Văn hóa "ĐỘC VÀ LẠ" chỉ có thể thấy ở Đức

Là quốc gia hàng đầu thế giới về công nghệ & kỹ thuật, nước Đức trong mắt người nước ngoài hiện lên nét nghiêm nghị, bận rộn với công việc. Thế nhưng tiềm ẩn bên trong lại là một văn hóa Đức rất thú vị mà không phải ai cũng có cơ hội khám phá. Đối với ai đang tò mò về nét văn hóa độc lạ này thì bài viết sau đây chính là dành cho bạn đó!


Nước lọc “trong từ điển” của người Đức

Khi bạn tới một nhà hàng bất kỳ để ăn, đồ uống được phục vụ kèm tại đây luôn là các loại nước có gas. Kể cả khi bạn nhấn mạnh rằng mình muốn nước lọc, thứ đồ uống họ mang ra đúng là trắng như nước lọc … nhưng vẫn phải có gas!! Người Đức không bao giờ mời khách đến chơi nhà uống nước lọc vì theo quan điểm của họ điều đó thể hiện sự không lịch sự. “Nước lọc” theo định nghĩa của người Đức ít nhất phải có sủi bọt hoặc đóng trong chai.

 Chúc mừng sinh nhật phải đúng ngày

Tại Đức, thật là không phải phép nếu bạn chúc mừng sinh nhật trước ngày sinh thật sự của họ. Nhiều người có thể nổi giận nếu như mai họ mới sinh nhật mà hôm nay bạn đã chúc trước rồi. Trong văn hóa chúc mừng sinh nhật của người Đức, chúc mừng sớm là một điềm không may. Người Đức thường mời bạn bè đến nhà của mình ăn uống vào buổi tối ngay trước ngày sinh nhật. Chỉ khi đồng hồ điểm đúng 12 giờ đêm, nhân vật chính mới nhận những lời chúc mừng từ bạn bè của mình.

“Nhặt được của rơi … treo luôn lên cây” 

Ví dụ bạn đánh rơi chiếc khăn quàng cổ dễ thương của mình ngoài công viên, cứ tìm đến những gốc cây trong khuôn khổ công viên đó, người nhặt được kiểu gì cũng sẽ treo chúng ở đó. Các vật dụng thất lạc được treo trên cây là một điều khá phổ biến trên hầu hết các đoạn đường hoặc các công viên, ga tàu điện tại Đức. Chắc chắn là người dân sẽ không đến lấy bất cứ món đồ nào không thuộc về mình. Do đó, nếu bạn có nhặt được của rơi thì hãy treo chúng lên cây để giúp chủ nhân của nó tìm lại được tài sản dễ dàng nhất.

Ngày Chủ nhật “Yên lặng”

Khác với Việt Nam, chờ cả tuần mới đến Chủ nhật để đi mua sắm, tiệc tùng, giải trí, sửa sang dọn dẹp… thì có thể bạn sẽ hơi sốc vì ở Đức bạn không thể làm những điều trên vào ngày Chủ nhật. Một nét văn hóa thú vị của nước Đức mà bạn có thể sẽ không nghĩ đến đó là tại quốc gia này, Chủ nhật được xem là “ngày yên lặng” để người dân có thể nghỉ ngơi và thư giãn sau một tuần làm việc mệt nhọc. Điều đó có nghĩa mọi cửa hàng bán lẻ hoặc ăn uống vào ngày này đều sẽ đóng cửa. Tuy nhiên bạn vẫn có thể dọn dẹp nhà cửa nếu muốn miễn là hoạt động đó không phát ra tiếng ồn làm ảnh hưởng đến hàng xóm xung quanh. Điều luật bất thành văn này cũng được áp dụng cho các ngày lễ lớn tại Đức.

“Please” có nghĩa là “Yes” và “Thanks” có nghĩa là “No”

Chắc hẳn các bạn đang rất khó hiểu vì ý nghĩa này của người Đức. Một ví dụ điển hình để bạn dễ hình dung đó là nếu người Đức hỏi bạn có muốn uống thêm bia không thì khi bạn trả lời “danke” (thanks) họ sẽ hiểu ý của bạn là “no, thanks”. Ngược lại, nếu bạn trả lời rằng “bitte” (please) thì họ sẽ hiểu rằng “yes, please”. Do đó, nếu bạn muốn uống thêm bia hãy trả lời “bitte” còn không muốn uống thì dùng “danke”. Hãy lưu ý việc này để tránh tình trạng không hiểu ý nhau trong việc giao tiếp với người bản xứ.

Người Đức “Thô nhưng Thật”

Thẳng thắn chính là đức tính tiêu biểu của người Đức. Họ không có thói quen nói giảm nói tránh hoặc những lời “thảo mai thảo mỏ”. Ngay cả khi bạn không hề muốn xin ý kiến thì vẫn có nguy cơ nhận được những lời góp ý hoặc phàn nàn trực tiếp khi vô tình phạm phải một luật lệ nào đó của họ. Nước Đức là nơi áp dụng nhiều luật lệ chặt chẽ, do đó các bạn du học sinh mới sang thường khó tránh khỏi việc vô tình phạm luật. Nếu bạn sử dụng máy cắt cỏ vào ngày Chủ nhật hoặc làm phiền vào thời điểm nghỉ ngơi của mọi người thì hãy chuẩn bị nhận lời phàn nàn từ hàng xóm. Nếu tình hình vẫn không thay đổi thì thư của crush chưa thấy đâu mà thư của chính quyền thì gửi đến tận nhà, đương nhiên nội dung của nó sẽ là nhắc nhở hoặc cảnh cáo.

Trên đây là  một số nét văn hóa “độc và lạ” chỉ có tại nước Đức. Hi vọng phần chia sẻ trên đã đem đến cho bạn một số thông tin thú vị về đất nước xinh đẹp này.

 

Viết bình luận
091 858 2233
Click
Link text