KHÔNG NÊN đi du học CANADA khi chưa biết những thông tin này

Bạn đã bao giờ tự đặt cho mình câu hỏi: Đất nước mà bạn mơ ước được đặt chân đến nhất khi bạn trưởng thành là ở đâu? Khi bạn lớn, bạn làm gì để hiện thực hóa ước mơ thuở nhỏ của mình? Đã bao giờ bạn nghe đến cụm từ Du học hay chưa?

Những điều cần biết khi đi du học Canada

Càng ngày số lượng học sinh đi du học càng tăng cao

Theo thống kê của UNESCO năm 2017, tại Việt Nam hiện nay có khoảng 80.000 sinh viên đang theo đuổi các chương trình đại học tại nước ngoài. Ngoài Hàn Quốc và Nhật Bản là 2 quốc gia có số lượng sinh viên theo học nhiều nhất ở Châu Á, thì với các nước nói tiếng Anh, tỉ lệ sinh viên đi du học tập trung ở một số nước như Anh, Mỹ, Canada... thể hiện ở các con số sau: Mỹ (47%) là điểm đến được các bậc cha mẹ ưa thích nhất, tiếp đó là Úc (40%), Vương quốc Anh (39%), Canada (25%) và Đức (23%)

Trung bình từ năm 2010 - 2017 thì tỉ lệ du học sinh nước ngoài tăng khoảng 8%/năm và mỗi năm, gia đình Việt chi khoảng gần 2 tỷ đồng cho việc du học nước ngoài. Thống kê của một số nước nói tiếng Anh tỉ lệ du học sinh tăng khá nhiều, cụ thể:

- Mỹ: 21.400 (2016), 22.400 (2017)

- Úc: 18.200 (2016), 19.700 (2017)

- Canada: 7.500 (2016), 14.200 (2017)

- Anh: 4.500 (2016), 5.000 (2017)

Từ những con số trên đã thể hiện cho ta thấy tỷ lệ học sinh đi du học nước ngoài đang có chiều hướng tăng nhanh. Tại sao lại vậy?

- Có thể kể đến ở đây phần nào là do chất lượng giáo dục tại Việt Nam, theo thống kê năm 2017 có khoảng 200.000 cử nhân tốt nghiệp đại học đang “THẤT NGHIỆP” điều này khiến cho phụ huy và học sinh lo lắng không biết chất lượng đào tạo trong nước như thế nào? Đặc biệt các trường đại học chưa có sự liên thông kiến thức và chuẩn mực giáo dục với các trường trong nước và quốc tế.

- Tình trạng ô nhiễm, thực phẩm bẩn khiến cho người ta “KINH HÃI” không dám “ăn” không dám “uống” dè chừng từng thứ một, bởi thế mà hiện nay, có khoảng 45% phụ huynh cho con đi du học đã có suy nghĩ sẽ cân nhắc để con được ĐỊNH CƯ và mua BẤT ĐỘNG SẢN tại nước mà con theo học.

- Theo một thống kê, trong 4 năm học đại học, sinh viên Việt Nam học 2.138 giờ, sinh viên Mỹ học 1.380 giờ, như vậy chương trình học ở Việt Nam dài gần gấp đôi so với Mỹ. Thời gian học kéo dài nhưng số lượng các môn học cũng nhiều, sinh viên có ít thời gian tự học, tự nghiên cứu hoặc tham gia các hoạt động xã hội.

- Mong muốn có một tương lai tươi sáng, có công việc phù hợp với năng lực và có mức thu nhập cao.

Việc lựa chọn đi du học đang là “con đường” giúp các bạn trẻ mở ra tương lai tươi sáng hơn. Mới và cũ, lạ và quen, Du học ngày nay không còn quá xa vời với các bạn trẻ thành thị, đặc biệt là du học các nước nói tiếng Anh.

“Du học” cụm từ đã trở thành xu hướng mà “nhà nhà, người người” đều lựa chọn cho con em mình. Với những người có mục đích nghiêm túc thì Du học chính là bước tiến để hoàn thiện bản thân cả về tri thức lẫn nhận thức. Tuy nhiên, DU HỌC KHÔNG PHẢI LÀ THIÊN ĐƯỜNG, nó là cả một quá trình cố gắng, nỗ lực phát triển lâu dài mới tiến tới thành công chứ không phải là một giấc mộng đẹp để khi thức giấc bạn thấy mình vẫn vậy, vẫn “giậm chân tại chỗ”.

Vậy, đất nước nào, xứ sở nào mà bạn nghĩ đáng để học tập và sinh sống trong suốt tuổi thanh xuân? Chúng tôi xin giới thiệu một trong những lựa chọn hàng đầu: CANADA.

Xin visa du học Canada có thực sự dễ dàng?

Để đi du học được tại nước ngoài thì điều kiện cần và đủ chính là bạn phải sở hữu được “tấm vé Visa thông hành”. Với một số nước nói tiếng Anh  như Anh Quốc, Mỹ thì điều này không hề đơn giản chút nào. Việc xin Visa khó khăn hơn bạn nghĩ rất nhiều đấy.

Khi đi du học Anh, Mỹ thay vì nộp các giấy tờ chứng minh những ràng buộc với gia đình, công việc tại Việt Nam nhằm thuyết phục viên chức lãnh sự mình sẽ quay về khi hết hạn visa, không ít bạn đã nghĩ rằng những lá thư mời, thư bảo lãnh của người thân từ nước ngoài gửi về mới chính là "chìa khóa" giúp họ mở cánh cửa nhập cảnh dễ dàng. Tuy nhiên điều đó lại hoàn toàn không tốt cho cuộc phỏng vấn của bạn. Bạn phải chứng minh được khả năng tài chính độc lập (có sổ lương, sổ tiết kiệm...).

Xin Visa Canada có dễ dàng hay không?

Ngược lại hoàn toàn với những người như Anh, Mỹ,  Canada nổi tiếng là một nước “cực thoáng” về chính sách xin VISA và NHẬP CƯ, thậm chí không cần chứng minh tài chính bạn vẫn có thể xin được Visa tại đất nước xinh đẹp, hiện đại, phồn vinh này. Đây là miền đất hứa để bạn đạt được những ước mơ hoài bão của mình. Tại Canada, việc xin Visa nhanh hơn, thuận lợi hơn và hầu như không phỏng vấn visa Đại Sứ Quán.

Đã không ít bạn trẻ liên hệ và đặt câu hỏi cho Thanh Giang về các điều kiện xin visa du học Canada, trường nào phù hợp với ngành nào là xu thế hiện đại cho việc định cư lâu dài.

Đã từng là một Du học sinh Thanh Giang thấu hiểu những suy nghĩ lo lắng đó của các bạn trẻ khi ngày đầu tìm kiếm thông tin về Du học. Đặt bản thân vào suy nghĩ của các bạn, Thanh Giang biết các bạn đang cần gì? Hiểu các bạn đang mong muốn điều gì khi đi du học, và cần Thanh Giang hỗ trợ những thông tin cần thiết nào?

Một chia sẻ nhỏ dưới đây, Thanh Giang dành cho các bạn trẻ, các bạn học viên thân yêu đang trên con đường tìm kiếm thông tin, thu thập các tài liệu về Du học Canada, để giúp bạn tự tin chuẩn bị nền tảng kiến thức vững chắc, vượt lên chính mình khi đến với Canada.

Cuộc sống khi đi du học Canada

Khi đi du học Canada bạn hãy xác định mình phải đối mặt với mọi thứ, “tự túc”, “tự lập” và “tự trưởng thành”. Không còn cha mẹ, người thân bên cạnh nhắc nhở bạn những công việc sinh hoạt hàng ngày nữa. Bạn đang ở một đất nước hoàn toàn xa lạ, từ con người, văn hóa, ngôn ngữ vì thế hãy chuẩn bị tâm lý cho những tình huống xấu có thể xảy ra như: sự khác biệt về ngôn ngữ, chủng tộc, văn hóa… Hay có những ngày lạc đường nhưng không biết hỏi ai, rào cản ngôn ngữ đã giữ chân ta lại, nói mãi mà người bản xứ vẫn không hiểu, rồi những ngày lang thang tìm việc làm thêm nhưng vì “aceent” mà bị từ chối. Những lúc như thế này, “đừng khóc nhé”, cũng đừng nản lòng mà bạn phải “biết ơn” thử thách đó, chính nó đã giúp bạn trưởng thành hơn, trở nên kiên cường hơn.

Có ngày lạc đường mà không biết hỏi ai?

Nếu thời gian đầu mới sang, đừng vì mình chưa thể nói tiếng Anh trôi chảy mà cảm thấy tự ti nhé, nó không phải là một điều gì quá kinh khủng khiến cho bạn cảm thấy chán nản, hụt hẫng. Hãy cứ xông lên, không biết cái gì thì học, học không bao giờ là thừa cả. Có một người bạn Canada đã nói với Thanh Giang như thế này: “ Tại sao bạn lại cảm thấy xấu hổ vì không nói tốt tiếng Anh? Không phải bạn đang hơn mình, một người chỉ nói được một thứ tiếng duy nhất thôi sao?” Có những lúc nhớ nhà đến “quay quắt”, nhớ bữa ăn, nhớ bạn bè nhưng cũng “đừng khóc nhé” hãy biến nỗi nhớ đó trở thành ĐỘNG LỰC để bước tiếp, để cố gắng học tập nơi xứ người.

Với sự khác biệt về khí hậu, thời tiết, về văn hóa, về món ăn… đã khiến cho không ít du học sinh cảm thấy khó khăn, sự chán nản đã dần xuất hiện. Mỗi buổi sáng mùa đông, nhìn ra ngoài trời tuyết trắng xóa, với cái lạnh buốt sương mà ở Việt Nam chưa bao giờ có, nó đã khiến bạn “lười” chỉ muốn vùi trong chăn không muốn dậy.

Cuộc sống du học Canada được Thanh Giang khắc họa chân thực tại: https://duhoc.thanhgiang.com.vn/du-hoc-canada-va-nhung-noi-cung-cuc

Việc làm thêm

Du học sinh đi du học Canada cũng dễ dàng tìm kiếm một công việc làm thêm, với một mức lương cao, tuy nhiên thì chi tiêu tại quốc gia này cũng không hề thấp một chút nào, trung bình chi phí sinh hoạt của một du học sinh rơi vào khoảng 1.000 – 1.2000 CAD/ tháng. Với mức chi phí này, thu nhập từ việc làm thêm chắc chắn không đủ để trang trải tất cả, có chăng chỉ đủ để lo liệu được chi phí sinh hoạt và hỗ trợ một phần rất nhỏ học phí. Gánh nặng về vấn đề tài chính khi đi du học sẽ giảm nhẹ đi phần nào, còn thực tế tiền học phí vẫn sẽ là khoản tự túc cố định từ gia đình du học sinh.

Thêm vào đó, số đông các trường Cao đẳng, Đại học tại Canada cung cấp chương trình Co-op (thực tập hưởng lương). Những sinh viên năm cuối năm 3, năm 4 có thể được cử “đi làm” (thực tập) hưởng lương tại các doanh nghiệp đối tác của trường tại địa phương. Sinh viên vừa tích lũy kinh nghiệm làm việc, vừa được trả công như một nhân viên thực sự. Thời gian thực tập hưởng lương khoảng 4 - 6 tháng/ đợt. Thu nhập khoảng 2.500 - 3.000 CAD/tháng. Đây mới là lúc du học sinh tự làm ra thu nhập nhờ chính lĩnh vực chuyên môn của mình.

Vì vậy, đừng quá ham những công việc làm thêm bên ngoài mà quên đi công việc thực sự mình sẽ làm trong tương lai.

Được là chính mình

Nhưng có một điều, mà cuộc sống tại Canada đã đem lại cho ta đó là “được sống là chính mình”. Với tâm lý là một người nước ngoài, bản thân chúng ta luôn khao khát để có thể thể  hiện được mình, thể hiện mình là người Việt Nam, làm mọi thứ để chứng minh “tôi là người Việt Nam”.

Xác định rõ mục đích

Tuy nhiên để đi du học Canada thì Thanh Giang khuyên bạn nên suy nghĩ thật kỹ nhé, đó có thực sự là khao khát của bạn không? Mục tiêu thực sự của bạn là gì? Vì chỉ khi ý chí của bạn đủ mạnh thì khi sang đất nước mới, bạn mới có thể bất chấp mà bước tiếp được, còn nếu mục đích của bạn chỉ sang đó để làm giàu, thoát khỏi tình trạng hiện tại thì Thanh Giang khuyên bạn nên ở nhà đi nhé, vì ở Việt Nam bạn vẫn có thể làm được điều đó, mà thậm chí còn làm tốt hơn là đằng khác.

Làm giàu ở Việt Nam chắc chắn là dễ hơn xứ người, đơn giản bạn phải hiểu, bạn đang có lợi thế “sân nhà” bạn am hiểu ngôn ngữ, văn hóa, nước ta đang là nước phát triển nên mọi thứ dường như cởi mở hơn rất nhiều, vậy tại sao phải đi làm giàu ở đất nước khác.

Vì thế, hãy xác định thật kỹ mục đích bạn đi du học Canada để làm gì?  Hay đứng trước gương và tự hỏi mình câu “Tôi có thực sự cần phải đi du học Canada hay không?” hỏi thật nhiều lần để tự mình tìm ra được câu trả lời nhé.

ĐỊNH CƯ sau khi du học Canada

Đặc biệt là chính sách ĐỊNH CƯ tại Canada vô cùng thoáng với những du học sinh quốc tế, đây thực sự là điểm thu hút mạnh mẽ du học sinh đến với quốc gia này.

Vào tháng 11/2017 chính phủ Canada đã tuyên bố nhận 1 TRIỆU người NHẬP CƯ lại quốc gia này trong vòng 3 năm tới, tăng tỉ lệ nhập cư lên 1% so với tổng số dân trước năm 2020. Cụ thể, số lượng dân nhập cư dự đoán sẽ nhập cảnh vào Canada mỗi năm lần lượt là 310,000 người vào năm 2018,  330.000 người vào năm 2019 và 340.000 vào năm 2020.

Chính quyết định này đã mở ra cơ hội lớn cho du học sinh, đây thời thời điểm vàng nếu bạn muốn được định cư tại quốc gia phát triển này. Hiện tại người xin nhập cư chỉ cần sống dài hạn ở Canada ít nhất 3 năm (1,095 ngày) trong vòng 5 năm gần nhất trước khi nộp hồ sơ. Đối với du học sinh thì được coi là định cư ngắn hạn, nhưng với 2 ngày sống “ngắn hạn” tại Canada thì sẽ được tính là 1 ngày dài hạn và được chấp nhận để xét duyệt việc ĐỊNH CƯ. Chính vì thế, sau khoảng thời gian học tập, nếu như chưa đủ số ngày đê xét định cư thì bạn có thể kéo dài bằng cách xin cấp giấy phép lao động sau khi tốt nghiệp.

Chắc hẳn, việc được ĐỊNH CƯ, SINH SỐNG và LÀM VIỆC tại một đất nước phát triển bậc nhất thế giới như Canada là điều mơ ước của rất nhiều người, vì thế, tại sao ta không vừa học tập, vừa kiếm cơ hội được định cư tại đất nước này nhỉ.

Du học Canada sự lựa chọn ĐÚNG ĐẮN

Nếu mục đích thực sự của bạn khi đi du học Canada là để tiếp thu kiến thức, chuẩn bị hành trang tốt nhất cho cuộc sống tương lai thì bạn đã ĐÚNG rồi đấy. Minh chứng rõ ràng nhất cho việc này là mỗi năm có khoảng 300.000 học sinh, sinh viên quốc tế đến du học tại Canada trong đó có khoảng 1200 du học sinh Việt Nam. Chính phủ Canada rất xem trọng việc đầu tư vào giáo dục, hỗ trợ tài chính cho các trường trong việc mở rộng cơ sở vật chất và nâng cao chất lượng giảng dạy, nghiên cứu. Có những chính sách tuyệt vời khuyến khích du học sinh quốc tế đến học tập và làm việc tại đây.

Hiện nay Chính phủ Canada mở rộng chương trình Du học Không chứng minh tài chính - Du học Canada diện SDS. Cơ hội lớn mà chính phủ dành cho bạn để tấm vé Visa dễ dàng trong tầm tay. Chỉ bằng một nỗ lực học tiếng Anh với trình độ bằng Ielts 6.0 trở lên bạn có cơ hội tham gia đăng kí học trong hệ thống 55 trường thành viên thuộc diện SDS - hỗ trợ không cần chứng minh tài chính, thủ tục xét duyệt nhanh chưa bao giờ có đối với bất cứ quốc gia Châu Âu nào.

Mặc dù là đất nước có nền kinh tế phát triển, mức sống cao nhưng chi phí học tập tại Canada vẫn rẻ hơn nhiều so với các nước khác trong nhóm G-8 như Australia, Pháp, Anh và Mỹ. Tổng chi phí một năm học tại Canada trung bình khoảng 13.000 CAD (1 CAD tương đương 18.000 đồng). Trong đó, các ngành học về giáo dục, xã hội, kinh tế mức học phí rẻ hơn so với kỹ thuật, y học, kiến trúc và mức học phí có sự chênh lệch khá lớn giữa các Tỉnh, Bang.

Sang Canada du  học sinh còn được đi làm thêm để có tiền trang trải cuộc sống, chi phí sinh hoạt.

Bạn có thể tham khảo thêm chi phí du học Canada tại Thanh Giang: https://duhoc.thanhgiang.com.vn/chi-phi-tron-goi-du-hoc-canada

Với sứ mệnh: “Kiến tạo tương lai thành công vượt trội cho thế hệ trẻ Việt Nam”, Thanh Giang luôn không ngừng tìm kiếm cơ hội học bổng tại các trường CĐ, ĐH danh tiếng tại Canada cho học viên. Luôn nâng cao và phát triển không ngừng các dịch vụ của mình để cam kết đem đến một tương lai tốt nhất, thành công nhất trên con đường Du học của thế hệ trẻ Việt Nam. Và chương trình Du học Canada tại Thanh Giang cam kết sẽ giúp bạn thực hiện ƯỚC MƠ đó.

CLICK NGAY để được tư vấn và hỗ trợ MIỄN PHÍ

Chat trực tiếp cùng Thanh Giang 

Link facebook: https://www.facebook.com/thanhgiang.jsc

>>> Link Zalo: https://zalo.me/0964502233

>>> Link fanpage

>>> Thông tin liên hệ THANH GIANG

TRỤ SỞ CHÍNH CÔNG TY THANH GIANG

THANH GIANG HÀ NỘI

Địa chỉ: 30/46 Hưng Thịnh, X2A, Yên Sở, Hoàng Mai, Hà Nội.

THANH GIANG NGHỆ AN

Địa chỉ: Số 24, Khu đô thị Tân Phú,  Đại lộ Lê Nin,  Xã Nghi Phú,  TP Vinh,  Nghệ An.

THANH GIANG HUẾ

Địa chỉ: Camellia 1-20, KĐT Eco Garden, Phường Thuỷ Vân, Thành phố Huế.

THANH GIANG HỒ CHÍ MINH

Địa chỉ: 139/2 Đường Bờ bao Tân Thắng, Phường Sơn Kỳ ,Quận Tân Phú , HCM.

THANH GIANG BẮC GIANG

Địa chỉ: Phố Mia, Xã An Hà, Huyện Lạng Giang, Bắc Giang.

THANH GIANG BẮC NINH

Địa chỉ: Đường 286, Đông Yên, Đông Phong, Yên Phong, Bắc Ninh.

THANH GIANG HẢI DƯƠNG

Địa chỉ: 43 Đặng Quốc Chinh, phường Lê Thanh Nghị , TP Hải Dương.

THANH GIANG HÀ NAM

Địa chỉ: 51, Phạm Ngọc Thạch, Tổ 9, Phường Minh Khai, TP Phủ Lý, Hà Nam.

THANH GIANG THANH HÓA

Địa chỉ: 23 Đường Lê Thế Bùi. Thôn Tri Hoà. Thị trấn Tân Phong. Quảng Xương. Thanh Hoá.

THANH GIANG HÀ TĨNH

Địa chỉ: Số nhà 410, Đường Mai Thúc Loan, Thành Phố Hà Tĩnh.

THANH GIANG ĐÀ NẴNG

Địa chỉ: 58 Cao Xuân Huy - P.khuê Trung - Q.Cẩm Lệ -TP Đà Nẵng.

THANH GIANG ĐỒNG NAI

Địa chỉ: 86C Nguyễn Văn Tiên , KP9, Tân Phong, Biên Hòa , Đồng Nai.

Hotline : 091 858 2233 / 096 450 2233 (Zalo)

Websitehttps://duhoc.thanhgiang.com.vn/https://xkld.thanhgiang.com.vn/

Viết bình luận
Click
Link text