Hậu quả việc bỏ trốn của du học sinh Nhật Bản

Hiện nay có rất nhiều bài báo nói về tệ nạn du sinh viên bỏ trốn để đi làm tại Nhật Bản, hoặc ra ngoài sống và nghỉ học. Các bạn trẻ Việt Nam khi sang Nhật Bản đã cảm thấy choáng ngợp với những khó khăn khi đi du học.

Theo quy định của chính phủ Nhật Bản thì phải 3 tháng sau khi qua Nhật thì các bạn du học sinh mới được đi làm thêm. Những người có visa du học, đang học tại các trường đại học hoặc các cơ sở giáo dục tương tương chỉ có thể làm thêm tối đa 28 giờ một tuần. Chi phí sinh hoạt đắt đỏ cùng giờ làm thêm hạn chế đã quật ngã được những tân du học sinh này. Trong những phút yếu lòng, họ đã quyết định trở thành những du học sinh bỏ trốn để đi làm thêm kiếm tiền.

hậu quả việc bỏ trốn của du học sinh nhật bản

Hậu quả việc bỏ trốn của du học sinh Nhật Bản

Khi du học sinh bỏ trốn ra ngoài, bạn sẽ có được tài chính nhưng chắc chắn rằng bạn sẽ mất nhiều hơn được. Khi nghỉ học có lẽ bạn sẽ được tự do hơn, không phải lo đóng tiền học phí và nếu may mắn hơn bạn sẽ có một khoản tiền gửi về cho gia đình tại Việt Nam.

Nhưng đó chỉ là cái mặt hào nhoáng, lợi ích nhỏ bé ẩn chứa sau đó những mối nguy ảnh hưởng tới chính bạn, gia đình hoặc cả những công ty tư vấn du học (Nếu bạn đi theo trung tâm) nữa. Bởi nếu bạn chọn con đường trốn ra ngoài đi làm thì bạn đã khởi đầu cho cuộc sống bất hợp pháp của bạn trên đất nước Nhật đó.

Nếu bạn nghỉ học ở trường luôn mà cũng không đi làm, sống nay đây mai đó không cố định một chỗ nhưng mà vẫn còn thời gian lưu trú. Bạn cứ sống như vậy cho đến khi hết hạn lưu trú vẫn sẽ không bị kết tội vi phạm luật xuất nhập cảnh đâu. Nhưng chắc chắn bạn sẽ không thể được rong chơi như vậy được lâu vì nếu nhà trường, công ty báo cáo với Cục Xuất Nhập Cảnh xác nhận là bạn nghỉ học, không thực tập, không tu nghiệp trong vòng 3 tháng trở lên thì tư cách lưu trú của bạn sẽ mất hiệu lực dù thời hạn visa còn, và bạn phải rời khỏi Nhật Bản.

>>> Tìm hiểu vể thực tế cuộc sống du học sinh Nhật Bản -> Tại đây


Viết bình luận
091 858 2233
Click
Link text