Điều kiện Du học nghề Đức - Cẩm nang cầm tay cho các bạn dự định du học nghề

Do dịch bệnh Covid-19 ảnh hưởng trực tiếp đến nền kinh tế, việc tìm kiếm cơ hội việc làm ngày càng khó khăn. Chính vì vậy, xu hướng lựa chọn du học nghề Đức đang là cánh cửa mới cho các bạn trẻ. Vậy điều kiện du học nghề Đức cần những gì và thông tin cần biết ra sao? Hãy cùng Thanh Giang tìm hiểu qua bài viết sau để hiểu rõ nhé!

1. Khái quát chung về điều kiện du học nghề Đức

Theo thống kê vài năm trở lại đây, tỷ lệ du học sinh lựa chọn du học nghề Đức ngày càng tăng. Bởi lẽ, đây là hình thức vừa học vừa làm, bạn không những tiết kiệm khoản chi phí học tập, có thêm nguồn thu nhập để trang trải. 

Bên cạnh đó, điều kiện du học nghề Đức cũng không khắt khe như nhiều nước khác. Cho nên, đây sẽ là cơ hội tốt để các bạn phát triển bản thân dù học lực không quá xuất sắc.  

1.1. Điều kiện du học nghề Đức được hiểu như nào

Du học nghề Đức được hiểu là chương trình đào tạo với hình thức vừa học, vừa làm. Trong thời gian học tập tại các trường sinh viên được tham gia làm việc tại các doanh nghiệp hay các công ty liên kết trong ngành mình học. Đây là cách giúp các sinh viên ra trường vững tay nghề hơn, được vừa học lý thuyết vừa thực hành thực tế.

Điều kiện du học nghề Đức là những điều kiện cần thiết được đặt ra và dựa vào đó để quyết định sinh viên đó được tham gia vào chương trình du học nghề Đức hay không. Trên thực tế, mỗi một sân chơi đều có luật lệ riêng, hệ chương trình đào tạo du học nghề cũng vậy. Nó được đặt ra để mọi người cùng tuân thủ và chấp hành.

1.2. Ưu điểm của du học nghề Đức

Nước Đức trong mấy năm gần đây là địa điểm vàng hấp dẫn được giới trẻ. Lựa chọn du học nghề là con đường mới mở rộng tương lai ở phía trước. Thay vì du học tại các nước khác, lựa chọn du học nghề đức sẽ mang lại những ưu thế:

– Không giới hạn về vùng miền, phạm vi

– Mang đến cơ hội định cư ở Đức cao

– Chi phí du học nghề thấp hơn so với các nơi khác

– Tiết kiệm thời gian học và cơ hội việc làm sau khi tốt nghiệp chiếm tỷ lệ cao

– Không yêu cầu khắt khe về trình độ, chỉ cần bạn có học lực trung bình khá là có thể đi du học nghề Đức

 Ưu điểm du học nghề Đức

2. Điều kiện du học nghề Đức hiện nay

Có thể nói, du học nghề Đức yêu cầu khá đơn giản và không phức tạp. Để đủ điều kiện du học nghề Đức, bạn chỉ cần thỏa mãn các điều kiện sau:

 • Độ tuổi từ 18-35 tuổi, đã tốt nghiệp THPT hoặc Đại học, Cao Đẳng, Trung cấp..
 • Có sức khỏe tốt và không mắc các bệnh truyền nhiễm hay bệnh viêm gan B, HIV….
 • Hồ sơ, lý lịch sạch không mắc các tiền án, tiền sự
 • Đảm bảo đã có giấy chứng nhận nghề
 • Có trình độ tiếng Đức B1/B2…

Ngoài ra, trong trường hợp chưa có chứng chỉ B1, bạn có thể tham gia các khóa đào tạo tại Việt Nam và chứng chỉ nghề từ 8 tháng đến 10 tháng tại các trung tâm uy tín. 

Hiện tại, Thanh Giang là một trong những trung tâm uy tín hàng đầu tại Việt Nam có hơn 10 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực du học, xuất khẩu lao động tại các nước. Đăng ký tại Thanh Giang bạn hoàn toàn yên tâm và cũng như nhận được sự hỗ trợ từ phía công ty cũng như cựu du học nghề Đức nha.

3. Hồ sơ cần chuẩn bị

Sau khi đủ điều kiện du học nghề Đức, bạn cần tìm hiểu kỹ về giấy tờ hồ sơ cần chuẩn bị. Theo quy định hiện nay, hồ sơ cần chuẩn bị bao gồm:

 • Cần công chứng các giấy tờ như: hộ khẩu, chứng minh nhân dân hay căn cước công dân;
 • Hộ chiếu cần bản gốc để đối chiếu
 • Giấy khai sinh bản sao
 • Kê khai chi tiết và đầy đủ trong sơ yếu lý lịch
 • Bằng tốt nghiệp THPT hoặc Đại học, Cao đẳng, Trung cấp bản gốc hay bảng điểm Đại học, Cao đẳng, Trung cấp nếu có
 • Giấy chứng nhận sức khỏe
 • Giấy chứng chỉ về trình độ tiếng Đức B1 của viện Goethe hay Hanu. Trường hợp bạn là học viên của Thanh Giang, bạn sẽ được định hướng và tư vấn từ đầu cũng như có các khóa đào tạo để có chứng chỉ tiếng Đức
 • 01 đơn xin học được viết tay hay đánh máy, trong đó có nêu rõ lý do muốn học nghề Đức của bản thân
 • Chuẩn bị ảnh theo quy định của Đại sứ quán Đức, thông thường gồm 12 ảnh

Hồ sơ cần chuẩn bị

4. Hành trình để đi du học nghề Đức

Hành trình du học nghề tại Đức là một hành trình dài. Ngoài việc tìm hiểu thông tin về điều kiện du học nghề Đức cũng như các thủ tục cần thiết. Để sang được Đức học bạn cần trải qua quá trình học tập và đào tạo bài bản như sau:

4.1. Khi ở Việt Nam

Trong thời gian tại Việt Nam, bạn sẽ được tham gia các khóa học tiếng. Mục đích để lấy được chứng chỉ tiếng Đức trình độ B1 hoặc A2. Tuy nhiên, khi sang Đức bạn sẽ giao tiếp bằng tiếng của họ nên cần học tốt và giao tiếp giỏi để thuận lợi hơn khi sống tại đó nha.

Thông thường, với trường hợp bạn có chứng chỉ A2, bạn có thể nộp để xin visa. Tuy nhiên, hiện nay các trường đều yêu cầu tối thiểu trình độ B1 trở lên. Vì vậy, để thuận tiện trong quá trình duyệt hồ sơ và thủ tục, bạn nên có chứng chỉ B1 nha.

Tùy vào từng trung tâm, bạn sẽ được bổ trợ thêm nhiều kiến thức và kỹ năng khác. Nếu bạn đăng ký học tại Thanh Giang, ngoài việc học chương trình tiếng để lấy chứng chỉ. Bạn sẽ được tham gia nhiều hoạt động và chương trình do Thanh Giang tổ chức. 

Đây là cơ hội giúp bạn rèn luyện kỹ năng mềm khi làm việc tại Đức và trau dồi thêm kiến thức về văn hóa, con người ở Đức.

Sau khi hoàn thành chứng chỉ B1, các bạn sẽ được phỏng vấn trực tiếp hoặc online với trường nghề. Sau khi kết thúc phỏng vấn, trường hợp bạn được nhận bạn sẽ tiếp tục có cuộc phỏng vấn xin visa và sau đó tiến hành xử lý hồ sơ.

Ở các trung tâm, cũng có rất nhiều khóa học tiếng Đức B2 cấp tốc với thời gian từ 3 đến 6 tháng tùy vào trình độ của các bạn. Do vậy, nếu có nhu cầu bạn có thể đăng ký học để nâng cao trình độ của bản thân.

4.2. Trong thời gian tại Đức

Sau khi sang Đức, bạn sẽ được tiếp tục tham gia các lớp đào tạo tiếng Đức để hoàn thành chứng chỉ tiếng Đức B2. Thời gian kéo dài khoảng 1 năm hoặc nhanh hơn tùy vào trình độ của các bạn.

+ Về thời gian học nghề: 

Hầu hết chương trình học nghề tại Đức khoảng 3 năm với tỷ lệ học lý thuyết và thực hành là 45%/55%. Trong đó giờ lý thuyết chiếm 2100 giờ, giờ thực hành khoảng 2500 giờ.

Thời gian sống tại Đức

4.3. Sau khi tốt nghiệp

Sau khi kết thúc chương trình học nghề tại trường, bạn sẽ lấy được bằng. Đồng thời, có thể tiếp tục cơ sở thực tập mình đang làm để làm việc hoặc tìm kiếm một công việc tại một doanh nghiệp khác phù hợp với khả năng của bản thân.

Một ưu thế khi du học nghề Đức đó là, sau quá trình làm việc 3 năm tại Đức bạn sẽ có quyền xin cư trú lâu dài tại Đức. Đây là một tin tốt đối với các bạn trẻ hiện nay.


Nhìn chung, điều kiện du học nghề Đức tương đối đơn giản, chỉ cần bạn thực sự cố gắng và trau dồi thêm kiến thức về tiếng. Chắc hẳn, du học nghề Đức là nơi bạn có thể thực hiện ước mơ của mình. Nếu bạn cần tìm hiểu sâu hơn về chương trình du học nghề tại Đức, đừng ngần ngại hãy liên hệ với Thanh Giang để được tư vấn cụ thể nhé!


CLICK NGAY để được tư vấn và hỗ trợ MIỄN PHÍ

>>> Link group Facebook

>>> Link fanpage

>>> Link Zalo: https://zalo.me/1869280408691818520
>>> Link Tiktok

Viết bình luận
Tin cùng loại
Click
Link text