Đi du học Hàn Quốc cần đạt tối thiểu Topik mấy?

Chứng chỉ tiếng Hàn  - Topik là điều kiện quan trọng để bạn có thể xin visa du học Hàn Quốc. Vì lẽ đó, đây là vấn đề du học sinh đặc biệt quan tâm. Vậy điều kiện chứng chỉ Topik khi du học Hàn Quốc như thế nào? Cần đạt tối thiểu Topik mấy để có thể đi du học Hàn? hãy cùng Thanh Giang tìm hiểu qua bài chia sẻ dưới đây.

Trả lời câu hỏi: “Đi du học Hàn Quốc cần đạt tối thiểu Topik mấy?”

Thực tế, điều kiện về chứng chỉ Topik được quy định cho từng hệ du học. Cụ thể:
>Với những bạn du học trường tiếng, bạn cần đạt Topik tối thiểu là Topik 2.
>Những bạn du học hệ Đại học cần có tối thiểu Topik 3.
Tuy nhiên, theo kinh nghiệm tư vấn du học của Thanh Giang, chứng chỉ Topik càng cao thì sẽ càng thuận lợi cho việc hòa nhập cuộc sống, học tập cũng như tìm kiếm việc làm thêm tại Hàn Quốc.
Thanh Giang xin chia sẻ một vài lý do chính như sau:

>>> “Bước đệm” hòa nhập cuộc sống

Người xưa thường có câu “Nhập gia tùy tục”, khi sang một đất nước mới, bạn cần tìm hiểu những vấn đề liên quan đến quốc gia đó. Đây là điều kiện tiên quyết để bạn có thể hòa nhập. Và ngôn ngữ là một yếu tố quan trọng bạn cần phải “trang bị”.

Đến với xứ kim chi, bạn không thể giao tiếp tiếng Việt mà phải sử dụng tiếng bản ngữ để giao tiếp với người dân bản địa. Vì thế, một năng lực tiếng Hàn tốt sẽ giúp bạn nhanh chóng hòa nhập với cuộc sống mới.
Vì thế, Thanh Giang khuyên các bạn, nếu có thể, hãy học nghe nói tốt rồi hãy sang. Và để có thể nghe cũng như nói tiếng Hàn cơ bản, bạn cần có chứng chỉ Topik 3 trở lên vì thực tế, người bản địa nói nhanh và khó nghe hơn rất nhiều so với các thầy cô dạy các bạn.

>>> Nâng cao kết quả học tập

Cùng với việc nhanh chóng hòa nhập với môi trường mới thì năng lực tiếng Hàn cũng giúp bạn thích nghi nhanh với môi trường học tập, cũng như cải thiện kết quả học tập tốt hơn.
Thực tế, có rất nhiều bạn du học sinh chủ quan rằng : Khi đi du học tiếng thì sang Hàn bạn sẽ được học lại hoàn toàn, nên chỉ cần đủ điều kiện tối thiểu là Topik 2. Đúng như vậy, đa phần khi bạn mới sang, các trường Hàn sẽ có bài kiểm tra xếp lớn, và phần lớn các bạn sẽ học lại từ đầu do trình độ của các bạn thường ở Topik 2 – trình độ sơ cấp.

Nhưng tại sao lại như vậy?
Nguyên nhân là khi sang Hàn, giáo viên người Hàn sẽ sử dụng tiếng Hàn để dạy các bạn. Và các thầy cô người Hàn đều không biết tiếng Việt đâu nhé, có hay chăng chỉ là vài câu như : Xin chào, Cảm ơn…thôi.
Nếu bạn có vốn tiếng Hàn cơ bản, bạn có thể nghe và hiểu được bài giảng. Đây cũng là vấn đề gây nhiều trở ngại cho những bạn du học sinh không chuẩn bị năng lực tốt, dẫn đến việc không hiểu cô giáo và bạn bè nói gì.
Đặc biệt hơn, khi bạn học lại từ đầu, bạn sẽ phát triển năng lực nghe và nói. Ở trong nước, kiến thức cơ bản bạn đã nắm và hiểu được thì khi nghe giảng, bạn mới có thể phát huy được. Từ đó, kỹ năng nói mới tiến bộ.
Vì thế, bạn nên chuẩn bị năng lực tiếng thật tốt để quá trình thích nghi với môi trường học tập được thuận lợi hơn.

>>> Thời gian đạt Topik 5, Topik 6 nhanh hơn

Chuẩn bị tốt năng lực tiếng Hàn cũng là cách bạn tiết kiệm thời gian cũng như chi phí du học. Vì sao lại như vậy?
Khi có kiến thức khởi đầu tốt, bạn tiếp thu nhanh cũng như tiến bộ nhanh hơn. Những kiến thức nền bạn học trong nước sẽ là “bước đệm” tốt để bạn rút ngắn thời gian khi học lên trình độ cao hơn.
Thông thường, khi đi du học Hàn Quốc, bạn sẽ học tiếng Hàn và khi đạt đủ trình độ Topik (hệ Đại học là Topik 3), bạn mới có thể nhập học hệ Đại học và theo học chương trình chuyên môn.
Thực tế, có nhiều bạn đã tốt nghiệp trường tiếng nhưng vẫn chưa thi được năng lực Topik 3. Đây thật sự là một kết quả đáng buồn của số đông du học sinh Việt Nam. Nguyên nhân là do khi sang Hàn, bạn sẽ không có nhiều thời gian đầu tư cho việc học tiếng, mà chỉ lao vào lòng luẩn quẩn đi học rồi lại đi làm. Vì thế, hãy cố gắng trau dồi năng lực tiếng trước khi đi du học Hàn Quốc.

>>> “Cơ hội” làm thêm cho những bạn có tiếng Hàn tốt

Không chỉ giúp bạn nhanh chóng thích nghi, năng lực tiếng Hàn tốt cũng sẽ tạo nhiều cơ hội để bạn tìm kiếm công việc làm thêm tốt, với mức thu nhập cao.
Theo chia sẻ từ những bạn du học sinh của Thanh Giang, các công việc làm thêm tại Hàn rất đa dạng. Tùy vào điều kiện cũng như năng lực, bạn có thể tìm kiếm một công việc phù hợp.

Nếu năng lực tiếng Hàn không tốt, bạn chỉ có thể tìm kiếm những công việc phục vụ và lao động chân tay như dọn dẹp vệ sinh tại quán ăn, cửa hàng, phát báo hay giao hàng, hoặc làm parttime trong nhà máy, công xưởng. Nếu có năng lực tiếng Hàn tốt, bạn có thể tìm kiếm nhiều công việc nhẹ nhàng với mức lương cao hơn như phiên dịch tiếng Hàn, gia sư tiếng Việt hay gia sư tiếng Hàn, hướng dẫn viên du lịch…
Bạn có thể tìm việc làm thêm tại trường hay tham khảo một số web đặt hàng Hàn Quốc như:

>>>Thêm nhiều cơ hội và chọn lựa cho tương lai

Không chỉ phục vụ cho quá trình sống và làm việc tại Hàn Quốc, năng lực tiếng Hàn cũng đem đến những “cơ hội mở” cho du học sinh sau khi hoàn thành chương trình học tập.
Năng lực tiếng Hàn tạo cho bạn cơ hội tìm kiếm công việc tại công ty Hàn Quốc đúng với chuyên ngành học. Thêm đó, tại Việt Nam hiện nay, có rất nhiều công ty, doanh nghiệp liên doanh Hàn Quốc đầu tư vào Việt Nam. Với năng lực tiếng Hàn, sau khi ra trường, bạn có thể apply vào nhiều vị trí công việc khác nhau như phiên dịch, biên dịch, quản lý khách sạn, nhà hàng, hướng dẫn viên du lịch hay giảng viên tại các trường Cao đẳng, Đại học có giảng dạy ngành Ngôn ngữ Hàn Quốc.

>>> Sống một cuộc sống thoải mái và không phụ thuộc

Ngôn ngữ chính là “công cụ”. Khi các bạn đi du học Hàn Quốc, năng lực tiếng Hàn sẽ là công cụ đắc lực cho bạn. Nếu không có năng lực tiếng thì cũng giống như việc vào rừng đốn củi mà không có dao, dựa…hay như đi cày mà quên mang trâu.
Có ngôn ngữ trong tay, bạn có thể đi bất cứ đâu bạn thích, không phải phiền đến sự giúp đỡ của ai. Hãy là một người thật bản lĩnh!

>>> Yêu cuộc sống và học hỏi những điều hay

Thiệt thòi là khi bạn ra ngoài mà chẳng học được điều gì mới mẻ và hay ho. Từ xưa, các cụ vẫn thường dạy “Đi một ngày đàng, học một sàng khôn”.
Rất nhiều bạn du học sinh Hàn cảm thấy chán ghét người Hàn Quốc, với vô vàn lý do như: quá nghiêm túc, quá khắc nghiệt, quá khắt khe…liệt kê chắc cả ngày không hết…
Tuy nhiên, chỉ cần bạn mở lòng và đón nhận mọi thứ tốt đẹp từ cuộc sống, trân trọng nó, bạn sẽ cảm thấy cuộc sống du học Nhật Bản không hà khắc và mệt mỏi đến thế. Áp lực học tập và công việc tạo cho bạn một ý chí bền vững và bản lĩnh vượt qua mọi khó khăn trong cuộc sống.

Du học cũng là cơ hội lý tưởng để bạn kết bạn với những người bạn quốc tế. Điều này giúp trau dồi vốn sống cũng như vốn hiểu biết. Nó cũng sẽ đem đến cho cuộc sống du học của bạn rất nhiều trải nghiệm thú vị.

Lật ngược lại vấn đề, nếu bạn không có năng lực tiếng Hàn tốt thì sao?

>>> Sợ hãi khi ngồi trong lớp nghe giảng bài

Trong cuộc đời đi học, có lẽ ai cũng một lần có cảm giác sợ hãi rất lớn đó là: Chẳng hiểu thầy cô đang nói cái gì? Trong khi các bạn mình thì rất hăng say học, còn mình thì nghe như vịt nghe sấm. Dần dần, đến lớp cảm giác như là một cực hình, lâu dần dẫn tới tình trạng sợ học vì càng học lên cao càng không hiểu.

Phụ thuộc vào người khác, khi phải trao đổi với người Hàn như: Làm giấy tờ thủ tục, đi bệnh viện,...
Trong cuộc sống du học Hàn, bạn không thể lúc nào cũng nhờ vả người khác. Vì thực tế, chẳng ai có thể giúp bạn mãi được nếu bạn không gắng tự thân vận động.
Nên: Hãy học tiếng Hàn tốt đi, đừng có lười nữa!

>>> Không có nhiều lựa chọn trong công việc, thường phải làm công việc tay chân

Nếu không có năng lực tiếng Hàn tốt, bạn chỉ có thể xin một công việc lao động tay chân với mức lương khá thấp. Ngược lại, nếu năng lực tiếng Hàn của bạn tốt, bạn sẽ có nhiều cơ hội để tìm kiếm công việc nhẹ nhàng với mức lương cao.

>>> Sau này khó học được lên cao

Khi năng lực tiếng Hàn yếu, thì đừng mơ mộng sẽ học tiếp được lên cao.

>>> Cực kỳ vất vả khi mới sang

Điều này thì ai là du học sinh cũng hiểu, sự khó khăn và vất vả cùng cực thế nào khi mới qua Hàn Quốc, mà năng lực tiếng Hàn thì như tờ giấy trắng.
Khó vượt qua được những cạm bẫy, thường bị du học sinh đi trước lừa và bắt nạt.
Khi bạn tham gia các nhóm, cộng đồng sẽ gặp rất nhiều bài chia sẻ về việc du học sinh hại nhau. Trên các trang mạng xã hội cũng có rất nhiều bài viết về vấn đề này, bạn có thể tham khảo để có sự chuẩn bị và định hướng rõ ràng cho bản thân.

Trên đây là một vài chia sẻ của Thanh Giang về vấn đề học tiếng Hàn trước khi đi du học Hàn Quốc, giúp bạn giải đáp thắc mắc : Đi du học Hàn Quốc cần đạt tối thiểu Topik mấy?. Hi vọng bài viết đã đem đến chia sẻ hữu ích, giúp bạn hiểu đúng và có định hướng, sự chuẩn bị tốt về năng lực tiếng trước khi đến “xứ sở kim chi”.

Viết bình luận
091 858 2233
Click
Link text