Hồ sơ du học nghề Đức cần những gì và những lưu ý bạn cần nắm khi làm hồ sơ


Nước Đức là một trong những nước có tiềm năng về cơ hội việc làm cao. Ngày nay, du học nghề Đức đang trở thành xu hướng Hot và thu hút được giới trẻ. Tuy nhiên, hầu hết các bạn đều không nắm rõ được hồ sơ du học nghề Đức cần những gì?

Chính vì vậy, trong bài hôm nay Thanh Giang sẽ chia sẻ đến các bạn những thông tin cần nắm cũng như những lưu ý khi làm hồ sơ du học nghề. Hãy cùng đọc hết bài sau nhé!

Hồ sơ du học nghề Đức bao gồm những gì?

Theo như tìm hiểu, phần lớn các bạn đều không nắm rõ được các loại giấy tờ khi làm hồ sơ. Vậy hồ sơ du học nghề Đức bao gồm những gì? Đó là:

>>> Về hồ sơ học tập

Tùy thuộc vào từng chương trình du học nghề ngành cụ thể sẽ có sự khác nhau. Nhìn chung, các loại giấy tờ cần có bao gồm:

 • Học bạ hoặc bằng tốt nghiệp THPT
 • Đối với những bạn du học theo hệ THPT sẽ cần giấy chứng nhận tốt nghiệp THCS và học bạ
 • Chứng minh được kế hoạch học tập của mình qua bảng kế hoạch học tập và giấy mời của trường bạn sẽ theo học nghề bên Đức
 • Chứng chỉ tiếng Đức theo yêu cầu, thông thường cần có chứng chỉ trình độ B1 trở lên
 • Có sự xác nhận về khóa đào tạo nghề dự kiến như hợp đồng nghề, hợp đồng thực hành…

CLICK NGAY để được tư vấn và hỗ trợ MIỄN PHÍ

>>> Hồ sơ thân nhân

Bao gồm:

 • Chứng minh nhân dân hoặc căn cước công dân
 • Hộ chiếu vẫn còn thời hạn
 • Giấy khai sinh 
 • Sổ hộ khẩu
 • Một số giấy tờ tùy thân khác như: tờ khai xin cấp visa dài hạn, ảnh hộ chiếu….
 • Nhìn chung, việc chuẩn bị hồ sơ thân nhân đầy đủ mục đích là để chứng thực và để công nhận thân phận của bản thân mình.

>>> Hồ sơ chứng minh tài chính

Hiện nay, để đi du học nghề Đức bạn sẽ cần chuẩn bị thêm các loại giấy tờ để chứng minh tài chính cho mình. Bên cạnh đó, bạn cần có sự xác nhận hay tờ khai cam kết bảo lãnh tài chính từ bố hoặc mẹ của bạn.

Đối với trường hợp, người giám hộ hay bảo lãnh của bạn không phải bố hoặc mẹ. Bạn cần bổ sung thêm các loại giấy tờ để chứng minh quan hệ thân nhân giữa bạn và người bảo lãnh cho mình.

Tuy nhiên, tùy vào từng ngành nghề cụ thể, có những ngành bạn không cần chứng minh tài chính nhưng có những ngành vẫn yêu cầu điều này. Ví dụ:

 • Đối với trường hợp bạn đi du học nghề theo chương trình văn bằng Việt Nam làm việc tại Đức hay thẩm định văn bằng, bạn không cần chứng minh tài chính
 • Đối với trường hợp du học nghề Đức ngành điều dưỡng, bạn chỉ cần chứng minh tài chính trong vòng 6 tháng là được
 • Đối với trường hợp đi du học nghề Đức ngành nhà hàng, khách sạn hay cơ khí, điện tử bạn sẽ cần chứng minh tài chính trên 6 tháng….

Quy trình làm và nộp hồ sơ du học nghề Đức

Sau khi tìm hiểu chi tiết về hồ sơ du học nghề Đức bao gồm những gì, chắc hẳn bạn sẽ thắc mắc về quy trình làm và nộp hồ sơ này đúng không? Về cơ bản, quy trình làm và nộp hồ sơ du học nghề Đức như sau:

>>> Quy trình làm hồ sơ du học nghề Đức

Về quy trình làm hồ sơ du học nghề tại Đức bao gồm các bước sau:

+ Bước 1: Cần học và thi được chứng chỉ tiếng Đức

Chứng chỉ tiếng Đức là điều kiện cần thiết để sang được Đức. Bởi lẽ, bạn cần phải nắm cũng như giao tiếp được tiếng Đức bạn mới có thể theo học được các chương trình học nghề ở bên đó. 

Thông thường, bạn chỉ cần đạt được trình độ B1 trở lên có thể đăng ký học tại các trường nghề của Đức.

+ Bước 2: Thủ tục xin hợp đồng nghề

Về thủ tục xin hợp đồng nghề thông thường có thể là hợp đồng học nghề, hợp đồng thuê nhà ở, thư mời…. Phần lớn, để có những loại hợp đồng như này, bạn cần tìm hiểu kỹ về ngành nghề bạn lựa chọn hay vùng miền bạn sẽ sinh sống để xin hợp đồng cho tiện.

+ Bước 3: Chuẩn bị đầy đủ mọi giấy tờ hồ sơ cũng như dịch thuật công chứng các giấy tờ cần thiết

Hiện tại, dựa trên những giấy tờ hồ sơ yêu cầu, bạn sẽ cần chuẩn bị các giấy tờ theo yêu cầu là được. Ngoài ra, bạn nên đến các trung tâm dịch vụ công chứng dịch thuật để dịch từ tiếng việt sang tiếng Đức được thuận lợi hơn.

+ Bước 4: Mở sẵn một tài khoản 

Đối với những ngành nghề yêu cầu chứng minh tài chính, bạn cần phải có một tài khoản để chứng minh tài chính. Và tất nhiên trong tài khoản đó cần có đủ số tiền theo quy định và được phong tỏa tình từ thời điểm hợp đồng nghề của bạn.

 Đối với vấn đề này, bạn cũng không cần quá lo vì trung tâm bạn đăng ký sẽ giúp bạn giải ngân với ngân hàng cũng như hỗ trợ bạn vấn đề này. Bên cạnh đó, có nhiều ngành nghề không yêu cầu chứng minh tài chính, bạn sẽ không cần phải mở một tài khoản này.

+ Bước 5: Làm thủ tục xin thị thực du học nghề Đức

Đây là khâu cuối cùng và cũng rất quan trọng trong vấn đề làm hồ sơ du học nghề. Bởi lẽ, khi lựa chọn du học nghề Đức nói riêng hay đi du lịch, xuất khẩu lao động… bạn cần phải xin visa.

Để xin visa được nhanh chóng và dễ dàng, bạn cần chuẩn bị đầy đủ giấy tờ cần thiết mà Đại sứ quán Đức yêu cầu và làm thủ tục xin là được.

CLICK NGAY để được tư vấn và hỗ trợ MIỄN PHÍ

>>> Quy trình nộp hồ sơ du học nghề Đức

Hầu hết, khi chuẩn bị xong mọi giấy tờ cần thiết trong hồ sơ, bạn sẽ cần nộp lại cho Đại sứ quán Đức. Để quá trình nộp hồ sơ được diễn ra thuận lợi, bạn nên kiểm tra lại toàn bộ giấy tờ mình đã chuẩn bị trước đó, đồng thời đăng ký trước để được xếp lịch.

Bạn cần chú ý kiểm tra lại giấy tờ cho kỹ càng bởi nếu nộp thiếu hay sai sót gì, hồ sơ của bạn sẽ bị trả lại và bạn sẽ mất công đăng ký cũng như hẹn lịch đặt từ đầu đó.

Những điều cần lưu ý khi làm hồ sơ du học nghề Đức

Hiện nay, có rất nhiều bạn khi làm thủ tục hồ sơ du học nghề Đức bị sai sót và trả về dẫn đến kéo dài thời gian cũng như ảnh hưởng đến nhiều vấn đề khác. Vì vậy, để thuận lợi cho quá trình làm hồ sơ, bạn cần chú ý những điểm sau:

 • Cần lựa chọn những trung tâm uy tín và có kinh nghiệm lâu năm để dễ dàng xử lý trong các tình huống phát sinh cũng như các đơn visa khó
 • Kiểm tra đầy đủ lại các loại giấy tờ cần thiết để nộp cho Đại sứ Quán, tránh trường hợp nộp thiếu, hoặc sai sót dẫn đến trả về hồ sơ làm kéo dài thời gian đi Đức
 • Cần nắm chắc được kiến thức chuyên môn và từ vựng chuyên ngành. Bởi lẽ, điều này sẽ giúp cho quá trình phỏng vấn nhanh cũng như dễ dàng đặt lịch hẹn với Đại sứ quán…
 • Lưu ý về các giấy tờ phải làm khi đến Đức và nên tìm hiểu và chuẩn bị trước khi đăng ký học tại trung tâm để quá trình làm hồ sơ sau này được thuận tiện cũng như chủ động trong mọi tình huống….

 CLICK NGAY để được tư vấn và hỗ trợ MIỄN PHÍ

Quả thực, thủ tục về hồ sơ du học nghề Đức bao gồm những gì sẽ luôn là đề tài Hot đối với các bạn. Trước tình trạng tỷ lệ làm hồ sơ sai sót và trả về ngày càng nhiều, việc tìm hiểu và nắm rõ thông tin là điều cần thiết. Thanh Giang hy vọng, với chia sẻ của mình ở trên sẽ giúp ích cho các bạn trong quá trình làm hồ sơ được nhanh gọn nhé!

>>> Thông tin liên hệ THANH GIANG

Trụ Sở Chính:THANH GIANG HÀ NỘI

30/46 Hưng Thịnh, X2A, Yên Sở, Hoàng Mai, Hà Nội

THANH GIANG HỒ CHÍ MINH

139/2 Đường Bờ bao Tân Thắng, Phường Sơn Kỳ ,Quận Tân Phú , HCM

THANH GIANG HUẾ

28 Nguyễn Hữu Thọ , Phường Xuân Phú , TP Huế

THANH GIANG NGHỆ AN

120 Nguyễn Du, Tp Vinh , Nghệ An

THANH GIANG HẢI DƯƠNG

43 Đặng Quốc Chinh, phường Lê Thanh Nghị , TP Hải Dương

THANH GIANG Gò Vấp Hồ Chí Minh

214/24 Nguyễn Oanh, Phường 17, Gò Vấp, TP Hồ Chí Minh

THANH GIANG HÀ TĨNH

Số nhà 410, Đường Mai Thúc Loan, Thành Phố Hà Tĩnh

THANH GIANG ĐỒNG NAI

86C Nguyễn Văn Tiên , KP9, Tân Phong, Biên Hòa , Đồng Nai

Website: https://duhoc.thanhgiang.com.vn/

CLICK NGAY để được tư vấn và hỗ trợ MIỄN PHÍ

Chat trực tiếp cùng Thanh Giang 

Link facebook: https://www.facebook.com/thanhgiang.jsc

 

>>> Link Zalo: https://zalo.me/0964502233

Viết bình luận
Click
Link text