Du học Canada và những nỗi cùng cực

Du học Canada: Giáo dục đã trở thành một phần quan trọng nhất trong cuộc sống mỗi người và mỗi xã hội. Giáo dục là yếu tố then chốt để cải thiện cuộc sống cũng như nó mang lại cho bạn sự tôn trọng rất lớn trong xã hội. Một cá nhân được cho là phù hợp trong thế giới này chỉ khi anh ta/ cô ta được giáo dục tốt.

Với sự kỳ vọng và tầm quan trọng của giáo dục ngày càng được xã hội đề cao, nhiều bạn trẻ hiện nay mong muốn theo đuổi và lĩnh hội nền giáo dục ở các nước phát triển như Anh, Úc, Mỹ, Canada, New Zealand. Trong những năm gần đây, Canada được rất nhiều học sinh sinh viên Việt Nam lựa chọn để hiện thực hóa giấc mơ du học của mình. Có rất nhiều nguyên nhân giải thích cho việc rất nhiều học sinh Việt Nam lựa chọn du học Canada như phương pháp học tập tiên tiến, rèn luyện kỹ năng sống độc lập, cơ hội việc làm cao, cơ hội tiếp xúc, trải nghiệm các nền văn hóa khác nhau, cải thiện và nâng cao tư duy học tập và làm việc hiện đại…

1. Du học Canada không đến mức đen tối cùng cực, nhưng nó cũng không phải là không có vấn đề

Nhưng không có gì là hoàn hảo trong thế giới thực tại. Trong khi, du học Canada không đến mức đen tối cùng cực, nhưng nó cũng không phải là không có vấn đề, không phải là lôi cuốn lung linh như nhiều du học sinh kỳ vọng. Đó có thể là các chuẩn mực đạo đức, chuẩn mực văn hóa làm bạn vấp ngã, có thể là bạn đang nhớ nhà như điên trong những đêm lạnh đến – 30 độ C, hay là bạn đang thiếu động lực cho việc học tập của mình, mỗi du học sinh sẽ phải đối mặt với rất nhiều thách thức khác nhau trong thời gian học tập tại Canada. Du học Canada không phải là con đường bằng phẳng như bạn nghĩ, không phải là thiên đường mà ở đó bạn chắc chắn thành công. Ở nơi đó, bạn sẽ phải nỗ lực, cố gắng không ngừng, và mỗi du học sinh nên chuẩn bị tâm lý sẵn sàng để đối mặt và khắc phục những thử thách, khó khăn trong quá trình du học Canada.

du học canada và những nỗi khó khăn

Du học Canada và những nỗi cùng cực

NHỚ NHÀ - DU HỌC CANADA

Bạn không bao giờ nghĩ rằng bạn sẽ nói là rất nhớ nhà, nhưng thực sự bạn đang rất nhớ cô em gái ở nhà, bạn thèm khủng khiếp nồi canh mẹ nấu , và bạn thực sự đã rất tiếc vì không đóng gói con thú bông yêu thích của mình cho cuộc hành trình dài vượt đại dương khi học ở Canada. Những đêm đầu tiên một mình trong căn phòng xa lạ nơi xứ người, loáng thoáng đâu đó tuyết rơi ngoài cửa sổ, bạn co rúm thu mình vào góc căn phòng và khóc thút thít – nỗi nhớ nhà, nhớ gia đình vô cùng tận.

LẠC ĐƯỜNG

Một hôm bạn đứng giữa phố và nhìn xung quanh thấy xa lạ và không biết bắt đầu từ đâu để có thể về nhà. Vốn Tiếng Anh có hạn, lại thấy sợ hãi khi phải hỏi thăm. Lôi điện thoại ra bật ứng dụng bản đồ nhưng vẫn cảm thấy bế tắc, không biết đi hướng nào. Khi đó như muốn ngồi bệt xuống – mẹ ơi! I’m getting lost!

HẾT TIỀN

Mặc dù dùng tất cả những nỗ lực tốt nhất của mình để lên kế hoạch trước, dự trù và theo dõi chi phí du học Canada của bạn trong suốt học kỳ, thậm chí bạn chỉ có thể ngủ 4 – 5 tiếng một ngày để đi làm thêm sau giờ học, đi làm cật lực vào cuối tuần thay vì đi chơi cùng bạn bè mà vẫn không trang trải đủ học phí và chi phí sinh hoạt. Không ai có quyền đổ lỗi, ca thán bạn khi số dư tài khoản ngân hàng không còn khi chưa hết tháng. Mặc dù vậy, đó là trách nhiệm của bạn phải đảm bảo đủ tiền cho việc học sinh sống cho đến khi về nhà.Và khi đó bạn sẽ thấy rất áp lực, mệt mỏi, có những lúc bế tắc. Với những du học sinh có gia đình khá giả tại Việt Nam thì cuộc sống dễ chịu hơn chút, đối với những bạn có gia đình không khấm khá mấy, thì đôi khi là cả sự đày đọa, bốn bề áp lực – học phí, tiền ăn, tiền nhà… và cả tiền gửi cho bố mẹ ở quê.

THỨC ĂN

Mỗi quốc gia có thực phẩm khác nhau. Các mặt hàng thực phẩm phục vụ trong nhà ăn trường đại học cao đẳng ở một đất nước mới có thể rất khác nhau từ những gì học sinh quốc tế thường ăn khi ở nhà. Tại Canada những ngày đầu, có thể có một vài điều chỉnh cần thiết và thậm chí bạn có thể phải đối mặt với các vấn đề về thể chất ví dụ như cơ thể của bạn cố gắng để điều chỉnh để thích nghi với các thành phần mới và hương vị mới. Tuy nhiên, theo thời gian bạn có thể dễ dàng làm quen với các món ăn mới tại Canada. Du học sinh cũng có thể tự tìm nguyên liệu ngay tại Canada trong các cửa hàng tạp hóa, siêu thị và cố gắng nấu ăn ở nhà.

THỜI TIẾT

Khi nói đến Canada thì mỗi học sinh quốc tế thường liên tưởng đến thời tiết lạnh và nhiều tuyết, nhưng trong thực tế, khí hậu Canada là rất đa dạng như cảnh quan tuyệt đẹp trải dài cả một vùng lãnh thổ rộng lớn của  mà Canada. Nói chung, Canada có bốn mùa rõ rệt đặc biệt là khu vực đông dân cư và gần biên giới Mỹ . Nhiệt độ vào mùa hè thường khoảng 35 độ C và cao hơn, trời rất khô hanh, độ ẩm thấp và nóng nực. Vào mùa đông, thời tiết tại Canada là trái ngược hoàn toàn với mùa hè, bạn sẽ phải đối mặt với cái lạnh thấu xương đến – 40 độ C và tuyết rơi dày đặc. Những thành phố có thời tiết rất lạnh, ẩm ướt như Vancouver, Edmonton, Calgary, Victoria…

Tùy thuộc tỉnh bang tại Canada mà bạn chọn du học, bạn sẽ trải nghiệm những loại thời tiết khác nhau, nhưng đối với hầu hết người nhập cư thì thích nghi với thời tiết, khí hậu tại Canada là một thách thức không nhỏ trong quá trình hòa nhập.

NGÔN NGỮ VÀ VĂN HÓA

2. Ngôn ngữ là vấn đề phải đối mặt với những du học sinh Canada

Không có gì ngạc nhiên khi mà ngôn ngữ đứng đầu danh sách các vấn đề phải đối mặt với những người du học đến bất cứ nước nào. Có khả năng giao tiếp Tiếng Anh (hoặc không) ảnh hưởng đến mọi lĩnh vực của cuộc sống mà chúng ta tương tác với những người khác. Từ những người đi làm đến các bạn đi học, ví dụ chỉ đơn giản là tìm kiếm các khu vực xung quanh, hỏi đường hoặc mua thực phẩm, đồ uống học ngôn ngữ Tiếng Anh là điều cần thiết và gần như bắt buộc nếu bạn muốn đi du học tại Canada.

du học canada và những nỗi khó khăn

Những khó khăn khi đến Canada

Nhiều du học sinh nói rằng khi đến nơi, sự khác biệt văn hóa thực sự tạo được ấn tượng lớn. Điều này có thể dao động từ tập quán xã hội đến các vấn đề quan trọng hơn như thái độ với giới tính, đa dạng tôn giáo, dân tộc và tình dục, tất cả có thể là rất khác nhau ở một đất nước mới. Điều này có thể cải thiện một loạt các vấn đề cho dân bản địa Canada và du học sinh- những người tương tác với nhau. Nhưng nó cũng có thể dẫn đến một cảm giác bị cô lập cho những du học sinh và thậm chí ảnh hưởng tiêu cực đến sức khỏe, tinh thần. Bởi vì Canada có một nền văn hóa vô cùng phong phú, đa dạng nhưng cũng rất phức tạp vì văn hóa Canada được khởi nguồn và phát triển từ nhiều nền văn hóa khác nhau trên thế giới. Điều quan trọng là bạn phải chấp nhận rằng giá trị văn hóa sẽ khác nhau và điều này là một cái gì đó mà bạn không thể kiểm soát. Chấp nhận các giá trị văn hóa khác nhau không có nghĩa là bạn phải dập theo khuôn mẫu như người bản địa mà để thích nghi với sự khác biệt văn hóa Việt Nam với nền văn hóa đa dạng của Canada, các em du học sinh nên học cách tôn trọng những giá trị văn hóa của Canada. Hãy xem đó là một cơ hội trau dồi những kiến thức mới.

BẠN MUỐN Ở LẠI? - DU HỌC CANADA

Bạn đã bắt đầu có tình yêu với đất nước Canada này và bạn mong muốn ở lại Canada. Bạn yêu tất cả mọi thứ về nơi đây - những hình ảnh, âm thanh, mùi vị, năng lượng, các công việc hằng ngày trở nên quen thuộc. Quan trọng hơn, bạn yêu thích chính phong cách “ BẠN”  sống ở nơi đây. Bạn cảm thấy tự tin và tự đảm bảo hơn hơn bao giờ hết, và bạn đang khiếp sợ khi nghĩ đến việc trở về Việt Nam để đón nhận những áp lực từ gia đình, sự mong đợi từ họ cho trách nhiệm giúp đỡ gia đình về tài chính của bạn sau thời gian du học Canada. Tuy nhiên việc bạn ở lại cũng không hề dễ dàng chút nào, và các du học sinh sẽ phải sẵn sàng đương đầu với những thử thách cho chặng đường tiếp theo. Bạn sẽ phải vật lôn tìm kiếm việc làm sau khi học xong, bạn bắt đầu nhận ra sai lầm ban đầu khi chọn ngành, chọn trường, bạn sẽ phải cạnh tranh với rất nhiều du học sinh khác không chỉ ở Việt Nam mà là cả Trung Quốc, Ấn Độ, Hàn Quốc… và để đảm bảo sinh sống bạn phải xin một công việc chân tay như làm trong nhà hàng, bán hàng siêu thị, làm trong nông trại, bốc vác tại nhà xưởng… Hơn nữa, mỗi tỉnh bang có một chính sách định cư khác nhau cũng gây cho du học sinh rất nhiều thử thách. Vậy đó, vô vàn khó khăn các du học sinh sẽ phải đương đầu từ khi bước chân sang Canada du học đến khi học xong ở lại tìm việc làm và tìm kiếm cơ hội định cư Canada.

Tất cả mọi thứ trải qua trong cuộc sống là một cơ hội học tập, trải nghiệm và khám phá. Dù rằng chắc chắn khi đi du học Canada các bạn sẽ gặp nhiều vấn đề rắc rối tiềm năng, nhưng trải qua những khó khăn vất vả đó cũng là quá trình hình thành khối kinh nghiệm tổng thể  rất có ích cho bản thân bạn sau này.

Bây giờ bạn đã sẵn sàng để đương đầu với những vấn đề khi du học tại Canada chưa ? Hãy tập trung vào những việc mà bạn cho là quan trọng nhất “ HAVING FUN” để biến giấc mơ của bản thân thành hiện thực.

THANHGIANG CONINCON xin trích dẫn và lược dịch câu nói của Colin Powel:

There are no secrets to success, it is the result of preparation, hard work, and learning from failure.”

“ Không có bất cứ bí mật nào để đạt thành công cả, đó là kết quả của sự chuẩn bị kỹ càng, sự chăm chỉ và học tập từ thất bại”

Hãy để Trung tâm tư vấn du học Canada uy tín THANHGIANG CONINCON hỗ trợ chuẩn bị kỹ càng cho bạn, hãy chăm chỉ học tập và làm việc, hãy chấp nhận thất bại và học tập từ nó, thưởng thức những kỳ học tại Canada và thành công!

>>> Thông tin liên hệ THANH GIANG

TRỤ SỞ CHÍNH CÔNG TY THANH GIANG

THANH GIANG HÀ NỘI

Địa chỉ: 30/46 Hưng Thịnh, X2A, Yên Sở, Hoàng Mai, Hà Nội.

THANH GIANG NGHỆ AN

Địa chỉ: Số 24, Khu đô thị Tân Phú,  Đại lộ Lê Nin,  Xã Nghi Phú,  TP Vinh,  Nghệ An.

THANH GIANG HUẾ

Địa chỉ: Camellia 1-20, KĐT Eco Garden, Phường Thuỷ Vân, Thành phố Huế.

THANH GIANG HỒ CHÍ MINH

Địa chỉ: 139/2 Đường Bờ bao Tân Thắng, Phường Sơn Kỳ ,Quận Tân Phú , HCM.

THANH GIANG BẮC GIANG

Địa chỉ: Phố Mia, Xã An Hà, Huyện Lạng Giang, Bắc Giang.

THANH GIANG HẢI DƯƠNG

Địa chỉ: 43 Đặng Quốc Chinh, phường Lê Thanh Nghị , TP Hải Dương.

THANH GIANG HÀ NAM

Địa chỉ: 51, Phạm Ngọc Thạch, Tổ 9, Phường Minh Khai, TP Phủ Lý, Hà Nam.

THANH GIANG THANH HÓA 1

284 Trần Phú, Phường Ba Đình, TP Thanh Hoá

THANH GIANG THANH HÓA 2

Địa chỉ: 23 Đường Lê Thế Bùi. Thôn Tri Hoà. Thị trấn Tân Phong. Quảng Xương. Thanh Hoá.

THANH GIANG HÀ TĨNH

Địa chỉ: Số nhà 410, Đường Mai Thúc Loan, Thành Phố Hà Tĩnh.

THANH GIANG ĐÀ NẴNG

Địa chỉ: 58 Cao Xuân Huy - P.khuê Trung - Q.Cẩm Lệ -TP Đà Nẵng.

THANH GIANG ĐỒNG NAI

Địa chỉ: 86C Nguyễn Văn Tiên , KP9, Tân Phong, Biên Hòa , Đồng Nai.

THANH GIANG PHÚ THỌ

Địa chỉ: Toà nhà HIC, Số 78, Đường Hàn Thuyên, Phường Tân Dân, TP. Việt Trì, Phú Thọ.

Hotline : 091 858 2233 / 096 450 2233 (Zalo)

Websitehttps://duhoc.thanhgiang.com.vn/https://xkld.thanhgiang.com.vn/

Viết bình luận
Click
Link text