Du học Hàn Quốc - bước ngoặt to lớn của cuộc đời

Hôm nay tôi sẽ chia sẻ câu chuyện của cuộc đời tôi chứ không phải ai khác, sự quyết tâm đi du học Hàn Quốc - bước ngoặt của cuộc đời tôi.
Từ nhỏ đến lớn tôi sống trong vòng tay bố mẹ, không biết khổ là gì, hay có thể nói là được "ăn ngon, mặc đẹp". Đến khi kết thúc đại học, mặc dù tốt nghiệp với cái bằng khá khẩm, xin được công việc nhà nước mà mọi người thường mong. Nhưng sau khi đi làm một thời gian, vì nhiều vấn đề nên quyết định nghỉ và muốn nâng cao chuyên môn của mình hơn nữa. Chính vì thế mà câu chuyện tìm đường du học của tôi bắt đầu. 

Không được may mắn như các bạn trẻ hiện nay. Tôi gặp sự phản đối kịch liệt của bố mẹ, người thân. Ai cũng bảo tôi nên ổn định công việc rồi lấy chồng thôi (con gái quê hầu hết ai cũng nghĩ vậy, chắc chỉ có tôi cá biệt. Bố mẹ tôi nhất quyết không đầu tư tiền cho ước mơ của tôi vì mọi người xem nó là viển vông, hão huyền. Vì sự tranh cãi kịch liệt với bố mẹ, tôi quyết định ra Hà Nội để làm việc, và tìm kiếm con đường mới. Ngày đó thật sự khó khăn với tôi, một con bé ở Nghệ An, chưa từng rời khỏi tầm tay của bố mẹ vậy mà bây giờ lại một thân một mình ra Hà Nội. Ngày đầu tiên tôi ra HN, lo lắng vì trong người chỉ có 300k làm răng mà tồn tại ở đây? làm răng có thể có tiền ăn uống?...

Đầu óc quay cuồng với những câu hỏi, nhưng rồi quyết định đầu tiên của tôi là phải tìm được nhà trong ngày đầu tiên, sau đó rồi tính đến chuyện việc làm sau. May mắn mỉm cười với tôi khi tìm được nhà ở và bác chủ nhà đồng ý cho đến tháng sau mới phải đóng tiền (nói thật là cái phòng đó chỉ đủ đặt một cái giường vs 1 cái bàn học nhỏ là hết rồi, không có chỗ cất quần áo đâu, nhưng tôi vui lắm, vì mới ra có người giúp đỡ rồi). Giải quyết được vấn đề nhà ở là tôi phải giải quyết đến vấn đề việc làm, đêm đến 8h hơn tôi ra quán net gần nhà bắt đầu tìm việc. Khó khăn của tôi là không có tiền mà tôi lại phải sống cho đến khi có tiền tháng đầu tiên. Tôi quyết định làm việc cho một quán ăn Hàn Quốc (Vì tôi làm Full-time nên tôi được ăn tại chỗ làm 2 bữa, thế là không mất tiền ăn rồi).

bước ngoặt du học hàn quốcTrải qua khoảng thời gian khó khăn đấy, tôi không nghĩ tôi đã vượt qua, nó như một giấc mơ vậy. Có những hôm chết đói, vì ngày nghỉ có được đi làm đâu (đó chính là lý do mà tôi thấy sợ thất nghiệp hơn thất tình. Tháng lương đầu tiên tôi chỉ đủ để trả tiền nhà và mua lại một cái laptop siêu cũ với giá 2 triệu 5. Nhưng giá trị mà nó mang lại cho tôi thì không hề nhỏ chút nào. Tôi bắt đầu tìm hiểu thông tin để du học, vì tôi không có tiền nên sẽ phải tìm học bổng toàn phần (nghe to tát quá, cơ mà sự thật nó thế). Tìm kiếm rất nhiều rồi xem điều kiện của họ là gì mới thấy chuyên môn của mình không vấn đề nhưng căn bản là mình không biết gì về ngoại ngữ (để xin được học bổng thì phải có tiếng anh ielts:6.0 hoặc Topik 4 trở lên).

Haizzz, khó khăn chồng chất khó khăn rồi đây. Vấn đề đầu tiên là phải đi học ngoại ngữ mà có tiền đâu cơ chứ: ( . Tôi quyết định tự học tiếng anh. Chỗ làm của tôi được nghỉ trưa tầm 3 tiếng nên thời gian đấy tôi giành 20p để ngủ, thời gian còn lại để học hành (tận dụng mạng free. Ban đầu nghe "như vịt nghe sấm" không hiểu một cái gì. Từ từ thì tôi cũng hiểu rồi học các skills khác như nói, đọc, viết. 
Sau một thời gian tự học thì tôi quyết định đăng ký ielts (năm 2014 thi ielts mất 3 triệu rưỡi, không nhỏ đâu, nhưng phải đầu tư). Lần đầu tiên tổng 4 kỹ năng của tôi được tầm 5.5 niềm vui khôn xiết. Sau khi có bằng rồi bắt đầu gửi thư cho các giáo sư tại Hàn để có học bổng. May mắn một lần nữa lại mỉm cười khi tôi nhận được một lời mời từ trường đại học Kyung Hee chuyên ngành Information display. Nhưng khi nghe giáo sư bảo chương trình của em có học bằng tiếng Hàn nữa, nghe thế lại phải cong đít đi học tiếng Hàn.

Kết quả là, bây giờ tính ra hơn 2 năm trải nghiệm cũng không có gì sợ nữa rồi. Các bạn đừng từ bỏ ước mơ của mình chỉ sợ hết cái này đến cái kia. Khó khăn thì ai cũng có, nhưng không phải ai cũng biết biến nó thành sức mạnh của bản thân.

NO PAIN NO GAIN ( nghĩa là: thất bại là mẹ thành công ) 

Failure is part of process. You don't know where you vulnerable until you fail. ( thất bại là một phần của quá trình. Bạn không biết bạn tổn thương ở đâu cho đến khi bạn thất bại.Tác giả: Linh Thái

chi phí du học nhật bản

chi phí du học hàn quốc

Du học các nước nói tiếng Anh

 

Viết bình luận
Chat facebook