Có nên đi du học Nhật Bản hay không?

Có nên đi du học Nhật Bản hay không? Việt Nam hàng năm có hàng vạn học sinh cấp 3 tốt nghiệp và sau khi tốt nghiệp xong thì phụ huynh rất lo lắng, không biết con mình nên học trường Đại Học nào. Để có thể có việc làm khi ra trường. Nhiều gia đình cũng đã đặt câu hỏi: Có nên đi du học Nhật Bản hay không?

Trong nhiều năm làm về du học Nhật Bản, Thanh Giang có cơ hội được trao đổi với rất nhiều bạn trẻ và hỏi các bạn ấy: Lý do vì sao đi du học Nhật Bản? Thì nhận được câu trả lời đa phần tập trung vào nhóm: Muốn đi học để có cơ hội học tập tốt hơn, cũng như cơ hội việc làm với thu nhập cao.

Còn Thanh Giang thì không hay có nên đi du học Nhật Bản sẽ căn cứ vào một số điều cơ bản như sau:

Xác định đi du học Nhật Bản thì du học sinh cần phải có tư tưởng định hướng rõ ràng từ đầu. Đi du học là để học, chứ không phải lấy mác là du học sinh để đi làm. Rất nhiều bạn lúc đầu tìm hiểu về chương trình thực tập sinh, nhưng sau đó được người quen giới thiệu là đi du học kiếm được nhiều tiền thì lại quay ra đi du học để đi làm. Thực tế thì không như những gì các bạn được giới thiệu, để rồi vỡ mộng du học Nhật Bản. Nhiều gia đình phải ôm một khoản nợ lớn, vì chi phí đi du học Nhật quá cao.

Đi du học thì cần phải có năng lực ngoại ngữ thật tốt trước khi sang. Hãy dành thời gian tối đa ở trong nước để học tiếng. Có tiếng Nhật tốt thì các bạn trẻ mới có cơ hội kiếm việc làm thêm khi đặt chân tới Nhật Bản và mới có thể theo học được. Khi qua đó, các bạn sẽ sử dụng hoàn toàn bằng tiếng Nhật. Cho nên theo kinh nghiệm của Thanh Giang thì hãy đầu tư tiếng Nhật đạt trình độ tối thiểu N4 thì mới đi du học. Còn chưa có tiếng Nhật thì đừng vội sang các bạn nhé!

Có nên đi du học Nhật Bản hay không?

Có nên đi du học Nhật Bản hay không?

Không nên đi du học Nhật Bản theo phong trào, khi chưa tìm hiểu thực sự và có mục tiêu rõ ràng. Rất nhiều gia đình hiện nay thấy con em hàng xóm có con đi du học, về nhà cũng muốn cho con mình đi du học mà không hề tìm hiểu bất cứ thông tin nào. Để rồi đến khi du học không phải như những gì đã nghe, lúc đó “đi tiếp thì mắc núi, trở lại thì mắc sông” tiền mất, tật mang

Lưu ý đặc biệt là hiện nay du học sinh Việt bị đột quỵ do làm quá sức rất nhiều. Vì thế, qua tới Nhật đừng mải miết đi làm thêm nhiều để kiếm tiền, mà quên nhiệm vụ chính của mình là học tập. Khi các bạn học tập tốt, có năng lực tiếng Nhật tốt thì những điều khác sẽ không còn quá khó  khăn với bạn nữa và ngược lại.

Nếu con em của các anh chị mà chưa có đủ bản lĩnh, sự tự tin và lao vào các tệ nạn xã hội,… Thì không nên tìm mọi cách để đẩy con mình qua Nhật. Ở trong nước, anh chị còn chưa thể quản lý giáo dục được, mà lại đưa con mình sang một môi trường hoàn toàn mới, có những người Việt Nam tốt và cũng có những người Việt Nam không thật tốt là bạn bè trang lứa cùng học với con của mình. Thì làm sao mà các anh chị sẽ yên tâm là con mình sẽ trưởng thành và học tốt? Đúng không các anh chị? Các cụ nhà ta thường có câu: “ Gần mực thì đen, gần đèn thì rạng” đó.

Để hiểu hơn về những điều khó khăn về việc du học Nhật Bản, mời các bạn đọc thêm bài: Những cạm bẫy của du học Nhật Bản để cùng tìm hiểu nhé!

Vậy nên, Thanh Giang khuyên các anh chị phụ huynh cũng như các bạn trẻ có nhu cầu du học Nhật Bản. Hãy suy nghĩ và tìm hiểu thật kỹ trước khi quyết định.

Thanh Giang xin gửi lời chúc thành công, hạnh phúc và có sự được câu trả lời chuẩn xác nhất là có nên đi du học Nhật Bản hay không.

Thân mến

Thanh Giang

P/s: Nếu bạn có điều gì chưa rõ về chương trình du học, hãy để lại câu hỏi. Thanh Giang sẽ trao đổi cùng bạn! 

chi phí du học nhật bản

chi phí du học hàn quốc

Du học các nước nói tiếng Anh

 

Viết bình luận
Chat facebook