Tâm sự về cuộc sống của du học sinh Thụy Điển

Cuộc sống du học Thụy Điển của mình có những lúc vui, buồn lẫn lộn, nhưng tất cả đều là những trải nghiệm để đời. Và suy cho cùng, dù đó là trải nghiệm gì, thì đều khiến bản thân lớn hơn rất nhiều so với trước kia. Nếu có điều kiện, học hoặc làm việc tại một nước khác, là một trong những hành trình đắt giá làm thay đổi bản thân và khám phá sức mạnh độc lập và kết nối của chính mình.

Tuy nhiên cũng có những lúc học sinh cảm thấy bơ vơ, nhớ nhà và thèm không khí gia đình. Phải làm gì trong lúc này? Có cực kì nhiều cách để thay đổi tình hình, một trong những cách hiệu quả nhất là xác lập một “gia đình bản địa” tại nơi mình chuyển đến sinh sống. Nhờ đó mình có thể hỏi thêm được những thông tin cần thiết về tình huống sinh hoạt, về văn hoá, những trường hợp khẩn cấp cần giúp đỡ, và đặc biệt là có một nơi để tìm đến khi mệt mỏi, để động viên tinh thần và để gần gũi với không khí gia đình.

tâm sự của du học sinh Thụy Điển

Một người đến từ một đất nước xa lạ, có thể đặt mình vào vị trí của người khác, hiểu rõ và giúp đỡ nhiệt tình đến như vậy. Trong suốt thời gian sau đó, Teresa thương mình như con gái thật. Mình có thể tâm sự bất cứ chuyện gì, bà mẹ người Mexico cuả mình sẽ đơn giản lắng nghe hết rồi đưa ra những lời khuyên không thể chuẩn hơn. Và dù bất cứ tình huống nào, Teresa luôn dặn dò mình rằng mình không cần phải làm bất cứ một điều gì nếu bản thân cảm thấy không đúng hoặc không có lí do. Cách mà Teresa nhìn nhận và tôn trọng mình làm mình cảm thấy mạnh mẽ và lớn hơn rất nhiều, như thể bà tin tưởng 100% là mình có khả năng làm mọi thứ mình muốn như một điều dĩ nhiên vậy.

Mình thật sự sốc chỉ biết nói một câu cảm ơn lặp đi lặp lại lúc đó, vì không thể tưởng tượng một người không hề có một giọt máu chung, một người đến từ một đất nước xa lạ, có thể đặt mình vào vị trí của người khác, hiểu rõ và giúp đỡ nhiệt tình đến như vậy. Trong suốt thời gian sau đó, Teresa thương mình như con gái thật. Mình có thể tâm sự bất cứ chuyện gì, bà mẹ người Mexico cuả mình sẽ đơn giản lắng nghe hết rồi đưa ra những lời khuyên không thể chuẩn hơn. Và dù bất cứ tình huống nào, Teresa luôn dặn dò mình rằng mình không cần phải làm bất cứ một điều gì nếu bản thân cảm thấy không đúng hoặc không có lí do. Cách mà Teresa nhìn nhận và tôn trọng mình làm mình cảm thấy mạnh mẽ và lớn hơn rất nhiều, như thể bà tin tưởng 100% là mình có khả năng làm mọi thứ mình muốn như một điều dĩ nhiên vậy.

Viết bình luận
091 858 2233
Click
Link text