Tập thể dục buổi sáng – Nét đẹp văn hóa tại Thanh Giang

Tại gia đình Thanh Giang, tất cả học viên và các giáo viên/nhân viên đều khởi đầu ngày mới với bài tập thể dục nhẹ nhàng – Rajio Taiso. Đây là nét văn hóa độc đáo tại Thanh Giang, giúp mọi thành viên trong gia đình bắt đầu ngày mới với nhiều năng lượng tích cực.

Bài thể dục Rajio Taiso – khởi đầu ngày mới tích cực

Hiểu được sức khỏe là tài sản quan trọng nhất của mỗi cá nhân cũng như doanh nghiệp, Thanh Giang luôn chú trọng đến hoạt động và rèn luyện thể chất cho các em học viên cũng như cán bộ công nhân viên.

Như một nét văn hóa, hàng ngày, trước giờ học, toàn bộ học viên của Thanh Giang sẽ tập trung trước sân và cùng nhau tập bài thể dục Rajio Taiso. Đây là bài thể dục vừa nghe nhạc trên radio vừa tập, với các động tác khá đơn giản, dựa trên tiết tấu nhạc piano. Thanh Giang không chỉ chú trọng đào tạo kiến thức, kỹ năng cho các học viên mà còn quan tâm đến sức khỏe của các em. Chỉ có rèn luyện, có sức khỏe tốt thì các em mới có thể đảm bảo việc học được hiệu quả.

Tại Thanh Giang, các em học viên đều được đào tạo toàn diện về thể chất – tinh thần và sức khỏe. Điều này không chỉ giúp các em năng động, nhanh nhẹn hơn mà còn là tiền đề quan trọng để thích nghi với cuộc sống du học tại Nhật Bản và Hàn Quốc.


Tiếp sau các em học viên, đúng 7h55phút, các giáo viên và nhân viên của Thanh Giang cũng tập trung tại sân và thực hiện bài tập nhẹ nhàng theo nhạc này. Hoạt động này chính là“bài thuốc” tinh thần hiệu quả, giúp nhân viên khởi đầu ngày mới với tinh thần phấn chấn và tràn đầy năng lượng.

Có lẽ, rất ít các công ty, doanh nghiệp duy trì được văn hóa tập thể dục buổi sáng như Thanh Giang. Đây là giải pháp hữu hiệu giúp mọi người rèn luyện sức khỏe cũng như có những phút giây thư giãn thoải mái, cân bằng việc học tập, công việc và cuộc sống. Chỉ sau khoảng 5 phút thực hiện, Rajio Taiso giúp mọi người lấy lại tinh thần rất hiệu quả, từ đó, nâng cao năng suất học tập cũng như làm việc.

Đặc biệt hơn, tập thể dục cũng là hoạt động gắn kết giữa các bạn học viên, nhân viên. Kết hợp với bài tập Rajio Taiso là những hoạt động vui chơi, nhảy theo nhạc…tạo không gian thư giãn và giúp mọi thành viên trong gia đình gần nhau hơn.

Kết thúc bài tập, mọi người cùng vỗ tay, high five người bên cạnh và chúc nhau một ngày mới 100% năng lượng. Hành động đơn giản và ý nghĩa này giúp mọi người kết nối, đồng thời, nâng cao tinh thần đoàn kết của toàn thể cán bộ nhân viên Thanh Giang.

Bài tập Rajio Taiso có gì đặc biệt?

Rajio Taiso là bài tập thể dục phổ biến tại Nhật Bản, gắn liền với văn hóa tập thể dục buổi sáng của người dân “xứ anh đào”. Bài tập này được ra đời vào khoảng năm 1928, bắt đầu từ việc người dân muốn thực hiện một bài tập thể dục buổi sáng để tăng cường sức khỏe. Cho đến nay, bài tập này đã phổ biến từ trường học đến công ty, từ trẻ em đến người già, trên đường phố hay công viên…tại bất cứ nơi đâu, bạn cũng thấy người dân Nhật hăng say tập luyện.

Từ khi ra đời đến nay, Radio Taiso được đài quốc gia NHK phát sóng trong khung giờ từ 6h30-6h40 hoặc từ khung giờ 8h40 đến 8h50 hàng ngày để người dân có thể lựa chọn và sắp xếp thời gian tập theo nhạc.

Radio Taiso gồm 2 phần, mỗi phần gồm 13 động tác, chủ yếu là vận động đơn giản như những bài tập thể dục nhịp điệu, vươn vai, cử động tay chân và các bộ phận khác trên cơ thể. Tác dụng của bài tập thể dục này là giúp cơ thể nâng cao khả năng vận hành của mạch máu, tăng tuần hoàn máu, cải thiện sự linh hoạt của các bộ phận trên cơ thể.

Sau này, bài tập Radio Taiso có sự cải biến và thay đổi để phù hợp hơn với thể trạng của đa số người dân, làm cho nó trở thành bài tập thể dục bình dân nhất, với mục đích tập để thức tỉnh vào mỗi buổi sáng. Thông qua bài tập, cơ thể được kích hoạt các chức năng thần kinh, giúp hệ tuần hoàn đưa máu đi khắp nơi trên cơ thể một cách thuận lợi, từ đó có tác dụng làm tỉnh ngủ.

Lời kết

Học tập văn hóa tập thể dục buổi sáng của người dân “xứ anh đào”, Thanh Giang đã phát động hoạt động tập thể dục vào mỗi buổi sáng trước giờ học tập, làm việc và nhận được sự hưởng ứng nhiệt tình của các bạn học viên và nhân viên công ty. Đây là nét đẹp văn hóa doanh nghiệp độc đáo tại Thanh Giang, góp phần tạo môi trường làm việc tích cực và hiệu quả cho các thành viên trong gia đình.

 

 

 

 

 

Viết bình luận
Click
Link text