<GIẢI ĐÁP THẮC MẮC> Nên chọn du học nghề hay du học đại học ở Đức?

Với chất lượng giáo dục tốt và cơ hội việc làm hấp dẫn, du học Đức đang trở thành xu hướng chọn lựa của nhiều bạn trẻ Việt Nam. Khi tìm hiểu về chương trình học tập tại Đức, hầu hết các bạn đều thắc mắc “Nên chọn du học nghề hay du học đại học ở Đức?”. Vậy thực tế như thế nào? Chương trình nào tốt hơn? Nếu bạn đang thắc mắc vấn đề này, hãy cùng tham khảo bài chia sẻ dưới đây nhé!

HIỂU ĐÚNG chương trình du học nghề và du học đại học ở Đức

Du học nghề Đức là gì?

Chương trình du học nghề ở Đức là một hình thức đào tạo vừa học vừa làm. Trong thời gian học tập tại trường nghề, sinh viên được tham gia làm việc bán thời gian tại các doanh nghiệp, công ty liên kết trong ngành.

Du học hệ đại học ở Đức là gì?

Hiểu một cách đơn giản, du học chương trình đại học tại Đức là việc theo học các chương trình giảng dạy chuyên môn tại các trường đại học của Đức.

>>> Chương trình du học nghề khác du học đại học như thế nào?

Để giúp bạn hiểu đúng về chương trình du học nghề và du học đại học, bạn có thể theo dõi qua bảng dưới:

Tiêu chí so sánh

Du học Đức hệ cử nhân

Du học nghề Đức

Thời gian học tập

3-6 năm

3 năm

Học bổng

Phải nộp hồ sơ xin học bổng

Học viên nào cũng được nhận trợ cấp nghề của chính phủ

 

Cơ hội thực tập

Chỉ được thực tập vào kỳ nghỉ hoặc phải xin nghỉ cả kỳ để thực tập

Vừa học vừa làm song song trong suốt khóa học

Việc làm sau tốt nghiệp

Tự tìm việc

Được trường nghề giới thiệu việc làm đúng chuyên môn

 

Khả năng học lên cao

 

THỰC TẾ nên du học nghề hay du học đại học tại Đức?

Để giúp bạn trả lời câu hỏi “Nên du học nghề hay du học đại học tại Đức?”, Thanh Giang sẽ phân tích những lợi ích của hai chương trình này, để bạn nắm bắt và có sự chọn lựa phù hợp nhất với bản thân.

>>> Lợi ích khi đi du học đại học ở Đức

Có nền tảng kiến thức

Thông thường các chương trình đại học sẽ kéo dài khoảng 4-5 năm, riêng đối với ngành dược sỹ, thời gian có thể kéo dài hơn 6-8 năm. Ưu điểm của trường đại học ở Đức khi ngồi trên ghế trường, bạn sẽ tiếp thu lượng kiến thức nền tảng từ các môn học chung nhất sau đấy sẽ đến kiến thức chuyên ngành mà bạn các bạn đã chọn, từ kiến thức vi mô sang kiến thức vĩ mô và sẽ học từ lý thuyết đến thực tế.
Nếu bạn đủ đam mê và chọn ngành học phù hợp khả năng của bạn, chắc chắn rằng sau 4 năm học đại học, bạn sẽ có được một nền tảng kiến thức vững chắc cho chính mình.

Những kiến thức của chương trình đại học là một kiến thức rộng lớn và rất chung chung. Với một kiến thức khủng khiếp như vậy khiến một số sinh viên gặp trở ngại trong việc tiếp thu lượng kiến thức đó.

Cơ hội việc làm của sinh viên

Lợi ích của trường đại học ở Đức là sinh viên sau khi tốt nghiệp sẽ có bằng Cử nhân hoặc kỹ sư đại học tùy thuộc vào ngành công nghiệp. Hiện tại nhiều công ty lớn trong thị trường tuyển sinh ở các vị trí cao được yêu cầu phải là một bằng đại học.

Nhìn chung, hầu hết các bậc cha mẹ đã hướng con của họ chọn các ngành công nghiệp "nóng" và vào các lĩnh vực hàng đầu trong đầu để tin rằng cơ hội việc làm sau khi tốt nghiệp sau khi có một chức danh đại học khá cao.
Tuy nhiên, hiện tại số lượng các bạn sinh viên tốt nghiệp với trình độ đại học rất đông, nhà tuyển dụng lại yêu cầu kinh nghiệm và thâm niên trong nghề nghiệp và kỹ năng trong công việc thay vì yêu cầu trình độ bằng cấp như trước đây.

Do đó, đây cũng là một thách thức lớn đối với sinh viên vừa tốt nghiệp vì những kiến thức các bạn được học ở trường học chỉ kiến thức nói chung về mặt lý thuyết và không khó có thể áp dụng vào trong nghề nghiệp sau này nên đã có rất nhiều sinh viên thất nghiệp sau khi tốt nghiệp.

Thu nhập

Với lượng kiến thức và kỹ năng được đào tạo trong suốt 4 năm đại học, sau khi tốt nghiệp đi làm, bạn sẽ nhận được công việc phù hợp mức lương xứng đáng với những gì bạn đã bỏ ra.

Tuy nhiên, tỷ lệ thất nghiệp của học sinh sau tốt nghiệp rất nhiều, nhiều sinh viên mặc dù đã được đào tạo kiến thức và kĩ năng suốt trong 4 năm đại học nhưng sau tốt nghiệp họ vẫn không thể kiếm được công việc phù hợp hoặc phải đi làm trái ngành và tệ hơn nữa họ còn không thể áp dụng những kiến thức mà họ đã được họ mà phải lãng quên đi nó và phải bắt nhịp với một công việc mới hoàn toàn. Vì vậy, việc lựa chọn học đi du học đại học ở Đức, bạn cũng nên suy nghĩ cẩn trọng để tránh sự tiếc nuối sau này.

>>> Lợi ích khi đi du học nghề tại Đức

Nền tảng tri thức

Một trong những lợi thế của các trường dạy nghề ở Đức là khi bạn tham gia các chương trình đào tạo nghề, bạn sẽ được đào tạo tất cả các kiến thức cũng như kỹ năng chuyên môn.

Du học nghề sẽ có sự kết hợp giữa học lý thuyết và thực hành để giúp bạn có được trải nghiệm thực tế ngay trong quá trình học tập. Sau khi tốt nghiệp, bạn có thể tự tin đi xin việc với lượng kiến thức bạn được đào tạo, giúp bạn sớm tìm được một công việc phù hợp.

Tiết kiệm thời gian và chi phí

Thời gian đào tạo nghề thường kéo dài 2 - 3 năm, trong thời gian này học sinh được học lý thuyết và thực hành đến mức độ thành thạo. Sau khi tốt nghiệp có thể đi xin việc làm ngay với kiến thức đã được học ở trường.

Cơ hội việc làm

Nhờ sự kết hợp giữa việc học lý thuyết và thực hành, sinh viên được trang bị đầy đủ kiến thức ngay khi họ ngồi ở trường đáp ứng với nhu cầu thị trường lao động hiện tại.

Do đó, cơ hội việc làm sau khi tốt nghiệp rất cao vì công ty hoặc doanh nghiệp yêu cầu các kỹ năng thực tế, không phải trên sách vở, lý thuyết. Các doanh nghiệp sẽ ưu tiên tuyển chọn một người có kinh nghiệm, hơn những người có trình độ kiến thức cao nhưng không có kinh nghiệm.

Mức thu nhập

Đây cũng là mối quan tâm của nhiều phụ huynh và học sinh khi chọn đi du học nghề. Bởi vì nhiều người vẫn nghĩ rằng tiền lương khi học nghề sẽ không đúng với năng lực của họ. Nhưng thực tế hiện tại, các doanh nghiệp trả lương cho các bạn học viên đúng với năng lực và khả năng làm việc của họ.  

Với những chia sẻ trên, Thanh Giang hi vọng đã đem đến thông tin hữu ích, giúp bạn hiểu đúng và đưa ra quyết định đúng đắn, phù hợp nhất với bản thân.

Viết bình luận
091 858 2233
Click
Link text