Chat facebook

Tìm hiểu về Daruma - búp bê may mắn ở Nhật Bản

Daruma là loại búp bê nổi tiếng ở Nhật Bản, có đặc điểm không mắt, không chân tay và có dung mạo dữ tợn. Đây được coi là biểu tượng cho sự thịnh vượng và may mắn cho tất cả mọi người, hãy cùng Thanh Giang tìm hiểu và khám phá loại búp bê Daruma này xem nó có gì đặc biệt nhé.

Nguồn gốc của búp bê Daruma

Búp bê này được lấy ý tưởng từ đức Bồ Đề Đạt Ma, là người sáng lập ra Phật giáo Thiền Tông ở Trung Quốc. Người Nhật cho rằng, tay và chân của Bồ Đề Đạt Ma đã teo đi, trở nên nhăn nheo và thoái hóa sau khi kết thúc quá trình ngồi thiền suốt 9 năm ở trong hang động Trung Quốc.

Khoảng thời gian này, ông đã cắt đi mí mắt của mình do ông tức giận vì mình đã ngủ quên trong lúc ngồi thiền, sau đó mí mắt của ông rơi xuống đất và đâm chồi nẩy lộc thành cây trà xanh đầu tiên của người Trung Quốc. Người Nhật Bản đã dựa vào cốt truyện này để tạo ra những con búp bê bằng gỗ tròn trĩnh, không có chân tay.

Người dân địa phương cho rằng, búp bê Daruma không có mắt tương tự như hành động của Bồ Đề Đạt Ma ngủ quên khi thiền, do đó chưa đạt tới giác ngộ tối cao. Việc vẽ mắt lên búp bê giống như hành động gắn lại mi mắt để Bồ Đề Đạt Ma có thể nhìn rõ trở lại.

Màu sắc của búp bê khá đa dạng, phụ thuộc vào sở thích của mỗi người. Tuy nhiên, nhiều nhất vẫn là mầu đỏ, nó tượng trưng cho sự đau đớn và cái chết, có liên quan tới bệnh sởi và bệnh đậu mùa.

Nhiều thế kỷ trước, bệnh đậu mùa và bệnh sởi đang tung hoành, những đứa trẻ bị bệnh này phải mặc áo khoác mầu đỏ, nếu có chết thì cũng phải bọc trong những tấm vài liệm mầu đỏ.

Cấu tạo của những con búp bê này là có khả năng giữ thăng bằng rất tốt, dù có xô ngã cỡ nào thì chúng cũng sẻ trở lại về vị trí ban đầu chính vì thế chúng là biểu tượng cho sự hồi phục, kiên trì, mạnh mẽ là món quà tinh thân cho những người đang bị bệnh…

CẨM NANG DU HỌC NHẬT BẢN: Tổng hợp những vấn đề cần phải biết

Búp bê Daruma – biểu tượng của sự may mắn

Ngày nay, búp bê Daruma đã trở thành một vật không thể thiếu trong đời sống tinh thần của người dân Nhật Bản, họ thường tặng những món quà này cho người thân thích, đối tác làm ăn để thể hiện sự bền chặt và may mắn.

Người dân thường đặt búp bê Daruma ở những vị trí trang trọng, hoặc ngang hàng với bàn thờ đức Phật để cầu mong mọi thành viên trong gia đình hòa thuận, gặp nhiều may mắn.

Vào mùa thi cử, búp bê Daruma còn được mọi người tặng cho con em mình thay cho lời chúc gặt hái được thành công

Người ta thường viết chữ phước lên bụng của Duruma như một loại bùa may mắn, mặt trước được vẽ đầy đủ lông mày, mũi, ria mép nhưng đôi mắt chỉ để tròng trắng, không vẽ con ngươi vì theo quan niệm điều đó giúp bạn thực hiện được mục tiêu cho năm tiếp theo của mình.

 

Búp bê Daruma, món quà ý nghĩa vô cùng mà bạn có thể mua tặng cho người thân của mình nếu có dịp đi du lịch, công tác hoặc đi du học Nhật Bản sắp trở về thăm quê hương đó nhé.

 

Viết bình luận