Du học nghề Đức có được làm thêm không và Tất tần tật thông tin cần nắm dành cho bạn


Du học nghề Đức có được làm thêm không là câu hỏi mà Thanh Giang nhận được rất nhiều từ phía học viên trước khi đăng ký. Để giải đáp thắc mắc của các bạn, hãy cùng chúng tôi tìm hiểu qua bài viết sau để được sáng tỏ và hiểu rõ hơn nhé!

Điều kiện về làm thêm trong thời gian du học nghề Đức  

Du học nghề Đức mặc dù không mất chi phí học lại được hỗ trợ lương thực hành để trang trải cuộc sống. Tuy nhiên, với mức sống ở Đức chỉ dựa vào lương trong quá trình học nghề là chưa đủ. 

Vì vậy, có rất nhiều bạn mong muốn tìm việc làm thêm nhưng không rõ du học nghề Đức có được làm thêm không? Về cơ bản, bạn cần nắm được những thông tin chính sau:

>>> Về giấy tờ cần chuẩn bị

Hiện nay, theo quy định về luật cư trú của Đức, đối với trường hợp có nhu cầu làm thêm ở Đức cần phải có giấy phép lao động do Sở Lao động và Sở Ngoại kiều cấp. Thông thường, khi bạn gia hạn visa tại Sở Ngoại kiều bạn sẽ có giấy hợp pháp này.

Ngoài ra, đối với trường hợp bạn có mong muốn làm thêm với số giờ nhiều hơn quy định, bạn cần phải xin phép Sở Ngoại kiều và chỉ khi được họ đồng ý bạn mới được quyền làm nhiều giờ hơn.

Bên cạnh giấy phép lao động, bạn cần phải có mã số thuế cũng như mã số hưu trí của mình. Hầu hết, khi bạn đăng ký tạm trú ở bên Đức bạn sẽ được cấp loại mã này. Tuy nhiên, đối với trường hợp chưa được cấp mã nãy bạn cần phải xin cấp lại.

CLICK NGAY để được tư vấn và hỗ trợ MIỄN PHÍ

>>> Về thời gian làm thêm tối đa

Dựa trên luật của Đức, đối với sinh viên nước ngoài sẽ được phép làm thêm tại Đức nhưng cần đảm bảo đúng và đủ số giờ quy định. Cụ thể như sau:

Đối với sinh viên học nghề, vì đã có thời gian học nghề tại các cơ sở đào tạo. Chính vì vậy, chỉ được phép đi làm thêm tối đa 10 tiếng/tuần. 

Tuy nhiên, bạn cần phải báo với chủ thuê bạn về công việc bạn làm bởi vì, khi làm việc họ sẽ phải ký hợp đồng làm thêm với bạn. Như vậy, sẽ ảnh hưởng đến bậc thuế mà họ sẽ đóng cho bạn. 

>>> Chính sách về thuế và tiền lương

+ Đối với chính sách về thuế

Theo luật thuế hiện hành của nước Đức, việc đóng thuế là trách nhiệm và nghĩa vụ mà mỗi công dân cần thực hiện. Tuy vậy, đối với các bạn thuộc diện du học nghề Đức nói riêng và người nước ngoài đang sinh sống và làm thêm tại Đức không cần quá lo lắng về vấn đề này.

Bởi lẽ, theo quy định đối với những công việc làm bán thời gian, chỉ khi mức thu nhập trên 450 Euro/tháng mới phải đóng thuế, còn dưới mức đó sẽ không phải đóng thuế. Ngoài ra, nếu bạn làm thêm khoảng 50 ngày/năm cũng không cần phải đóng thuế.

+ Đối với chính sách về tiền lương

Trên thực tế, tùy vào công việc làm thêm cũng như quy định mức lương làm thêm của mỗi công ty mà bạn vào làm sẽ có mức lương theo giờ khác nhau. Chính vì vậy, bạn cần tìm hiểu kỹ cũng như hỏi trước về mức lương mà mình nhận được với công việc mình dự định làm nhé.

CLICK NGAY để được tư vấn và hỗ trợ MIỄN PHÍ

Các công việc làm thêm dành cho du học nghề tại Đức

Du học nghề Đức có được làm thêm không sẽ không còn là điều đáng lo dành cho các bạn. Bởi lẽ, du học nghề cũng như các ngành du học khác, các bạn đều có thể làm thêm nhưng quy định về làm thêm của hình thức du học nghề có hơi khác chút bởi các bạn có thêm khoản thu nhập từ lương thực hành.

Tuy nhiên, vì công việc bán thời gian rất nhiều và đa dạng, để có thể kiếm được khoản tiền kha khá trang trải cuộc sống cũng như để được một khoản tiền dư. Bạn có thể lựa chọn làm tại các công việc chi trả với mức lương theo giờ cao. Một số công việc làm thêm phổ biến hiện nay có thể kể đến như:

>>> Làm việc tại các quán cà phê

Làm việc tại các quán cà phê, quán bar được coi là những công việc được các bạn lựa chọn nhiều. Bởi lẽ, công việc này khá nhàn, bên cạnh đó bạn có thể gặp gỡ cũng như tạo dựng được nhiều mối quan hệ khác nhau. Đồng thời, giúp bạn nâng cao kỹ năng mềm hơn cũng như có thêm được khoản tiền để trang trải cuộc sống.

>>> Công việc trông trẻ

Nhìn chung, công việc trông trẻ tuy không đòi hỏi nhiều về kinh nghiệm nhưng sẽ cần sự kiên nhẫn cũng như người thực sự yêu trẻ. Bởi trông trẻ không phải là công việc mà bạn học viên nào cũng có thể làm được.

Tuy nhiên, với công việc nào cũng vậy chỉ khi bạn thực sự cố gắng và làm bằng cái tâm của mình những thứ bạn bỏ ra bạn sẽ nhận lại được khoản tiền xứng đáng với công sức của mình.

Trong khi bạn chờ đợi bằng, đây sẽ là một trong những công việc giúp bạn có thêm khoản thu nhập ngoài đó.

CLICK NGAY để được tư vấn và hỗ trợ MIỄN PHÍ

>>> Làm trợ lý cho các doanh nghiệp

Làm thêm tại vị trí trợ lý cho các doanh nghiệp là một trong những công việc tốt với mức lương cao dành cho các bạn học viên. Bởi lẽ, làm việc tại vị trí này, bạn sẽ có nhiều cơ hội được học hỏi kinh nghiệm cũng như xây dựng được nhiều mối quan hệ tốt và nâng cao được tay nghề.

>>> Việc làm hỗ trợ giảng dạy, nghiên cứu tại trường Đại học

Công việc này đòi hỏi các bạn cần vững kiến thức cũng như nhanh nhẹn trong công việc. Thông thường, những công việc này khi cần tuyển người họ sẽ dán thông báo trên bảng tin của trường.

Chính vì vậy, nếu bạn muốn tìm việc tại vị trí này đừng bỏ lỡ theo dõi bảng tin hàng ngày của các trường nha. Về công việc này, chủ yếu là chuẩn bị các tài liệu nghiên cứu, hỗ trợ giáo sư đánh dấu các bản sao…

Hy vọng rằng, qua bài viết của Thanh Giang ở trên, du học nghề Đức có được làm thêm không sẽ không còn là vấn đề thắc mắc của các bạn nữa. Cuối cùng, chúc các bạn học tập tốt và tìm kiếm được công việc làm thêm như ý. 

Nếu bạn cần hỗ trợ hay có nhu cầu tìm hiểu thông tin về chương trình du học nghề Đức, đừng ngần ngại hãy liên hệ với Thanh Giang để được hỗ trợ kịp thời nhé!

>>> Thông tin liên hệ THANH GIANG

TRỤ SỞ CHÍNH CÔNG TY THANH GIANG

THANH GIANG HÀ NỘI

Địa chỉ: 30/46 Hưng Thịnh, X2A, Yên Sở, Hoàng Mai, Hà Nội.

THANH GIANG NGHỆ AN

Địa chỉ: Số 24, Khu đô thị Tân Phú,  Đại lộ Lê Nin,  Xã Nghi Phú,  TP Vinh,  Nghệ An.

THANH GIANG HUẾ

Địa chỉ: Camellia 1-20, KĐT Eco Garden, Phường Thuỷ Vân, Thành phố Huế.

THANH GIANG HỒ CHÍ MINH

Địa chỉ: 139/2 Đường Bờ bao Tân Thắng, Phường Sơn Kỳ ,Quận Tân Phú , HCM.

THANH GIANG BẮC GIANG

Địa chỉ: Phố Mia, Xã An Hà, Huyện Lạng Giang, Bắc Giang.

THANH GIANG BẮC NINH

Địa chỉ: Đường 286, Đông Yên, Đông Phong, Yên Phong, Bắc Ninh.

THANH GIANG HẢI DƯƠNG

Địa chỉ: 43 Đặng Quốc Chinh, phường Lê Thanh Nghị , TP Hải Dương.

THANH GIANG HÀ NAM

Địa chỉ: 51, Phạm Ngọc Thạch, Tổ 9, Phường Minh Khai, TP Phủ Lý, Hà Nam.

THANH GIANG THANH HÓA

Địa chỉ: 23 Đường Lê Thế Bùi. Thôn Tri Hoà. Thị trấn Tân Phong. Quảng Xương. Thanh Hoá.

THANH GIANG HÀ TĨNH

Địa chỉ: Số nhà 410, Đường Mai Thúc Loan, Thành Phố Hà Tĩnh.

THANH GIANG ĐÀ NẴNG

Địa chỉ: 58 Cao Xuân Huy - P.khuê Trung - Q.Cẩm Lệ -TP Đà Nẵng.

THANH GIANG ĐỒNG NAI

Địa chỉ: 86C Nguyễn Văn Tiên , KP9, Tân Phong, Biên Hòa , Đồng Nai.

Hotline : 091 858 2233 / 096 450 2233 (Zalo)

Websitehttps://duhoc.thanhgiang.com.vn/https://xkld.thanhgiang.com.vn/

Viết bình luận
Click
Link text