Du học nghề lái tàu ở Đức - Thông tin cần và đủ cho các bạn du học nghề Đức


Thanh Giang từng hỏi các học viên của mình rằng “Tại sao bạn chọn du học nghề lái tàu ở Đức mà không phải ngành khác”. Hầu hết đều vì lý do là yêu thích ngành, mức thu nhập cũng như cơ hội việc làm cao…

Thực tế, bạn có thể chọn ngành học bình thường nhưng bạn cảm thấy vui vẻ và hạnh phúc, tức bạn đã thành công. Nếu bạn đang lựa chọn con đường du học nghề lái tàu hãy đọc hết bài viết sau của Thanh Giang để nắm rõ được thông tin cần thiết bạn nên nắm rõ nhé!

Hiểu đúng về du học nghề lái tàu ở Đức

Nghề lái tàu được hiểu là nghề mà người làm công việc lái tàu sẽ chịu trách nhiệm vận hành đầu máy một cách an toàn. Họ là người trực tiếp điều khiển tàu chạy theo đúng lịch trình chạy quy định về chuyến tàu.

Du học nghề lái tàu ở Đức là chương trình học nghề được đào tạo dưới hình thức vừa học vừa làm cho các học sinh, sinh viên. Với chương trình học song song giữa các giờ lý thuyết và thực hành, các em được trang bị các kỹ năng và kiến thức cơ bản về ngành lái tàu như: quy trình bảo dưỡng, kiểm tra máy móc, quy trình lái….

Các điều kiện cần biết khi đăng ký du học nghề lái tàu

Hành trình du học nghề Đức nói chung là một hành trình dài từ khâu chuẩn bị thủ tục, hồ sơ trang bị ngôn ngữ trước khi đến Đức. Nhìn chung, điều kiện để có thể tham gia được ngành học lái tàu đó là:

 • Về sức khỏe: cần có sức khỏe tốt, không mắc các bệnh truyền nhiễm hay bệnh xã hội như: viêm gan B, HIV…

 • Phải chứng minh được tài chính hay có một tài khoản ngân hàng với một khoản tiền trong thẻ nhất định, từ 5.000 Euro trở lên

 • Về bằng cấp: Đã tốt nghiệp hệ cấp 3 trung học phổ thông hoặc Đại học, Cao đẳng…. 

 • Về độ tuổi: Từ đủ 18 tuổi trở lên đều có thể tham gia

 • Về sơ yếu lý lịch: Chưa từng mắc tiền án, tiền sự gì

 • Chứng chỉ tiếng Đức: Cần đạt trình độ từ B1 trở lên

CLICK NGAY để được tư vấn và hỗ trợ MIỄN PHÍ

Hồ sơ cần chuẩn bị

Sau khi đáp ứng được điều kiện để tham dự ngành du học nghề lái tàu, bạn cần chuẩn bị các hồ sơ cần thiết để đáp ứng đầy đủ yêu cầu thủ tục nhập học cũng như sang được Đức. Hồ sơ chuẩn bị bao gồm:

 • 1 bộ hồ sơ sơ yếu lý lịch ghi chi tiết thông tin về bản thân

 • Bản sao giấy khai sinh

 • Bản photo công chứng căn cước công dân hoặc chứng minh nhân dân

 • Giấy chứng nhận đủ sức khỏe để đi du học hay lao động nước ngoài

 • Bản gốc bằng tốt nghiệp cấp 3 hoặc bằng tốt nghiệp Đại học, Cao đẳng, Trung cấp và bảng điểm(nếu có)

 • Bản hộ chiếu vẫn còn thời hạn sử dụng

 • Ảnh làm hộ chiếu 

 • Các giấy tờ và chứng chỉ liên quan kèm theo…

Tuy nhiên, nếu bạn đăng ký thủ học làm hồ sơ tại Thanh Giang, bạn sẽ được nhân viên kinh nghiệm lâu năm tại trung tâm tư vấn đầy đủ. Đồng thời, sẽ hỗ trợ và theo sát bạn trong quá trình làm hồ sơ để tránh sai sót dẫn đến thiếu giấy tờ và làm chậm chuyến bay.

Mức thu nhập sau khi ra trường

Trong vài năm trở lại đây, thị trường Đức là một trong những điểm đến thu hút được đông đảo bạn trẻ nhằm mở ra hướng đi mới. Du học nghề lái tàu ở Đức là một ngành có mức thu nhập hấp dẫn sau khi có tấm bằng nghề ra trường.

Tuy nhiên, dù bạn học ngành nghề nào cũng vậy, đặc biệt là ngành lái tàu. Nếu bạn không thực sự cố gắng bạn sẽ không thể đạt được thành công. Đối với ngành lái tàu, không chỉ đòi hỏi bạn có tay nghề kỹ thuật tốt bạn cần có khả năng phản xạ tốt cũng như chịu được áp lực cao.

CLICK NGAY để được tư vấn và hỗ trợ MIỄN PHÍ

>>> Mức thu nhập trong thời gian học

Nhìn chung, đối với các chương trình du học nghề tại Đức, khi sang học tập tại đây bạn sẽ nhận được khoản tiền lương thực hành ngay trong thời gian học. Điều này sẽ giúp bạn trang trải được cuộc sống ở đây và giảm bớt gánh nặng tài chính cho gia đình. 

Mặc dù tùy vào công ty, doanh nghiệp mà trường học bạn đang theo liên kết sẽ có mức chi trả lương thực hành cho học viên khác nhau. Tuy nhiên, hầu hết mức thu nhập trung bình của một học viên sau 1 năm học nghề ở Đức dao động khoảng 2,000 Euro. Thu nhập này đã bao gồm cả thuế. 

Đối với các bạn sinh viên có mức chi tiêu tiết kiệm, bạn sẽ trang trải được cuộc sống khi còn bên Đức mà không cần phải nhận sự trợ cấp của bố mẹ. Thậm chí, có nhiều bạn còn kiếm việc làm thêm bên ngoài để có thêm thu nhập gửi về cho bố mẹ.

>>> Lương sau khi ra trường

Thông thường, với những bạn sau khi ra trường, thu nhập bình quân dao động khoảng 3000 Euro. Điểm ưu việt ở công việc lái tàu chính là bạn sẽ được hưởng lương làm thêm giờ nhưng không bị tính thuế.

Mặt khác, đối với những bạn sau khi ra trường được 1 thời gian, kỹ năng và kinh nghiệm làm việc lâu hơn bạn sẽ có cơ hội xin vào làm tại các vị trí có mức lương cao hơn thời điểm mới ra trường.

Kinh nghiệm cầm tay cho các bạn học ngành lái tàu ở Đức

Quả thực, dù bạn lựa chọn ngành du học nghề lái tàu ở Đức hay bất kể ngành du học nghề nào nói chung. Những kinh nghiệm chia sẻ từ các cựu học viên hay những thế hệ đi trước đều là những thông tin quý giá để các bạn đang và sẽ dự định học tránh được những sai lầm mắc phải.

Có thể nói, nghề lái tàu ở Đức là một ngành rất phát triển và bao gồm nhiều loại hình như đường sắt, đường thủy….Trong khi nước Đức đang thiếu hụt về nhân lực và tỉ lệ nghịch với tốc độ phát triển kinh tế. Chính vì lẽ đó, theo đuổi ngành nghề đang khát nhân lực sẽ tốt hơn một ngành mà mình phải chạy đua với nó trong khi năng lực của mình chưa chắc đã đấu lại được với nhiều người khác.

Tóm lại, ngành nghề nào cũng có 2 mặt của nó. Mặc dù, ngành lái tàu rất tiềm năng nhưng không phải bạn nào cũng có thể theo học được. Nếu bạn thực sự quyết tâm chọn lựa ngành học này, bạn cần phải có được những tố chất sau:

>>> Có khả năng tập trung và chịu được áp lực công việc

Ngành lái tàu được xem là ngành nghề có độ rủi ro khá cao, đòi hỏi người lái tàu phải có đủ độ tập trung cao cũng như chịu được áp lực trong công việc. Bởi lẽ, tính chất công việc của ngành này không giống với công việc làm văn phòng. Khi ngồi văn phòng bạn có thể thư giãn hoặc nói chuyện với nhau.

Nhưng với ngành lái tàu, khi điều khiển phương tiện, bạn lúc nào cũng cần tập trung vào cung đường mình điều khiển phương tiện. Chỉ như vậy, bạn mới có thể đảm bảo được an toàn cho tính mạng, tài sản của con người cũng như của bản thân hay phương tiện bạn điều khiển.

>>> Khả năng phản xạ cũng như xử lý tình huống linh hoạt

Ngoài việc cần tập trung cao khi làm việc, tốc độ xử lý tình huống cũng như khả năng phản xạ rất cần thiết. Hầu hết, với những người đã có kinh nghiệm lâu năm trong nghề cũng sẽ không tránh khỏi những lúc gặp phải tình huống bất ngờ.

Do vậy, đòi hỏi bạn cần bình tĩnh và tinh ý cũng như tinh thần thật bình tĩnh mới có thể giải quyết được mọi việc một cách nhanh chóng, gọn gàng.

CLICK NGAY để được tư vấn và hỗ trợ MIỄN PHÍ

>>> Phải là người đam mê và yêu nghề

Đây được coi là yếu tố quan trọng nhất với một người lái tàu. Thực tế, dù bạn có là người dày dặn kinh nghiệm đi chăng nữa nhưng nếu bạn không yêu nghề và đam mê công việc mình đang làm. Bạn sẽ không cảm thấy vui vẻ cũng như có năng lượng để làm việc và cống hiến hết mình cho nó.

Vì vậy, nếu bạn không phải là người đam mê với nghề lái tàu, Thanh Giang khuyên bạn nên tìm hiểu ngành nghề khác phù hợp với bản thân mình hơn thay vì tự áp đặt và ép mình làm công việc mà mình không hề đam mê, chỉ vì tiền lương cao hay nhiều cơ hội nha.

Chúng tôi luôn nhắc nhở các học viên cũng như định hướng cho các bạn học ngành nghề phù hợp với năng lực của mình trước khi vào học. Bởi vì, niềm đam mê và động lực sẽ đem đến cho bạn nhiều cơ hội và như vậy mới có thể duy trì được lâu dài, bền vững.

Hy vọng với thông tin Thanh Giang chia sẻ ở trên về du học nghề lái tàu ở Đức sẽ hữu ích cho các bạn. Đồng thời giúp bạn có thêm những kinh nghiệm để tránh gặp phải những tình huống không mong muốn. 

Ngoài ra, nếu bạn cần tư vấn kỹ hơn về định hướng nghề nghiệp cũng như hiểu sâu về ngành nghề này, đừng ngần ngại hãy liên hệ chúng tôi để được tư vấn miễn phí nhé!

>>> Thông tin liên hệ THANH GIANG

Trụ sở chính:THANH GIANG HÀ NỘI

30/46 Hưng Thịnh, X2A, Yên Sở, Hoàng Mai, Hà Nội

THANH GIANG HỒ CHÍ MINH

139/2 đường Bờ bao Tân Thắng, p.Sơn Kỳ ,Quận Tân Phú , HCM

THANH GIANG ĐÀ NẴNG

58 Cao Xuân Huy , p.Khê Trung ,quận Cẩm Lệ , Đà Nẵng

THANH GIANG HUẾ

28 Nguyễn Hữu Thọ , P.Xuân Phú , TP Huế

THANH GIANG ĐỒNG NAI

86C Nguyễn Văn Tiên , KP9, Tân Phong, Biên Hòa , Đồng Nai

THANH GIANG NGHỆ AN

120 Nguyễn Du, Tp Vinh , Nghệ An

THANH GIANG HẢI DƯƠNG

43 Đặng Quốc Chinh, phường Lê Thanh Nghị , TP Hải Dương

THANH GIANG THANH HÓA

Xóm 4, Xã Xuân Phong, Huyện Thọ Xuân, Tỉnh Thanh Hóa

Hotline : 091 858 2233 / 096 450 2233 (Zalo)

Website: https://duhoc.thanhgiang.com.vn/

CLICK NGAY để được tư vấn và hỗ trợ MIỄN PHÍ

Chat trực tiếp cùng Thanh Giang 

Link facebook: https://www.facebook.com/thanhgiang.jsc

>>> Link Zalo: https://zalo.me/0964502233

Viết bình luận
Tin cùng loại
Click
Link text