Canada - đất nước đáng ngưỡng mộ

Canada là một trong số các quốc gia giàu mạnh với dân số chỉ vào khoảng 35 triệu người, thu nhập bình quân đầu người là 51.989 đô la Mỹ theo số liệu năm 2013. Canada được cả thế giới biết đến nhờ độ minh bạch của Chính phủ, tự do kinh tế, chất lượng đời sống của người dân và tự do tín ngưỡng. Trong 15 năm qua, Canada luôn nằm trong nhóm các quốc gia có chỉ số phát triển con người cao nhất theo đánh giá của Liên Hiệp Quốc. Canada là thành viên của Tổ chức Hợp tác và Phát triển kinh tế (OECD) và G8, là một trong mười quốc gia có quy mô thương mại lớn trên thế giới.

canada đất nước đáng ngưỡng mộ

Kể từ đầu thế kỷ 20, kinh tế Canada đã có sự thay đổi lớn, chuyển từ một nền kinh tế nông nghiệp sang nền kinh tế công nghiệp và đô thị hóa trong đó công nghiệp năng lượng, công nghiệp gỗ, công nghiệp ô tô và công nghiệp hàng không phát triển mạnh. Cụ thể là về ngành năng lượng, Canada có các mỏ khí đốt ngoài khơi rộng lớn ở vùng giáp với Đại Tây Dương, có nguồn tài nguyên dầu khí Alberta và mỏ cát dầu Athabasca, về quy mô chiếm 13% trữ lượng dầu toàn cầu, đứng thứ 3 trên thế giới, chỉ sau Arab Saudi và Venezuela. Ngoài ra Canada còn có  tài nguyên khoáng sản tự nhiên, tạo ra nguồn lợi lớn từ việc xuất khẩu khoáng sản bao gồm thiếc, urani, vàng, niken, nhôm, thép, quặng sắt, than cốc, và chì. Canada có các công ty hàng đầu thế giới trong việc sản xuất nhiều nguồn tài nguyên thiên nhiên như: vàng, nickel, uran, kim cương và chì. Một số các công ty lớn nổi tiếng của Canada về việc sản xuất các sản phẩm dựa trên nguồn tài nguyên thiên nhiên để cung cấp cho các ngành công nghiệp là EnCana, Cameco, Goldcorp, và Barrick Gold. Trong danh sách 2.000 công ty lớn nhất thế giới năm 2008 của báo Forbes Global, Canada có 69 công ty, xếp hạng 5 ngang với Pháp.

So với nước Mỹ thì Canada có chi phí lao động rẻ hơn, có trình độ dân trí cao hơn, vì vậy Canada được chọn là địa điểm đặt chi nhánh của các hãng chế tạo ô tô lớn của Mỹ và Nhật. Ngoài ra Canada cũng có các công ty sản xuất các sản phẩm và linh kiện ô tô lớn như công ty Magna International và Linamar Corporation. Sản lượng xe ô tô được sản xuất tại miền Trung Canada còn nhiều hơn cả tiểu bang lân cận của Hoa Kỳ là Michigan vốn là trung tâm của ngành công nghiệp chế tạo ô tô Hoa Kỳ.

Về xuất nhập khẩu, giá trị kim ngạch xuất khẩu đạt 4.462,5 tỷ đô la Mỹ vào năm 2012 với các mặt hàng xuất khẩu như ô tô, xe máy và các phụ tùng, máy móc công nghiệp, máy bay, thiết bị viễn thông, điện tử, công nghiệp hóa chất, nhựa, phân bón, bột giấy, gỗ, dầu thô, khí đốt thiên nhiên, điện nhôm. Cũng trong năm 2012, giá trị kim ngạch nhập khẩu đạt 474,5 tỷ đô la Mỹ với các mặt hàng nhập khẩu chủ yếu là máy móc thiết bị cho công nghiệp hóa chất và công nghiệp điện, hàng tiêu dùng, hàng điện tử, ô tô và các loại phụ tùng.

Canada đã có những bước dài trong việc phát triển kinh tế, tuy nhiên không phải là không có những bước hụt chân. Vấn đề là Chính phủ Canada đã đưa ra những chính sách kèm theo các phương thức áp dụng thực tiễn để vượt qua được những thời điểm khó khăn. Cụ thể là vào những năm 1990, bội chi và nợ nước ngoài đã ở mức cao, cụ thể là nợ liên bang chiếm gần 70% GDP, ở mức rất khó kiểm soát, tình hình căng thẳng đến mức đã có  một bài báo trên Wall Street Journal tuyên bố đất nước này là “thành viên danh dự của thế giới thứ ba”  do tình trạng nợ và chi tiêu ngoài tầm kiểm soát. Vào thời điểm đó, bóng dáng của một cuộc khủng hoảng đã lờ mờ hiện ra, các tổ chức đánh giá tín nhiệm đã bắt đầu đánh giá lại Canada. Điều này gây sức ép cho Chính phủ Canada trong việc phải thực hiện cải cách nào đó, và Chính phủ đã quyết định giảm chi tiêu mỗi năm, cụ thể là vào năm 1995, chi tiêu liên bang đã giảm 9,7% (vượt mục tiêu cắt giảm 8,8%), số lượng công chức liên bang giảm 14%, quan trọng hơn là Chính phủ thực hiện cắt giảm số bộ riêng lẻ tới 40% trong vòng 2 năm, đây thực sự là giảm quy mô của các cơ quan của Chính phủ chứ không phải đơn thuần là giảm mức tăng chi tiêu dự kiến.

đất nước canada

Con người Canada

Bên cạnh những điểm mạnh về chính sách kinh tế, một điểm mạnh khác nữa mà hầu như ai cũng cảm nhận được khi đến Canada. Đó là tính lịch sự của người Canada, sự tôn trọng quyền con người, sự quan tâm đến mọi người xung quanh, có thể nhận thấy ngay từ khi bạn đến làm thủ tục hải quan để nhập cảnh vào Canada. Có người đã nhận xét rằng sự tử tế của người Canada giống như là dầu hỏa đối với Ả Rập Saudi. Các nghiên cứu chỉ ra rằng từ mà người Canada dùng thường xuyên nhất, đó là ‘sorry’. Họ xin lỗi vì bất cứ lý do gì, có lẽ vì họ không muốn làm tổn thương người khác. Một nhà báo người Canada có tên là Michael Valpy đã từng thừa nhận “Tôi xin lỗi cái cây mà tôi đâm vào,” ông cũng nói rằng những người hàng xóm của ông cũng xin lỗi vì điều tương tự như vậy. Khi tham gia giao thông trên các đường phố ở Toronto và Montreal, có những lúc cũng xảy ra tình trạng rất tệ nhưng “hầu như bạn sẽ không bao giờ nghe một tiếng còi xe thậm chí trong những tình huống bị kẹt xe mệt mỏi nhất”, ông Jeffrey Dvorkin, một giáo sư dạy báo chí Canada tại Đại học Toronto cho biết. Hành vi bấm còi xe ở Canada được xem là hung hăng một cách không cần thiết.

Daikynguyen.vn

chi phí du học nhật bản

chi phí du học hàn quốc

Du học các nước nói tiếng Anh

 

Viết bình luận
Chat facebook