Du học nghề Đức có khó không và những khó khăn, thuận lợi của giới trẻ


Nước Đức chắc hẳn là một địa điểm sống lý tưởng của rất nhiều bạn trẻ. Tuy nhiên, hầu hết các bạn đều lo lắng và luôn thắc mắc du học nghề Đức có khó không. Vậy thực hư chuyện du học nghề tại Đức ra sao hãy cùng Thanh Giang tìm kiếm câu trả lời qua bài viết sau nhé

1. Thực hư về việc du học nghề Đức có khó không?

Thực tế, đáp án du học nghề Đức có khó không nằm ở ý nghĩ của mỗi người. Tại sao Thanh Giang lại nói vậy, bởi lẽ dựa trên trải nghiệm thực tế của từng bạn học viên. Có nhiều bạn sau khi kết thúc chương trình nghề, nhờ có kinh nghiệm thực tế và tấm bằng tại Đức đã xin được một công việc có mức lương tương đối cao.

Bên cạnh đó, cũng có không ít bạn sau khi ra trường vẫn chưa xin được công việc với mức lương hấp dẫn. Chính vì vậy, họ sẽ đưa ra những lời nhận xét và ý kiến trái chiều với những người cùng theo đuổi con đường học nghề Đức nhưng thành công.

Quả thực, bạn sẽ cần phải nhìn nhận lại sự việc cũng như nguyên nhân tạo nên chúng. Theo khảo sát của chúng tôi, có rất nhiều bạn chọn lựa con đường du học nghề Đức bởi vì đây là con đường giúp bạn đổi đời, kiếm được công việc ổn định với mức lương cao. Thậm chí, có nhiều ngành không yêu cầu trình độ học vấn cao.

Nhìn chung, chọn du học nghề tại Đức sẽ đem lại cho bạn rất nhiều lợi ích, bao gồm cả những lợi ích kể trên. Tuy nhiên, cuộc sống sẽ không màu hồng như bạn tưởng tượng. Để có được trái ngọt, bạn cần phải bỏ công sức làm việc, không ngừng nỗ lực, học hỏi và nâng cao trình độ cũng như tay nghề cho bản thân.

Cho nên, công việc nào cũng có cái giá của nó. Bạn muốn một công việc ổn định và nhàn hạ, bạn phải chấp nhận mức lương thấp và ngược lại, bạn mong muốn có công việc với mức lương cao, đồng nghĩa bạn sẽ phải chịu được áp lực cao và làm việc rất vất vả.

CLICK NGAY để được tư vấn và hỗ trợ MIỄN PHÍ

2. Thách thức của các bạn trẻ khi theo đuổi du học nghề Đức hiện nay

Càng tìm hiểu sâu về ngành nghề Đức, Thanh Giang tin rằng các bạn sẽ tự trả lời được cho mình việc du học nghề Đức có khó không. Điều này rất quan trọng, bởi lẽ khi bạn hiểu rõ được chương trình nghề Đức, bạn sẽ nhận thấy những thuận lợi cũng như khó khăn mình phải đối mặt. Cụ thể như sau:

2.1. Về những khó khăn

Sinh sống và làm việc tại một đất nước xa lạ sẽ là một thách thức lớn dành cho các bạn trẻ, đặc biệt là những bạn chưa từng sống xa gia đình. Chọn du học nghề Đức nói chung, bạn sẽ phải đánh đổi rất nhiều thứ cũng như gặp rất nhiều khó khăn. Chẳng hạn như:

>>> Bất đồng về ngôn ngữ, lối sống, phong tục tập quán

Hiện nay, tiếng Đức có thể nói không dễ nhưng cũng không quá khó học, bạn chỉ cần thực sự cố gắng, kiên trì và nỗ lực học tập. Như vậy, việc chinh phục tiếng Đức sẽ chỉ là vấn đề về thời gian. Cho nên, hầu hết ngôn ngữ được coi là rào cản và cũng là thách thức lớn với các bạn trẻ theo học tại Đức.

Bên cạnh đó, giờ giấc làm việc và học tập tại Đức cũng không giống như ở Việt Nam. Vì vậy, xác định theo đuổi con đường học tập tại đây, bạn cần phải thích ứng và làm quen với môi trường bên họ. Ngoài ra, cần dành nhiều thời gian để tìm hiểu về văn hóa, phong tục cũng như lối sống, phong cách làm việc của người Đức.

Hành động tuy đơn giản nhưng sẽ giúp ích cho bạn rất nhiều khi ra trường cũng như trong thời gian học tập tại trường. Nhất là những giờ thực hành được làm việc và tiếp xúc nhiều với người Đức.

CLICK NGAY để được tư vấn và hỗ trợ MIỄN PHÍ

>>> Chương trình học nghề tại Đức khá nặng 

Thông thường, tỷ lệ sinh viên tốt nghiệp trường nghề hay hệ Đại học ra trường xin được việc làm gần như đạt 100%. Có thể thấy, nền giáo dục Đức thực sự chất lượng và hiệu quả mới có thể đảm bảo đầu ra được tốt như vậy.

Tuy nhiên, đồng nghĩa với việc khối lượng kiến thức các bạn sẽ được học tại trường Đức rất lớn. Không chỉ vậy, ngoài kiến thức lý thuyết, các bạn cần phải thực hành và vận dụng những kiến thức đã học vào công việc cụ thể.

Do vậy, theo học chương trình nghề nói chung đòi hỏi bạn phải có sức khỏe tốt và nỗ lực rất nhiều để hoàn thành được chương trình học tại Đức.

>>> Chịu cảnh sống xa gia đình, người thân và phải tự chăm sóc cho mình

Nhìn chung, nước Đức là nơi sẽ rèn cho bạn tính tự lập, tự làm chủ cuộc sống của mình và tự chịu mọi trách nhiệm và hành vi của mình. Bởi lẽ, rời xa gia đình, bạn sẽ không còn ai để dựa dẫm, nương tựa mỗi khi gặp vấn đề trong cuộc sống hay trên trường.

Thay vào đó, bạn sẽ phải tự mình đối mặt, tự giải quyết mọi vấn đề và không nhận được bất kỳ sự trợ giúp nào từ người quen. Có lẽ, cũng bởi vì vậy, đây sẽ là cơ hội tốt để bạn rèn giũa lại đức tính của bản thân mình.

CLICK NGAY để được tư vấn và hỗ trợ MIỄN PHÍ

2.2. Những thuận lợi mà du học nghề Đức đem lại

Mặc dù, lựa chọn du học nghề Đức bạn sẽ phải đánh đổi rất nhiều thứ cũng như trải qua rất nhiều khó khăn. Tuy nhiên, khi bạn thực sự cố gắng và kiên trì, bạn sẽ nhận lại được rất nhiều thành quả xứng đáng. Có thể kể đến một vài thuận lợi chính sau:

>>> Cơ hội việc làm sau ra trường

Hằng năm, số lượng sinh viên ra trường không có xu hướng giảm. Trong khi đó, dịch bệnh vài năm gần đây kéo dài khiến cho nhiều doanh nghiệp đóng cửa, nhiều người lao động bị mất việc làm. Chính vì vậy, cơ hội sinh viên ra trường chưa có kinh nghiệm xin làm việc sẽ ngày một khó khăn hơn.

Cho nên, lựa chọn du học nghề Đức sẽ là một hướng đi mới cho các bạn trẻ với cơ hội việc làm cao sau khi kết thúc chương trình học. Bởi lẽ, nước Đức là một đất nước có nền kinh tế phát triển và đang cần nguồn lao động dồi dào.

Bên cạnh đó, tham gia chương trình nghề tại Đức, bạn sẽ có thời gian để tích lũy kinh nghiệm nhờ những tiết học thực hành được làm việc thực tế tại các đơn vị, trung tâm liên kết với trường nghề.

Đây là một trong những lợi thế lớn giúp các bạn theo học chương trình nghề có cơ hội vượt trội hơn các bạn khác.

>>> Đa dạng ngành nghề

Nước Đức nói chung là một đất nước phát triển về nhiều lĩnh vực như công nghệ, nông nghiệp, đặc biệt là ngành công nghiệp. Ngoài ra, Chính phủ Đức rất chú trọng đến đầu tư và phát triển nền giáo dục.

Do vậy, tại Đức có khoảng gần 400 trường Đại học với các chuyên ngành khác nhau. Chính vì vậy, bạn có thể tùy chọn ngành nghề cũng như lĩnh vực phù hợp với bản thân mình. Tuy nhiên, cũng có một số ngành sinh viên nước ngoài không được tham gia. 

Bởi vậy, để tránh mất thời gian và công sức, bạn nên tìm hiểu thật kỹ mọi thông tin về ngành nghề cũng như điều kiện của ngành phù hợp với nhu cầu và năng lực của bản thân hay không.

CLICK NGAY để được tư vấn và hỗ trợ MIỄN PHÍ

>>> Được miễn học phí trong thời gian học nghề Đức

Trong vài năm trở lại đây, nước Đức đang thiếu nguồn nhân lực lớn để thúc đẩy và phát triển kinh tế của đất nước. Vì vậy, để có thêm nhân lực làm giàu cho đất nước của mình, Chính phủ Đức đã đưa ra rất nhiều chính sách hấp dẫn để thu hút lượng lớn sinh viên quốc tế đến học.

Chính sách miễn học phí là một trong rất nhiều ưu đãi do nước Đức trao tặng và chiêu mộ nhân tài đến Đức học tập và làm việc. Đồng thời, mức chi phí sinh hoạt tại Đức không quá cao so với ở Việt Nam.

Cho nên, tham gia chương trình học nghề tại Đức, ngoài việc rèn luyện kinh nghiệm và sở hữu tấm bằng danh giá của Đức. Bạn sẽ để dư được một khoản tiền nhỏ làm vốn kinh doanh sau này khi kết thúc chương trình học và có ý định về nước lập nghiệp.

>>> Sau thời gian 5 năm sinh sống và làm việc tại Đức sẽ được định cư vĩnh viễn

Theo luật của Đức, đối với công dân là người nước ngoài, thời gian học tập và làm việc trên 5 năm tại Đức. Bên cạnh đó, trong suốt thời gian ở Đức, bạn chấp hành nghiêm chỉnh các quy định về luật việc làm, luật lao động ở Đức. Cụ thể như:

+ Thực hiện tốt nghĩa vụ như một công dân Đức

+ Tham gia đóng thuế đầy đủ

+ Đóng bảo hiểm y tế trong suốt thời gian sống ở Đức

+ Đặc biệt, sau thời gian làm việc tại Đức, bạn có được một khoản tiền vốn theo quy định của Luật công dân Đức và chứng minh được mức thu nhập hàng tháng của mình, bạn sẽ có cơ hội được định cư vĩnh viễn. Thậm chí, bạn có thể bảo lãnh cho người nhà sang sinh sống.

 

Hy vọng rằng, qua bài viết trên về vấn đề du học nghề Đức có khó không của Thanh Giang sẽ giúp các bạn trẻ tìm ra được đáp án mà mình mong muốn nhất. Cuối cùng, chúc các bạn thành công trên con đường mình đã chọn. Nếu bạn cần tư vấn thêm về vấn đề du học nghề Đức, hãy liên hệ với chúng tôi để được hỗ trợ kịp thời nhé!

>>> Thông tin liên hệ THANH GIANG

Trụ Sở Chính:THANH GIANG HÀ NỘI

30/46 Hưng Thịnh, X2A, Yên Sở, Hoàng Mai, Hà Nội

THANH GIANG HỒ CHÍ MINH

139/2 Đường Bờ bao Tân Thắng, Phường Sơn Kỳ ,Quận Tân Phú , HCM

THANH GIANG HUẾ

28 Nguyễn Hữu Thọ , Phường Xuân Phú , TP Huế

THANH GIANG NGHỆ AN

120 Nguyễn Du, Tp Vinh , Nghệ An

THANH GIANG HẢI DƯƠNG

43 Đặng Quốc Chinh, phường Lê Thanh Nghị , TP Hải Dương

THANH GIANG Gò Vấp Hồ Chí Minh

214/24 Nguyễn Oanh, Phường 17, Gò Vấp, TP Hồ Chí Minh

THANH GIANG HÀ TĨNH

Số nhà 410, Đường Mai Thúc Loan, Thành Phố Hà Tĩnh

THANH GIANG ĐỒNG NAI

86C Nguyễn Văn Tiên , KP9, Tân Phong, Biên Hòa , Đồng Nai

Website: https://duhoc.thanhgiang.com.vn/

CLICK NGAY để được tư vấn và hỗ trợ MIỄN PHÍ

Chat trực tiếp cùng Thanh Giang 

Link facebook: https://www.facebook.com/thanhgiang.jsc

>>> Link Zalo: https://zalo.me/0964502233

Viết bình luận
Tin cùng loại
Click
Link text