Du học Đức với những RÀO CẢN

Sự BỠ NGỠ và HỤT HẪNG là những gì mà các bạn du học sinh cảm nhận đầu tiên khi DU HỌC. Không còn gia đình, không bạn bè ở bên, không có một ai hiểu mình, tất cả đều phải dựa vào bản thân “Tự thân mà vận động”. Khi ở Việt Nam đa phần các bạn chỉ đi học sau đó là về nhà có cơm mẹ nấu, có gia đình vui vẻ bạn bè bên cạnh. Nhưng ra nước ngoài bạn sẽ trở về với căn phòng trống, hay là ký túc xá với vô số người xa lạ. Những con người không hiểu mình và mình cũng không hiểu được họ.

Rào cản khi đi du học Đức

Không những thế, ngôn ngữ, văn hóa, pháp luật, thời tiết… còn là những RÀO CẢN vô hình làm tăng thêm cái cảm giác bị thụt lùi trong bạn, nó khiến ta bị lùi lại phía sau. Bởi thế, nếu đã xác định đi Du học ĐỨC thì việc đầu tiên và cần thiết nhất trong giai đoạn này chính là CỐ GẮNG để vượt qua KHÓ KHĂN, cố gắng để hòa nhập và thấu hiểu được chính nơi mình đã lựa chọn để sinh sống, để học tập.

Ngôn ngữ là điều kiện TIÊN QUYẾT

Chắc hẳn khi đi du học nước nào bạn cần phải biết ngôn ngữ của đất nước đó. Và du học Đức cũng không phải ngoại lệ. Mặc dù có chương trình đào tạo có cả Tiếng Anh nhưng biết tiếng Anh thôi là chưa đủ. Muốn giao tiếp, sinh hoạt và hòa nhập được với môi trường Đức thì cần phải hiểu được người bản ngữ họ nói gì?

ngôn ngữ du học Đức

Ngôn ngữ rất quan trọng khi đi du học

Khi lang thang trên nước Đức, bạn muốn mua một đồ lưu niệm, quần áo, lạc đường và cần sự trợ giúp… bạn sẽ nói tiếng Việt, nói tiếng Anh? Không! Ngôn ngữ bạn sử dụng ở đây phải là tiếng Đức. Có như thế bạn mới nhận được sự trợ giúp từ những người dân bản xứ, đây cũng là thứ tiếng quan trọng thứ 2 ở châu Âu được tới hơn 63 triệu người sử dụng. Vì thế, việc bạn thông thạo ngôn ngữ này sẽ mở ra cánh cửa mới đưa bạn đến gần hơn với thành công. Vậy ngoài tiếng Anh, tiếng Việt bạn lại biết thêm được một ngôn ngữ nữa, ra ngoài bạn sẽ được gọi là người thông thạo “3 thứ tiếng” quá hãnh diện phải không?

Tuy nhiên, tiếng Đức vốn nổi tiếng là thứ ngôn ngữ “khó nhằn” không phải cứ muốn, cứ thích là học được, nó đòi hỏi cả một quá trình “dày công khổ luyện”, cố gắng nỗ lực rất lớn. Cứ đi ra ngoài đường, nghe người Đức nói chuyện mà nói được tiếng Đức thì bạn “siêu phàm” quá. Hãy nhớ rằng, muốn thành công bạn phải bỏ công sức và muốn học được tiếng Đức bạn phải chăm chỉ học hàng ngày. Tiếng Đức là một RÀO CẢN khá lớn đối với những du học sinh, có những bạn cảm thấy tự ti, xấu hổ thậm chí là hoang mang lo lắng bởi mình không thể học được tiếng Đức. Nhưng đừng vì thế mà nản chí, “không gì là không thể” chỉ cần bạn quyết tâm sẽ vượt qua khó khăn trước mắt thôi.

SỐC văn hóa Đức

Sốc Văn hóa là gì? Là tình trạng 1 người cảm thấy choáng ngợp, bồn chồn, lo lắng, bối rối... khi phải tiếp xúc với môi trường, xã hội và văn hóa khác biệt so với cuộc sống quen thuộc thường ngày. Và Thanh Giang nghĩ rằng, bất kỳ một du học sinh nào khi lần đầu tiên đặt chân đến một vùng đất mới đều gặp phải tình trạng này. Khác với những nước khác trên thế giới, tại Đức có “văn hóa khỏa thân” nơi mà bất kỳ ai không phân biệt già trẻ, nam nữ đều có thể trút bỏ hết quần áo, sống đúng nghĩa như Adam và Eva. Điều này đã khiến cho không ít du học sinh lần đầu đến Đức cảm thấy “đỏ mặt”, xấu hổ. Hay ngày chủ Nhật là ngày nghỉ, ở Việt Nam thường sẽ tụ tập bạn bè, ăn uống, đến công viên giải trí… nhưng ở Đức thì ngược lại, ngày nghỉ nên họ nghỉ ngơi đúng nghĩa, các cửa hàng, quán ăn được đóng cửa khá nhiều, gần như đây là một ngày yên tĩnh, bình yên nhất.

Du học sinh rất dễ bị SỐC văn hóa khi đến vùng đất mới

Có khá nhiều bạn chỉ vì SỐC văn hóa mà có suy nghĩ muốn “bỏ cuộc” hay đếm từng ngày, từng giờ đợi đến ngày được trở về quê hương. Bạn sẽ có tâm lý rụt rè, e sợ, không dám kết bạn với những người bạn mới, chỉ tụm lại thành 1 nhóm và đợi ngày về nước. Nhưng tại sao bạn không gạt bỏ suy nghĩ đó, có rất  nhiều cách để chúng ta vượt lên mà. Hãy thử chọn lựa việc đóng lại cuộc sinh sống Việt Nam hay mở ra một số ngày sinh sống hoặc học tập thực sự. Bằng cách đó, chắc chắn bạn sẽ được trải nghiệm du học Đức với 1 cuộc sống mới không chỉ đơn thuần là đời sinh viên du học ôm nỗi nhớ nhà ngày qua ngày.

Việc bạn thường xuyên giao lưu kết bạn, đặc biệt đối với người bản xứ sẽ giúp bạn nâng cao được vốn tiếng Anh và tiếng Đức mà còn hiểu thêm về quốc gia và con người Đức để thấy yêu hơn nơi bạn đang học tập hoặc gắn bó. Hay đi tham quan nhằm cảm nhận thêm về giá trị văn hóa và con người, tham gia hoạt động thể thao, theo dõi giải bóng đá...là một cách giúp du học sinh  đến gần hơn với nước Đức và văn hoá Đức.

Thật ra có vô số những cách để bạn có thể vượt qua vấn đề sốc văn hóa. Việc lựa chọn vượt qua hay giữ lại là do các bạn. Nhưng khi đã cố gắng để có thể thực hiện được ước mơ. Bạn nên thực hiện 1 cách trọn vẹn và đừng vì điều gì để thay đổi ước mơ.

Luật pháp tại Đức

Kỷ luật của người Đức được cả thế giới ngưỡng mộ, với kỷ luật thép “làm ra làm, chơi ra chơi”, họ luôn đúng giờ và rất ít khi trễ hẹn. Người Đức đúng giờ không chỉ trong công việc mà còn trong đời sống cá nhân, việc “đến trễ” được xem là hành động bất lịch sự và thiếu tôn trọng. Không những con người mà đến phương tiện công cộng ở đất nước này cũng đúng giờ đến từng phút.

Người Đức luôn đúng giờ

Người Đức luôn đúng giờ

Đặc biệt, người Đức chấp hành tuyệt đối các luật lệ, các quy tắc đã đặt ra. Tuy không bị giới hạn tốc độ tối đa được phép lái xe như các nước khác. Nhưng tai nạn dường như rất ít xảy ra bởi người dân tự giác tuân thủ luật lệ, đi đúng làn đường. Du học sinh gần như thoải mái khi đi ra ngoài đường dù ngày hay đêm vì trật tự an ninh được đảm bảo tốt, tệ nạn xã hội gần như là hiếm hoi, người dân tự ý thức tuân thủ pháp luật.

Chính vì thế mà khi đến với quốc gia này, du học sinh sẽ học được nhiều đức tính tốt đẹp, có lợi cho bản thân mình.

Ngoài ra, Trong hiến pháp cũng có nêu các quyền lợi và nghĩa vụ của công dân ở Đức. Những nghĩa vụ quan trọng nhất là giáo dục bắt buộc: Trẻ em và thanh thiếu niên ở Đức phải đi học. Tiếp đó là nghĩa vụ đóng thuế: Ai kiếm được tiền, người ấy phải đóng thuế. Và nghĩa vụ tuân theo pháp luật: Bất cứ ai cũng phải tuân theo luật pháp. Và với du học sinh cũng không phải là ngoại lệ, nếu bạn đi làm thêm lại những công ty, cửa hàng của người Đức thì với khoản thu nhập khoảng 450 Euro thì bạn sẽ phải đóng thuế.

Cuộc sống tại Đức

Đức là đất nước hiện tại, tiên tiến, có nền kinh tế phát triển vì thế cuộc sống tại Đức sẽ đem lại cho bạn khá nhiều những trải nghiệm thú vị. Tuy nhiên, với những du học sinh mới đặt chân sang đất nước này, khi chưa quen với cuộc sống thì lại cảm thấy có khá nhiều BẤT TIỆN đấy. Đơn giản như cuộc sống hàng ngày, để mua được thực phẩm cho mỗi bữa ăn, chúng ta thường đi chợ đúng không? Tuy nhiên ở Đức thì khái niệm chợ dường như không có, nếu có thì nó cũng bé tí, đồ chủ yếu là của những nông dân tự trồng mang đi bán. Mọi người chủ yếu là mua đồ ngoài siêu thị, nhưng đi siêu thị lại không được phát túi bóng đâu nhé, bạn phải tự mình mang theo một chiếc túi đi đựng đồ, nếu ai quên không mang túi đi thì xác định mua đồ thì ôm luôn vào người

đi siêu thị tại Đức

Đi siêu thị tại Đức

Phương tiện đi lại tại Đức không hề có xe máy như ở Việt Nam, chủ yếu họ di chuyển bằng ô tô, xe bus, tàu không thì đi xe đạp, đi bộ. Lúc sang đường thì phải để ý, chờ đến khi đúng đèn dành cho mình mới được sáng, chứ không được vượt như ở Việt Nam, nếu bạn vi phạm sẽ nhận được những lời nhắc nhở khá “nặng nề” thậm chí còn bị phạt khá nặng nữa đấy.

Nếu bạn sống ở Đức một thời gian, bạn sẽ nhận thấy đất nước này có khá nhiều điểm thú vị, có nhiều cái hay và ở đây con người luôn được tôn trọng. Nói chung ở quốc gia nào thì phải làm quen với cuộc sống của quốc gia đó, như vậy bạn mới có thể hòa nhập vào cuộc sống trong quá trình du học. Người Đức khá “lạnh lùng”, bạn sẽ gặp một chút khó khăn khi làm quen với họ. Nhưng khi đủ thân, bạn sẽ nhận ra người Đức cũng rất thân thiện và tốt bụng. Người châu Âu cũng có suy nghĩ thoáng hơn người châu Á chúng ta, bạn cũng cần phải làm quen với điều này.

Với kinh nghiệm của mình, Thanh Giang khuyên bạn khi đi du học Đức cần tránh những điều sau để có thể nhanh chóng hòa nhập và ghi điểm trong mắt “bạn bè ngoại quốc”:

- Chỉ băng qua đường khi có tín hiệu đèn đỏ dành cho các phương tiện giao thông

- Khi muốn dùng lửa nhưng không có diêm, bật lửa thì tuyệt đối không được lấy lửa từ những ngọn nến.

- Người Đức có ý thức rất cao bảo vệ môi trường ngay cả khi vất rác, vì thế bạn cần phải phân loại rác và vất đúng nơi quy định.

- Mỗi loài hoa có ý nghĩa riêng và người Đức rất chú trọng vấn đề này vì thế, khi không hiểu được ý nghĩa của hoa thì tuyệt đối không nên tặng nhé.

- Người Đức cực kỳ đúng giờ, nếu như bạn hẹn họ lúc 6h thì đúng 6h tất cả mọi người sẽ đứng chờ trước cửa nhà bạn.

- Người Đức quan niệm việc chúc mừng sớm sẽ không tốt, nên thay vì chúc mừng sớm thì hãy đợi đến đúng ngày nhé.

- Nước lọc tại Đức không miễn phí như những nước khác, nên nếu đi ăn nhà hàng, việc bạn xin một ly nước lọc miễn phí là điều hoàn toàn không xảy ra.

Thời tiết tại Đức

Chắc chắn khí hậu, thời tiết của Đức sẽ khác với Việt Nam, nhưng bạn yên tâm là không quá khắc nghiệt như bạn đang nghĩ đâu đấy, nhìn chung thì khí hậu của Đức là lạnh và mát, không cực kỳ lạnh, và chỉ có 1 vài ngày hè là nóng thôi. Có một điểm chung là thời tiết của Đức cũng có 4 mùa như Việt Nam là Xuân, Hạ, Thu, Đông.

mùa xuân trăm hoa đua nở tại Đức

Mùa xuân tại Đức với trăm hoa khoe sắc

Nói là như vậy nhưng với du học sinh, chắc hẳn khi lần đầu sang đây sẽ có cảm giác khó khăn, phải thích nghi với điều kiện thời tiết lạnh hơn nước ta rất nhiều, ra ngoài đường phải mặc thật nhiều áo, chùm kín mít để gió lạnh không lùa được vào người. Và đặc biệt mùa đông tại Đức cũng rất ít nắng, với nhiều người, nó sẽ ảnh hưởng không nhỏ, gây bất lợi cho sức khỏe và tâm trạng vì cơ thể gần như không được “quang hợp” bổ sung thêm Vitamin D nên thấy khá khó chịu. Đặc biệt thời tiết Đức rất khô nên cần dưỡng ẩm da thật tốt để tránh các nếp nhăn nhé .

Tuy nhiên, chỉ cần trang bị kiến thức thật tốt thì sẽ nhanh chóng thích nghi được với thời tiết tại Đức thôi.

Việc làm

Nước Đức miễn hoàn toàn học phí cho sinh viên du học Đức, tuy nhiên bạn vẫn phải đóng những khoản phí như tiền ăn, tiền phòng, tiền bảo hiểm, chi phí đi lại, …. Nếu gia đình bạn có điều kiện thì việc đóng những khoản phí này khá đơn giản, nhưng với những du học sinh có điều kiện tài chính không tốt thì buộc phải đi làm thêm ngoài giờ để trang trải những chi phí này. Đi làm thêm ít nhiều đều có ảnh hưởng đến việc học, nếu bạn có nhiều thời gian rảnh thì bạn sẽ có nhiều thời gian đi làm hơn, nhưng nếu lịch học của bạn quá dày thì vấn đề làm thêm sẽ gặp khó khăn.

Nếu như bạn chỉ tranh thủ thời gian lúc rảnh rỗi để đi làm thêm những công việc nhẹ thì số tiền kiếm sẽ không đủ để chi tiêu vào những thứ lặt vặt và trang trải cuộc sống. Nếu may mắn kiếm ra được hợp đồng làm 40 tiếng/kỳ nghỉ thì bạn có thể thu về với số tiền có thể lên tới 600 Euro/tháng. Số tiền này có thể giúp bạn chi trả các chi phí bạn tiêu xài hàng tháng tuy nhiên để đánh đổi được số tiền đó là khoảng thời gian rất dài ảnh hưởng nhiều tới quá trình học của bạn, bạn sẽ không có thời gian ôn thi và thậm chí những kì thi quan trọng bạn không có thời gian đi làm điều này ảnh hưởng tới hợp đồng làm thêm của bạn có thể bạn sẽ bị kết thúc hợp đồng dở dang.

Công việc bồi bàn tại Đức

Công việc bồi bàn tại Đức

Công việc bạn có thể làm thêm ở Đức như bán hàng, phục vụ, phụ bếp, trông trẻ, nếu có kiến thức tốt và vốn tiếng thì có thể vận dụng để làm gia sư. Bạn có thể làm thêm tại cửa hàng, công ty của chủ người Việt, hay người Đức. Phải nói thêm là chủ Việt Nam thường “tận dụng” khả năng làm việc của bạn tới mức về đến nhà bạn chỉ còn nằm dài chứ chẳng còn hơi sức đâu mà học hành gì nữa. Một “lợi thế” là bạn có thể làm “thêm” giờ so với khai báo để “tiết kiệm” thuế và bảo hiểm xã hội, mặc dù thuế thu nhập của sinh viên sẽ nhận lại đc vào cuối năm.

Còn nếu tiếng Đức của bạn tốt, điểm khá, đủ tiêu chuẩn làm cho Đức hay trong trường cũng như các công ty thì bạn chỉ cần 1 nửa thời gian đó là đủ tiền cho các chi phí tối thiểu. Thêm lưu ý nữa là các khoản thu nhập trên chưa có trừ thuế + bảo hiểm theo quy định nhà nước trừ khi bạn làm việc theo kiểu tự lập và là “Kleinunternehmer”. Vì thế bạn sẽ mất một số thuế đáng kể và phải đến cuối năm mới nhận lại được số tiền đó.

Khi đi làm thêm tại Đức du học sinh đi làm thêm cũng phải đóng thuế và mức thuế thu nhập khá cao, từ 450 Euro trở lên thì phải đóng thuế.

Không có con đường nào bạn lựa chọn mà không gặp phải khó khăn, vất vả. Một khi đã lựa chọn và đặt ra mục tiêu, bạn cần thật sự quyết tâm để thực hiện mục tiêu đó một cách tốt nhất có thể. Thanh Giang luôn bên bạn, hỗ trợ bạn tốt nhất trên con đường du học Đức. Những RÀO CẢN có thể đánh gục bạn trong suy nghĩ nhưng không thể “giết chết” bạn trong hiện tại. Chỉ cần bạn quyết tâm, có mục tiêu rõ ràng thì “không gì là không thể”.

Muốn biết thêm về kinh nghiệm du học Đức cũng như chia sẻ tâm tư, tình cảm của mình, hãy trao đổi cùng Thanh Giang nhé!

HOTLINE: 091.858.2233

FANPAGE: https://www.facebook.com/duhocthanhgiangconincon/

WEBSITE: http://duhoc.thanhgiang.com.vn/

Xem thêm thông tin về du học Đức tại Thanh Giang:

Tổng hợp chi phí du học tại Đức: http://duhoc.thanhgiang.com.vn/tong-hop-chi-phi-du-hoc-thong-thuong-duc

Du học nghề điều dưỡng tại CHLB Đức: http://duhoc.thanhgiang.com.vn/du-hoc-nghe-dieu-duong-tai-chlb-duc

Những điều cần biết khi học đại học ở Đức: http://duhoc.thanhgiang.com.vn/nhung-dieu-can-biet-khi-hoc-dai-hoc-o-duc

Mời các bạn đăng ký chương trình du học Đức tại form dưới đây

Thanh Giang

 

 

 

 

Đăng ký thông tin tư vấn

 


Viết bình luận
091 858 2233
Click
Link text