Làm thêm tại Đức: Du học sinh cần biết gì?

Làm thêm được xem là giải pháp hiệu quả để du học sinh giải quyết bài toán chi phí du học, kiếm thêm thu nhập gửi về gia đình. Đây cũng là cơ hội để bạn học hỏi thêm nhiều điều thú vị tại “xứ Germany”. Chính vì thế, vấn đề làm thêm tại Đức được rất nhiều du học sinh quan tâm. Vậy“Du học Đức có được làm thêm không?”, “Điều kiện làm thêm như thế nào?”… Hãy cùng Thanh Giang tìm hiểu chi tiết qua bài chia sẻ này nhé!

Vấn đề làm thêm tại Đức – TỔNG HỢP thông tin cần nắm

Thời gian làm thêm tại Đức được quy định như nào?

Tại Đức, một ngày làm việc toàn thời gian kéo dài 8 tiếng, một tuần làm việc tổng cộng là 40 giờ. Cũng như tại Việt Nam, một ngày làm việc toàn thời gian tại Đức kéo dài 8 tiếng, một tuần làm việc tổng cộng là 40 giờ.
Sinh viên học tập tại Đức sẽ chỉ được làm những công việc bán thời gian. Tất cả những công việc có thời lượng làm việc ít hơn 40 tiếng/ tuần đều là công việc bán thời gian. Đối với các bạn du học nghề, thời gian đó sẽ là ít hơn, chỉ được làm 10 tiếng/ tuần. Đối với sinh viên du học đại học, các bạn được làm thêm 20 tiếng/ tuần.

Mức thu nhập trung bình cho 1 công việc làm thêm tại Đức?

Mức lương tối thiểu cho 1 công việc làm thêm bất kỳ ở Đức hiện tại là 9-10€/ giờ. Thường những công việc được trả lương tối thiểu như thế này sẽ là: phục vụ, bưng bê ở quán ăn, nhà hàng…

Ngoài ra sẽ có những công việc yêu cầu kỹ năng, trình độ cao hơn thì bạn sẽ nhận được số tiền lương vào khoảng 11 - 20€/tuần. Ở thời điểm này, cũng đã bắt đầu xuất hiện những công việc trực tuyến ở Đức, và mức lương của nó sẽ tùy thuộc vào tính chất công việc và thỏa thuận với nhà tuyển dụng.

Du học sinh làm thêm có cần giấy phép không?

Câu trả lời chắc chắn là có! Sinh viên học tập tại Đức khi đi làm thêm sẽ cần xin giấy phép làm việc từ Sở Lao động Liên bang cũng như giấy phép từ Đại sứ quán Đức ở Việt Nam khi xin thị thực.

Để được đi làm thêm, du học sinh cần xin Giấy phép từ chính quyền liên bang

Và vấn đề giấy phép sẽ được quản lý chặt hơn nếu như bạn đang tham gia khóa học tiếng tại Đức. Chỉ khi bạn không có tiết học và được các cơ quan chức năng cho phép thì bạn mới được đi làm công việc làm thêm của mình.

Sinh viên làm thêm sẽ được áp dụng thuế và bảo hiểm như thế nào?

Bạn sẽ không phải đóng thuế nếu như làm những công việc có mức lương thấp hơn 450 EUR mỗi tháng. Còn nếu lương của bạn cao hơn mức này bạn sẽ phải thực hiện những quy định áp thuế thông thường. Làm việc quá thời gian quy định cũng có thể sẽ khiến sinh viên mất trợ cấp bảo hiểm y tế.

Nếu bạn đang sử dụng bảo hiểm y tế cung cấp bởi TK (đơn vị cung cấp bảo hiểm phổ biến nhất cho sinh viên quốc tế), bạn sẽ được hưởng trợ cấp y tế cho đến mức lương 435€. Trên mức này, bạn sẽ phải trả thêm một khoản chi phí cho bảo hiểm xã hội, dịch vụ chăm sóc sức khỏe,...Vì vậy, bạn cần lưu ý và cân nhắc xem liệu mức lương cộng thêm có đủ bù đắp cho khoản trợ cấp y tế hay không.

Các công việc vị trí thực tập sinh có lương hay không lương đều được coi như công việc chính thức và tính thuế theo quy định. Tuy nhiên, nếu đã đăng ký bảo hiểm với một công ty trước khi trở thành thực tập sinh, đừng lo bạn sẽ mất trợ cấp bảo hiểm y tế. Bạn vẫn sẽ được bảo vệ cho đến khi thẻ sinh viên hết hạn. Sinh viên cũng cần nhớ rằng, Luật Lao động ở Đức rất nghiêm khắc, nếu vi phạm bạn sẽ bị trục xuất ngay lập tức.

HƯỚNG DẪN cách tìm công việc làm thêm tại Đức

>>> Cơ hội tìm kiếm việc làm thêm tại Đức như thế nào?

Theo chia sẻ từ Bộ phận Tư vấn du học Đức của Thanh Giang, cơ hội kiếm việc làm thêm tại Đức khá cao, nhất là với những du học sinh thông thạo tiếng Đức.
Việc làm phổ biến và có mức thu nhập ổn định đối với sinh viên là phục vụ ở quán đồ ăn nhanh, cửa hàng, thư viện… Với những bạn có kỹ năng và chuyên môn tốt, có thể đi làm tại các doanh nghiệp, văn phòng hay công ty…Bạn cũng có thể đảm nhận vị trí trợ lý cho các nghiên cứu sinh. Đây là công việc làm thêm lý tưởng, giúp bạn có thêm thu nhập và học hỏi được nhiều kiến thức.

Du học sinh Đức có thể chọn lựa nhiều công việc làm thêm khác nhau

Nếu vốn tiếng Đức chưa nhiều, bạn có thể chọn những công việc ít giao tiếp nhưng có thu nhập khá như trông trẻ hay giúp việc…
Nhìn chung, công việc làm thêm tại Đức khá đa dạng, đem đến nhiều chọn lựa cho những bạn du học sinh muốn đi làm để cải thiện thêm thu nhập.

Bạn có thể tìm việc làm thêm tại Đức ở đâu? Công việc gì?

Sở Lao Động ở khu vực bạn sống sẽ là nơi cung cấp các tin tức về việc làm thêm lân cận dành cho bạn. Còn nếu bạn yêu thích  những công việc học thuật liên quan đến trường học của mình, hãy tìm đến phòng nhân sự của trường để xin danh sách các công việc đang cần tuyển vị trí.
Với những công việc bên ngoài khác, hãy tham khảo các nền tảng tìm việc trực tuyến tại Đức như appjob, Monster, Glassdoor,… hoặc có thể liên hệ đến những cơ sở kinh doanh của người Việt bên đó cũng là 1 ý kiến không tồi!

>>> List những công việc làm thêm phổ biến tại Đức:

  • Phục vụ tại các nhà hàng, quán ăn, cafe: Mức lương không phải hấp dẫn nhưng bù lại bạn có thể có cơ hội tham quan thành phố, rèn luyện ngôn ngữ, giao tiếp với nhiều người.. Kinh nghiệm yêu cầu để làm việc cũng không cao.
  • Công việc học thuật: Đây là nhóm công việc tốt nhất dành cho sinh viên với mức lương tương đối cao. Sinh viên có thể làm trợ giảng, hỗ trợ ở thư viện, phòng hành chính hoặc làm trợ lý nghiên cứu cho Giáo sư. Công việc cụ thể có thể kể đến làm việc vặt, chuẩn bị bài giảng, chấm bài cho học sinh, in ấn tài liệu,... Ngoài mức lương hấp dẫn, làm việc trong trường cũng giúp sinh viên trau dồi kỹ năng, kinh nghiệm và là một điểm cộng lớn khi đi xin việc sau này.
  • Làm việc tại các cơ sở kinh doanh bán lẻ: Tại Đức có rất nhiều siêu thị, cửa hàng nhỏ lẻ nên nguồn nhân lực họ cần là khá nhiều. Sinh viên có thể dễ dàng tìm được những công việc làm thêm tại đó.

Trên đây là một số thông tin cần nắm về công việc làm thêm tại Đức. Hi vọng phần chia sẻ này sẽ giúp những bạn du học sinh Đức hiểu đúng và chọn lựa được công việc làm thêm phù hợp.
 

Viết bình luận
091 858 2233
Click
Link text