Cuộc sống của du học sinh Nhật Bản tự túc có sướng không?

 

Xin phép được dẫn lời của “các bạn du học sinh” vẫn ví von chia sẻ rằng: “Cuộc sống du học sinh Nhật Bản tự túc khổ hơn trâu, vì trâu đi cày về còn được nghỉ ngơi nhai cỏ. Du học sinh đi làm về thì cũng chỉ bát mì tôm úp hoặc chiếc bánh mì nuốt vội cho đỡ trống cái dạ dày. Trâu đi cày còn có mùa vụ, du học sinh thì “đi cày” suốt quanh năm” để trả lời câu hỏi trên.

Các bạn nghĩ sao về câu trả lời này? Có thể bạn đồng ý, có thể không.

Hãy cùng Thanh Giang trao đổi, để tự tìm cho bản thân câu trả lời của riêng mình nhé!

 Du học Nhật Bản thiệt thòi đầu tiên đó là việc phải sống xa gia đình. Nếu như các bạn học ở trong nước, có chuyện gì chúng ta sẽ luôn có người thân ở bên cạnh. Nhưng sang Nhật rồi thì đâu còn có thể như vậy được nữa. Nên bắt buộc các bạn phải đi trên chính đôi chân của mình. Không còn được dựa dẫm, được nuông chiều, được bao bọc chở che như khi còn ở nhà. Nên giai đoạn mới sang là giai đoạn căng nhất về tình cảm. Từng đưa các thế hệ học sinh sang Nhật, Thanh Giang có những buổi chia sẻ định hướng. Nhưng có nhiều bạn mới sang thì rất hay nhắn tin rằng: “Chú ơi, có cách nào để cháu về Việt Nam ngay ngày mai không? Cháu không thể tưởng tượng được sống 4-5 năm ở nơi này sẽ thế nào. Thật sự cháu nhớ nhà đến phát rồ phát dại, chỉ muốn bỏ cuộc ngay bây giờ thôi,...” Thế đó, nó không dễ dàng với những ai chưa sống xa nhà lâu ngày bao giờ.

 Khi đặt chân xuống sân bay. Có nghĩa rằng bạn đã bắt đầu một cuộc sống “tự lập”. Xin đóng ngoặc chữ tự lập vì giờ đây đôi chân của bạn sẽ phải bước đi, dù cuộc sống của du học sinh có trải đầy gai thì bạn vẫn phải tiến bước. Nếu dừng hoặc lùi lại thì tương lai bạn sẽ ra sao khi phía sau bạn là bao sự hy vọng, trông ngóng của gia đình và người thương. Như bài chia sẻ trước về cuộc sống vội vã của du học sinh. Thanh Giang đã chia sẻ: Nhật Bản là một cỗ máy khổng lồ về tốc độ, chỉ cần bạn dừng lại thôi là bạn sẽ bị thổi bay ra khỏi vòng xoáy đó. Nên ở Nhật Bản chỉ có 2 lựa chọn: “Tiến Tiếp hoặc Dừng Lại”. Chứ không có hãy khoan hoặc phương án này, phương án kia,... để chúng ta có thể lựa chọn đâu => Đó cũng là một lý do vì sao “có những người Nhật” chỉ cần mất việc là sẽ tìm tới hướng tự kết liễu đời mình.

 Sống ở xa gia đình, các bạn du học sinh thường rất dễ sa vào những tệ nạn. Ngày nay ở Nhật, số lượng người Việt rất đông, nên đã hình thành một xã hội thu nhỏ. Vì vậy, các bạn du học sinh rất dễ rủ nhau tham gia vào: Cờ bạc, rượu chè, lừa đảo, đánh nhau, mại dâm, bỏ học, trốn ra ngoài sống bất hợp pháp, trộm cắp,... Cho nên, hãy xác định đi Nhật thì phải có bản lĩnh thật tốt. Không có bản lĩnh, dễ bị lôi kéo thì tốt nhất hãy ở nhà cho lành. Vì đời người, thanh xuân chỉ có một lần thôi các bạn, sa vào tệ nạn rồi thì không những khổ mình mà còn khổ cả gia đình. Chính vì vậy, các bạn đi du học cần phải xác định có “Bản Lĩnh” thật tốt để vượt qua khi đối diện với thực tế của cuộc sống.

 Du học sinh rất dễ vướng vào chuyện tình cảm. Thanh Giang thấy tiếc cho nhiều đôi bạn trẻ mới có 20 tuổi đời đã phải làm bố, làm mẹ “bất đắc dĩ” vì có thai ngoài ý muốn khi sống chung với nhau. Thật ra không trách các bạn, trách là trách cách chúng ta chưa có giáo dục giới tính cho lũ trẻ. Ở Nhật Bản, cuộc sống du học sinh rất vất vả. Vì vậy, có một người chia sẻ để khỏa lấp đi những khoảng trống khi xa người thân và sự tò mò khám phá của tuổi mới lớn. Nên rất nhiều bạn đã vượt rào để đến với nhau. Trong số đó, có nhiều bạn phải bỏ dở việc học, phải về nước vì không thể tiếp tục khi đứa trẻ ra đời. Tương lai các cháu thế nào? Chắc anh chị có con đang tuổi ăn tuổi học hiểu rõ nhất. Chính vì thế, khi các cháu sang Nhật. Anh chị nên thường xuyên gọi điện nói chuyện với các cháu, lắng nghe tâm sự của các cháu. Đừng bỏ rơi các con, đừng nghĩ rằng việc tâm sự với các con nó là “sến sẩm”. Chính những ý nghĩ như vậy, nó đã làm cho cha mẹ và các con có một khoảng cách vô cùng lớn. Trong các lớp học kỹ năng của Thanh Giang đào tạo. Thanh Giang cho chơi một trò chơi là lấy điện thoại nhắn tin cho phụ huynh một tin nhắn như: Mẹ ơi, con cám ơn mẹ, cám ơn mẹ đã sinh ra con. Hay như: Ba ơi, con yêu ba rất nhiều,.... Anh chị có thể biết việc phản hồi lại của đa phần phụ huynh là như thế nào không? Đó là: Con hết tiền rồi à? Mày bị làm sao đấy,...Rất ít tin nhắn yêu thương đáp lại từ phía cha mẹ. Không biết đọc tới đây các anh chị phụ huynh có thấy nhột không?

 Về việc nhà ở của du học sinh thì như thế nào? Các bạn học tập ở các thành phố lớn như Tokyo,.. chi phí thuê nhà rất đắt đỏ. Nên các bạn thường thuê những căn hộ, rồi sống chung với nhau để tiết kiệm tiền. Mà du học sinh đi làm thì mỗi người một giờ, lúc người này đi làm thì người kia ở nhà, nhiều lúc vừa chợp mắt thì bạn mới đi làm về, rồi lục đục ăn đêm nên chẳng thể ngủ tiếp được. Do lệch giờ đi làm, cộng với cách sống mỗi người khác nhau nên thường xảy ra những xung đột và cãi vã nhau...

 Còn bữa ăn thì sao? Nói chung là thường ăn tạm bợ, nếu bạn nào tiếng Nhật tốt thì làm ở quán, quán thường cho ăn nên cũng không phải lo nấu nướng. Nếu gặp người chủ tốt bụng thì họ đối đã cũng khá tử tế. Hàng năm, Thanh Giang đi thăm du học sinh thì thấy tỷ lệ các bạn nữ hay tự nấu ăn nhiều hơn các bạn nam và có phần chăm chỉ hơn trong việc bếp núc. (không biết có phải không các bạn? Thanh Giang nói phần nhiều chứ không phải toàn bộ nhé )

 Bữa ăn vội của du học sinh (Thanh Giang chụp khi thăm học sinh tại Fukuoka

Xin phép được kể sơ sơ vậy thôi ha. Vì kể ra có mà kể cả ngày không hết được 

 Vậy, khi đi du học Nhật Bản đồng nghĩa với việc các bạn phải có sự đánh đổi rất nhiều.

 Đánh đổi thứ nhất: “Giữa kiếm tiền với việc học” ở Nhật, du học sinh được phép đi làm thêm 28h/ tuần. Tức là bình quân 4h/ngày và lương tính theo giờ. Mỗi giờ mức lương sẽ tùy theo vùng và khung giờ làm việc khác nhau. Thanh Giang lấy bình quân khoảng 900 yên/h = 180.000 vnđ. Anh chị thấy đó, làm phép tính thì chúng ta thấy rằng với 1.5h lao động của các cháu, đã bằng tiền công làm cả ngày ở nông thôn khi đi làm xây dựng cả ngày. Vì vậy, các cháu thường đi làm thêm nhiều hơn thời gian cho phép, để mong rằng kiếm được tiền để phụ giúp cha mẹ và đóng tiền học. Vì thế, các cháu sẽ không còn thời gian nghỉ ngơi nữa. Nếu bị phát hiện thì sẽ không gia hạn được visa, đồng nghĩa các cháu sẽ phải về nước. Nên các bạn du học sinh phải biết cân đối và giữ thăng bằng giữa việc học và đi làm. Nó giống như việc đi xe đạp trên dây vậy. Nếu không vững tâm chúng ta sẽ rất dễ tặc lưỡi cho qua để đi làm và chẹp miệng nói một câu “Đen thôi, đỏ thì quên đi  ”.

Tranh thủ chợp mắt giờ nghỉ làm

 Đánh đổi thứ hai: “Sức khỏe, mồ hôi, nước mắt,...lấy tiền bạc”. Ở các nước phát triển. Làm ra làm, chơi ra chơi. Không có chuyện làm lợt phợt được. Giờ ngồi viết những chia sẻ này thì ngẫm thấy, khổ nhất du học sinh khi phải chuẩn bị cho việc kiếm tiền đóng học kỳ tiếp theo. Nhiều bạn khi có tiền thì chưa được trang bị kiến thức về việc quản lý chi tiêu, nên cứ có tiền là đi mua sắm điện thoại, quần áo hàng hiệu,...Đến kỳ đóng học thì không còn tiền, đi vay thì không ai cho vay, gia đình lại không hỗ trợ. Thế rồi, lại phải lao đi làm ngày làm đêm để có tiền đóng học, mới xin tiếp được visa. Nhiều bạn đi làm quá sức thông ngày, thông đêm dẫn tới đột quỵ khi mới có đôi mươi. Cho nên, anh chị ở nhà hãy tìm hiểu thật kỹ. Đừng nghe ông, bà hàng xóm nào nói rỉ tai rằng con nhà ông ấy, mỗi tháng gửi về vài chục triệu khi cũng đi du học như con nhà bà. Rồi quay ra ép con phải đi làm nhiều để có tiền gửi về các anh chị nhé! Đã đầu tư cho các cháu đi học, thì hãy khuyên các cháu ráng chuyên tâm mà học và chuẩn bị tinh thần hỗ trợ khi các cháu cần tiền đóng học. Tiền làm thêm đủ để trang trải bên Nhật đã là rất đáng quý rồi. Có tiết kiệm được thì chỉ được đôi ba đồng thôi. Không có tiền trăm, tiền tỷ như quảng cáo đâu.

 Ngủ ở nhà ga chờ tàu vì đi làm về muộn hết giờ tàu chạy

Đánh đổi thứ ba: “ Thanh xuân lấy cơ hội”. Sang Nhật khi tuổi chúng ta còn rất trẻ, trong tim có nhiều hoài bão. Chúng ta có thể thức thâu đêm và sáng mai vẫn lên lớp học bình thường. Ở tuổi này, việc học với chúng ta không phải là quá khó. Nên các bạn cần phải có được sự tỉnh táo và cân bằng. Hầu như đi du học Nhật đều có một khát khao đó là: Thay đổi cuộc sống hiện bằng một cuộc sống tốt hơn. Chính vì vậy, các bạn hãy dành tuổi thanh xuân đầu tư cho việc học. Nếu chúng ta dùng thanh xuân để lấy tiền, thì đồng nghĩa chúng ta sẽ mất đi cơ hội để có một công việc tốt lâu dài. Chúng ta đừng ôm một cái ảo tưởng và tự sướng rằng. Thế giới có Bill Gates, Steve Jobs, Mark Zuckerberg bỏ học thành công. Thưa với bạn: Đó là những thiên tài, thực sự đại học không còn có gì để họ có thể học được nữa. Vì kiến thức của họ có (từ tự học+ thực tế) đã vượt qua những điều mà trong trường đang dạy. Nếu bạn giỏi hơn hoặc bằng họ thì hãy hành động như họ. Còn không thì hãy dành thanh xuân vào việc học. Nếu bạn bỏ học khi bạn không phải là thiên tài, thì tương lai “có thể” là: Trong tay nắm hàng ngàn sinh mạng hoặc cầm đầu thiên hạ hay có thể ngày kiếm trăm chai,...Các cụ vẫn có câu “Giầu 30 tuổi con chớ có mừng, khó 30 tuổi con đừng có lo”. Đừng có vào tiktok xem mấy clip của vài ông 18, 19 tuổi nói: “Phá của bố mẹ 5 tỷ, sau 2 năm tham gia vào bán hàng online, đa cấp tháng kiếm vài trăm triệu, có nhà lầu xe hơi” xin thưa đó là “nói phét” đấy . Ở Việt Nam chúng ta biết chuyện đa cấp nó nhiều như thế nào rồi. Nên hãy đi bằng thực lực, bằng con đường học vấn. Thì dù có ít tiền một chút, nhưng nó là con đường chắc chắn và bình an. Các bạn hãy đọc câu chuyện: “Người mẹ Do Thái dạy con” các bạn sẽ hiểu.

 Đánh đổi thứ tư: “Xa gia đình lấy sự trưởng thành”. Con người luôn có xu hướng muốn sống trong sự bình yên bên người thân và gia đình. Sợ phải đối mặt với sóng gió. Nên khi xác định đi du học là các bạn cần phải đánh đổi cuộc sống phải xa gia đình, để lấy sự trưởng thành và khôn lớn. “Đi một ngày đàng, học một sàng khôn”. Ở nhà, chúng ta không phải lo bất cứ điều gì, nhưng khi sang Nhật thì mọi việc chúng ta đều phải lo toan và tính toán. Đến khi đó, chúng ta mới hiểu ra cha mẹ vất vả thế nào. Hầu hết, lúc đó mới biết thương cha mẹ. Vì thế, để đi du học Nhật được thành công, các bạn cần phải tập cho mình những kỹ năng như: Quản lý chi tiêu, quản lý thời gian, quản lý cảm xúc,... thật tốt. Nếu không chúng ta rất dễ vấp ngã trước những cạm bẫy, trên con đường du học ở xứ Nhật Bản hoa lệ này. Hôm rồi có bạn viết comment trong bài viết của Thanh Giang là: “Nhật Bản có hoa và có lệ” Thực tế là vậy đó các bạn

 Đánh đổi thứ năm: “Chấp nhận thử thách để có sức mạnh”. Thanh Giang vẫn thường nói với học sinh rằng: “Nếu bạn đã trải qua được cuộc sống du học tự túc mà các bạn học hành thành công. Thì khi bước ra đời, bạn sẽ chẳng còn biết sợ bất cứ khó khăn nào nữa” Đúng là du học sinh phải đối mặt với quá nhiều thử thách. Chúng ta thường hay nghe “lửa thử vàng, gian nan thử sức”. Đối diện với khó khăn chúng ta sẽ học được rất nhiều bài học, để sau này ra đời chúng ta tự kháng thể khi gặp lại những khó khăn tương tự hoặc khó hơn. Còn khó khăn bên Nhật như thế nào.

Mời anh chị và các bạn hãy đọc hai bài chia sẻ sau nhé:

 1- Những cạm bẫy du học Nhật Bản

 (Link bài viết: https://duhoc.thanhgiang.com.vn/nhung-cam-bay-cua-du-hoc-nhat-ban)

 2- Du học Nhật Bản vòng quay “vội vã” với cuộc sống bất tận

 (Link bài viết: https://duhoc.thanhgiang.com.vn/du-hoc-nhat-ban-vong-quay-voi-va-voi-cuoc-song-bat-tan)

 Có nhiều người hay thắc mắc rằng tại sao Thanh Giang luôn viết ra những khó khăn về cuộc sống của du học sinh như vậy?

 Thanh Giang xin trả lời rằng: Là một người đi trước, đã từng sống đời sống du học. Thanh Giang muốn chia sẻ lại thực tế khách quan, qua những chuyến hành trình đi thăm các bạn du học sinh hàng năm. Chứng kiến những bữa ăn, những giấc ngủ của các bạn. Thanh Giang xin thay lời để nói nên những thực tế mà các bạn đang phải đối mặt. Từ đó, chúng ta có được cái nhìn đa chiều hơn về việc đi du học Nhật Bản. Nhằm giúp cho các bạn chuẩn bị sang Nhật có được sự chuẩn bị thật tốt trước khi sang, tránh vấp phải những vết xe đổ. Do đó, bài viết là chia sẻ thực, không phải là bài viết mang tính than vãn.

 Du học Nhật Bản là cơ hội để các bạn có một tương lai tốt đẹp hơn. Nhưng cũng chứa đựng trong đó là vô vàn những thách thức và cạm bẫy. Rất nhiều bạn ở Nhật cảm thấy chán ghét, nhưng khi về Việt Nam rồi thì lại chỉ muốn quay lại Nhật. (Lý do vì sao, Thanh Giang sẽ dành thời gian viết bài chia sẻ riêng nhé)

 Năm 2014 Thanh Giang có viết bài: “Du học Nhật Bản định hướng một con đường”. Để chỉ cho các bạn đi du học thế nào cho đúng nghĩa và cần phải có mục tiêu ra sao. Anh chị và các bạn hãy đọc và tham khảo nhé:

 (Link bài viết: https://www.duhoc.thanhgiang.com.vn/du-hoc-nhat-ban-dinh-huong-mot-con-duong)

 Vậy đó, cuộc sống của du học sinh là thế. Nếu các bạn đang trong quá trình tìm hiểu thấy có thể vượt qua được thì hãy đi du học. Còn không thì hãy ở Việt Nam, học một trường nào phù hợp rồi ra đi làm. Bạn nào không muốn học tiếp thì có thể đi làm công nhân nhà máy với mức lương đủ sống khi ở nông thôn. Không nên đi du học khi mọi việc chưa sẵn sàng.

 Nếu quyết tâm đi thì phải chuẩn bị những việc sau: Tiếng Nhật phải là ưu tiên số 1 (tối thiểu phải N4, tốt nhất là N3). Tiếp theo là rèn luyện sức khỏe, học tập các kỹ năng như: Quản lý chi tiêu, thời gian, cảm xúc, kỹ năng sống...đồng thời tìm hiểu các nét văn hóa của Nhật Bản.

Để chúng ta có một hành trang thật tốt trước khi sang các bạn nhé! Các bạn tham khảo bài viết sau: Cần phải chuẩn bị những gì trước khi đi du học Nhật Bản Link: https://online.thanhgiang.com.vn/tin-tuc/can-phai-chuan-bi-nhung-gi-truoc-khi-di-du-hoc-nhat-ban

 Xin trích dẫn câu hát của cố nhạc sỹ Trần Lập: “Chặng đường nào trải bước trên hoa hồng, bàn chân cũng thấm đau vì những mũi gai” để thay cho lời kết của bài chia sẻ này.

 Rất mong nhận được sự chia sẻ thực tế của các bạn du học sinh. Để cho thế hệ các em đi sau thành công và đúng hướng.

Tác giả: Thanh Giang

Thanh Giang

Fanpage Thanh Giang: https://www.facebook.com/thanhgiang.edu 

Facebook: https://www.facebook.com/thanhgiang.net

Rất vui khi được trao đổi và trả lời những câu hỏi của các bạn về chương trình du học hiện nay

Số điện thoại: 096 450 2233 (Zalo, Viber)

Email: duhoc@thanhgiang.com.vn

Hãy trao đổi cùng Thanh Giang khi bạn có những câu hỏi về du học Nhật Bản nhé!

 

 

 

 

 

 

Viết bình luận
091 858 2233
Click
Link text