Bí quyết phỏng vấn du học Nhật Bản thành công "gối đầu giường"

Để có thể đi du học Nhật Bản, du học sinh phải trải qua một buổi phỏng vấn hết sức quan trọng mang tính quyết định với đại diện của các trường Nhật ngữ. Nắm bắt được tầm quan trọng đó, Thanh Giang xin chia sẻ một số bí quyết phỏng vấn du học Nhật Bản, giúp các em có thể chuẩn bị kiến thức và các kỹ năng thật chu đáo!

du học nhật bản

Chuẩn bị kỹ lưỡng trước khi đi vào phòng phỏng vấn

1. Các câu hỏi thường gặp khi phỏng vấn du học Nhật Bản

Thực chất các câu hỏi trong buổi phỏng vấn du học Nhật Bản sẽ không khó như khi phỏng vấn xin Visa. Những câu hỏi thường là những câu về bản thân, ưu nhược điểm, những thông tin bạn biết về trường học bạn đã chọn, và những mong muốn nguyện vọng khi đến nước Nhật. Những câu hỏi này sẽ không hề khó nếu bạn có sự chuẩn bị kỹ càng. 

Dưới đây là những câu hỏi thường gặp khi phỏng vấn du học Nhật Bản:

 • Tên bạn là gì? Bạn bao nhiêu tuổi? Có những sở thích nào?
 • Gia đình bạn có bao nhiêu người? Bạn có mấy anh chị em?
 • Bạn có anh chị em hay người quen nào ở Nhật Bản không?
 • Bạn đang học trường nào?
 • Bạn đã có bằng cấp gì rồi? Hoặc bạn đang làm nghề gì nếu đã tốt nghiệp?
 • Bạn học Trung cấp, Cao đẳng hay Đại học gì tại Việt Nam?
 • Bạn có thích tiếng Nhật không? Tại sao bạn chọn Nhật Bản để đi du học?
 • Bạn dự định đi trong bao lâu? Khi nào bạn trở về Việt Nam?
 • Mục đích của chuyến đi của bạn là gì?
 • Làm thế nào bạn biết về trường sẽ học tại Nhật Bản?
 • Bạn biết gì về trường bạn sẽ học?
 • Địa chỉ của trường ở đâu?
 • Học phí bao nhiêu?
 • Bạn sẽ ăn ở như thế nào trong quá trình học tại Nhật Bản?
 • Ai sẽ trả tiền cho bạn học?
 • Bố mẹ bạn làm gì? Thu nhập của gia đình bạn bao nhiêu một tháng?
 • Bạn có giấy tờ gì chứng minh cho khoản thu nhập của bố mẹ không?
 • Kế hoạch tương lai của bạn, sau khi bạn kết thúc chương trình học là gì?

Khi phỏng vấn với các trường Nhật ngữ, điều mà họ mong muốn là những học sinh sinh viên có sự tự tin, có ước mơ, thực sự mong muốn du học Nhật Bản, có định hướng lộ trình du học rõ ràng đồng thời nắm rõ những ưu nhược điểm của mình. Vì vậy với những câu hỏi về thông tin bản thân và gia đình, hãy tự tin trả lời chi tiết và đưa ra những thông tin khớp với hồ sơ du học của bạn.

2. Những lưu ý khi trả lời phỏng vấn du học Nhật Bản

du học nhật bản

Tự tin để có một buổi phỏng vấn thành công

2.1. Tính trung thực

Tính trung thực ở đây có nghĩa là việc bạn trả lời phỏng vấn và những thông tin có trong hồ sơ phải trùng khớp với nhau. 

2.2. Tác phong thoải mái, tự tin

Hình ảnh ban đầu luôn để lại ấn tượng sâu đậm nhất cho người phỏng vấn, hãy chuẩn bị một tác phong nhanh nhẹn, ưa nhìn, đầu tóc gọn gàng, quần âu áo trắng. Đến đúng địa chỉ và mang theo những giấy tờ liên quan, lưu ý là nên đi sớm một chút để việc chuẩn bị được diễn ra hoàn hảo.

Bên cạnh đó, tâm lý chính là yếu tố tiên quyết giúp bạn trả lời những câu hỏi lưu loát. Hãy thật tự tin và trung thực trả lời toàn bộ những câu hỏi mà trường đưa ra, Hít một hơi thật sâu, lấy lại bình tĩnh để bước vào phòng với tâm thế thoải mái nhé.

2.3. Ngoại hình gọn gàng

Tham gia phỏng vấn du học Nhật Bản, có một số điều về ngoại hình bạn cần lưu ý. Đầu tóc phải gọn gàng, ăn mặc lịch sự, các bạn nữ không nên nhuộm màu tóc quá nổi bật. Các bạn nam không nên để tóc dài che mắt hay cắt quá ngắn. Thông thường các trường học không yêu cầu về trang phục, tuy nhiên tốt nhất bạn nên mặc áo trắng quần đen.

2.4. Đúng giờ

Bạn nên đến sớm hơn giờ hẹn phỏng vấn tầm 15 phút để không bị vội vàng. Đặc biệt người Nhật đánh giá rất cao việc đúng giờ cũng như tác phong nhanh nhẹn.

Trước khi bước vào buổi phỏng vấn, hãy xem kỹ lại thông tin về bản thân và gia đình một lần nữa, để tránh trường hợp những thông tin bạn đã cung cấp trên hồ sơ sai lệch so với thông tin bạn trả lời.

Và cuối cùng đừng quên gõ cửa trước khi vào và cúi đầu chào hỏi thầy cô. Đây là tác phong và lễ nghi rất được người Nhật ưa chuộng.  

2.5. Một số câu hỏi cần lưu ý

Bên cạnh các yếu tố tác phong và ngoại hình, cách trả lời phỏng vấn du học Nhật Bản là yếu tố quan trọng mà thông qua đó sẽ thể hiện được phần nào sự thông minh cũng như cách ứng xử của bạn.

2.5.1. Đối với những câu hỏi kiểm tra năng lực tiếng Nhật cơ bản

Những câu hỏi kiểm tra năng lực tiếng Nhật khá đơn giản, đây thường là những câu hỏi để bạn có thể giới thiệu về bản thân. Về những thành viên trong gia đình? (Nghề nghiệp, tên tuổi…), Về thời gian bạn học tiếng Nhật? 

Trước khi sang du học Nhật Bản, bạn phải có chứng chỉ tiếng Nhật tối thiểu N5. Mục đích của việc học tiếng Nhật này là để đảm bảo tốt quá trình học tập tại xứ hoa anh đào, để du học sinh tự tin nếu phải đi phỏng vấn và còn giúp bạn dễ dàng giao tiếp khi bắt đầu cuộc sống tại đất nước Phù Tang. Vì vậy các học viên của Thanh Giang luôn đề cao việc học tiếng Nhật lên hàng đầu để các bạn đạt được điều kiện du học cũng như đỡ vất vả hơn khi sang Nhật. Và khi đó, những câu hỏi này không thể nào làm khó bạn được.

2.5.2. Đối với những câu hỏi chứng minh khả năng tài chính

Chứng minh tài chính du học Nhật Bản là vấn đề then chốt quyết định bạn có thể đi du học Nhật Bản được hay không? Nhất là trong trường hợp đi du học Nhật Bản tự túc. Bởi, vấn đề tài chính sẽ đảm bảo bạn đi du học Nhật Bản là nghiêm túc chứ không phải là sang để đi làm. Giúp bạn hoàn thành khóa học một cách thuận lợi mà không cần đặt nặng vấn đề tiền bạc, dẫn đến đi làm thêm quá nhiều, quá giờ quy định hay bỏ học lao động bất hợp pháp. Do vậy khi đến những câu hỏi này, bạn cần phải bình tĩnh và trả lời một cách chuẩn xác nhất. Bạn có thể gặp những câu hỏi về tài chính như sau:

– Công việc của bố mẹ bạn là gì? (Nói đúng theo hồ sơ đã khai và bạn cũng nên tìm hiểu về công việc đó, để khi trả lời không bị vấp).

– Bạn có biết bố mẹ bạn tiết kiệm được bao nhiêu tiền? (Hãy nói em không biết chính xác, em chỉ biết bố mẹ bảo đã chuẩn bị đủ số tiền cho em học 4 năm bên Nhật rồi).

2.5.3. Đối với câu hỏi về mục đích chọn đi du học Nhật Bản

Tại sao bạn lại muốn sang Nhật? Đây là câu hỏi quan trọng của các trường Nhật ngữ khi phỏng vấn để họ có thể xem xét rằng bạn có thực sự muốn du học Nhật Bản hay không. 

Ở câu hỏi này bạn có thể nêu ra những lý do mà tại sao có rất nhiều quốc gia trên thế giới mà bạn lại muốn đến Nhật Bản học tập (Vì đây là đất nước có chất lượng giáo dục hàng đầu, bằng cấp có giá trị quốc tế hay là bạn yêu mến một nét văn hóa độc đáo nào đó của nơi đây, hay nói cụ thể ra bạn nhé). Hoặc là, Em muốn sang Nhật trước tiên là để học tiếng Nhật cho tốt, sau đó học các chuyên ngành để về Việt Nam làm cho các công ty của Nhật chẳng hạn.

Khi được hỏi sang Nhật liệu bạn có đi làm thêm không? Bạn hãy tự tin trả lời là sẽ tuân thủ theo đúng quy định luật pháp tại Nhật dành cho du học sinh quốc tế và mục đích chính là va chạm thực tế để lấy thêm kinh nghiệm cho cuộc sống sau này.

2.5. 4. Đối với câu hỏi về kế hoạch học tập tại Nhật Bản

Để trả lời tốt những câu hỏi này, bạn cần tìm hiểu thật kỹ về trường và ngành bạn dự định sẽ học khi đến Nhật. Bạn có thể ghé qua website các trường để tìm hiểu thông tin đầy đủ và chính xác nhất.

Bạn có thể sẽ gặp những câu hỏi như:

 • Sau khi học tiếng ở trường Nhật ngữ, bạn dự định học chuyên ngành gì? Vì sao bạn lại chọn ngành đó? (Trả lời đúng theo cách trình bày trong bản kế hoạch học tập mà bạn đã từng làm).
 • Dự định của bạn là gì sau khi tốt nghiệp? Bạn muốn ở lại Nhật hay về Việt Nam làm việc? (Hãy trả lời em dự định sẽ làm ở Nhật Bản khoảng 2 năm để lấy thêm kinh nghiệm thực tế, sau đó muốn về Việt Nam làm việc cho gần với gia đình).

Bạn hãy trình bày ngắn gọn và dễ hiểu nhưng lại tổng hợp được những điều mà trường cần biết về bạn.

3. Kinh nghiệm phỏng vấn du học nhật Bản qua skype

Ngoài việc phỏng vấn trực tiếp, hiện nay do dịch bệnh cũng như trong nhiều trường hợp tạo điều kiện thuận tiện hơn cho các du học sinh. Có khá nhiều trường học ở Nhật lựa chọn phỏng vấn tuyển sinh qua Skype. Nếu trường học bạn chọn có hình thức phỏng vấn qua skype này, thì đừng tỏ ra luống cuống hay bỡ ngỡ nhé. Bên cạnh đó bạn chỉ cần chú ý thêm một số bí kíp sau:

 • Vị trí của camera phải ngang với tầm mắt để sao cho bên kia có thể thấy bạn rõ nhất. Nếu bạn sử dụng laptop thì camera đã ngang với tầm mắt của bạn rồi, bạn chỉ cần chú ý thêm rằng khoảng cách cần thiết giữa bạn và màn hình máy tính là một cánh tay. Còn nếu bạn sử dụng điện thoại, thì nên đặt camera ngang với tầm mắt, không nên cầm điện thoại ở tay mà nên đặt cố định trên bàn để màn hình không rung lắc. Với điện thoại bạn có thể kê lên sách hoặc giá đỡ để điều chỉnh camera ngang với tầm mắt.
 • Ánh sáng xung quanh cũng rất quan trọng khi phỏng vấn qua Skype. Bạn không nên ngồi quay lưng với cửa sổ, cũng không nên ngồi ngay dưới ánh đèn, và đặc biệt không nên để không gian xung quanh tối om. Hãy lựa chọn góc ngồi sao cho ánh sáng chiếu xiên từ trên xuống, như vậy sẽ tạo cảm giác tự nhiên.
 • Ngoài ra, âm thanh cũng là yếu tố cực kỳ quan trọng khi phỏng vấn qua Skype. Việc phải lặp lại một câu hỏi hay câu trả lời nhiều lần sẽ khiến cho cả người phỏng vấn và cả bạn đều không thoải mái. Vì vậy hãy chọn nơi yên tĩnh, không có những tiếng ồn. Tốt nhất bạn cũng nên thông báo với những người xung quanh để tránh bị làm phiền.

Vì là phỏng vấn online nên bên cạnh những thông tin chia sẻ thì mặt hình ảnh và âm thanh cũng vô cùng quan trọng. Vì vậy bạn cần có sự chuẩn bị về mặt thiết bị kết nối thật tốt để buổi phỏng vấn được diễn ra trơn tru hơn nhé! À, một điều nữa, cũng giống như việc bạn đến phỏng vấn trực tiếp vậy ngoại hình gọn gàng, tác phong tự tin sẽ giúp bạn tạo ấn tượng tốt với đại diện các trường.


Trên đây là những kinh nghiệm phỏng vấn du học Nhật Bản mà bạn có thể tham khảo. Chúc các bạn du học sinh sẽ có một buổi phỏng vấn du học Nhật Bản thật thành công, sớm thực hiện được ước mơ của mình tại đất nước Phù Tang xinh đẹp. Nếu còn bất kỳ câu hỏi nào về những điều kiện, hồ sơ du học Nhật Bản, bạn có thể liên hệ Thanh Giang để chúng mình có thể hỗ trợ bạn ngay nhé! 


CLICK NGAY để được tư vấn và hỗ trợ MIỄN PHÍ

Chat trực tiếp cùng Thanh Giang 

Link facebook: https://www.facebook.com/thanhgiang.jsc

>>> Link Zalo: https://zalo.me/0964502233

>>> Link fanpage

Bài viết cùng chủ đề Quy trình du học Nhật Bản

Nguồn: https://duhoc.thanhgiang.com.vn

Viết bình luận
Click
Link text