Du học sinh ở Canada

Canada nổi tiếng là một trong những đất nước có nền giáo dục hàng đầu thế giới. Không những thế, người dân sứ sở lá phong còn vô cùng thân thiện hòa đồng. Thiên nhiên Canada như được tạo hóa ưu ái ban tặng với những vẻ đẹp rực rỡ ngoạn mục. Bởi vậy, Canada đang là điểm đến lý tưởng của các du học sinh.

Tuy nhiên, do địa lý cách nhau nửa vòng trái đất, cũng có sự khác biệt rất lớn giữa thời gian, thời tiết cũng như nền văn hóa, nên các du học sinh ở Canada khi mới qua gặp vô vàn khó khăn. Bất đồng ngôn ngữ, khó khăn trong giao tiếp, thời tiết quá lạnh, hay cách thuê nhà, đi học đến ăn uống…đều làm các bạn hoang mang lo sợ, nhiều bạn nản lòng  và có suy nghĩ bỏ chạy, về nước, từ bỏ giấc mơ du học ấp ủ bấy lâu mới thực hiện được. Hiểu được điều đó, những khó khăn khi hòa nhập của các bạn du học sinh ở Canada. Hôm nay, Nguyễn Phương sẽ chia sẻ cho các bạn cuộc sống du học sinh ở Canada và cách để các bạn có thể thích nghi với cuộc sống một cách nhanh chóng và thú vị nhất.

du học sinh ở Canada

Du học sinh ở Canada

Đi lại

Các loại hình di chuyển liên tỉnh: Canada là đất nước rộng, nên ngành giao thông vận tai cũng rất phát triển, bạn có thể di chuyển từ tỉnh này sang tỉnh khác bằng các phương tiện vận tải phổ biến như máy bay, xe buýt…không kể đến xe hơi riêng. Tất cả các phương tiện này đều rất tiện nghi nhưng giá vé cao.

Vận tải công cộng nội thành: Trong các thành phố lớn và trung bình của Canada, bạn chỉ nên di chuyển bằng xe buýt hay xe điện ngầm. Đây là phương tiện di chuyển phổ biến và chi phí thấp nhất.

Nơi ở

Nội trú – Ký túc xá (Residence/Dormitory): Nhiều Trường đại học và Cao đằng Canada có ký túc xá nằm trong khuôn viên hoặc gần trường. Các ký túc xá cũng thường có trang bị nhà bếp, phòng tắm và giặt ủi để sử dụng chung. Hấu hết các ký túc xá đều trang bị đầy đủ.

Homestay: Nhiều gia đình Canada đón nhận học sinh quốc tế ở trọ. Đây là cách hiệu quả để học sinh học tiếng Anh và cách sinh hoạt hàng ngày ở Canada. Homestay bao gồm các bữa ăn và phòng riêng cho học sinh ngay trong gia đình chủ nhà và học sinh được khuyến khích tham gia các hoạt động trong gia đình chủ nhà. Nhà trường có thể sắp xếp những gia đình phù hợp với sở thích của học sinh  khi được yêu cầu.

Thuê nhà bên ngoài (Apartment): Thuê nhà bên ngoài khuôn viên trường học. Thường thì có dán các danh sách nhà cho thuê tại các văn phòng tìm chỗ ở tại trường bạn đang học. Các trường không kiểm tra nhà cho thuê, học sinh phải tự kiểm tra, chọn lựa và thương lượng với chủ nhà để chọn chỗ ở thích hợp cho mình. Tiền thuê nhà khá đắt, nhất là các thành phố lớn từ, chi phí chỗ ở tại Canada trung bình khoảng  500-1400 CAD mỗi tháng, tuỳ theo địa điểm. Nên nhớ hợp đồng thuê nhà cần phải được xem xét cẩn thận từng điều khoản trước khi ký tên.

Đồng hồ sinh học

Những ngày đầu tiên ở Canada là những ngày bạn cần tạo cho đầu óc, cơ thể mình thích ứng với giờ giấc của xứ sở mới. Canada “đi chậm” từ 9 giờ (vùng cực Đông) đến 12 giờ (vùng cực Tây) do đó bạn cần có thời gian mới thích ứng hoàn toàn được. Cách tốt nhất trong khoảng 7 - 10 ngày đầu là bạn cố gắng đừng ngủ sớm quá ngay cả khi ríu mắt trong lúc đồng hồ chỉ khoảng 5 - 6 giờ chiều. Nếu bạn đi ngủ giờ đó, bạn sẽ thức dậy khoảng 2 – 3 giờ sang và bạn sẽ mệt mỏi suốt ngày hôm sau. Cố gắng đi ngủ ngày đẩu khoảng 8 – 9 giờ tối, sau đó chậm dần lại cho tới khi thích ứng hoàn toàn.

Thích ứng với thời tiết

Mùa Đông đương nhiên là mối bận tâm lớn nhất của bạn, nhất là khi bạn sang Canada đúng trong mùa này. Mùa Đông Canada thường bắt đầu khoảng cuối tháng 11 và chấm dứt khoảng tháng 4. Tuy nhiên, nhiệt độ thay đổi đáng kể theo vùng bạn sinh sống: Ở vùng Vancouver, mùa Đông ẩm ướt, mây mù, ít khi có nắng mặt trời kéo dài, nhiệt độ trung bình 0 – 10 độ C, vùng Trung Tây (Manitoba, Alberta, Saskatchewan) trong lúc đó lại lạnh (có khi 30 độ), khô và có nắng nhiều, tương tự vùng Ontario và Québec. Nhiệt độ thực ra không phải là thước đo chính xác duy nhất của “độ lạnh”. ở Canada, người ta thường tính thêm “yếu tố gió” (windchill factor): Một ngày có gió mạnh (60 – 80 km/giờ) cộng thêm nhiệt độ -20 độ có thể làm “độ lạnh” thực tế xuống đến -30 độ hay -35 độ.

Chính vì thế, bạn cần che chắn thân thể mình chống lại gió và lạnh chứ không chỉ chống “lạnh” chung chung. Cần đội mũ che kín đầu , tai vì hơi nóng trong người bạn thoát ra ngoài 80% là theo hai ngõ này. Cần đeo găng (gloves), mang ủng cao (boot), quấn khăng choàng cổ (scarf) để tránh sưng phổi. Không nên vì lý do “thẩm mỹ” hay “thời trang” mà ăn mặc phong phanh, đi giầy cao gót, giầy thể thao, để đầu trần…trong mùa đông. Bạn sẽ thấy tác hại của việc này sau khoảng 5 -10 năm ở Canada mà biểu hiện phổ biến nhất là bệnh phong thấp và sưng phổi..

Ăn uống

Thức ăn Canada: Thức ăn Canada phản ánh nền văn hoá đa dạng của đất nước này. Món ăn “thực sự Canada” thì không nhiều, nhưng cá hồi (salmon/saumon), nước ngọt chiết xuất từ lá cây thích (maple/érable) và trái blueberries (bleuets) là những thức ăn trong nhiều loại thực phẩm được xem là tiêu biểu của Canada. Bữa ăn truyền thống của người Canada bao gồm thịt, khoai tây và rau. Khi mới qua, bạn có thể chưa thích nghi kịp với khẩu vị vậy nên, có thể ăn đồ ăn sẵn bạn mang theo, hay tìm các quán ăn Việt sau đấy tập cách ăn uống và thích nghi dần.

Ăn tại trường: Sinh hoạt của bạn chủ yếu là trong trường học, ít nhất là từ 8 – 9 giờ sáng đến 3 – 5 giờ chiều, tuỳ theo chương trình học của bạn. Việc ăn uống của bạn do đó có liên quan mật thiết đến “căn tin” của trường. Nếu trường của bạn là trung học (tư và công), Cao đẳng hay Đại Học, bạn có thể ăn sáng, trưa và tối tại căn tin, bạn có thể chuẩn bị một hộp cơm (gọi là lunch box) đem theo từ nhà và dùng tại trường, đỡ tốn và hợp khẩu vị.

Sử dụng điện thoại

Điện thoại công cộng: Canada là quốc gia rẻ hàng đầu thế giới về cước điện thoại công cộng. Từ vài chục năm nay, cước cho một cuộc gọi nội hạt (local) bất kể thời lượng là 25cents. Bạn có thể gọi điện thoại công cộng từ hàng trăm ngàn cabin điện thoại có trên toàn lãnh thổ. Tuy nhiên, nếu gọi quốc tế (IDD) hay viễn liên (long distance) từ các máy điện thoại công cộng bạn cần có các thẻ điện thoại chứ không dùng hàng chục đồng tiền 25 cents được.

Thẻ điện thoại rẻ tiền: Với sự phát triển của công nghệ VOIP (Voice Over the Internet Protocol) bạn có thể gọi IDD hay viễn liên với các điện thoại rẻ tiền hiện nay có trong tất cả các cửa hàng điện thoại hay tạp hoá. Cước gọi về Việt Nam từ Canada thông qua loại điện thoại này khoảng CAD$ 0.60 – 1.00/phút và có thể rẻ hơn.

Điện thoại Internet: Nếu muốn rẻ hơn nữa, bạn có thể dung điện thoại Internet, gọi đi Mỹ từ Canada thỉ tốn 5-6cents/phút (tuỳ hãng cung cấp). Từ Việt Nam gọi Canada chỉ tốn 4 – 10 cetns US /phút.

Việc làm thêm.

Giấy phép làm việc: Học sinh quốc tế theo học tại các chương trình sau trung học (Cao đẳng, Đại học) được phép làm việc 20 giờ/tuần và không cần giấy phép làm việc, Study permit chính là minh chứng cho cuộc sống du học sinh hợp pháp của bạn tại Canada. Bạn cần chuẩn bị hành trang quan trọng nhất là ngôn ngữ khi đi xin việc làm thêm.

“ Những ngày đầu tiên qua, ít bạn bè, không người thân, cảm giác thật buồn chán và nhớ nhà. Chỉ muốn bỏ cuộc và bắt máy bay đi về nhà” một bạn du học sinh ở Canada chia sẻ. Bạn thấy đấy, nếu không chuẩn bị sẵn tinh thần, hành trang và tìm hiểu những thông tin cần thiết. Các bạn sẽ vỡ òa khi đến một môi trường mới. Nguyễn Phương hi vọng với những thông tin trên, Nguyễn Phương có thể giúp các bạn phần nào định hình được môi trường và cuộc sống du học sinh ở Canada. Hãy mạnh mẽ kiên trì để vươn tới ước mơ, “nỗ lực là tiền đề của thành công”. Hãy liên hệ Nguyễn Phương nếu các bạn muốn biết thêm thông tin nhé.

Thân mến!

Nguyễn Phương


chi phí du học nhật bản

chi phí du học hàn quốc

Du học các nước nói tiếng Anh

 

Viết bình luận
Chat facebook