Chat facebook

Du học Nhật Bản - Hàn Quốc

Nên hay không nên đi du học

Bài viết này chỉ mang tính chất tham khảo, vì vậy nếu Thanh Giang nói đúng suy nghĩ của một số bạn thì các bạn nên xem xét thật kỹ có nên đi du học hay không?

nên hay không nên đi du học

1. Thực trạng

Du học có lẽ là cụm từ không còn xa lạ đối với thời đại hiện nay. Nhưng có những ai chịu tìm hiểu về viễn cảnh sắp tới của bạn? Những câu chuyện du học sinh “vừa học vừa làm” cực khổ, làm 3 việc để có thể kiếm tiền, đến lớp chỉ để điểm danh rồi ngủ gật, hay tận dụng từng giờ, từng phút trên tàu, bus chỉ để ngủ.

Vì sao ư?

Thứ nhất: thích chạy theo xu hướng hiện nay. Nghe con nhà người ta đi kiếm được nhiều tiền về để nên bằng mọi cách phải cho con mình đi.

Thứ hai: Muốn cho con cái đi để học tập được những cái tốt từ nước bạn nhưng lại thiếu hiểu biết về thông tin. Dẫn đến không có sự chuẩn bị về tài chính. Chính những nguyên nhân này đẩy du học sinh phải làm thêm, làm quá giờ, làm chui, … nguy cơ nếu bị bắt thì có thể bị trục xuất khỏi nước đó mãi mãi. Nợ chưa trả được chính vì thế mà nợ chồng nợ chất lên.

Thứ ba: Mặc du được sự chu cấp từ phía gia đình nhưng một bộ phận du học sinh lại “con nhà lính tính nhà quan”. Có nghĩa là các bạn ấy chỉ muốn bố mẹ chu cấp cho cuộc sống của họ. Nhưng những học sinh đó lúc còn học tiếng ở nhà còn chẳng thèm học, học một bài thôi mà trong mấy tháng. Hay Thanh Giang đã có dịp gặp 1 bạn học tiếng Nhật trong vòng 6 tháng chỉ học đến bài 16 nhưng kiến thức của bạn ấy lại chỉ ở bài 4.

Trên đây Thanh Giang đang nêu lên 3 vấn đề nổi trội trong xu hướng du học hiện nay.
Bạn có quyền nuôi nấng ước mơ du học cho dù sinh ra trong một gia đình có hoàn cảnh không mấy khá giả. Nhưng dù thế nào đi nữa thì bạn cần được cân nhắc kỹ lưỡng trước khi đi tới quyết định du học.

2. Khó khăn là lùi bước:

Du học là một bước ngoặt khó khăn trong cuộc đời. Vì bạn phải đối mặt với nhiều nhiều vấn đề như ngôn ngữ, văn hóa,…Nếu không có đủ kiên nhẫn để đọc và tìm hiểu những thông tin cơ bản nhất về nơi mình tới, thì tốt nhất đừng đi du học.

Do không tìm hiểu, chuẩn bị kỹ lưỡng về tinh thần để thích nghi ở nơi ở mới hậu quả là nhiều người du học sinh qua đến nơi cảm thấy lạc lõng, cảm thấy không gần gũi với người bản địa. Lâu dần họ tự cô lập mình, chỉ chơi với nhóm người Việt Nam, không tiếp xúc mấy với người địa phương. Đó là lý do tại sao nhiều người đi du học nhiều năm nhưng vẫn không rành văn hóa người bản địa, không cảm thấy thuộc về nơi này và tâm trạng buồn rầu.
Ngoài ra có một số bạn đánh giá thấp về những khó khăn sẽ gặp lúc đi du học, không tính toán kỹ về lối sống, sinh hoạt nên lúc qua đến nơi thì cảm thấy đuối khi gặp vấn đề. Có người thích đi du học nhưng chỉ biết đến những cái hào nhoáng, những cái bề ngoài mà bỏ qua những yếu tố ảnh hưởng trực tiếp đến cuộc sống hằng ngày của mình như đồ ăn, các chi phí thuê nhà, đi lại. Có người từng rất hào hứng đi du học, rồi sang đúng 1 tuần thì về vì kêu ăn uống không hợp, sống không hợp.

3. Không định hướng được tương lai:

Có những người đi du học xong thì rất vất vả do không kiếm được việc làm ở nơi đó, một số trốn lại để bám trụ, số khác đành ngậm ngùi bỏ về. Mỗi quốc gia có một yêu cầu riêng cho ngành nghề được cấp thị thực. Nếu bạn muốn được ở lại, bạn phải học đúng ngành nghề họ cần.
Hiện nay đa số du học sinh Việt Nam qua nước ngoài học toàn học các ngành họ học được chứ không phải ngành quốc gia đó cần, dẫn tới hệ quả tất yếu là thất nghiệp sau khi ra trường. Ví dụ như ở Úc đang rất cần nhân lực về khoa học máy tính, công nghệ thông tin, kỹ sư, thì người Việt qua học phần lớn là học tài chính, kế toán, quản trị doanh nghiệp, những ngành dễ học và phổ biến. Hậu quả là rất nhiều người chật vật để ở lại Úc hoặc phải dùng những biện pháp bất hợp pháp để được ở lại. Đối với những ai mong kiếm việc làm nhưng đành phải về nước, do chính sách hay là do ngành học của bạn bị dư thừa, thực là lãng phí thời gian, công sức.

4. Bạn đi du học vì bố mẹ thích vậy

Đây là nguyên nhân rất rất lớn dẫn đến sự khổ sở của du học sinh. Rất nhiều người trẻ khi đi nước ngoài học là đi theo ý phụ huynh, đi vì bạn của bố mẹ cũng có con đi, hoặc vì các bậc phụ huynh muốn con cái “đổi đời”.

Hậu quả là họ không thực sự bỏ công sức để tìm hiểu, chuẩn bị kỹ lưỡng mọi thứ, cả về mặt tài chính lẫn tâm lý trước khi đi. Tệ hơn là có gia đình bắt con đi du học dù con cái không muốn hoặc không suy xét về năng lực của con, mà cứ ép con mình đi với suy nghĩ ngây ngô rằng: “Qua đó ở môi trường tốt hơn nó sẽ tốt hơn. Cho nó tự lập.” Hậu quả của việc này là đứa trẻ bỏ bê việc học, hoặc do thiếu sự chăm sóc gia đình mà bị trầm cảm, phát triển tâm lý lệch lạc.

Ngoài ra do ỷ lại vào bố mẹ nên khi đi ra nước ngoài gặp chuyện khó khăn, người học sẽ rất khó xử lý tình huống và rất vất vả, như nhà ở không ưng ý phải chuyển nhà, đổi trường, bị bệnh do không hợp khí hậu.

Vậy nếu bạn không thực lòng mong muốn, thì hãy mạnh dạn nói “không” ngay cả khi bố mẹ nài ép.


Viết bình luận