Làm quen với tính cách của người Đức

Các nước châu Âu nói chung và nước Đức nói riêng thường được biết đến là những nơi rất văn minh, coi trọng cung cách ứng xử. Bợi vậy, nếu bạn đang có ý định du học, sinh hoạt hay du lịch tới nước Tây Âu xinh đẹp này, bài viết sau đây sẽ giúp cho bạn hiểu hơn về tính cách đặc thù của người Đức và làm để giao tiếp với họ chuẩn nhất.

Tính cách của người Đức - những ĐẶC ĐIỂM nổi bật

Tuân thủ nghiêm ngặt giờ giấc

Tính cách đặc trưng nhất của người Đức chính là coi trọng giờ giấc. “Người lịch sự bao giờ cũng đến đúng giờ” - đó là quan điểm luôn nằm trong đầu người bản địa tại đây. Vì vậy, để đạt đúng tiêu chuẩn lịch sự như thế, bạn nên đến các buổi hẹn thật đúng giờ hoặc có thể sớm hơn. Nếu bạn đến trễ, hãy gọi điện để thông báo và giải thích lý do. Còn khi tình trạng đến muộn của bạn tiếp diễn nhiều lần, có thể họ sẽ cảm thấy bị xúc phạm đấy!

Làm việc theo kế hoạch

Đa phần người Đức đều lên kế hoạch cho mọi công việc mình sẽ làm. Họ thường làm theo một lộ trình đã được lên kế hoạch sẵn từ rất lâu. Người bản xứ nơi đây hầu như trong trạng thái bận rộn quanh năm (chỉ trừ những dịp nghỉ lễ). Chính cách làm việc như vậy mà họ có thể tiết kiệm được nhiều thời gian, hoàn thành công việc tốt và lúc nào nghỉ thì nghỉ một cách trọn vẹn luôn.

Cụ thể, khi bạn sống ở Đức, đi ăn ở quán cũng phải đặt lịch trước để có bàn; thăm khám, chữa bệnh cũng hẹn trước với bác sĩ; hay kể cả khi nhà bạn bị tắc bồn cầu, bạn cũng phải đặt và đợi lịch sửa từ 3-4 tuần.

Tính sáng tạo

Không phải tự nhiên nước Đức lại có rất nhiều nhân tài, nhà phát minh lớn của Thế giới. Đây là quốc gia tiên phong trong nền công nghiệp, top đầu Châu Âu trong các lĩnh vực như xe hơi, y học và hàng không vũ trụ.

Điểm qua một vài phát minh quan trọng mà người Đức đã tạo ra như: Động cơ diesel, Kính áp tròng, Máy ghi âm, Định dạng MP3 …

Thẳng tính

Người Đức thẳng thắn, minh bạch, rõ ràng trong mọi vấn đề. Họ không nói vòng vo bóng gió hay quá “thảo mai” xã giao. Đừng bất ngờ nếu như họ góp ý, đánh giá mình quá thẳng. “Thô nhưng mà thật” đúng không!! Cũng đừng buồn khi bạn nhờ ai đó mà bị từ chối thẳng thừng, chỉ là họ muốn tốt cho bạn thôi.

Ngoài ra, người Đức luôn ý thức phân biệt giữa công việc và đời tư. Làm ra làm mà chơi thì ra chơi. Khi trong giờ làm việc, đôi khi họ giữ khoảng cách nhất đinh để tập trung công việc, còn khi tan làm lại cởi mở, vui vẻ với bạn bè người thân như bình thường.

Lạnh lùng

Chắc chắn trong lần đầu tiên tiếp xúc với người Đức, ít nhiều gì bạn cũng sẽ thấy “lạnh người” bởi khoảng cách mà họ tạo ra. Họ sắp xếp các mối qua hệ của mình theo thang mức độ. Quen càng lâu thì càng gần gũi, thân thiết. Còn không quen gì mà bạn muốn nhờ người ta giúp, có nhiều người sẽ “bật chế độ bơ” dành tặng cho bạn luôn. Dĩ nhiên khi đã đủ thân, họ sẵn sàng giúp đỡ bạn nhiệt tình nhất có thể.

Tính truyền thống

Người Đức rất coi trọng giá trị văn hóa truyền thống, đến với mỗi thành phố của Đức các bạn sẽ thấy đều có một ngày lễ truyền thống. Và ngày lễ đó đã được duy trì hàng trăm năm ở cùng một ngày, một nơi năm này qua năm khác.

Cách giao tiếp hàng ngày với người Đức


Chào hỏi

Không bắt tay như người châu Á, người Đức thường chào nhau bằng cách ôm-hôn. Đấy là khi đã quen nhau được một thời gian. Còn đối với 2 người mới gặp nhau lần đầu, người đến sau chào trước hoặc người trông thấy người khác trước lên tiếng chào trước, sau đó nhẹ nhàng nhìn thẳng vào nhau khi bắt tay.

Làm quen

Hãy bắt đầu bằng những điểm tương đồng và bám sát chủ đề đó để tạo bầu không khí. Tuyệt đối tránh đề cập đến những điều tiêu cưc, tôn giáo hay chính trị để không bị sa đà vào tranh luận.

Khoảng cách khi giao tiếp

Khi gặp ai đó và bạn muốn dừng lại để nói chuyện, bạn nên chú ý giữ khoảng cách 60 cm là khu vực vừa đủ cho bạn bè thân thiết. Khi trao đổi công chuyện làm ăn, nên cách người ta khoảng 1 mét là đủ thoải mái cho 2 bên.

Ứng xử qua điện thoại

Người gọi đến thường phải chào và xưng danh, tự giới thiệu về mình. Người được gọi điện thoại thường ít nhất nên xưng tên, không khi nào được sử dụng ngôi thứ ba để trả lời, chẳng hạn như “Đây là ông Schmidt”. Khi gọi điện thoại từ các máy điện thoại công cộng không nên nói tên cụ thể, đề phòng bị nghe trộm.

Ứng xử trong bữa ăn

Văn hóa ứng xử trong ăn uống thực chất không quá quan trọng về chi tiết phép tắc như người Việt chúng ta. Bạn chỉ cần chú ý một chút như: Đừng vội ngồi xuống bàn khi người ta chưa cất lời mời; ngồi đúng vị trí được sắp xếp; hiểu về cách dùng các công cụ ăn của người Đức như dĩa, thìa, dao..; không được để khuỷu tay của mình lên bàn khi đang ăn…

 Nhìn chung thì mới đầu khi mình vừa đặt chân đến Đức có thể chưa quen nhiều thứ, nhưng chỉ cần biết quan sát và học hỏi từng ngày thì cuộc sống tại đây sẽ trở về qũy đạo ổn định ngay thôi! 

 

Viết bình luận
091 858 2233
Click
Link text