HƯỚNG DẪN du học sinh sử dụng bản đồ tìm đường của Hàn Quốc

Sử dụng bản đồ tìm đường là kỹ năng hữu dụng, giúp bạn “định hình” vị trí của mình, thuận lợi hơn trong việc di chuyển. Vậy công cụ tìm đường của Hàn Quốc là gì? Sử dụng như thế nào? Nếu bạn đang chuẩn bị đi du học Hàn Quốc, hãy tìm hiểu trước vấn đề này để không bị bỡ ngỡ trong quá trình làm quen với cuộc sống tại đây nhé!

1. Đôi nét về tình hình giao thông Hàn Quốc

Trước khi tìm hiểu cách sử dụng bản đồ tìm đường của Hàn Quốc, hãy cùng Thanh Giang tìm hiểu những nét chính về tình hình giao thông của “đất nước củ sâm” nhé!

Hệ thống các loại phương tiện giao thông ở Hàn Quốc rất phong phú, từ hệ thống giao thông công cộng phổ biến như hệ thống xe buýt và tàu điện ngầm hiện đại đến đa dạng các phương tiện cá nhân như ô tô, xe máy, xe đạp. 

Tàu điện ngầm là một phương tiện giao thông công cộng được nhiều người sử dụng tại các thành phố lớn như Seoul, Busan, Incheon, Daegu, Gwangju. Hệ thống ga tàu điện ngầm dày đặc kết nối các thành phố ở Hàn Quốc được sắp xếp trật tự hợp lý. Đây luôn là lựa chọn hàng đầu để di chuyển xa sang các quận, huyện khác trong cùng tỉnh hay thành phố hay giữa các tỉnh, thành phố với nhau.

Cách đi tàu điện ngầm ở Hàn Quốc ngày càng dễ dàng hơn cho người sử dụng nhờ hệ thống thẻ thông minh hay các app hướng dẫn tìm và đi tàu phù hợp. Bản đồ tàu điện ngầm Hàn Quốc cũng được xây dựng rõ ràng, hợp lý, dễ theo dõi. Mỗi nhà ga tàu điện đều có tên, số và màu sắc đặc trưng biểu hiện cho tuyến đường. 

Xe bus cũng là phương tiện giao thông chính tại Hàn Quốc. Đặc biệt là với học sinh, sinh viên hay với người đi làm bởi thuận lợi cho quãng đường đi ngắn, hệ thống bến xe phân bố rộng và chi phí rẻ.

Bên cạnh đó thì taxi cũng được sử dụng phổ biến. Tuy nhiên, so với xe bus nội thành và tàu điện ngầm thì taxi thuộc loại phương tiện giao thông có phí tương đối đắt. Taxi sẽ là lựa chọn hoàn hảo cho bạn nếu bạn gặp khó khăn trong việc tìm đường, tiết kiệm thời gian và đặc biệt là rủng rỉnh túi tiền.

Ngoài ra, xe đạp cũng là phương tiện cá nhân được nhiều người dân Hàn Quốc ưu ái sử dụng, xuất phát từ sự thuận tiện cho những quãng đường ngắn như từ nhà đến trường, đến công ty và từ chính ý thức vừa rèn luyện sức khỏe vừa bảo vệ môi trường của người dân Hàn.

2. Sử dụng bản đồ tìm đường của Hàn Quốc NHƯ THẾ NÀO?

Hệ thống giao thông ở Hàn Quốc luôn được đánh giá rất cao về sự tiện lợi cũng như nhanh chóng, giúp cho việc di chuyển cũng trở nên dễ dàng hơn. Đặc biệt là nhờ có sự bùng nổ của công nghệ mà việc di chuyển lại càng trở nên dễ dàng hơn gấp nhiều lần. Vậy sử dụng bản đồ tìm đường của Hàn Quốc như thế nào?

2.1 Google Map - cho những bạn không thành thạo tiếng Hàn

Google Map vốn là một công cụ phổ biến đã không còn xa lạ với nhiều bạn nữa. Không chỉ ở Hàn Quốc mà ở bất cứ đâu Google Map cũng giúp bạn tìm đường được một cách dễ dàng.

Phần mềm điều hướng phổ biến nhất thế giới này được cài đặt và update liên tục các tuyến đường của Hàn Quốc từ năm 2005 đến nay. Chắc chắn sẽ hỗ trợ bạn một cách đắc lực trong việc tìm đường đó!

Cách sử dụng cũng rất đơn giản, bạn chỉ cần định vị vị trí mình đang ở hoặc nhập địa chỉ nơi mình ở rồi chọn điểm đến, còn lại cứ dùng ứng dụng bản đồ để tìm đường lo từ A đến Z nhé.

Google Map còn cho phép bạn chọn Lines tàu điện và tuyến xe buýt một cách chính xác. Google Maps còn hướng dẫn luôn cả cửa ra (Exit Gate) để bạn đi bộ một cách tiện nhất. Phần mềm hướng dẫn rất chi tiết về số tàu, màu line, các cửa ra tiện nhất nữa.

>>> Thêm nhiều tiện ích hữu dụng cho người dùng

Cùng với việc tìm đường, Google Map còn có thêm nhiều tiện ích hay ho khác mà bạn có thể khai thác như:

  • Lưu địa chỉ nhà và cơ quan của bạn: Bạn chọn mục Your Place, sau đó thêm địa chỉ nhà hoặc cơ quan vào mục Home/Work.
  • Lưu danh sách địa điểm tham quan, cần đến: Bạn có thể dễ dàng lưu địa điểm trong bản đồ để tìm đường đến những nơi mình muốn đi thành danh sách riêng chia theo khu vực, đặc điểm, sở thích,..
  • Chia sẻ vị trí bạn đang có mặt: Nhấn giữ nút màu xanh nước biển chỉ vị trí hiện tại hoặc nơi chốn cụ thể, nhấn Dropped Pin -> Street View -> Shared
  • Kiểm tra lịch trình phương tiện công cộng: Ứng dụng thể hiện chi tiết ngày giờ, lịch xe buýt, tàu hỏa,… giúp các bạn dễ dàng chủ động sắp xếp thời gian và công việc.
  • Tìm các địa điểm lân cận: Ứng dụng sẽ gợi ý những địa điểm nổi bật mà bạn có thể muốn tham quan hoặc đang có nhu cầu như tiệm cafe, nhà hàng, nhà thờ,… thậm chí là cả ATM gần với nơi bạn đang đứng nhất.
  • Điều hướng bằng giọng nói: Bạn có thể vào mục Speaker để điều khiển phần mềm nếu không tiện dùng tay như khi đang lái xe,…

Điểm bất lợi của ứng dụng là chỉ hoạt động khi có kết nối Internet. Dù mạng lưới wifi ở Hàn Quốc khá rộng khắp nhưng không phải lúc nào cũng là tuyệt đối. Giả sử bạn đang đi giữa đường và quên mất lộ trình của mình mà điện thoại không thể kết nối Internet để dùng bản đồ để tìm đường thì phải làm như thế nào?

2.2 Naver Map hoặc Kakao Map - nếu bạn thành thạo tiếng Hàn

Những website/phần mềm sau đều do người Hàn tạo nên và luôn được cập nhật liên tục. nếu bạn có thể hiểu tiếng Hàn thì hãy sử dụng bản đồ để tìm đường tại Hàn Quốc nhé. Google do bị hạn chế hơn về dữ liệu tại Hàn, nên Naver Map và Kakao Map sẽ hiển thị bản đồ chi tiết và chính xác hơn so với Google Map đó.

>>> Link tải ứng dụng tìm đường tại Hàn Quốc

Trên web

Naver Map: http://map.naver.com

Kakao Map: http://map.daum.net

Trên Android

Naver maps

https://play.google.com/store/apps/details?id=com.nhn.android.nmap&hl=en

Kakao maps

https://play.google.com/store/apps/details?id=net.daum.android.map

Trên iOS

Naver maps https://itunes.apple.com/us/app/naver-map-navigation/id311867728?mt=8

Kakao maps https://itunes.apple.com/us/app/kakaomap-korea-no-1-map/id304608425?mt=8

>>> Từ vựng cần thiết khi tra bản đồ để tìm đường tại Hàn Quốc

검색: Tìm kiếm

주변검색: Tìm kiếm địa điểm lân cận khu vực này

반경: Bán kính

출발지: Địa điểm bắt đầu, điểm đi

도착지: Nơi đến, điểm đến

설정: Cài đặt

자동차길찾기: Tìm đường cho ô tô

대중교통길찾기: Tìm đường cho phương tiện giao thông công cộng.

HƯỚNG DẪN cách tra địa điểm trên bản đồ

>>> Cách tìm địa chỉ của một điểm trên bản đồ

Gõ tên điểm cần tìm, nhấn phải (hoặc giữ) và chọn “여기주소보기” (Xem địa chỉ tại đây).  

Cần gõ địa chỉ chính xác nhất có thể, nếu gõ sai rất có thể bản đồ sẽ hiện ra địa chỉ sai.

>>> Cách tìm đường đi giữa 2 điểm trên bản đồ

  • Bước 1: Các bạn chỉ việc nhấn phải (hoặc nhấn giữ trên điện thoại) ở điểm đi và chọn “출발지지정” (Điểm xuất phát)
  • Bước 2: Chọn điểm đến bằng cách nhấn và chọn “도착지지정” (Điểm đi)
  • Bước 3: Tra thông tin về phương tiện đi của mình, có thể  là xe bus, tàu điện ngầm, ô tô, đi bộ, đi xe đạp… các  thông số sẽ hiện ra cho các bạn.

Ví dụ như Thông tin di chuyển của trạm xe bus 23161, số xe 145 đến địa điểm A có thời gian di chuyển bằng xe bus, mất 22 phút, tốn 1200 won phí giao thông. 

Theo chia sẻ của các bạn du học sinh Hàn Quốc, bạn có thể dựa vào thông tin trên app để di chuyển và lên đúng tuyến xe mình mong muốn. Thời gian di chuyển có thể không chính xác tuyệt đối vì còn phụ thuộc vào quãng đường xe đi qua. Nếu có sự cố về xe cộ hay tai nạn, tắc đường thì xe sẽ đến muộn hơn số thời gian ghi trên app. 

3. Công cụ tìm đường nào được sử dụng phổ biến nhất?

Theo khảo sát trên các trang mạng xã hội, các cựu du học sinh và số lượng người đánh giá trên app, ứng dụng Kakao maps có thông số chính xác nhiều hơn Naver maps vì bản đồ được cập nhật thường xuyên. Tuy nhiên ứng dụng Naver maps vẫn được người Hàn sử dụng nhiều hơn.

Đến thời điểm hiện tại, 2 app Kakao maps và Naver maps đã được cập nhật để hỗ trợ ngôn ngữ tiếng Anh cho người sử dụng. Vì vậy nếu bạn chưa thành thạo tiếng Hàn, bạn hãy yên tâm vẫn có thể sử dụng chúng được nhé!

Trên đây là hướng dẫn sử dụng bản đồ tìm đường của Hàn Quốc. Thanh Giang hi vọng phần chia sẻ này sẽ giúp bạn thích nghi với cuộc sống mới một cách hiệu quả hơn!

CLICK NGAY để được tư vấn và hỗ trợ MIỄN PHÍ

Chat trực tiếp cùng Thanh Giang 

Link facebook: https://www.facebook.com/thanhgiang.jsc

>>> Link Zalo: https://zalo.me/0964502233

>>> Link fanpage

>>> Thông tin liên hệ THANH GIANG

TRỤ SỞ CHÍNH CÔNG TY THANH GIANG

THANH GIANG HÀ NỘI

Địa chỉ: 30/46 Hưng Thịnh, X2A, Yên Sở, Hoàng Mai, Hà Nội.

THANH GIANG NGHỆ AN

Địa chỉ: Số 24, Khu đô thị Tân Phú,  Đại lộ Lê Nin,  Xã Nghi Phú,  TP Vinh,  Nghệ An.

THANH GIANG HUẾ

Địa chỉ: Camellia 1-20, KĐT Eco Garden, Phường Thuỷ Vân, Thành phố Huế.

THANH GIANG HỒ CHÍ MINH

Địa chỉ: 139/2 Đường Bờ bao Tân Thắng, Phường Sơn Kỳ ,Quận Tân Phú , HCM.

THANH GIANG BẮC GIANG

Địa chỉ: Phố Mia, Xã An Hà, Huyện Lạng Giang, Bắc Giang.

THANH GIANG BẮC NINH

Địa chỉ: Đường 286, Đông Yên, Đông Phong, Yên Phong, Bắc Ninh.

THANH GIANG HẢI DƯƠNG

Địa chỉ: 43 Đặng Quốc Chinh, phường Lê Thanh Nghị , TP Hải Dương.

THANH GIANG HÀ NAM

Địa chỉ: 51, Phạm Ngọc Thạch, Tổ 9, Phường Minh Khai, TP Phủ Lý, Hà Nam.

THANH GIANG THANH HÓA

Địa chỉ: 23 Đường Lê Thế Bùi. Thôn Tri Hoà. Thị trấn Tân Phong. Quảng Xương. Thanh Hoá.

THANH GIANG HÀ TĨNH

Địa chỉ: Số nhà 410, Đường Mai Thúc Loan, Thành Phố Hà Tĩnh.

THANH GIANG ĐÀ NẴNG

Địa chỉ: 58 Cao Xuân Huy - P.khuê Trung - Q.Cẩm Lệ -TP Đà Nẵng.

THANH GIANG ĐỒNG NAI

Địa chỉ: 86C Nguyễn Văn Tiên , KP9, Tân Phong, Biên Hòa , Đồng Nai.

Hotline : 091 858 2233 / 096 450 2233 (Zalo)

Websitehttps://duhoc.thanhgiang.com.vn/https://xkld.thanhgiang.com.vn/

Viết bình luận
Click
Link text