ dàng hơn và có một con đường riêng rõ ràng, giống như việc đi lao động tại Nhật Bản hiện nay.

Thanh Giang luôn tin rằng với những thay đổi rõ ràng về chính sách lao động, cũng như du học của chính phủ Hàn Quốc. Thì những DHS có mong muốn theo học thật sự sẽ được thoải mái thực hiện ước mơ đi du học. Khi đó sẽ không còn hình ảnh những giọt nước lăn dài trên má khi không xin được visa, DHS bỏ trốn, DHS hồi hộp chờ ĐSQ gọi phỏng vấn,... như hiện nay. Các trường ĐH Hàn Quốc cũng có cái nhìn khác về du học sinh Việt Nam. Đại Sứ Quán Hàn Quốc tại Việt Nam cũng không còn phải lo lắng về việc xét duyệt hồ sơ nữa.

Rất mong một ngày không xa!

Thanh Giang


P/S. Nếu bạn dùng Facebook. Hãy tham gia: “Cộng Đồng Du Học Hàn Quốc” để cùng cảm nhận cuộc sống thực tế của du học sinh tại Hàn nhé!
Links: https://www.facebook.com/groups/vietnamhanquoc/

>>>>> Nhằm đem đến sự hỗ trợ tốt nhất cho các bạn du học sinh Hàn Quốc, cũng như tạo điều kiện để bạn tiết kiệm chi phí du học, Thanh Giang đem đến chương trình "ƯU ĐÃI CHÀO HÈ 2021", giảm phí hồ sơ lên đến 10 triệu đồng.
Click ảnh để xem thông tin chi tiết nhé!

 

 

 

 

Viết bình luận
091 858 2233
Click
Link text